Các kỹ thuật xạ trị ung thư tại bệnh viện Vinmec Central Park (TP HCM)

Các kỹ thuật xạ trị ung thư tại bệnh viện Vinmec Central Park (TP HCM)

 • 04:00 08/01/2021
 • Xếp hạng 4.91/5 với 9954 phiếu bầu

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư được ứng dụng phổ biến trong chuyên ngành y khoa. Có rất nhiều các phương pháp xạ trị khác nhau như xạ trị bằng máy gia tốc, xạ trị điều biến liều hay xạ trị áp sát...

1. Xạ trị chùm tia ngoài

1.1. Xạ trị bằng máy gia tốc

Xạ trị bằng máy gia tốc có thể hiểu là phương pháp xạ trị có sử dụng đến máy gia tốc, là thiết bị làm tăng vận tốc chuyển động của các điện tử mang điện (electron) hoặc không mang điện (tia X, photon...) từ đó làm tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và giảm bớt thời gian điều trị ung thư so với các thiết bị thông thường khác.

Kỹ thuật này được áp dụng cho tất cả các trường hợp ung thư đặc biệt là những trường hợp không được chỉ định phẫu thuật hoặc từ chối phẫu thuật loại bỏ khối u.

Ưu thế của phương pháp này so với phương pháp xạ trị khác:

 • Có thể điều chỉnh liều trị xạ với tính chất và độ nông sâu của bức xạ để phù hợp từng khối u.
 • An toàn vì có chế độ ngừng phát tia khi tắt máy. Khác với máy cobalt, chất phóng xạ vẫn phân rã liên tục khi máy ngừng hoạt động. Điều này có thể dễ gây ra biến chứng, ảnh hưởng đến các bộ phận khác.
 • Tiết kiệm thời gian, không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí khá cao so với những phương pháp khác.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo hệ thống xạ trị bằng máy gia tốc:

Nguyên lý hoạt động máy gia tốc
Nguyên lý hoạt động của hệ thống xạ trị bằng máy gia tốc

Các electron được sinh ra do bức xạ nhiệt từ súng điện tử rồi được phát thành xung và phun vào buồng tăng tốc. Tại đây, sự hút chân không dưới áp suất thấp sẽ tạo ra ma sát giữa các nguyên tử khi trong quá trình chúng chuyển động, từ đó làm tăng vận tốc của tia bức xạ. Việc sử dụng sóng siêu âm cao tần trong hệ thống máy gia tốc sẽ giúp cho các chùm hạt tia xạ chuyển động với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Cuối cùng, các bức xạ sẽ được hội tụ lại ở vị trí mong muốn nhờ hệ thống hội tụ từ trường và lái chùm tia.

1.2. Xạ trị điều biến liều (IMRT)

Là phương pháp xạ trị có sử dụng các máy gia tốc truyền tính để phân bố liều phóng xạ chính xác đến khối u một cách an toàn mà không hề gây đau đớn trong khi giảm liều chiếu xạ lên các mô lành cạnh khối u xuống thấp dưới ngưỡng cho phép.

Kỹ thuật được chỉ định áp dụng rộng rãi cho điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư não, ung thư vùng đầu cổ (vòm hầu, hốc miệng) hoặc ung thư vùng chậu (trực tràng, tử cung, cổ tử cung) và các ung thư khác đang ở giai đoạn tiến triển tại chỗ trong vùng không mổ được.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư
IMRT là kỹ thuật xạ trị tiến tiến có độ chính xác cao, sử dụng máy gia tốc tuyến tính do máy tính điều khiển chiếu các chùm tia bức xạ

IMRT là kỹ thuật xạ trị tiến tiến có độ chính xác cao, sử dụng máy gia tốc tuyến tính do máy tính điều khiển chiếu các chùm tia bức xạ với cường độ khác nhau từ nhiều hướng khác nhau đến khối u với liều bức xạ và vị trí chính xác, phù hợp hơn so với kỹ thuật xạ trị 2D, 3D và 3D-CRT.

