10 lời khuyên để nuôi dạy một cậu bé phát triển toàn diện - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

10 lời khuyên để nuôi dạy một cậu bé phát triển toàn diện


  • 04:00 19/03/2023
  • Xếp hạng 4.91/5 với 30177 phiếu bầu

Vốn dĩ bản chất giữa bé trai và bé gái đã hoàn toàn khác vì thế để các bé có thể trưởng thành và hoàn thiện bản thân theo mình mong muốn được thì chúng ta, các bậc phụ huynh phải có các phương pháp giáo dục trẻ thích hợp. Dưới đây là 10 cách hiệu quả để thúc đẩy trẻ trở thành một cậu bé phát triển toàn diện.

1. Hãy giao cho trẻ một số trách nhiệm

Làm theo chỉ dẫn và hoàn thành nhiệm vụ là những kỹ năng thường chậm phát triển ở các bé trai. Thực hành nhiều sẽ giúp trẻ được rèn luyện kỹ năng này. Bạn có thể yêu cầu trẻ mang cho bạn một cái thìa để bạn có thể khuấy bột bánh kếp. Hoặc thường xuyên giao cho trẻ nhiệm vụ để giúp chăm sóc thú cưng. Tinh thần trách nhiệm sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều khi trẻ ở trường và cuộc sống gia đình của bạn cũng sẽ suôn sẻ hơn.

2. Hãy để cậu bé thể hiện cảm xúc của mình

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, trẻ thường nhận thức được rằng là con trai thường phải cố nén nước mắt và nuốt giận trong khi con gái được phép tự do hơn với cảm xúc của mình. Khi con trai bạn khó chịu, hãy để con thể hiện bản thân, miễn là con không phá phách hoặc hoàn toàn mất kiểm soát.


Sau đó, khi cậu bé đã kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn có thể nói chuyện với trẻ về cảm giác và lý do tại sao. Giúp trẻ được thể hiện cảm xúc của chính mình, cho dù đó là tổn thương, buồn bã hay tức giận.

3. Dành nhiều tình cảm cho trẻ

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng các ông bố bà mẹ ít tiếp xúc cơ thể với các bé trai hơn là với các bé gái, xu hướng này thường bắt đầu từ khi trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, trên thực tế không chỉ bé gái là người duy nhất cần được ôm ấp và âu yếm, những cái ôm từ bố mẹ cũng sẽ giúp con trai cảm thấy an toàn và yên tâm.

Khi con trai lớn hơn, chúng có thể sẽ né tránh những cái ôm và nụ hôn từ cha mẹ, đặc biệt là khi có bạn bè xung quanh. Nhưng ngay cả khi họ nói rằng họ không muốn, họ vẫn cần bố mẹ dành cho mình nhiều tình cảm. Vì vậy, khi không có ai xung quanh, bạn có thể vỗ về hoặc ôm con vào lòng.

4. Đừng cố gắng bắt trẻ ngừng hiếu động

Con trai thường có rất nhiều năng lượng, có thể bị dồn nén nếu chúng không có đủ cơ hội để chạy, leo trèo và xả hơi. Bạn chỉ cần nhắc nhở con bạn rằng có những thời điểm và địa điểm con cần điều chỉnh hành vi của mình, chẳng hạn như lớp học - nơi con cần tập trung chú ý nhiều hơn.

Đừng cố gắng bắt trẻ ngừng hiếu động
Đừng bắt trẻ ngừng hiếu động

5. Đừng lo lắng nếu cậu bé hành động không đủ "Nam tính"

Ngay cả những ông bố cứng rắn nhất cũng có lúc cảm thấy bản thân yếu đuối. Khi bạn nhìn thấy con trai của mình đang ôm thú bông, đừng lo lắng, đây chỉ là hành động cho thấy trẻ đang dần hoàn thiện các kỹ năng của mình.


6. Cho trẻ cơ hội để trau dồi kỹ năng xã hội của mình

Hầu hết các chàng trai không dễ hình thành tình bạn thân thiết như các cô gái. Họ có nhiều khả năng chơi theo nhóm và thường ganh đua để được dẫn đầu. Giúp con trai bạn củng cố tình bạn với người khác bằng cách sắp xếp chỗ chơi cho con và khuyến khích con chia sẻ đồ chơi, sử dụng cách cư xử tốt và nói chung là chơi đẹp.

Giúp trẻ trau dỗi kỹ năng xã hội
Giúp trẻ trau dồi kỹ năng xã hội

7. Hãy biến âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của cậu bé

Chơi thành thạo một nhạc cụ nào đó có thể mang lại cho con trai bạn cảm giác mình đã đạt được thành công. Các nghiên cứu cho thấy rằng các bài học âm nhạc cũng có thể rèn luyện kỹ năng tư duy và cải thiện trí nhớ của trẻ. Âm nhạc giúp bé trai phát triển toàn diện.

