Các hội chứng, bệnh lý hô hấp thường gặp - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Các hội chứng, bệnh lý hô hấp thường gặp

 • 04:00 15/09/2021
 • Xếp hạng 4.99/5 với 10756 phiếu bầu

Tràn dịch màng phổi, viêm phổi thùy,... là những hội chứng, bệnh lý hô hấp thường gặp. Nhận biết các triệu chứng của một số hội chứng, bệnh lý hô hấp thường gặp sẽ giúp người bệnh có kế hoạch thăm khám và điều trị kịp thời, hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra.

1. Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng trong các khoang ảo ở màng phổi xuất hiện dịch .

1.1 Triệu chứng

Tùy vào lượng dịch tràn, các triệu chứng của bệnh sẽ biểu hiện các mức độ khác nhau như:

 • Dịch ít: Người bệnh bị đau bên phổi bị tràn dịch, vẫn có thể nằm ngửa với đầu thấp, tuy nhiên phải nằm nghiêng về bên có phổi không bị tràn dịch để tránh đau.
 • Dịch trung bình: Người bệnh bị khó thở nhẹ và phải nằm nghiêng về bên có phổi bị tràn dịch.
 • Dịch nhiều: Người bệnh bị khó thở nặng, thở nông, thở nhanh và không thể nằm được, phải ngồi dậy để thở.

Ngoài ra, bệnh còn có các triệu chứng khác: mệt mỏi, biếng ăn, sốt nhiều hoặc ít.

1.2 Chẩn đoán

Chụp X-quang là phương pháp chính để chẩn đoán xác định tràn dịch màng phổi. Tùy vào lượng dịch nhiều hoặc ít sẽ thấy hình ảnh có diện tích mờ lớn hoặc nhỏ.

 • Dịch ít: Thăm khám lâm sàng có thể không phát hiện được nhưng trên hình ảnh chụp X-quang sẽ cho thấy mờ góc sườn hoành.
 • Dịch trung bình: Hình ảnh X-quang cho thấy đường cong Damoiseau.
 • Dịch nhiều: Một bên lồng ngực có hiện tượng tràn dịch màng phổi bị mờ, cho thấy khoảng liên sườn nới rộng ra và kém di động, tim có thể bị đẩy sang phải hoặc trái.
 • Tùy vào tràn dịch khu trú ở liên thùy, cơ hoành hay trung thất sẽ cho thấy hình mờ trên X-quang tương ứng với nơi tràn dịch 3.

Ngoài ra, chọc dò dịch màng phổi đối với trường hợp khó thở do lượng dịch trung bình và nhiều cũng giúp chẩn đoán xác định nguyên nhân gây tràn dịch, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

cac-hoi-chung-benh-ly-ho-hap-thuong-gap-1
Tràn dịch màng phổi

2. Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là một trong những hội chứng, bệnh lý hô hấp thường gặp, có thể do lao gây ra và thường là biến chứng tiến triển của bệnh lao phổi. Tuy nhiên, tràn khí cũng có thể gặp ở người trẻ, kể cả người khỏe mạnh, bệnh không tiến triển thành tràn dịch màng phổi, nhưng thường xuyên tái phát, do vỡ kén hơi phổi. Các nguyên nhân khác gây chứng tràn khí màng phổi được biết đến là do bệnh ho gà, khối áp xe phổi bị vỡ gây tràn khí ra màng phổi.

2.1 Triệu chứng

Bệnh lý hô hấp tràn khí màng phổi có những triệu chứng sau:

 • Đột ngột đau nhói ở ngực
 • Khó thở
 • Sốc (do trung thất bị chèn ép)

2.2 Chẩn đoán

Tràn khí màng phổi có thể được phát hiện bằng chụp X-quang phổi với những hình ảnh sau:

 • Bên phổi có hiện tượng tràn khí tăng sáng.
 • Phổi co lại và tạo thành một khối xẹp xuống đến sát rốn phổi.
 • Khoảng liên sườn bị giãn, cơ hoành kém hoặc không di động, bị đẩy xuống, trung thất bị đẩy sang phía bên phổi không bị tổn thương.

3. Hội chứng đông đặc phổi

Hội chứng đông đặc phổi là bệnh lý hô hấp với tình trạng nhu mô phổi bị xốp và có tỷ trọng tăng lên ở một vùng lớn hoặc nhỏ. Khi các nhu mô phổi bị viêm sẽ làm tổn thương xung huyết các phế nang một vùng chứa đầy dịch tiết, dẫn đến làm đông đặc nhu mô phổi.

