Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

 • 04:00 04/05/2021
 • Xếp hạng 5/5 với 10364 phiếu bầu

Trẻ sơ sinh trung bình tăng gấp 3 lần trọng lượng sơ sinh khi 1 tuổi, cách ngủ của trẻ cũng sẽ thay đổi khá nhiều trong năm đầu tiên.

1. Giấc ngủ của trẻ

1.1 Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ sơ sinh

Ngủ đủ giấc là cách tốt nhất giúp trẻ sơ sinh lớn nhanh hơn, phát triển trí não tốt hơn. Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh chỉ thức khi đói hoặc đi tiêu, tiểu. Thời gian còn lại, bé sẽ dùng để ngủ, một phần vì chưa quen với ánh sáng bên ngoài, một phần vì thói quen nhắm mắt như còn trong bụng mẹ.

Lợi ích của giấc ngủ đối với trẻ khi sinh ra đời:

 • Trẻ sẽ tăng dần về chiều cao trong khi ngủ
 • Phát triển trí não
 • Đảm bảo cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương
 • Giúp trẻ thoải mái hơn về tinh thần
 • Có được hệ miễn dịch khỏe mạnh.
 • Những giấc ngủ ngon có thể giúp con bạn trở nên năng động, thích tương tác với mọi thứ xung quanh của trẻ.

1.2. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ ngắn hơn so với người lớn, trẻ sơ sinh ngủ nhiều ở tình trạng chuyển động mắt nhanh (REM - Rapid eye movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh), điều cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Đặc điểm của giấc ngủ với chuyển động mắt nhanh là không sâu như giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh (Non-REM - Non Rapid Eye Movement). Điều này khiến trẻ sơ sinh dễ thức giấc hơn.

Trẻ sơ sinh trong thời kỳ chu sinh thường ngủ liên tục thậm chí có trẻ ngủ 20 giờ/ ngày, chúng chỉ thức dậy khi có nhu cầu ăn, hay cần thay tã. Khi được 6- 8 tuần tuổi hầu hết trẻ bắt đầu ngủ ít hơn vào ban ngày và nhiều hơn vào ban đêm, mặc dù vẫn thức dậy để ăn vào ban đêm nhưng sẽ nhanh chóng quay lại giấc ngủ. Thời điểm này giấc ngủ của trẻ dần chuyển sang trạng thái ngủ sâu (Non-REM) nhiều hơn trước.

Tập cho bé ngủ khi ở chung phòng với anh chị
Trẻ sơ sinh trong thời kỳ chu sinh thường ngủ liên tục thậm chí có trẻ ngủ 20 giờ/ ngày

Trong giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể ngủ một giấc dài từ 8-12 tiếng mỗi đêm. Nhiều bé đã có thể ngủ lâu từ khi được 6 tuần tuổi, nhưng có bé lại phải chờ tới khi 5 hoặc 6 tháng tuổi mới có thể làm được điều đó.

Ngủ nhiều trong khoảng thời gian được khuyến cáo rất tốt cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

1.3. Trẻ sơ sinh ngủ ít có bị ảnh hưởng

Trẻ khó ngủ hay ngủ ít trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển não bộ và chiều cao của trẻ sau này.

Trẻ cần được ngủ sâu vào 22 giờ - 24 giờ - 2 giờ vì đây là thời điểm hocmon chiều cao phát triển tốt nhất, trẻ ngủ sâu vào giai đoạn này sẽ phát triển được chiều cao tối ưu. Nếu bỏ lỡ trẻ sẽ không cao được như các trẻ khác. Không ngủ đủ sẽ khiến trẻ cáu gắt, mệt mỏi, mất tập trung, khả năng học hỏi kém.

Đối với giấc ngủ của trẻ, việc ngủ nhiều hay ngủ ít không quan trọng bằng ngủ sâu ngủ ngon, chất lượng của giấc ngủ sẽ quyết định nhiều yếu tố quan trọng về sau. Bởi vậy cần tạo không gian thoáng, đủ tối, hạn chế bớt tiếng ồn, nhiệt độ phòng thích hợp để trẻ có thể ngủ ngon và ít giật mình.

