Bị polyp cổ tử cung có mang thai được không?

Bị polyp cổ tử cung có mang thai được không?

 • 04:00 23/05/2020
 • Xếp hạng 5/5 với 10091 phiếu bầu

Polyp cổ tử cung hình thành do cổ tử cung bị viêm nhiễm mãn tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50. Đó là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung hay trong buồng tử cung. Khi bị polyp thì khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ giảm đi đáng kể.

Với những polyp nhỏ thì nó sẽ cản trở trứng và tinh trùng gặp nhau, còn nếu polyp phát triển lớn hơn có thể gây tắc cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung gây nguy hiểm đến sức khỏe của phụ nữ. Đa số polyp là lành tính những vẫn có một vài trường hợp nếu để tình trạng polyp kéo dài có thể biến đổi thành dạng tiền ung thư.

1. Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là những khối nhỏ, mềm phát triển ở bên trong tử cung. Chúng đến từ các mô tuyến tử cung được gọi là nội mạc tử cung. Sự tăng trưởng này sẽ xảy ra ở nội mạc tử cung, lớp lót bên trong tử cung (cơ quan nơi thai nhi phát triển). Chúng được gắn vào nội mạc tử cung bằng một cuống mỏng hoặc một đế rộng và kéo dài vào bên trong tử cung. Kích thước của chúng có thể khác nhau, từ nhỏ như hạt vừng (vài milimet) đến lớn như quả bóng golf (vài centimet). Có thể có một hoặc nhiều polyp trong tử cung cùng một lúc.

Hầu hết các polyp tử cung không phải là ung thư, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề kinh nguyệt hoặc khả năng sinh sản (khả năng có con). Ở một số phụ nữ bị polyp cổ tử cung không có dấu hiệu hay triệu chứng gì, nhưng khi phát hiện ra chúng thì bác sĩ có thể tìm nhiều cách tin cậy để loại bỏ chúng.

2. Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung

Các bác sĩ hiện vẫn chưa có cơ sở khoa học để biết chính xác lý do tại sao phụ nữ bị polyp cổ tử cung, nhưng nó có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone. Mỗi tháng, nồng độ estrogen tăng và giảm sẽ chỉ đạo nội mạc tử cung dày lên và sau đó bong ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi có một sự phát triển quá mức của lớp lót tạo nên polyp.

Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng gây polyp cổ tử cung đó là độ tuổi. Bệnh phổ biến ở phụ nữ từ 30-50 tuổi và rất hiếm xảy ra ở phụ nữ dưới 20 tuổi. Có thể là do sự thay đổi nồng độ estrogen xảy ra trước và trong thời kỳ mãn kinh. Bên cạnh đó, béo phì, huyết áp cao và có sử dụng thuốc điều trị ung thư vú như tamoxifen có thể tăng nguy cơ polyp cổ tử cung.

Estrogen là gì
Hormone Estrogen ảnh hưởng đến sự có mặt của polyp cổ tử cung

3. Triệu chứng của polyp cổ tử cung

Sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào khi bị polyp cổ tử cung, đặc biệt là nếu polyp nhỏ hoặc chỉ có một. Tuy nhiên, dấu hiệu phổ biến nhất là chảy máu. Cần gặp bác sĩ để tư vấn và khám khi gặp các dấu hiệu sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, không dự đoán được thời gian: Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Hầu hết phụ nữ có thời gian chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường xảy ra cứ sau 28 ngày, nhưng chu kỳ bình thường có thể dao động từ 21-35 ngày. Khoảng một nửa số phụ nữ có polyp cổ tử cung sẽ có chu kỳ không đều.
 • Chảy máu kinh nguyệt kéo dài hoặc quá nhiều (rong kinh), chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt và chảy máu sau khi mãn kinh hoặc quan hệ tình dục. Polyp cổ tử cung là nguyên nhân gây chảy máu bất thường trong khoảng 25% các trường hợp này.
 • Không có khả năng mang thai hoặc mang thai đến kỳ hạn cũng có thể là dấu hiệu cho thấy polyp cổ tử cung xuất hiện.