3.1 Nguyên nhân

Viêm phổi không do bệnh lao: Viêm phổi thùy mức độ cấp tính do phế cầu là nguyên nhân gây hội chứng đông đặc phổi điển hình. Bệnh có thể xảy ra ở tất cả các độ tuổi, đặc biệt là những đối tượng bị suy giảm hệ miễn dịch. Triệu chứng ban đầu thường sốt cao đột ngột, kèm theo rét run, ho khan, đau tức ngực, mạch đập nhanh, khó thở nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Sau đó, các triệu chứng này trở nặng hơn, ho nhiều và có đờm. Chẩn đoán cận lâm sàng bằng xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu tăng, tiến hành soi tươi, cấy đờm có thể phát hiện phế cầu. Chụp X-quang phổi cho thấy đám mờ ở một phân thùy hoặc thùy phổi .

cac-hoi-chung-benh-ly-ho-hap-thuong-gap-2
Viêm phổi thùy là bệnh hô hấp thường gặp

 • Áp xe phổi: Áp xe phổi là bệnh lý hô hấp với tình trạng nhu mô phổi bị viêm và mưng mủ do một số loại vi khuẩn có khả năng gây mủ. Chụp X-quang phổi cho thấy hình mờ là những ổ áp xe ở phổi.
 • Lao phổi: Lao phổi có thể gây ra hội chứng đông đặc ở một hoặc nhiều vị trí của phổi. Bệnh có khả năng tiến triển mãn tính với các triệu chứng sốt dai dẳng, suy kiệt. Tiến hành xét nghiệm dịch đờm ở họng có thể tìm được trực khuẩn lao gây bệnh.
 • Xẹp phổi do chèn ép phế quản: Dị vật hoặc cục máu đông có thể đột ngột làm tắc nghẽn phế quản lớn và gây ra xẹp phổi. Bệnh lý hô hấp xẹp phổi có các biểu hiện khó thở, ho ra máu, khám thấy lồng ngực bên phổi bị xẹp và kém di động.
 • Nhồi máu động mạch phổi: Các bệnh lý đông máu như hẹp van hai lá hoặc sau phẫu thuật vùng tiểu khung, sau sinh nở có thể gây tắc một nhánh động mạch phổi. Triệu chứng điển hình là khó thở, đột ngột đau ngực, ho ra máu có màu tím đen, bị sốc, chụp X-quang phổi thấy vùng đông đặc.

3.2 Chẩn đoán

Chẩn đoán hội chứng đông đặc chủ yếu dựa vào hình ảnh X quang phổi với các đặc điểm:

 • Tổn thương là hình mờ chiếm một vùng hoặc rải rác ở phế trường, với viêm phổi thùy là hình ảnh viêm chiếm một phân thùy hoặc một bên phổi.
 • Hình mờ của tổn thương ở phổi có mật độ đều hoặc không đều với đường bờ không rõ hoặc rõ.
 • Trên hình ảnh nếu thấy các tạng lân cận bị đẩy xuống giúp chẩn đoán phân biệt với hiện tượng tràn dịch màng phổi.

4. Hội chứng hạn chế và hội chứng tắc nghẽn

Hội chứng hạn chế và hội chứng tắc nghẽn là hội chứng, bệnh lý hô hấp thường gặp với các biểu hiện rối loạn thông khí và được xác định bằng cách đo chức năng thông khí.

Hội chứng hạn chế thường gặp trong các trường hợp như xẹp phổi, xơ phổi do giãn phế nang, tắc nghẽn, phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi.

Hội chứng tắc nghẽn thường gặp trong các trường hợp như viêm tiểu phế quản, bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, hội chứng hạn chế và tắc nghẽn hỗn hợp có thể gặp ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

4.1 Tắc nghẽn hô hấp trên

Tắc nghẽn đường hô hấp trên là bệnh lý hô hấp do các nguyên nhân như:

 • Chấn thương: Gãy xương hàm, giảm trương lực, tụ máu, phẫu thuật, ... làm tổn thương phần mềm vùng họng miệng, chấn thương thanh quản, dị vật thực quản.
 • Bệnh lý: Phù hoặc co thắt thanh quản, viêm sụn nắp thanh quản cấp, viêm thanh quản cấp, bạch hầu thanh quản, liệt dây âm thanh hai bên, phù mạch kiểu, rối loạn đông máu.
 • Dị ứng: Phù niêm mạc họng và khí quản do dị ứng kháng sinh, ong đốt.
 • Khối u: Khối u thanh quản, ổ mủ vùng hầu họng làm tắc nghẽn đường hô hấp trên.

