Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Chẩn đoán, điều trị - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Chẩn đoán, điều trị


 • 22:58 07/06/2022
 • Xếp hạng 4.86/5 với 30178 phiếu bầu

 

Với những tiến bộ trong chẩn đoán bạch cầu tủy mạn và các phương pháp điều trị như điều trị đích, ghép tuỷ xương hay hoá trị đã góp phần làm thuyên giảm triệu chứng bệnh bạch cầu tuỷ mạn, giúp kéo dài thời gian sống sau nhiều năm được chẩn đoán.

1. Chẩn đoán bạch cầu tủy mạn

 

Các bác sĩ có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán bạch cầu tuỷ mạn và phân loại giai đoạn bệnh bạch cầu tuỷ mạn (CML). Dựa vào các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp với từng người bệnh.

Đối với hầu hết các loại ung thư, sinh thiết là kỹ thuật tốt nhất để khẳng định người bệnh có bị ung thư hay không. Trong sinh thiết, bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ của cơ quan nghi ngờ ung thư để xét nghiệm. Nếu không thể sinh thiết, bác sĩ có thể chỉ định các kỹ thuật chẩn đoán khác.

Bác sĩ có thể xem xét dựa trên các yếu tố dưới đây để chỉ định xét nghiệm cho người bệnh:


 • Bác sĩ đang nghi ngờ loại bệnh bạch cầu nào
 • Dấu hiệu và triệu chứng của người bệnh
 • Tuổi và sức khỏe tổng quát của người bệnh
 • Các kết quả xét nghiệm trước đó đã thực hiện

Các xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để chẩn đoán hoặc theo dõi bệnh bạch cầu tuỷ mạn (CML):

 • Xét nghiệm máu: Công thức máu toàn phần có thể cho thấy những bất thường trong các tế bào máu, chẳng hạn như số lượng tế bào bạch cầu. Các xét nghiệm máu khác để kiểm tra chức năng của các cơ quan, từ đó giúp bác sĩ phát hiện những bất thường và định hướng chẩn đoán.
 • Sinh thiết tủy xương: Trong sinh thiết tủy xương, bác sĩ sẽ sử dụng kim chuyên dụng để chọc lấy tủy xương ở vị trí đỉnh chóp của mặt sau xương chậu (mào chậu sau).
 • Các xét nghiệm để tìm kiếm nhiễm sắc thể Philadelphia: Các xét nghiệm chuyên ngành, chẳng hạn như kỹ thuật lai tại chỗ phát huỳnh quang và phương pháp khuếch đại chuỗi PCR (Polymerase Chain Reaction), phân tích mẫu máu hoặc tủy xương để tìm nhiễm sắc thể Philadelphia hoặc gen BCR-ABL.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Các bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để xem bệnh bạch cầu có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể hay không.

2. Điều trị bạch cầu tủy mạn

Mục tiêu của điều trị bạch cầu tuỷ mạn là loại bỏ các tế bào máu có chứa gen BCR-ABL bất thường gây ra sự dư thừa của các tế bào máu bị bệnh. Đối với hầu hết các trường hợp, việc điều trị thường bắt đầu bằng các loại thuốc điều trị đích có thể giúp đạt được sự thuyên giảm lâu dài của bệnh.Điều trị đíchCác loại thuốc điều trị đích được thiết kế để tấn công ung thư bằng cách tập trung vào một vị trí đặc hiệu của các tế bào ung thư cho phép chúng phát triển và nhân lên. Trong bệnh bạch cầu tuỷ mạn (CML), mục tiêu của các loại thuốc này là ngăn chặn hoạt động của tyrosine kinase, đây là protein được sản xuất bởi gen BCR-ABL.Các loại thuốc điều trị đích bao gồm:

 • Imatinib (Gleevec)
 • Dasatinib (Sprycel)
 • Nilotinib (TASigna)
 • Bosutinib (Bosulif)
 • Ponatinib (Iclusig).

