Ai có thể mắc bệnh bạch hầu? - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Ai có thể mắc bệnh bạch hầu?

 • 04:05 01/09/2020
 • Xếp hạng 4.97/5 với 10736 phiếu bầu

Bạch hầu khá phổ biến ở trẻ em, nhưng cũng có thể gặp ở người lớn chưa được tiêm phòng vắc-xin và không có miễn dịch với bệnh. Bệnh bạch hầu rất dễ lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của bệnh nhân khi ho, hắt hơi... dù là người lớn hay trẻ em.

1. Biểu hiện của bệnh bạch hầu là gì?

Biểu hiện của bệnh bạch hầu ban đầu là ho và sốt, nên dễ nhầm với nhiều căn bệnh khác. Bệnh có diễn biến cấp tính và có biến chứng đến tim, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Vì vậy, các bác sĩ hướng dẫn, khi có tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh, nếu phát hiện triệu chứng ho và sốt thì cần đến ngay cơ sở y tế.

Tại phòng khám, bác sĩ sẽ dễ dàng phân biệt bệnh bạch hầu nhờ quan sát giả mạc màu trắng hoặc xám ở thành họng. Nhóm người nghi nhiễm bạch hầu do có tiếp xúc với bệnh nhân sẽ được uống vắc-xin dự phòng.

Trườm khăn ấm cho bé giúp hạ sốt
Sốt là một trong số những biểu hiện đầu tiên của bệnh bạch hầu

2. Những ai dễ mắc bệnh bạch hầu?

Bệnh bạch hầu thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bạch hầu dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp, cụ thể là tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với giọt bắn dịch tiết của bệnh nhân hoặc người mang vi trùng khi ho, hắt hơi... Bệnh đặc biệt dễ lây lan trong khu vực dân cư đông đúc hoặc không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Danh sách những ai có thể mắc bệnh bạch hầu bao gồm:

 • Người lớn và trẻ em đều có khả năng mắc bệnh nếu chưa tiêm chủng vắc-xin bạch hầu, nhất là khi có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc du lịch đến vùng dịch.
 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng có miễn dịch thụ động từ mẹ nên sẽ không mắc bệnh. Trẻ từ 6 tháng trở lên sẽ biến mất khả năng này, vì thế cần được đưa đi tiêm phòng sớm để phòng ngừa nhiễm bạch hầu.
Chất béo đóng vai trò gì đối với trẻ em
Trẻ em trên 6 tháng tuổi tăng nguy cơ mắc bệnh bạch hầu

 • Trẻ em dưới 15 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Theo lý giải của bác sĩ, nhóm trẻ nhỏ ít nhất cũng đã từng tiêm vài mũi vắc-xin, trong khi trẻ lớn lại tiêm từ lâu, nguy cơ cao hơn.
 • Người mắc bệnh mãn tính, người có sẵn bệnh nền khi mắc bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm khác rất nguy hiểm, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.
 • Người đã nhiễm bệnh bạch hầu sẽ xuất hiện miễn dịch cả đời. Tuy nhiên trường hợp suy giảm miễn dịch sẽ có tỷ lệ tái nhiễm bệnh bạch hầu khoảng 2 - 5%.
 • Hiệu quả vắc-xin bạch hầu đạt khoảng 97%, miễn dịch thường kéo dài lên đến 10 năm và nhưng sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế nếu không tiêm nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Hiện nay, nước ta xuất hiện một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Do đó, người dân cần hết sức cẩn trọng nếu chưa được tiêm phòng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, tiêm đã lâu (hơn 10 năm).

3. Ai phải tiêm phòng bạch hầu?

Để phòng bệnh bạch hầu, cần tiêm vắc-xin đủ mũi và đúng lịch cho trẻ. Trẻ em dưới 2 tuổi được tiêm miễn phí mũi vắc-xin 5 trong 1 có phòng bạch hầu, nhưng bạch hầu vẫn là bệnh lưu hành, khi tỷ lệ tiêm chủng giảm, nhóm đối tượng có nguy cơ cao dễ bị tác động lại là trẻ lớn.

Người dân trong ổ dịch, kể cả người lớn và trẻ em, đều cần uống thuốc phòng và tiêm vắc-xin theo yêu cầu của cơ quan y tế. Người lớn ở ngoài vùng dịch cũng nên tiêm ngừa để phòng bệnh.

Mặc dù giai đoạn vừa qua đã có chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin TD ngừa bạch hầu và uốn ván, song chỉ mới triển khai được cho nhóm trẻ dưới 7 tuổi và tiến hành 30 tỉnh thành nguy cơ cao. Hiện các chuyên gia đề nghị mở rộng các tỉnh được tham gia chiến dịch tiêm vét, tiêm bổ sung cho các bé đang bị thiếu mũi hoặc chưa tiêm. Đồng thời, cần thay mũi uốn ván đơn thành mũi TD cho cả trẻ em và phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Trong khi các quốc gia khác đã tiêm ngừa vắc-xin có thành phần bạch hầu đến mũi thứ 6, chỉ định cho cả trẻ 14 - 15 tuổi thì nước ta mới tiêm đến mũi thứ 5 và lứa tuổi được chỉ định cũng nhỏ hơn.