Mặt khác, IMRT có tính chọn lọc cho phép chiếu xạ liều bức xạ cao hơn với khối u và giảm liều thấp dưới ngưỡng cho phép đối với các mô lành. Do đó làm tăng hiệu quả trị liệu, đồng thời giảm tác dụng phụ và biến chứng so với các kỹ thuật xạ trị khác.

Quy trình thực hiện:

 • Khám và giải thích với bệnh nhân về kỹ thuật IMRT.
 • Chụp CT mô phỏng ở tư thế điều trị.
 • Xây dựng hình ảnh 3D của bệnh nhân trên hệ thống lập kế hoạch điều trị dựa trên hình ảnh chụp CT mô phỏng.
 • Xác định vị trí và vẽ khối u với những bộ phận quan trọng trên hình ảnh 3D của bệnh nhân.
 • Lập kế hoạch điều trị và tiến hành điều trị. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 25-35 ngày tùy thuộc vào khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

1.3. Xạ trị điều biến thể tích (VMAT)

VMAT là một biến thể của IMRT, được gọi là liệu pháp hồ quang điều biến thể tích sử dụng một máy cung cấp bức xạ nhanh chóng khi nó quay một lần xung quanh cơ thể giúp rút ngắn thời gian điều trị chỉ còn trong vài phút. Kỹ thuật này được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ (vòm hầu, hốc miệng) hoặc ung thư vùng chậu (trực tràng, tử cung, cổ tử cung) và các trường hợp ung thư giai đoạn tiến triển tại chỗ ở vùng không mổ được.

Ưu điểm:

 • Cho phép điều trị bức xạ với liều cao tại khối u một cách chính xác, tăng khả năng kiểm soát khối u và hạn chế tác dụng phụ trên các tổ chức lành.
 • Cho phép kê một liều đồng thời vào nhiều thể tích điều trị giúp rút ngắn thời gian điều trị, tăng khả năng tiêu diệt khối u và giảm được chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài những kỹ thuật trên, trong xạ trị ngoài còn có một số kỹ thuật khác cũng được ứng dụng trong điều trị ung thư như: liệu pháp xạ trị cơ thể lập thể, liệu pháp xạ trị ba chiều...

2. Xạ trị áp sát

Gồm có 2 kỹ thuật là phương pháp xạ trị theo vị trí tổn thương và xạ trị theo phương pháp nạp nguồn.

Xạ trị áp sát theo vị trí tổn thương:

 • Xạ trị áp sát trong các xoang và các hốc.
 • Xạ trị áp sát trong các mô.
 • Xạ trị áp sát trong các lòng ống.

Xạ trị áp sát theo phương pháp nạp nguồn:

 • Xạ trị áp sát nạp nguồn tức thì.
 • Xạ trị áp sát nạp nguồn sau.
 • Xạ trị áp sát nạp nguồn trực tiếp.
 • Xạ trị áp sát nạp nguồn từ xa.

3. Xạ trị chuyển hóa

Là kỹ thuật xạ trị có sử dụng các chất phóng xạ để đưa vào cơ thể bằng đường uống hoặc đường tiêm. Sau khi vào cơ thể, các chất phóng xạ sẽ được tập trung tại các mô ung thư. Tại đây, các dược chất phóng xạ sẽ phát ra các bức xạ alpha hoặc bức xạ beta có khả năng tiêu diệt làm chết các tế bào ung thư.

4. Phối hợp xạ trị

Hóa trị liệu bằng đường tiêm dưới da
Xạ trị phối hợp đồng thời với hóa trị liệu

Xạ trị phối hợp đồng thời với hóa trị liệu. Ứng dụng cho các bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ, trực tràng, phụ khoa, giai đoạn tiến triển tại chỗ tại vùng, khi phẫu thuật không phải là lựa chọn tối ưu nhất hoặc bệnh nhân không mong muốn phẫu thuật.

Phẫu xạ trị: là kỹ thuật cũng có hiệu quả cao trong nhiều trường hợp đặc biệt là những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm T1, T2 nhưng không mổ được vì bệnh nhân từ chối mổ, có bệnh nội khoa đi kèm.