Phần lớn các hội chứng, bệnh lý hô hấp sẽ có triệu chứng khó thở. Tuy nhiên, cần nhận biết hội chứng tắc nghẽn hô hấp trên với các triệu chứng khác như:

 • Thở chậm hoặc nhanh, thở nông. Trường hợp nặng có thể bị nghẹt thở, thở ngáp.
 • Đổ mồ hôi, nặng có thể thấy ý thức bị rối loạn.
 • Thanh quản hoặc khí quản nghe thấy tiếng rít. Nghe phổi thấy tiếng rì rào ở phế nang giảm ở cả hai bên phổi
 • Các cơ hô hấp phụ bị co kéo.
 • Dấu hiệu muộn có thể xuất hiện tím môi và đầu các chi

Tắc nghẽn hô hấp trên có thể được chẩn đoán bằng chụp X-quang và soi thanh-khí-phế quản.

4.2 Tắc nghẽn hô hấp dưới

Tắc nghẽn đường hô hấp dưới là bệnh lý hô hấp do các nguyên nhân như:

 • Phế quản bị chèn ép từ bên ngoài do hạch khí phế quản to, tràn khí dịch màng tim gây to tim.
 • Phế quản bị chèn ép từ bên trong do khối u (có thể lành tính hoặc ác tính), dị vật, mắc bệnh lao, bạch hầu.
 • Ứ trệ do dịch tiết như ho ra máu, cục máu đông bịt kín phế quản, mắc bệnh viêm phế quản phổi.
cac-hoi-chung-benh-ly-ho-hap-thuong-gap-3
Tắc nghẽn hô hấp dưới

Tắc nghẽn hô hấp dưới cũng là bệnh lý hô hấp nên triệu chứng ban đầu cũng là khó thở, ngoài ra, còn có những dấu hiệu khác như:

 • Trong cơn hen thường kèm ho và khó thở.
 • Tím mặt, đổ mồ hôi, các cơ hô hấp phụ co kéo như cánh mũi.
 • Nghe phổi nếu bị tắc nghẽn hoàn toàn thì cả một vùng trên lồng ngực không có tiếng rì rào phế nang, tắc không hoàn toàn thì nghe tiếng rít ran.

Tắc nghẽn hô hấp dưới có thể được chẩn đoán bằng chụp X quang và cho thấy hình ảnh xẹp phổi nếu bị tắc hoàn toàn. Trường hợp tắc không hoàn toàn sẽ thấy tình trạng ứ khí do không khí vào được nhưng không ra được.

Các bệnh lý hô hấp như viêm phổi, tắc nghẽn phần lớn được phát hiện chẩn đoán bằng chụp X quang. Một số trường hợp do tác nhân vi khuẩn, virus, ... cần xét nghiệm máu, soi tươi, cấy đờm để tìm trực khuẩn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là bệnh viện đa khoa có chức năng thăm khám và điều trị các hội chứng, bệnh lý hô hấp thường gặp như viêm phổi, Viêm phế quản, Hen suyễn, Tràn dịch màng phổi và nhiều bệnh lý khác. Tại Vinmec cũng đã thực hiện chẩn đoán, điều trị nội soi bằng các phương pháp y học hiện đại với các bệnh lý hô hấp, không chỉ đem lại hiệu quả cao mà còn hạn chế tối đa biến chứng bệnh tái phát. Có được thành công lớn là bởi Vinmec luôn trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, các quy trình thăm khám, điều trị được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm đem lại kết quả điều trị bệnh tối ưu cho Quý khách hàng.

Để đăng ký khám và điều trị bệnh lý hô hấp tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

Các hội chứng, bệnh lý hô hấp thường gặp
Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Bệnh hô hấp, Đông đặc phổi, Tràn khí màng phổi, Tràn dịch màng phổi, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Viêm phế quản, Viêm phổi,
 
Cùng chuyên mục
Tìm hiểu hội chứng đông đặc phổi

Tìm hiểu hội chứng đông đặc phổi

Hội chứng đông đặc phổi là một trong những bệnh phổi thường gặp và có thể để lại...

Tìm hiểu kỹ thuật vỗ rung dẫn lưu tư thế

Tìm hiểu kỹ thuật vỗ rung dẫn lưu tư thế

Kỹ thuật vỗ rung dẫn lưu tư thế được sử dụng trong việc điều trị bệnh hô hấp để...

Biotin kích thích mọc tóc: Liều dùng và tác dụng phụ cần biết

Biotin kích thích mọc tóc: Liều dùng và tác dụng phụ cần biết

Biotin còn được gọi là vitamin H hay B7, đây là một loại vitamin nhóm B và tan t...

Vitamin B5 có tác dụng gì cho da?

Vitamin B5 có tác dụng gì cho da?

Vitamin B5 (axit pantothenic) là một trong những vitamin quan trọng nhất đối với...

Quy trình chụp cắt lớp vi tính động mạch vành

Quy trình chụp cắt lớp vi tính động mạch vành

Chụp cắt lớp vi tính động mạch vành là kỹ thuật chụp động mạch vành bằng máy chụ...