Hầu hết các polyp cổ tử cung không phải là ung thư. Nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ biến chứng thành ung thư về sau này. Nguy cơ đó sẽ cao hơn nếu trải qua thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng của polyp tương tự như ung thư cổ tử cung. Do đó, nếu người bệnh có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh cần phải được bác sĩ theo dõi để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị kịp thời.

Vậy phụ nữ mắc polyp cổ tử cung có thai được không? Polyp cổ tử cung có thể gây ra các vấn đề với khả năng sinh sản. Chúng có thể khiến cho người phụ nữ mắc bệnh khó có khả năng giữ được thai hay có thể làm cho dễ bị sảy thai. Điều đó cho thấy nếu bị polyp cổ tử cung thì trứng được thụ tinh sẽ khó dính vào tử cung của người mẹ hoặc polyp sẽ chặn ống dẫn trứng, gây khó khăn cho việc làm tổ của trứng khi đã được thụ tinh. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại bỏ polyp có thể giúp phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, những nghiên cứu này vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy việc loại bỏ sẽ có hiệu quả với tất cả mọi người.

4. Chẩn đoán polyp cổ tử cung

Có thể sử dụng một số phương pháp:

 • Siêu âm xuyên âm đạo: Bác sĩ sẽ đặt thiết bị giống như cây đũa ghép trong âm đạo, sau đó nó sẽ phát ra sóng âm thanh và truyền về máy tính hình ảnh bên trong tử cung.
 • Bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật siêu âm xuyên âm đạo và đặt một ống mỏng gọi là ống thông trong âm đạo đồng thời bơm nước muối vào tử cung. Chất lỏng mở rộng tử cung và sẽ giúp nhìn rõ hơn về hình ảnh của polyp trong quá trình siêu âm.
 • Soi tử cung: Bác sĩ đặt hiển vi qua âm đạo và tử cung, nó sẽ giúp nhìn vào các mô lót bên trong. Trong trường hợp nhìn thấy polyp có thể sử dụng các dụng cụ phẫu thuật để loại bỏ chúng.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ bằng nhựa mềm để lấy một mảnh mô từ niêm mạc tử cung. Sau đó, gửi mẫu mô đó (sinh thiết) đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có xuất hiện tế bào ung thư.
 • Nạo polyp: Thủ thuật này được dùng trong phòng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ kim loại có một vòng nhỏ ở trên đầu gọi là thìa nạo. Sử dụng nó để lấy mảnh polyp hoặc mô trong tử cung để xét nghiệm. Đồng thời có thể sử dụng thìa nạo để loại bỏ polyp ngay lúc đó.
Tử cung polyp
Hình ảnh polyp cổ tử cung

5. Điều trị polyp cổ tử cung

Có thể không cần điều trị polyp cổ tử cung nếu không có triệu chứng và polyp không phải là ung thư. Bệnh ở tình trạng nhẹ nó có thể tự biến mất sau một thời gian. Nhưng nếu đã qua thời kỳ mãn kinh hoặc có nguy cơ mắc ung thư tử cung thì nên loại bỏ những polyp này.

Có thể sử dụng thuốc như progestin và chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin giúp kiểm soát nồng độ hormone. Thuốc này có thể thu nhỏ polyp và làm giảm các triệu chứng như chảy máu nặng. Nhưng các triệu chứng này thường sẽ quay trở lại khi ngưng sử dụng thuốc.

Phương pháp phẫu thuật thường được các bác sĩ dùng để loại bỏ polyp trong cùng một lúc với quy trình sử dụng để chẩn đoán chúng, chẳng hạn như nội soi tử cung hoặc nạo. Thay vì thực hiện một vết cắt trong bụng thì họ có thể chèn thêm dụng cụ phẫu thuật qua âm đạo và cổ tử cung để lấy polyp ra. Trong trường hợp polyp trong tử cung có tế bào ung thư thì nhất định phải phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ tử cung (cắt tử cung).