Điều trị ung thư vẫn luôn là một vấn đề nan giải trong chuyên ngành Y khoa và là nỗi lo sợ của mọi người trên thế giới nói chung, của bệnh nhân nói riêng. Hiện tại, sau các quá trình thăm khám, dựa trên chẩn đoán và các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ của bệnh viện Vinmec đã chỉ định chọn lựa từng phương pháp xạ trị phù hợp với từng bệnh nhân và từng loại khối u khác nhau. Hiệu quả trị liệu và tỷ lệ thành công của các quá trình trị xạ lên đến 95% cho mỗi trường hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn điều trị kịp thời và tối ưu nhất.

Xạ trị điều trị ung thư là một phương pháp được ứng dụng phương pháp ứng dụng phổ biến trong y khoa. Hiện tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đã ứng dụng phương pháp này điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp ung thư giúp giảm thiểu các triệu chứng lâm sàng và hạn chế sự di căn ung thư.

Khoa Ung bướu tại Vinmec Central Park trang bị đầy đủ các mô thức điều trị ung thư: Từ phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, phẫu xạ trị.... điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ. Việc chẩn đoán được thực hiện cẩn trọng: Xét nghiệm máu, chụp X- quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm tủy huyết đồ, tủy đồ, sinh thiết, xét nghiệm hóa mô miễn dịch, chẩn đoán bằng sinh học phân tử.

Quá trình điều trị được phối hợp chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa: Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm cận lâm sàng, Tim mạch, Khoa Sản phụ, Khoa nội tiết, Khoa Phục hồi chức năng, Khoa tâm lý, Khoa Dinh dưỡng, Khoa Điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ, nhằm mang đến cho bệnh nhân phác đồ chữa trị tối ưu và chi phí hợp lí nhất.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Vinmec Central Park để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0283 6221 166, 0283 6221 188 để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

Các kỹ thuật xạ trị ung thư tại bệnh viện Vinmec Central Park (TP HCM)
Tác giả: Hoàng Anh Tuấn tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Xạ trị điều biến liều, IMRT, Hóa trị, Ung bướu, VMAT, Xạ trị áp sát, Xạ trị ung thư, Phẫu xạ trị, Xạ trị chuyển hóa, Xạ trị bằng máy gia tốc, Chụp CT, Xạ trị,
 
Cùng chuyên mục
Nguyên nhân chỉ số PSA tăng

Nguyên nhân chỉ số PSA tăng

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến Prostate-specific antigen (PSA)...

Tìm hiểu về dấu ấn ung thư CA 19-9

Tìm hiểu về dấu ấn ung thư CA 19-9

CA 19-9 là một dấu ấn chỉ điểm khối u được sử dụng trong chẩn đoán, đánh giá điề...

Liệu pháp nhắm trúng đích có thể điều trị loại ung thư nào?

Liệu pháp nhắm trúng đích có thể điều trị loại ung thư nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS. BS Quách Thanh Dung - Bác sĩ Nội ung bư...

Chỉ số PSA và fPSA trong chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến

Chỉ số PSA và fPSA trong chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến

Phần lớn PSA trong máu được gắn với các protein huyết tương, PSA không gắn với p...

Giá trị bình thường và bất thường của dấu ấn ung thư CA 19-9

Giá trị bình thường và bất thường của dấu ấn ung thư CA 19-9

CA 19-9 là một chất chỉ điểm khối u được sử dụng trong chẩn đoán, đánh giá phản...

Triệu chứng ở giai đoạn muộn của ung thư gan

Triệu chứng ở giai đoạn muộn của ung thư gan

Ung thư gan là bệnh lý có diễn biến âm thầm và khó nhận biết ở những giai đoạn s...

Dấu hiệu và nguy cơ gây ung thư xương

Dấu hiệu và nguy cơ gây ung thư xương

Ung thư xương được cho là bệnh hiếm gặp trong các loại ung thư, nhưng ngày nay t...

Sức khỏe tình dục và điều trị ung thư ở nữ giới

Sức khỏe tình dục và điều trị ung thư ở nữ giới

Sinh hoạt tình dục là nhu cầu tự nhiên của con người, đặc biệt đối với những ngư...