Quy trình chụp cắt lớp vi tính bụng/ tiểu khung không tiêm cản quang

Quy trình chụp cắt lớp vi tính bụng/ tiểu khung không tiêm cản quang

Chụp cắt lớp vi tính bụng và chụp cắt lớp vi tính tiểu khung là kỹ thuật sử dụng...

Cách bảo quản bàn chải đánh răng vệ sinh, sạch khuẩn

Cách bảo quản bàn chải đánh răng vệ sinh, sạch khuẩn

Bài viết được viết bởi ThS.BS Đặng Tiến Đạt - Bác sĩ Răng Hàm Mặt - Khoa khám bệ...

Hình ảnh x quang cắt lớp vi tính u ruột non

Hình ảnh x quang cắt lớp vi tính u ruột non

U ruột non là bệnh lý hiếm gặp và khó được phát hiện, chẩn đoán trong giai đoạn...

Đo thể tích ký thân nhằm mục đích gì?

Đo thể tích ký thân nhằm mục đích gì?

Đo thể tích ký thân là một phương pháp đo dung tích toàn phổi có sử dụng buồng đ...

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ

Sau khi mổ bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt, để giúp cho bệnh nhân nhanh chó...

Xét nghiệm khí máu động mạch trong chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Xét nghiệm khí máu động mạch trong chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Xét nghiệm khí máu động mạch là xét nghiệm đo mức oxy và cacbon dioxide trong má...

Ý nghĩa chỉ số HCO3 trong kết quả khí máu động mạch

Ý nghĩa chỉ số HCO3 trong kết quả khí máu động mạch

Xét nghiệm khí máu động mạch giúp đánh giá tình trạng thăng bằng kiềm toan, tình...

 
Bài viết liên quan
Các loại suy hô hấp thường gặp

Các loại suy hô hấp thường gặp

Suy hô hấp là một trong những tình trạng sức khỏe nguy hiểm nhất hiện nay. Chúng...

Các yếu tố liên quan suy hô hấp sơ sinh

Các yếu tố liên quan suy hô hấp sơ sinh

Suy hô hấp sơ sinh thường gặp nhất ở trẻ non tháng. Nguyên nhân là do phổi của t...

Các bệnh thường gặp ở phổi

Các bệnh thường gặp ở phổi

Hiện nay các bệnh về phổi là một trong những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu. Với quá...

Hội chứng suy hô hấp cấp tính ở người lớn

Hội chứng suy hô hấp cấp tính ở người lớn

Hội chứng suy hô hấp cấp tính ở người lớn là biểu hiện rối loạn nghiêm trọng của...

Các triệu chứng bệnh cảm lạnh

Các triệu chứng bệnh cảm lạnh

Cảm lạnh là một trong những căn bệnh về đường hô hấp thường gặp phải ở trẻ em và...

Đường hô hấp trên gồm những bộ phận nào? Các bệnh thường gặp ở đường hô hấp trên

Đường hô hấp trên gồm những bộ phận nào? Các bệnh thường gặp ở đường hô hấp trên

Trong cơ thể người, đường hô hấp trên là cơ quan ngoài cùng, có thể tiếp xúc với...

Các chỉ số trong kết quả đo chức năng hô hấp

Các chỉ số trong kết quả đo chức năng hô hấp

Đo chức năng hô hấp là cách kiểm tra chức năng hô hấp nhằm đánh giá mức độ bạn h...

Quy trình và các rủi ro có thể gặp khi nội soi phế quản

Quy trình và các rủi ro có thể gặp khi nội soi phế quản

Nội soi khí phế quản là kỹ thuật thường áp dụng đối với các trường hợp chẩn đoán...

Các biến chứng có thể gặp của viêm họng

Các biến chứng có thể gặp của viêm họng

Viêm họng là căn bệnh viêm nhiễm tại đường hô hấp trên khá thường gặp trong đời...

Các bệnh hô hấp thường gặp lúc giao mùa

Các bệnh hô hấp thường gặp lúc giao mùa

Khi thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến...

Các bệnh có thể gặp ở cơ hoành

Các bệnh có thể gặp ở cơ hoành

Cơ hoành là phần quan trọng trong cơ thể con người và là phần cơ chủ yếu của hệ...

Nhận diện hội chứng ruột kích thích - phân biệt với các bệnh tiêu hóa

Nhận diện hội chứng ruột kích thích - phân biệt với các bệnh tiêu hóa

Hội chứng ruột kích thích là rối loạn tiêu hóa thường gặp, với các biểu hiện thô...

Suy hô hấp do bệnh màng trong ở trẻ sinh non

Suy hô hấp do bệnh màng trong ở trẻ sinh non

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tìn...

Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh sớm

Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh sớm

Nhiễm trùng sơ sinh là một bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao đứng thứ hai s...