Bệnh cúm mùa thường kéo dài bao lâu? - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Bệnh cúm mùa thường kéo dài bao lâu?


 • 22:32 15/06/2022
 • Xếp hạng 4.89/5 với 30156 phiếu bầu

Trẻ bị cảm cúm bao lâu thì khỏi là câu hỏi được nhiều phụ huynh có con nhỏ quan tâm. Cúm là một tình trạng dễ gặp trong mùa lạnh, với các triệu chứng ngạt mũi, ho khan, đau đầu, nhức cơ và yếu chân tay. Vậy bệnh cảm cúm bao lâu khỏi? Nếu cảm cúm lâu ngày không khỏi phải làm sao?

1. Cảm cúm bao lâu khỏi?

 

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan do virus cúm gây ra. Trẻ bị cảm cúm bao lâu thì khỏi? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hầu hết mọi người bị cảm cúm không biến chứng sẽ kéo dài từ 3 - 5 ngày, bao gồm cả trẻ em. Tuy nhiên, ho và cảm giác mệt mỏi có thể tồn tại dai dẳng đến 2 tuần hoặc lâu hơn.

Nhìn chung, các chủng cúm khác nhau thường không ảnh hưởng đến thời gian mắc bệnh, nhưng các loại cúm A (như H3N2) có thể gây bệnh nặng hơn. Theo CDC, vi-rút cúm A (H3N2) có liên quan đến tỷ lệ nhập viện và tử vong ở cả trẻ em lẫn người già cao hơn so với các phân nhóm hoặc chủng cúm khác ở người, như cúm A (H1N1)cúm B. Ngoài ra, hiệu quả vắc-xin đối với vi-rút cúm A (H3N2) cũng thường thấp hơn.

Mặc dù có một số triệu chứng tương tự chồng chéo nhau, nhưng cảm lạnh và cúm mùa là hai căn bệnh riêng biệt. Cụ thể cảm lạnh sẽ nhẹ hơn bị cảm cúm. Các triệu chứng của cảm lạnh thường hết sau khoảng 7 - 10 ngày và có xu hướng không diễn tiến nhanh như cúm. Trong khi đó, các triệu chứng cúm có thể kéo dài đến một vài tuần.

2. Thời gian lây lan khi bị cảm cúm

 


Các triệu chứng cúm mùa thường sẽ phát triển sau 1 - 4 ngày kể từ khi người bệnh tiếp xúc với vi-rút cúm. Nếu bạn bị cảm cúm, thời gian lây lan cho người khác sẽ là 1 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng và tối đa 5 - 7 ngày sau khi mắc bệnh. Trẻ nhỏ hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu có thể kéo dài giai đoạn truyền nhiễm lâu hơn.

Bên cạnh đó, virus cúm cũng có khả năng tồn tại trên các bề mặt, chẳng hạn như tay nắm cửa và mặt bàn, trong tối đa 24 giờ. Virus sống lâu hơn trên các vật liệu như thép không gỉ, nhựa và các bề mặt cứng khác. Do đó, cần rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào vùng mặt hoặc miệng để hạn chế lây truyền và nhiễm virus cúm mùa.

Mệt mỏi

Các triệu chứng cúm mùa khiến người bệnh thấy mệt mỏi

3. Biến chứng khi bị cảm cúm

 

Một số người có nguy cơ gia tăng các biến chứng liên quan đến cúm, bao gồm:

Những biến chứng này có thể là do virus cúm tự gây ra hoặc do nhiễm vi khuẩn thứ cấp. Bệnh nhân bị các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến cúm có thể phải nhập viện, thậm chí dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, nhiễm cúm cũng có thể làm cho tình trạng các bệnh mãn tính có sẵn trước đây trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, nếu bạn bị hen suyễn, bạn sẽ trải qua các cơn hen nặng hơn trong khi đang bị cảm cúm. Những đối tượng có nguy cơ gia tăng các biến chứng liên quan đến cúm bao gồm:

 • Người già từ 65 tuổi trở lên;
 • Trẻ nhỏ hơn 5 tuổi, đặc biệt là các bé nhỏ hơn 2 tuổi;
 • Người gốc Mỹ (thổ dân da đỏ hoặc Alaska);
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc vừa sinh con cách đây ít hơn 2 tuần;
 • Béo phì nặng (BMI từ 40 trở lên);
 • Được chăm sóc dài hạn trong nhà dưỡng lão hoặc cơ sở y tế;
 • Có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư hoặc nhiễm HIV;
 • Mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn, tiểu đường hoặc COPD;
 • Rối loạn chức năng gan hoặc thận.

4. Bị cúm khi nào cần gặp bác sĩ?

 


GS.TS.BS Phạm Nhật An chia sẻ triệu chứng cúm A ở trẻ em

Hầu hết các triệu chứng khi bị cảm cúm thường sẽ hết trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, cúm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở nhóm có yếu tố rủi ro như đã liệt kê ở trên. Nếu bệnh nhân gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây thì cần đến bác sĩ khám ngay lập tức:

4.1. Ở người lớn

 • Khó thở hoặc thở gấp;
 • Đau tức ngực hoặc bụng;
 • Chóng mặt đột ngột;
 • Mất ý thức;
 • Nôn.