Các dấu hiệu cảnh báo cần tầm soát ung thư gan

Các dấu hiệu cảnh báo cần tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư gan là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện các bện...

Những điều cần biết về xét nghiệm PAP sàng lọc ung thư cổ tử cung

Những điều cần biết về xét nghiệm PAP sàng lọc ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap là xét nghiệm tầm soát những tổn thương tiền ung thư và ung thư t...

7 điểm cần lưu ý giúp phòng ngừa ung thư vòm họng

7 điểm cần lưu ý giúp phòng ngừa ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, khi phát hiện ra bệnh thường đan...

Ung thư khoang miệng: Những điều cần biết

Ung thư khoang miệng: Những điều cần biết

Ung thư khoang miệng là bệnh ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong...

 
Bài viết liên quan
Những điều cần biết về xạ trị điều biến thể tích cung tròn (VMAT)

Những điều cần biết về xạ trị điều biến thể tích cung tròn (VMAT)

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duy Sinh - Trưởng đơn...

Xạ phẫu SRS trong điều trị sang thương hệ thần kinh trung ương

Xạ phẫu SRS trong điều trị sang thương hệ thần kinh trung ương

Bài viết bởi Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Lê Phước Thu Thảo - Bác sĩ xạ trị - Trung...

Tế bào ung thư “bốc hơi” nhờ kỹ thuật xạ trị chuẩn đến từng milimet

Tế bào ung thư “bốc hơi” nhờ kỹ thuật xạ trị chuẩn đến từng milimet

Nội dung được viết bởi TS. BS Nguyễn Duy Sinh - Trưởng Đơn nguyên xạ trị, Trung...

Bài 2: Hiểu rõ về ung thư phổi

Bài 2: Hiểu rõ về ung thư phổi

Bài viết được viết bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duy Sinh - Trưởng đơn nguyên xạ tr...

Tiên lượng phục hồi của bệnh nhân trẻ tuổi sau khi điều trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị ra sao?

Tiên lượng phục hồi của bệnh nhân trẻ tuổi sau khi điều trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị ra sao?

HỏiChào bác sĩ. Bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi tiên lượng phục hồi của bệnh nhâ...

Các rối loạn tiêu hoá ở người bệnh ung thư và cách khắc phục

Các rối loạn tiêu hoá ở người bệnh ung thư và cách khắc phục

Bài viết được viết bởi TS.BS Phan Nguyễn Thanh Bình - Trưởng khoa Dinh dưỡng - T...

Kỹ thuật ESD điều trị ung thư sớm ống tiêu hoá

Kỹ thuật ESD điều trị ung thư sớm ống tiêu hoá

Bài viết được viết bởi ThS.BS Mai Viễn Phương - Bác sĩ nội soi tiêu hóa, Khoa Kh...

Hiểu về các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Hiểu về các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Bài viết được viết bởi: PGS. TS. BS Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng khoa Nội Ung bướu...

Những loại ung thư có khả năng chữa được cao nhất ?

Những loại ung thư có khả năng chữa được cao nhất ?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Tấn Đạt, Bác sĩ Nội khoa...

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS. TS. BS Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng khoa N...

Vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư phổi

Vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư phổi

Bài viết viết vởi Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duy Sinh - Trung tâm Ung bướu - Bệnh vi...

Các tác dụng phụ hết sức lưu ý của thuốc Doxorubicin là gì?

Các tác dụng phụ hết sức lưu ý của thuốc Doxorubicin là gì?

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Hoàng Phương Khanh - Khoa Dược - Bệnh viện...

Xạ trị với hệ thống kiểm soát bề mặt giúp tăng sự thoải mái ở bệnh nhân xạ trị vùng đầu cổ

Xạ trị với hệ thống kiểm soát bề mặt giúp tăng sự thoải mái ở bệnh nhân xạ trị vùng đầu cổ

Bài viết bởi:Tiến sĩ, Bác sĩ Francis Chin Kuok Choon - Chuyên gia nổi tiếng thế...

Xạ trị không dấu xăm

Xạ trị không dấu xăm

Bài viết bởi:Tiến sĩ, Bác sĩ Francis Chin Kuok Choon - Chuyên gia nổi tiếng thế...