Nếu các hoạt động nhóm là sở thích của con trai bạn, thì một dàn đồng ca dành cho trẻ em có thể là một hoạt động âm nhạc vui nhộn giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với âm nhạc.

Một ưu điểm khác của âm nhạc dành cho bé trai chính là: Các hợp xướng luyện tập cùng nhau, vì vậy bạn sẽ không phải ép buộc thời gian luyện tập ở nhà quá thường xuyên. Đưa trẻ đến các buổi hòa nhạc hoặc nhà hát âm nhạc là một lựa chọn khác, nếu trẻ sẵn sàng.

8. Khuyến khích những sở thích của trẻ, ngay cả khi chúng không phải là hoạt động của bé trai

Nếu con trai bạn muốn đi học khiêu vũ, bạn bè có thể trêu chọc trẻ vì điều này. Nhưng nếu bạn truyền cho con trai ý thức mạnh mẽ và khuyến khích con chấp nhận sự khác biệt của người khác, thì con sẽ dễ dàng đối phó với bất kỳ lời trêu chọc nào đến từ việc con khác những người bạn khác.

Vì vậy, nếu trẻ muốn học khiêu vũ, hãy để trẻ làm điều đó. Trong năm tới, rất có thể trẻ lại thích chơi bóng chày, sở thích của trẻ luôn có sự thay đổi. Nuôi dạy bé trai chưa bao giờ là điều dễ dàng, hãy lắng nghe con, đừng áp đặt và gây áp lực cho trẻ theo ý mình.

9. Tham gia vào trường học

Thường xuyên nói chuyện với cô giáo của con trai bạn để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của trẻ ở lớp học. Hãy cho cô giáo biết điểm mạnh của cậu bé là gì. Theo dõi bài tập về nhà của trẻ và khuyến khích trẻ đọc hoặc nghe một câu chuyện ít nhất một lần một ngày.


Tham gia hoạt động trường lớp
Khuyến khích con tham gia các hoạt động tại trường học

10. Khen ngợi khi trẻ có những hành vi tích cực

Một số hành vi của "con trai", ngay cả khi nó phù hợp với lứa tuổi, cũng có thể rất khó chấp nhận đối với người lớn - và kết quả là những hành vi của bé trai thường bị khiển trách và la mắng ở trường, ở nhà. Cha mẹ của các bé gái thường phàn nàn rằng các bé trai nhận được mọi sự chú ý trong lớp học, nhưng phần lớn sự chú ý đó là tiêu cực.

Hãy cho trẻ biết rằng bạn đánh giá cao những nỗ lực của cậu bé khi cậu tự chủ được hành động của mình, có những hành vi mang tính xây dựng. Điều này giúp trẻ phát huy những hành vi tích cực.

Để nuôi dạy một đứa trẻ không phải là việc dễ dàng, dù bé là trai hay gái và ở bất cứ độ tuổi nào. Cách nuôi dạy giữa bé trai và bé gái sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Vì vậy, việc giáo dục định hướng trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ là rất quan trọng giúp trẻ hình thành nhân cách và lối sống.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: babycenter.com

10 lời khuyên để nuôi dạy một cậu bé phát triển toàn diện
Tác giả: Ngô Duy Long tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Phát triển năng khiếu âm nhạc cho trẻ, Nuôi dạy bé trai, Sự phát triển toàn diện của trẻ, Hoạt động xã hội, Nhi,
 
Cùng chuyên mục
Bé có những mảng trắng trong miệng, đó có thể là gì?

Bé có những mảng trắng trong miệng, đó có thể là gì?

Trong miệng có các mảng trắng là dấu hiệu của tưa lưỡi ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xả...

Vì sao trẻ bị nổi mẩn đỏ hồng lấm tấm (ban đào) trên bụng?

Vì sao trẻ bị nổi mẩn đỏ hồng lấm tấm (ban đào) trên bụng?

Trẻ bị nổi mẩn đỏ khắp người kèm theo sốt là dấu hiệu của sốt phát ban. Cũng như...

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ nang ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ nang ở trẻ sơ sinh

Bệnh xơ nang xảy ra khi trẻ nhận gen bất thường gây bệnh từ bố mẹ. Đây là bệnh t...

7 chiến lược nuôi trẻ kén ăn

7 chiến lược nuôi trẻ kén ăn

Trẻ kén ăn luôn là nỗi lo lắng, bận tâm của các bậc cha mẹ. Tại sao trẻ lại kén...

10 lời khuyên để nuôi dạy một bé gái tự tin

10 lời khuyên để nuôi dạy một bé gái tự tin

Bạn có thể vô tình khiến con gái bé bỏng của mình mất tự tin và luôn nghi ngờ và...

Phát triển trí não: 6 hoạt động cho trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo

Phát triển trí não: 6 hoạt động cho trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo

Gaye Grunlond, nhà tư vấn giáo dục và là tác giả của cuốn sách Developmentally A...

 
Bài viết liên quan