Ngoài ra, khi các triệu chứng dường như đã thuyên giảm, nhưng sau đó lại tái phát hoặc trở nên nghiêm trọng hơn thì cũng là một dấu hiệu đáng lưu ý.

4.2. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Khó thở hoặc thở gấp;
 • Cơ thể mất nước;
 • Không ăn được;
 • Mê man;
 • Không có phản ứng hoặc không muốn được ôm ấp;
 • Da tái xanh;
 • Sốt đi kèm với phát ban;
 • Tã lót ít ướt hơn bình thường;

Tương tự như ở người lớn, nếu các triệu chứng của trẻ dường như đã thuyên giảm, nhưng sau đó lại tái phát hoặc trở nên nghiêm trọng hơn thì cần đến gặp bác sĩ ngay.

Trẻ sốt cao

Khi thấy trẻ mê man, khó thở,.. cần đến gặp bác sĩ ngay

5. Cảm cúm lâu ngày không khỏi phải làm sao?

 

Ngoài câu hỏi cảm cúm bao lâu khỏi, nhiều người cũng quan tâm đến vấn đề cảm cúm lâu ngày không khỏi phải làm sao? Theo các bác sĩ, bệnh nhân cần uống nhiều chất lỏng và dành thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức. Nên ở nhà trong khi đang bị cảm cúm và ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau và hạ sốt không cần kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil) hoặc acetaminophen (Tylenol), để làm dịu đi các triệu chứng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng virus để rút ngắn thời gian bị cảm cúm của bạn cũng như ngăn ngừa các biến chứng. Tuy nhiên, các loại thuốc này không có khả năng giết chết virus cúm.

Thuốc kháng vi-rút phải được uống trong vòng 48 giờ kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng thì mới phát huy hiệu quả tối đa. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một số loại thuốc kháng vi-rút phổ biến bao gồm:

 • Zanamivir (Relenza);
 • Oseltamivir (Tamiflu);
 • Peramivir (Rapivab);
 • Baloxavir marboxil (Xofluza).

Tóm lại, các triệu chứng của bệnh cảm cúm thường sẽ tự hết trong vòng 1 tuần. Thuốc chống vi rút được kê đơn có thể rút ngắn thời gian mắc bệnh. Tuy nhiên nếu bạn có nguy cơ cao gặp biến chứng hoặc bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng hơn như được nêu ở trên, cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được theo dõi kịp thời.

6. Đề phòng nhiễm cúm mùa

Tiêm phòng cúm được xem là cách thức phòng ngừa nhiễm vi rút cúm hữu hiệu nhất. Hiện nay, trên hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang cung cấp các dịch vụ tiêm phòng cúm cho các đối tượng từ từ 6 tháng tuổi trở lên.


Video đề xuất:

Các loại vắc-xin cho trẻ đang có mặt ở Vinmec

 

Dịch vụ tiêm vắc-xin tại Bệnh viện Vinmec đem lại cho khách hàng những lợi ích sau:

 • Trẻ được thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế Thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.
 • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.
 • 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
 • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp - ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
 • Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu vui chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái và tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
 • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.
 • Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để bảo vệ sức khoẻ toàn diện, phòng ngừa cúm và tăng sức đề kháng, tiêm vắc xin là một phương pháp chủ động được ưu tiên hàng đầu.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp Chương trình tiêm chủng trọn gói với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai.
Riêng trong tháng 12/2019, Vinmec miễn phí tiêm Vắc-xin Viêm gan B sơ sinh (tiêm ngay sau khi sinh) cho bé khi đăng kí Gói tiêm chủng trọn gói dành cho trẻ từ 0-1 tuổi hoặc từ 0-2 tuổi.
Để đăng ký tiêm phòng cho trẻ, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đặt hẹn TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org; healthline.com

 

XEM THÊM:

Bệnh cúm mùa thường kéo dài bao lâu?
Tác giả: Trần Thu Nga tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Cảm cúm, vacxin, Cúm mùa, Vacxin cúm, Cúm A,
 
Cùng chuyên mục
Nên tránh mang thai ít nhất bao lâu sau khi tiêm vắc-xin MMR?

Nên tránh mang thai ít nhất bao lâu sau khi tiêm vắc-xin MMR?

Phụ nữ cần tránh mang thai sau tiêm sởi quai bị rubella ít nhất 1 tháng để không...

Tìm hiểu về virus gây bệnh Rubella

Tìm hiểu về virus gây bệnh Rubella

Bệnh rubella là bệnh nhiễm virus cấp tính. Rubella được xem là một bệnh tương đố...

Biến chứng của cúm mùa

Biến chứng của cúm mùa

Dù là một người hoàn toàn khỏe mạnh, bạn vẫn có thể bị cúm mùa viếng thăm cơ thể...

Huyết thanh kháng viêm gan B Immunohbs: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Huyết thanh kháng viêm gan B Immunohbs: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHbs có nguồn gốc từ người, được dùng để tạo m...

Ai cần tiêm vắc-xin thuỷ đậu?

Ai cần tiêm vắc-xin thuỷ đậu?

Hầu hết các trường hợp thuỷ đậu tương đối nhẹ nhưng nó cũng có thể nghiêm trọng,...

Các phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc-xin thủy đậu

Các phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc-xin thủy đậu

Vắc-xin thủy đậu được sử dụng để kích thích miễn dịch chủ động đối với bệnh thủy...

 
Bài viết liên quan