Hiện nay, điều trị polyp cổ tử cung khá đơn giản. Vì thế để đảm bảo sức khỏe cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình mang thai, các chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 3 tháng/lần để phát hiện sớm những bất thường trong sức khỏe và để có phác đồ điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài cũng như việc sinh con sau này.

Thành lập phòng khám phụ khoa
Phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 3 tháng/lần

Các bệnh lý phụ khoa là vấn đề chị em cần hết sức quan tâm, bởi chúng có ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng sinh sản của người phụ nữ. Nhằm giúp chị em phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, giúp điều trị dễ dàng, ít tốn kém, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện cung cấp Gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản.

Gói khám dành cho khách hàng là nữ giới, không giới hạn độ tuổi và có những triệu chứng như sau:

 • Chảy máu bất thường vùng âm đạo.
 • Gặp vấn đề về kinh nguyệt: chu kỳ kéo dài bất thường, kinh nguyệt không đều
 • Dịch âm đạo bất thường (có mùi hôi, màu sắc khác bình thường).
 • Đau, ngứa vùng kín.
 • Khách hàng nữ có một vài yếu tố nguy cơ như vệ sinh cá nhân không tốt, quan hệ tình dục không an toàn, nạo phá thai,...
 • Khách hàng nữ có triệu chứng khác như: Dịch âm đạo bất thường, ngứa, đau vùng kín, chảy máu âm đạo bất thường.

Gói khám hiện được triển khai tại các bệnh viện Vinmec sau:

 1. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City
 2. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng
 3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long
 4. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng
 5. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang
 6. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc

Nguồn tham khảo: webmd.com; clevelandclinic.org

Bị polyp cổ tử cung có mang thai được không?
Tác giả: Hoàng Anh Tuấn tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Phụ khoa, Điều trị polyp cổ tử cung, Tử cung, Polyp cổ tử cung, Ung thư cổ tử cung,
 
Cùng chuyên mục
Sự liên quan giữa u nang buồng trứng và vô sinh

Sự liên quan giữa u nang buồng trứng và vô sinh

Không phải tất cả các u nang buồng trứng đều gây vô sinh, mà chỉ một số u nang n...

Theo dõi chuyển dạ với sản phụ có sẹo mổ ở tử cung

Theo dõi chuyển dạ với sản phụ có sẹo mổ ở tử cung

Vỡ tử cung là tai biến sản khoa hiếm gặp nhưng nguy hiểm, khiến tử cung của mẹ b...

Mụn trứng cá khi mang thai

Mụn trứng cá khi mang thai

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Loan...

Xét nghiệm ferritin khi mang thai

Xét nghiệm ferritin khi mang thai

Các bác sĩ coi thiếu máu, thiếu sắt trong thời kỳ thai nghén là một đe dọa sản k...

Cắt tử cung bán phần và thắt động mạch hạ vị trong phẫu thuật sản khoa

Cắt tử cung bán phần và thắt động mạch hạ vị trong phẫu thuật sản khoa

Chảy máu sản khoa sau sinh là một nguy cơ lớn đe dọa tính mạng sản phụ. Đây là m...

Các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm liên cầu nhóm B

Các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm liên cầu nhóm B

Liên cầu khuẩn nhóm B có thể lây nhiễm từ người mẹ sang trẻ sơ sinh trong quá tr...

U nang Bartholin là gì và có nguy hiểm?

U nang Bartholin là gì và có nguy hiểm?

U nang tuyến Bartholin là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sin...

Phẫu thuật thắt động mạch hạ vị (động mạch chậu trong)

Phẫu thuật thắt động mạch hạ vị (động mạch chậu trong)

Thắt động mạch hạ vị giúp làm giảm áp lực trung bình và tỷ lệ lưu lượng máu tron...

Phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa

Phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa

Mất máu sau sinh là một tai biến sản khoa thường gặp, tất cả mọi sản phụ đều có...

Xử trí khi thai nhi ngôi mông

Xử trí khi thai nhi ngôi mông

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Xuân Minh - T...

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung thế nào?

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung thế nào?

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng bệnh hay gặp phải ở nữ giới. Tuy nhiên, cá...

Những điều cần biết khi điều trị hiếm muộn, làm IVF

Những điều cần biết khi điều trị hiếm muộn, làm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được chỉ định cho những trường hợp vô sinh hiếm...

 
Bài viết liên quan
Phẫu thuật cắt polyp qua soi buồng tử cung

Phẫu thuật cắt polyp qua soi buồng tử cung

Bệnh Polyp buồng tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫ...

Bị polyp buồng tử cung có mang thai được không?

Bị polyp buồng tử cung có mang thai được không?

Đối với mỗi người phụ nữ, thiên chức làm mẹ là vô cùng thiêng liêng. Tuy nhiên,...

Mang thai sau điều trị đốt cổ tử cung có được không?

Mang thai sau điều trị đốt cổ tử cung có được không?

Hỏi: Chào bác sĩ. Em vừa đốt cổ tử cung và bị polyp tử cung nữa mà em muốn sinh...

Polyp cổ tử cung trong thời kỳ mang thai

Polyp cổ tử cung trong thời kỳ mang thai

Polyp cổ tử cung thường là lành tính, phổ biến ở phụ nữ mang thai. Điều này xảy...

Cắt polyp cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

Cắt polyp cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

HỏiEm muốn hỏi bác sĩ, bây giờ em bị polyp cổ tử cung có nên cắt không ạ? Cuối n...

Polyp cổ tử cung có tự rụng?

Polyp cổ tử cung có tự rụng?

Polyp cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự...

Phụ nữ bị viêm cổ tử cung có mang thai được không?

Phụ nữ bị viêm cổ tử cung có mang thai được không?

“Chào bác sĩ, tôi 24 tuổi và mới cưới được 5 tháng. Trước đó, tôi bị viêm cổ tử...

Thủ thuật xoắn polyp cổ tử cung có gây đau?

Thủ thuật xoắn polyp cổ tử cung có gây đau?

Polyp cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra những bất tiện...

Polyp cổ tử cung và nguy cơ tiến triển ác tính

Polyp cổ tử cung và nguy cơ tiến triển ác tính

Bệnh polyp cổ tử cung thường xảy ra do cổ tử cung bị viêm hoặc nhiễm trùng mãn t...

Phẫu thuật thai ngoài tử cung bị vỡ

Phẫu thuật thai ngoài tử cung bị vỡ

Thai ngoài tử cung bị vỡ là một tình trạng cấp cứu trong sản khoa thường gặp, xả...

Khâu vòng thu hẹp lỗ cổ tử cung

Khâu vòng thu hẹp lỗ cổ tử cung

Khâu vòng thu hẹp lỗ cổ tử cung khi mang thai không hề làm ảnh hưởng đến sự phát...

Mối liên quan giữa khoét chóp cổ tử cung và khả năng có thai hoặc sảy thai

Mối liên quan giữa khoét chóp cổ tử cung và khả năng có thai hoặc sảy thai

Khoét chóp cổ tử cung là thủ thuật được chỉ định để điều trị ung thư cổ tử cung...

Bà bầu bị rau tiền đạo: Sinh thường hay sinh mổ?

Bà bầu bị rau tiền đạo: Sinh thường hay sinh mổ?

Bánh rau thường bám ở đáy hoặc thân tử cung. Khi bánh rau bám ở đoạn dưới tử cun...

Triệu chứng thai ngoài tử cung bị vỡ

Triệu chứng thai ngoài tử cung bị vỡ

Có khá nhiều nguyên nhân gây tình trạng thai ngoài tử cung như viêm nhiễm vòi tr...