2. Từng giai đoạn ngủ của trẻ sơ sinh

2.1. Sơ sinh đến 2 tháng tuổi

Trong vài tháng đầu đời của con bạn, chúng sẽ dành tới 15–16 giờ mỗi ngày để ngủ. Thời gian này nhu cầu của trẻ chỉ xoay quanh 3 việc : ăn - ngủ - vệ sinh; dạ dày của trẻ còn quá nhỏ để có thể chứa được lượng lớn sữa nên cứ khoảng 2-3 giờ trẻ lại tỉnh dậy để đòi ăn, việc này diễn ra cả ngày lẫn đêm sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nhiều bậc cha mẹ lần đầu có con sẽ đặt ra câu hỏi tại sao lại phải có quá nhiều bữa ăn như vậy? Câu trả lời là: Trong thời gian từ 10 - 14 ngày đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ chúng sẽ quay trở lại cân nặng khi sinh. Nên trong thời gian này bạn thậm chí phải dùng mọi cách để đánh thức trẻ dậy để cho ăn, tránh cho con ngủ quá nhiều mà quên mất việc nạp năng lượng.

Một số trẻ sẽ không thể nhận biết được chu kỳ ngày đêm. Bạn hãy cố gắng đánh thức con dậy bằng nhiều cách: Mở nhạc lớn, đưa trẻ ra nơi có nhiều ánh nắng, vui đùa cùng trẻ. Ban đêm khi đi ngủ hãy cho con ngủ trong môi trường tối, yên tĩnh, quấn trẻ bằng túi ngủ hoặc chũn giúp trẻ không bị giật mình.

Tạo thói quen ngủ tốt bằng cách lập đi lập lại trình tự ngủ, đặt con vào nôi hoặc cũi khi trẻ đang lim dim chưa chìm vào giấc ngủ.

Bé 12 tháng tuổi biết làm những gì?
Trong vài tháng đầu đời của con bạn, chúng sẽ dành tới 15–16 giờ mỗi ngày để ngủ

2.2. Trẻ từ 3-5 tháng tuổi

Sau 6 đến 8 tuần đầu tiên làm cha mẹ, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng trẻ tỉnh táo hơn và muốn dành nhiều thời gian hơn để tương tác với bạn trong ngày. Trong khoảng thời gian này trẻ sẽ ngủ ít hơn khoảng một giờ mỗi ngày.

Ban đêm trẻ có thể ngủ giấc dài hơn 6 tiếng mà không cần tỉnh dậy để ăn. Vẫn tiếp tục duy trì thói quen ngủ cho trẻ, đặt trẻ vào nôi hoặc cũi khi trẻ đang lim dim chưa chìm vào giấc ngủ, việc đó sẽ tạo cho con khả năng tự dỗ giấc ngủ - một kỹ năng rất có giá trị về sau khi trẻ bước vào khủng hoảng ngủ hay vào những giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt.

Khoảng 4 tháng tuổi, trẻ có thể sẽ thức dậy 1 hoặc 2 lần mỗi đêm dù trước đó trẻ đã có thể ngủ liên tục nhiều giờ liền. Đừng quá lo lắng đây chỉ là dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển, trẻ sẽ nhanh chóng trở lại nếp sinh hoạt cũ khi trải qua giai đoạn này.

2.3 Trẻ từ 6-8 tháng tuổi

Khi được 6 tháng tuổi phần lớn trẻ sơ sinh đã có thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm hoặc lâu hơn. Khoảng 6-8 tháng tuổi, bạn sẽ nhận thấy trẻ sẽ bỏ thêm 1 giấc ngủ ngắn vào ban ngày vì giấc ngủ ngày có thể kéo dài hơn nhưng vẫn đảm bảo tổng cộng thời gian ngủ từ 3-4 tiếng.

