Bệnh tay chân miệng khi nào hết lây? - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Bệnh tay chân miệng khi nào hết lây?


  • 12:00 26/05/2023
  • Xếp hạng 4.99/5 với 30416 phiếu bầu

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, các triệu chứng điển hình là sốt, nổi bọng nước ở tay - chân, vết loét trong khoang miệng, độ tuổi càng nhỏ thì bệnh càng nặng. Nguy cơ lây bệnh mạnh nhất là trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh, tuy nhiên thời gian ủ bệnh tay chân miệng có thể kéo dài vài tuần do virus khu trú trong phân.

1. Bệnh tay chân miệng lây truyền như thế nào?

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do Enterovirus (nhóm virus đường ruột) gây ra, thường gặp nhất là chủng virus Coxsackie A16. Bệnh có thể lây truyền từ người sang người khi trẻ nuốt phải virus gây bệnh. Virus tay chân miệng có thể phát tán từ cơ thể người bệnh ra môi trường qua phân, nước bọt và mụn nước. Trẻ em là đối tượng nhiễm bệnh chính do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và chưa có ý thức vệ sinh.

Thời điểm từ tháng 9 - 12 và tháng 3 - 5 là thời điểm bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng cao. Các biểu hiện của bệnh bao gồm:

  • Trẻ bỏ ăn, chảy nước miếng, nổi mụn nước ở lòng bàn tay, chân, mông, đầu gối, có vết loét trong miệng. Các vết bóng nước của bệnh tay chân miệng thường bị nhầm với thủy đậu hoặc viêm da, tuy nhiên mụn nước do tay chân miệng không gây ngứa, không đau. Khi khô lại không loét và để lại sẹo.
  • Các triệu chứng tay chân miệng giai đoạn nặng bao gồm: Trẻ sốt cao hơn 39 độ C, nôn mửa, không đáp ứng thuốc hạ sốt, đau đầu, bị giật mình khi ngủ, đi không vững, chi yếu, thở mệt... Khi có những dấu hiệu này, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời.

Thông thường, trẻ bị tay chân miệng sẽ hồi phục sau 7 - 10 ngày. Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tốt nhất là giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, ăn uống đồ dễ tiêu và hợp vệ sinh, cho trẻ nghỉ học để tránh lây truyền bệnh, không chọc vỡ các bọng nước sẽ khiến bệnh nặng hơn.


Sốt xuất huyết
Sốt cao hơn 39 độ C là một triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ

2. Bệnh tay chân miệng khi nào hết lây?

Thời kỳ ủ bệnh tay chân miệng từ 3 - 7 ngày, đây là thời gian các triệu chứng chưa điển hình, người bệnh chưa phát hiện mình bị tay chân miệng và có thể lây truyền virus tay chân miệng sang cộng đồng.

Virus lây bệnh có thể lây truyền qua dịch tiết mũi họng, qua phân, nước bọt hoặc chất dịch từ các bọc nước. Nguy cơ lây truyền bệnh mạnh nhất trong tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên giai đoạn lây nhiễm có thể kéo dài vài tuần (dù người bệnh đã khỏi) do virus còn khu trú trong phân.

Sau khi bị tay chân miệng, hầu hết trẻ đều hồi phục hồi hoàn toàn mà không để lại biến chứng. Tuy nhiên bên cạnh virus coxsackievirus A16, bệnh tay chân miệng cũng có thể bắt nguồn từ các virus khác như virus nhóm Enterovirus bao gồm virus enterovirus 71 (EV71) rất nguy hiểm. Mỗi lần bệnh cơ thể sẽ tạo kháng thể với loại virus mắc bệnh. Do đó trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng trở lại nếu nhiễm virus khác thuộc nhóm enterovirus.

Tay chân miệng
Nguy cơ lây truyền bệnh mạnh nhất trong tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh

3. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh tay chân miệng?

Hiện nay chưa có vắc xin phòng tay chân miệng. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh, cha mẹ có thể bảo vệ trẻ bằng cách vệ sinh sạch sẽ và can thiệp y tế kịp thời khi có triệu chứng bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa tay chân miệng bao gồm:

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt các thời điểm sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với các bọng nước, trước khi nấu ăn và cho trẻ ăn, trước và sau khi thay tã...
  • Tẩy trùng đồ chơi, bề mặt và vật dụng nhiễm khuẩn bằng xà phòng và chất tẩy có chứa chlorine pha loãng.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với trẻ bị nhiễm bệnh. Cha mẹ có con bị tay chân miệng nên cho bé nghỉ học ít nhất 10 ngày để ngăn ngừa virus lây truyền, không đến nơi đông người cho đến khi trẻ khỏe hẳn.
  • Vắt tã và khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác đậy kín. Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi.
  • Giữ vệ sinh nhà, nhà trẻ và môi trường sống cho trẻ.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính và thường không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Do đó trường hợp trẻ có những dấu hiệu bệnh tay miệng, cha mẹ cần theo dõi sát sao tình trạng của trẻ và can thiệp y tế kịp thời để tránh biến chứng xảy ra.


XEM THÊM:

Bệnh tay chân miệng khi nào hết lây?
Tác giả: Trương Văn Thành tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Bệnh truyền nhiễm, Tay chân miệng, Dịch Tay Chân Miệng, Điều trị tay chân miệng, Bệnh tay chân miệng,
 
Cùng chuyên mục
Trẻ bị chân tay miệng có cần bôi xanh methylen?

Trẻ bị chân tay miệng có cần bôi xanh methylen?

Bệnh chân tay miệng là một bệnh nhiễm trùng. Khi trẻ bị tay chân miệng, mụn nước...

Vì sao trẻ mắc quai bị nên hạn chế chạy nhảy?

Vì sao trẻ mắc quai bị nên hạn chế chạy nhảy?

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh quai bị bởi cơ thể trẻ chưa có kháng thể. Bệnh q...

Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bị suy dinh dưỡng

Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bị suy dinh dưỡng

Thiếu các chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng có thể khiến trẻ bị suy dinh...

Bệnh sởi dễ gây biến chứng trên đối tượng nào?

Bệnh sởi dễ gây biến chứng trên đối tượng nào?

Tổn thương hô hấp là biến chứng bệnh sởi thường gặp nhất, thường xảy ra trong 30...

Tìm hiểu về EV71 - Tác nhân gây viêm não, tay chân miệng

Tìm hiểu về EV71 - Tác nhân gây viêm não, tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên, bệnh thư...

Thế nào là suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiorkor)?

Thế nào là suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiorkor)?

Suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiorkor) là tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng mà khi...

 
Bài viết liên quan