Bên cạnh biện pháp chủng ngừa bằng vắc-xin, mọi người dân cũng phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho và hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể hàng ngày, cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh... Khi có dấu hiệu mắc bệnh phải cách ly và đến ngay cơ sở y tế thăm khám, điều trị kịp thời.

Cần rửa tay trước khi chăm sóc bé để đảm bảo an toàn cho trẻ
Rửa tay bằng xà phòng là một cách phòng ngừa bệnh bạch hầu

4. Tiêm vắc-xin bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Hiện nay, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin phối hợp phòng bạch hầu chất lượng cao, xuất xứ rõ ràng từ những nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới, bao gồm:

 • Vắc-xin Infanrix hexa - (Vắc-xin 6 trong 1): Vắc-xin 6 trong 1 Infanrix hexa được sản xuất bởi hãng GSK của Bỉ, chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 2 - 24 tháng tuổi, phòng 6 bệnh bạch hầu uốn ván ho gà, và bại liệt, viêm gan B, cũng như viêm phổi, viêm màng não mủ.
 • Vắc-xin Hexaxim - (Vắc-xin 6 trong 1): Vắc-xin 6 trong 1 Hexaxim được sản xuất bởi hãng Sanofi Pasteur của Pháp, chỉ định cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến trước 24 tháng tuổi, để phòng 6 bệnh tương tự như trên.
 • Vắc-xin Pentaxim (Vắc-xin 5 trong 1): Vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim được sản xuất bởi hãng Sanofi Pasteur của Pháp, chỉ định cho trẻ từ 2 - 24 tháng, phòng 5 bệnh bạch hầu uốn ván ho gà, bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não.
 • Vắc-xin Tetraxim 0.5 ml: Vắc-xin Tetraxim được sản xuất bởi hãng Sanofi Pasteur của Pháp, chỉ định cho trẻ từ 2 tháng đến dưới 13 tuổi, tiêm nhắc lại cho trẻ từ 4 - 6 tuổi, phòng 4 bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván và Bại liệt.
 • Vắc-xin Adacel 0.5 ml: Vắc-xin Adacel hãng Sanofi Pasteur - Pháp, sản xuất tại Canada, tiêm 1 liều duy nhất cho người từ 4 - 64 tuổi, trong đó có thai phụ từ 27 - 35 tuần, phòng được 3 bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván.
 • Vắc-xin Bootrix 0.5ml :
 • Vắc-xin Bootrix: Vắc-xin Bootrix được sản xuất bởi hãng GSK của Bỉ, chỉ định cho trẻ từ 4 tuổi trở lên đến người già không giới hạn độ tuổi, tiêm nhắc sau 10 năm, có thể tiêm cho phụ nữ mang thai từ 27 - 35 tuần, phòng được 3 bệnh Bạch hầu, Ho gà và Uốn ván.
Các loại vắc-xin cho trẻ đang có mặt ở Vinmec
Khách hàng có thể tiêm vắc-xin bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn sử dụng nguồn vắc-xin có xuất xứ rõ ràng và được bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng. Trước khi tiêm phòng, tất cả khách hàng được khám sàng lọc để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Bác sĩ sẽ tư vấn loại vắc-xin phù hợp theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới.

Đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ, giúp gia đình yên tâm trong quá trình tiêm chủng. Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái và có tâm lý tốt. 100% khách hàng được theo dõi và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

Tiêm vắc-xin bạch cầu là việc hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe, quý khách nên tiêm chủng tại các cơ sở y tế uy tín.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Ai có thể mắc bệnh bạch hầu?
Tác giả: Lê Quốc Khánh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Vacxin 5 trong 1, Vacxin 6 trong 1, Bạch hầu, Vacxin phòng bệnh bạch hầu, Vi khuẩn bạch hầu, Vacxin 3 bạch hầu ho gà uốn ván,
 
Cùng chuyên mục
Vì sao phải tiêm chủng nhiều lần?

Vì sao phải tiêm chủng nhiều lần?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thi Diễm Thúy -...

Những điều cần biết về vắc xin bại liệt, sự khác nhau giữa vắc xin bại liệt dạng uống và tiêm

Những điều cần biết về vắc xin bại liệt, sự khác nhau giữa vắc xin bại liệt dạng uống và tiêm

Bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus bại liệt gây ra. Hiện nay đã...

Khám phá hệ thống bảo quản vắc-xin hiện đại hàng đầu Việt Nam ở Vinmec

Khám phá hệ thống bảo quản vắc-xin hiện đại hàng đầu Việt Nam ở Vinmec

Vắc-xin là chế phẩm sinh học nên từ khâu sản xuất, lưu trữ và vận chuyển cho đến...

Vì sao bạch hầu nguy hiểm?

Vì sao bạch hầu nguy hiểm?

Hiện vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về bệnh bạch hầu, vì vậy còn chủ quan...