Khủng hoảng ngủ lại tiếp tục xảy ra khi con bạn bước vào giai đoạn này là lúc bạn đang dần rời xa con để trở lại với công việc. Trẻ sẽ phải làm quen dần với việc không còn có mẹ ở bên cạnh nên việc trẻ sẽ quấy khóc hơn là điều hoàn toàn bình thường. Để cho trẻ có thời gian và chúng sẽ dần thích nghi với sự thay đổi đó.

2.4. Trẻ 9-12 tháng tuổi

Em bé của bạn đang lớn dần và sắp bước ra khỏi giai đoạn là em bé sơ sinh. Khi được 9 tháng tuổi, nhiều trẻ đã học được thói quen tự ngủ mà không cần đến sự hỗ trợ của người lớn. Thời điểm này trẻ có thể ngủ liên tục từ 9 - 12 tiếng mỗi đêm, và thời gian ngủ ban ngày khoảng 3-4 giờ.

Vào giai đoạn từ 8-10 tháng tuổi bạn có thể nhận thấy trẻ khó đi vào giấc ngủ hoặc chợt tỉnh dậy sau giấc ngủ ngắn, đó là khi trẻ bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt lúc trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên, lúc trẻ chuyển từ giai đoạn ngồi sang đứng, hay bi bô những âm thanh đầu tiên. Bạn vẫn tiếp tục duy trì các thói quen cũ, con bạn sẽ nhanh chóng trở lại nếp sinh hoạt bình thường.

3. Biểu đồ tóm tắt lịch ngủ năm đầu đời

Tuổi Tổng thời lượng ngủ trung bình Số giấc ngủ ngắn ban ngày trung bình Thời lượng ngủ ban ngày trung bình Tính năng ngủ ban đêm
0–2 tháng 15–16 + giờ 3–5 giấc ngủ ngắn 7–8 giờ Trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, em bé của bạn cần thức ăn cứ 2-3 giờ một lần. Vào một số thời điểm gần tháng thứ ba, trẻ có thể ngủ dài hơn khoảng 6 tiếng mỗi đêm.
3–5 tháng 14–16 giờ 3–4 giấc ngủ ngắn 4–6 giờ Giấc ngủ kéo dài hơn có thể sẽ trở nên ổn định hơn vào ban đêm. Nhưng khoảng 4 tháng tuổi, bạn có thể thấy một thời gian ngắn trẻ thức dậy nhiều hơn vào ban đêm đó là khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt
6–8 tháng 14 giờ 2–3 giấc ngủ ngắn 3–4 giờ Mặc dù em bé của bạn có thể không cần ăn trong đêm, nhưng thỉnh thoảng trẻ sẽ vẫn thức dậy vào ban đêm. Nhất là đối với giai đoạn một số trẻ bắt đầu đạt đến các cột mốc phát triển như ngồi dậy và lo lắng về “Khủng hoảng xa cách” trong những tháng này
9-12 tháng 14 giờ 2 giấc ngủ ngắn 3–4 giờ Phần lớn trẻ sơ sinh ngủ suốt đêm từ 10 đến 12 giờ. Khủng hoảng giấc ngủ có thể xuất hiện khi con đạt các mốc phát triển chính như kéo để đứng, bò và bi bô nói chuyện.

4. Một vài mẹo để trẻ có giấc ngủ ngon

Để giúp trẻ có giấc ngủ ngon, bạn hãy thực hiện một vài mẹo hữu ích sau:

 • Ban đêm hãy cho con ngủ trong phòng tối, hạn chế tối đa tiếng động,
 • Thiết lập thói quen ngủ sớm và ngủ đúng giờ, phát cho con các tín hiệu để con nhận thấy đã đến giờ đi ngủ như thay đồ ngủ, hát ru, hôn chúc ngủ ngon... (điều này có thể giúp ích khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng ngủ).
 • Cho con thời gian được học cách tự ngủ giúp con tự lập hơn và không quá phụ thuộc vào người lớn.
 • Cho con ăn đủ no các bữa trong ngày, không cho con ăn đêm khi không quá cần thiết.