Thuốc điều trị sẽ được sử dụng để điều trị ban đầu cho những người được chẩn đoán bạch cầu tuỷ mạn (CML) và các tác dụng phụ thường gặp của nhóm thuốc này bao gồm: sưng hoặc bọng da, buồn nôn, chuột rút, mệt mỏi, tiêu chảy và phát ban da.

Xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao

Các loại thuốc có thành phần được thiết kế để tập trung tấn công các tế bào ung thư

Các xét nghiệm máu tiếp theo sẽ được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện của gen BCR-ABL để đánh giá hiệu quả của liệu pháp điều trị đích. Nếu người bệnh không đáp ứng hoặc kháng thuốc, các bác sĩ có thể xem xét các loại thuốc điều trị đích khác, chẳng hạn như omacetaxine (Synribo) hoặc các phương pháp điều trị khác.

Do các bác sĩ chưa xác định được điểm an toàn mà những người mắc bạch cầu tuỷ mạn (CML) có thể ngừng dùng thuốc điều trị đích. Vì vậy, hầu hết người bệnh sẽ tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi xét nghiệm máu cho thấy bệnh đã thuyên giảm. Trong một số trường hợp nhất định, người bệnh và bác sĩ có thể cân nhắc ngừng điều trị sau khi xem xét lợi ích và rủi ro khi sử dụng thuốc điều trị đích.

Ghép tủy xương

Ghép tủy xương hay ghép tế bào gốc, đây là cơ hội duy nhất để điều trị dứt điểm bệnh CML. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ dành cho những người không hiệu quả với các phương pháp điều trị khác, vì ghép tủy xương có rủi ro và tỷ lệ biến chứng nặng cao.


Trong quá trình ghép tủy xương, các loại thuốc hóa trị liều cao được sử dụng để tiêu diệt các tế bào tạo máu trong tủy xương, sau đó, các tế bào gốc tạo máu từ một người hiến tặng phù hợp được truyền vào cơ thể người bệnh. Các tế bào gốc này sẽ phát triển thành các tế bào máu mới, khỏe mạnh để thay thế các tế bào bị bệnh.

Hóa trị trong điều trị ung thư

Hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh trong cơ thể

 

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc điều trị nhằm tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào ung thư bạch cầu. Đôi khi, thuốc hóa trị được kết hợp với thuốc điều trị đích để điều trị bệnh CML.

Nguồn tham khảo: cancer.net

XEM THÊM:

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Chẩn đoán, điều trị
Tác giả: Triệu Thu Trang tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Bạch cầu, Ung bướu, Ung thư, Bạch cầu mãn tính CLL, Bạch cầu mãn tính CML, Ghép tuỷ xương, Huyết học, Ung thư máu,
 
Cùng chuyên mục
Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Lưu ý khi chăm sóc, điều trị

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Lưu ý khi chăm sóc, điều trị

Đối với người bệnh bạch cầu mạn dòng tủy (CML), sử dụng thuốc điều trị và điều t...

Những điều cần biết về ung thư vú bộ ba âm tính

Những điều cần biết về ung thư vú bộ ba âm tính

Bài được viết bởi PGS.TS.BS Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng Khoa Nội Ung Bướu kiêm Trư...

Bạn biết gì về bệnh mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua?

Bạn biết gì về bệnh mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua?

Cơn mất trí nhớ thoáng qua (tên tiếng Anh là Transient global amnesia) có triệu...

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Dấu hiệu, triệu chứng

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Dấu hiệu, triệu chứng

Bệnh bạch cầu dòng tế bào tủy xương (CML) là bệnh ung thư hiếm gặp của tủy xương...

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Yếu tố nguy cơ, các giai đoạn

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào tủy xương (CML): Yếu tố nguy cơ, các giai đoạn

Bệnh bạch cầu dòng tế bào tủy xương hay bạch cầu mạn dòng tủy (CML) là bệnh ung...

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào Lympho (CLL): Triệu chứng, dấu hiệu

Bạch cầu mãn tính dòng tế bào Lympho (CLL): Triệu chứng, dấu hiệu

Bệnh bạch cầu lympho mạn tính là một bệnh lý ác tính của hệ tạo máu ảnh hưởng tr...

 
Bài viết liên quan