Các phương pháp rèn luyện trí nhớ siêu tốt của tỷ phú Bill Gates - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Các phương pháp rèn luyện trí nhớ siêu tốt của tỷ phú Bill Gates


  • 04:09 10/11/2021
  • Xếp hạng 4.84/5 với 30473 phiếu bầu

Việc có một trí nhớ tốt và “siêu phàm” là mong muốn không của riêng ai. Tin mừng là loại “năng lực” này hoàn toàn có thể có được nếu trải qua luyện tập. Hãy cùng khám phá một số các phương pháp rèn luyện trí nhớ siêu tốt của tỷ phú Bill Gates qua bài viết sau nhé!

Thế nào là trí nhớ tốt?

làm sao để làm tốt lên trí nhớ tốt

Trí nhớ tốt có thể có được khi trải qua quá trình luyện tập

Trí nhớ là quá trình thu nhận thông tin, lưu trữ và hồi tưởng, tái hiện lại thông tin. Khi tập trung đọc hay nghe, chúng ta có thể thu nhận toàn bộ thông tin. Việc ghi nhớ và lưu trữ thông tin của bộ não con người cũng giống như việc lưu trữ thông tin trong máy tính. Thông thường, thông tin sẽ không bị hao mòn, tuy nhiên hầu như tất cả mọi người đều sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc tái hiện và hồi tưởng lại thông tin.

Việc có một trí nhớ tốt là việc người nào đó có thể tiếp nhận, ghi nhớ và hồi tưởng, tái hiện nguyên vẹn những thông tin, kiến thức bao gồm cả hình ảnh và ngôn ngữ một cách thuận lợi nhất. Việc hái hiện lại thông tin không bị gián đoạn bởi bất cứ nhân tố nào, tác động nào.

Các phương pháp rèn luyện trí nhớ cực hiệu quả và đơn giản

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng: Trí nhớ không phải là một năng khiếu bẩm sinh mà do được rèn luyện. Một số phương pháp luyện tập để có một trí nhớ tốt có thể áp dụng cho bất kì ai bao gồm:


Phương pháp ghi nhớ

Đây là một kỹ năng và khả năng rất quan trọng và cần thiết. Ghi nhớ đóng vai trò cần thiết hơn cả trong nhóm các chức năng tri giác. Bí quyết để có một khả năng ghi nhớ tốt là biến những thứ cần ghi nhớ thành những thứ không thể quên hoặc những thứ hết sức gần gũi để có thể nhớ ngay lập tức mỗi kh nhắc đến. Tất các các hoạt động bạn làm như vậy sẽ giúp tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não bộ và giúp trí nhớ bạn sẽ được làm tốt lên hơn.

Tập trung cao độ

Việc giữ được sự tập trung toàn vẹn để ghi nhận hoặc tiếp thu một lượng thông tin nào đó sẽ giúp cho khả năng ghi nhớ được chính xác hơn và nhanh chóng hơn. Việc rèn luyện trí nhớ bằng cách này sẽ khiến cho bạn ghi nhớ tốt hơn, rèn luyện được trí nhớ và tái hiện thông tin chuẩn hơn. Đối với những khái niệm khó, nếu không thể tái hiện lại hoàn toàn nguyên vẹn theo nguyên tác thì bạn cũng sẽ cảm thấy quen thuộc và điễn dạt lại được theo ý của mình.

Phương pháp liên tưởng

Việc liên tưởng sự vật giúp trí não ghi nhớ tốt hơn rát nhiều lần

Người ta thường rất dễ nhớ những vấn đề đã biết rõ, và rất khó khăn trong việc nhớ những điều chưa từng biết bao giờ, để ghi nhớ lại vấn đề chưa từng biết bao giờ thì liên tưởng là một phương pháp hữu ích để rèn luyện trí nhớ. Khi cần ghi nhớ một khái niệm gì đó hoàn toàn mới, hãy liên tưởng và móc nối nó đến những khái niệm, ý tưởng quen thuộc, chắc chắn bạn sẽ nhớ lâu và dễ hình dung. Ví dụ, khi cần ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học, hãy liên tưởng chúng đến câu cao dao, thành ngữ vui để nhớ dễ hơn và nhớ lâu hơn.

Phương pháp lặp đi lặp lại


Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần là cách tốt nhất và dễ nhất để bạn ghi nhớ. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất do đã hình thành rãnh tái hiện sự vật, khái niệm. Việc lặp lại mỗi ngày và hiểu rõ bản chất sự việc, khái niệm sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, chính xác hơn. Ví dụ học từ mới, hãy học 10 từ trong vòng 1 tuần, lặp đi lặp lại. Chắc chắn bạn sẽ nhớ lâu hơn đấy!

Để có một trí nhớ tốt thì việc rèn luyện trí não mỗi ngày là một việc không thể thiếu, nó không chỉ giúp cho công việc của bạn được thuận lợi mà còn là cách khiến cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn giảm các bệnh về não như suy giảm trí nhớ, chứng hay quên,… hãy thử áp dụng những phương pháp trên đây của các nhà tỉ phủ nổi tiếng để trang bị cho mình một trí nhớ thật tốt nhé!

 

Các phương pháp rèn luyện trí nhớ siêu tốt của tỷ phú Bill Gates
Tác giả: Lê Quốc Khánh tổng hợp theo: benh.vn/
Tag: Bệnh tâm thần kinh, Trí nhớ,
 
Cùng chuyên mục
Hành vi tình dục cưỡng bách ở người: nguyên nhân, nguy cơ và cách tránh

Hành vi tình dục cưỡng bách ở người: nguyên nhân, nguy cơ và cách tránh

Biểu hiện tình dục là một phần tự nhiên của cuộc sống toàn diện. Nhưng nếu đang...

Rối loạn lo âu – Bệnh lý đáng sợ đe dọa sức khỏe tâm thần

Rối loạn lo âu – Bệnh lý đáng sợ đe dọa sức khỏe tâm thần

Lo âu là hiện tượng phản ứng tự nhiên (bình thường) của con người trước những kh...

Hội chứng tiền đình

Hội chứng tiền đình

Hội chứng tiền đình có biểu hiện như chóng mặt, đi lại không vững, buồn nôn, tiế...

Các yếu tố nguy cơ và cách phòng bệnh tai biến mạch máu não

Các yếu tố nguy cơ và cách phòng bệnh tai biến mạch máu não

Các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nên tai biến mạch máu não tại Việt Nam. Cách phò...

Bí quyết giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Bí quyết giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Tìm hiểu hiện tượng kỳ lạ: Mở mắt khi ngủMột số người có đặc điểm khá kỳ lạ là k...

Tai biến mạch máu não: Phân loại, nguyên nhân, triệu chứng

Tai biến mạch máu não: Phân loại, nguyên nhân, triệu chứng

Được mệnh danh là sát thủ vô hình, tai biến mạch máu não là nỗi lo sợ khủng khiế...

 
Bài viết liên quan