Trẻ sơ sinh nhìn chung dễ gặp bệnh về đường hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp và nhiễm trùng đường tiêu hóa nếu bé ăn dặm sớm hoặc việc lưu trữ và pha chế sữa không đảm bảo. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên thực hiện tốt việc cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (nếu được) và tiêm vắc-xin đúng lịch.

Sữa mẹ có tự hết khi không cho con bú?
Bạn nên cho con ăn đủ no các bữa trong ngày, không cho con ăn đêm khi không quá cần thiết

Ngay khi thấy trẻ có các triệu chứng như biếng ăn, mệt mỏi, quấy khóc thì cần đứa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn theo dõi và điều trị. Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,... Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh, Vinmec sẽ mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

 • Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm - tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.
 • Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám - chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,... theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành
 • Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh - sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.
 • Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: healthline.com, parents.com

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi
Tác giả: Lê Quốc Khánh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Rối loạn giấc ngủ trẻ sơ sinh, Hội chứng đột tử, Trẻ sơ sinh, Chăm sóc trẻ sơ sinh, Giấc ngủ của trẻ, Giấc ngủ trẻ sơ sinh,
 
Cùng chuyên mục
Colic - Hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh

Colic - Hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh

Hội chứng quấy khóc ở trẻ nhũ nhi là trẻ quấy khóc thường xuyên và kéo dài mà kh...

Sự phát triển giác quan theo lứa tuổi của trẻ

Sự phát triển giác quan theo lứa tuổi của trẻ

Ngay từ khi mới sinh ra, trẻ đã học về thế giới thông qua 5 giác quan của trẻ. P...

Cách điều trị vết bầm tím của trẻ

Cách điều trị vết bầm tím của trẻ

Trẻ em dường như dễ bị bầm tím, cho dù đó là một đứa trẻ mới biết đi những bước...

Ý nghĩa của việc trở thành một đứa trẻ có năng khiếu

Ý nghĩa của việc trở thành một đứa trẻ có năng khiếu

Nhận biết năng khiếu của trẻ ngay từ khi còn là điều quan trọng của tất cả các b...

Tìm hiểu hội chứng lão hóa sớm Hutchinson-Gilford (lão nhi)

Tìm hiểu hội chứng lão hóa sớm Hutchinson-Gilford (lão nhi)

Hội chứng lão hóa sớm Hutchinson-Gilford là một rối loạn di truyền tiến triển, c...

Cột mốc của trẻ mới biết đi: Viết và vẽ

Cột mốc của trẻ mới biết đi: Viết và vẽ

Đối với trẻ nhỏ, có các giai đoạn học vẽ và viết mà bạn có thể thấy khi con bạn...

Lịch trình ăn, ngủ tham khảo cho trẻ 9-10 tháng tuổi

Lịch trình ăn, ngủ tham khảo cho trẻ 9-10 tháng tuổi

Xây dựng một lịch trình sinh hoạt cho các bé là một việc làm mang tính cá nhân....

Lịch trình ăn, ngủ tham khảo cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Lịch trình ăn, ngủ tham khảo cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Thật không dễ dàng khi sắp xếp và xây dựng lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi và 6 thán...

Lịch trình ăn, ngủ tham khảo cho bé 3-4 tháng tuổi

Lịch trình ăn, ngủ tham khảo cho bé 3-4 tháng tuổi

Thiết lập một lịch trình sinh hoạt cho bé là việc không dễ dàng và có nhiều điểm...

Mụn nước li ti ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm?

Mụn nước li ti ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm?

Làn da của em bé rất mỏng và nhạy cảm, vì vậy dễ bị kích ứng. Một số tình trạng...

Điều trị dị ứng đậu phộng cho thấy nhiều hứa hẹn, đang chờ FDA chấp thuận

Điều trị dị ứng đậu phộng cho thấy nhiều hứa hẹn, đang chờ FDA chấp thuận

Dị ứng đậu phộng là một trong những loại dị ứng thức ăn phổ biến nhất và là nguy...

16 câu hỏi về dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ

16 câu hỏi về dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ

Dị ứng thức ăn là một vấn đề thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là các bé dưới 3 tuổi...

 
Bài viết liên quan