Đối tượng nào cần ưu tiên tiêm ngừa bệnh bạch hầu

Đối tượng nào cần ưu tiên tiêm ngừa bệnh bạch hầu

Bạch hầu là bệnh có thể phòng ngừa hiệu quả nếu được tiêm phòng vắc-xin. Đối tượ...

Review, hướng dẫn các bước đi tiêm phòng vắc-xin tại Vinmec

Review, hướng dẫn các bước đi tiêm phòng vắc-xin tại Vinmec

Dù là tiêm phòng trẻ sơ sinh hay tiêm phòng cho người lớn thì cũng cần phải đến...

Tiêm nhắc lại vắc-xin bạch hầu như thế nào cho hiệu quả?

Tiêm nhắc lại vắc-xin bạch hầu như thế nào cho hiệu quả?

Mọi người chưa từng tiêm chủng đầy đủ vắc-xin bạch hầu đều có nguy cơ mắc bệnh....

Vắc-xin bạch hầu có hiệu quả trong bao lâu?

Vắc-xin bạch hầu có hiệu quả trong bao lâu?

Bạch hầu là một bệnh lý truyền nhiễm đã có vắc-xin phòng ngừa. Vắc-xin phòng bện...

Các vắc-xin nào có chứa thành phần ngừa bệnh bạch hầu?

Các vắc-xin nào có chứa thành phần ngừa bệnh bạch hầu?

Bạch hầu là một bệnh lý truyền nhiễm đã có vắc-xin phòng ngừa. Tuy nhiên, trong...

10 loại vắc-xin cần thiết người lớn nên tiêm ngừa

10 loại vắc-xin cần thiết người lớn nên tiêm ngừa

Các chiến dịch tiêm phòng vắc-xin thường được biết đến ở đối tượng trẻ nhỏ. Tuy...

Những lầm tưởng xung quanh việc tiêm vắc-xin

Những lầm tưởng xung quanh việc tiêm vắc-xin

Bài viết được viết bởi Bác sĩ Dương Thu Hương, Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quố...

Những điều cần biết về bệnh cúm

Những điều cần biết về bệnh cúm

Bài viết được viết bởi Bác sĩ cao cấp – Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Khắc Điền - K...

 
Bài viết liên quan
Ai tìm ra vắc-xin bạch hầu?

Ai tìm ra vắc-xin bạch hầu?

Bệnh bạch hầu là bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao và có thể có các biến chứng nguy...

Ai dễ bị chuột rút?

Ai dễ bị chuột rút?

Bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa I Võ Khắc Khôi Nguyên - Bác sĩ chấn th...

Ai tìm ra vắc-xin quai bị?

Ai tìm ra vắc-xin quai bị?

Virus quai bị rất dễ lây lan và tốc độ lan truyền rất nhanh. Mắc bệnh này có thể...

Bệnh Whitmore: Ai có nguy cơ mắc?

Bệnh Whitmore: Ai có nguy cơ mắc?

Bệnh Whitmore có thể gặp ở tất cả các độ tuổi, kể cả nam và nữ, tuy nhiên bệnh n...

Ai dễ thiếu vitamin A?

Ai dễ thiếu vitamin A?

Vitamin A là một trong 3 loại vi chất quan trọng cần thiết của cơ thể giúp cho m...

Ai không nên ăn chay

Ai không nên ăn chay

Ăn chay mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ như giảm cân, ngăn ngừa bệnh...

Ai dễ mắc rung nhĩ?

Ai dễ mắc rung nhĩ?

Rung nhĩ cơn gây hồi hộp, loạn nhịp có thể kết thúc nhanh và tự hết mà không cần...

Ai cần tầm soát đột quỵ?

Ai cần tầm soát đột quỵ?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Anh Vũ - Trưởng đơn vị Ng...

Ai không nên dùng glucosamine?

Ai không nên dùng glucosamine?

Hiện nay, glucosamine đang được dùng ngày càng nhiều để hỗ trợ tình trạng thoái...

Những ai dễ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành?

Những ai dễ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành?

HỏiChào bác sĩ! Những ai dễ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành? Nếu mắc bệnh cần điều...

Ai có thể bị dị ứng đậu nành?

Ai có thể bị dị ứng đậu nành?

Dị ứng đậu nành là loại dị ứng thực phẩm thường gặp. Đối tượng mắc phải chủ yếu...

Những ai có nguy cơ thiếu axit béo thiết yếu

Những ai có nguy cơ thiếu axit béo thiết yếu

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Viễn Phương - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh...

Bệnh gan nhiễm mỡ ai có nguy cơ mắc phải

Bệnh gan nhiễm mỡ ai có nguy cơ mắc phải

Bệnh gan nhiễm mỡ là một vấn đề phổ biến gây ra bởi sự tích tụ của một số chất b...

Ai dễ mắc bệnh vảy nến?

Ai dễ mắc bệnh vảy nến?

Bệnh vảy nến là bệnh tự miễn mãn tính ảnh hưởng đến da và trong một số trường hợ...