Các vấn đề tim mạch, phổi và sự liên quan tới thuốc lá điện tử

Các vấn đề tim mạch, phổi và sự liên quan tới thuốc lá điện tử

  • 04:00 07/04/2021
  • Xếp hạng 4.9/5 với 10208 phiếu bầu

Nhiều người cho rằng hút thuốc lá điện tử thay vì hút thuốc lá thông thường sẽ ít gây ra các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và có thể cai nghiện được thuốc lá. Tuy nhiên, trên thực tế, thuốc lá điện tử lại có một mối liên kết chặt chẽ với các bệnh lý về tim mạch và phổi.

1. Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một loại thuốc lá mô phỏng lại hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, loại thuốc lá này không tạo ra khói mà nó tạo ra một luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống với thuốc lá thật. Thuốc lá điện tử thường ở dạng thiết bị chạy pin với một con chíp điện tử bên trong và 1 đầu phát sáng.

Thuốc lá điện tử sẽ sử dụng các hộp nạp bên trong có chứa các thành phần chính như nicotine, hương liệu và một vài loại hóa chất khác. Bên trong thuốc lá điện tử sẽ có một thiết bị đốt giúp chuyển đổi các chất lỏng thành hơi nước để người hút thuốc có thể hít vào. Bởi vì đặc điểm của thuốc lá điện tử là không tạo ra khói khi hút nên các nhà sản xuất thường quảng cáo trên thị trường những tính năng vượt trội của loại thuốc lá này như khả năng loại bỏ chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá điếu. Tuy nhiên thực tế không đúng như vậy, hút thuốc lá điện tử vẫn gây ra các tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe người hút vì bên trong chúng có chứa chất gây nghiện nicotine. Người sử dụng nên cân nhắc những thông tin liên quan tới thuốc lá điện tử cũng như các tác hại của chúng đối với sức khỏe con người.

cac-van-de-tim-mach-phoi-va-su-lien-quan-toi-thuoc-la-dien-tu-1
Thuốc lá điện tử

2. Cách sử dụng thuốc lá điện tử

Thông thường một điếu thuốc lá điện tử sẽ có cấu tạo như sau:

  • Ống chứa: một ống chứa bằng nhựa đặt ở cuối điếu thuốc để chứa các chất được dùng chung với tinh dầu thuốc lá điện tử. Người hút thuốc có thể thay ống này một cách dễ dàng.
  • Máy phun: là bộ phận giữ chức năng làm nóng dung dịch trong điếu thuốc và giúp dung dịch bay hơi.
  • Pin: thuốc lá điện tử thường sử dụng pin lithium-ion có thể sạc được dễ dàng
  • Bộ cảm ứng: giúp kích hoạt các bộ phận làm nóng khi người dùng hút thuốc.
  • Tinh dầu: tinh dầu trong điếu thuốc lá điện tử thường chứa nicotine và nhiều mùi khác nhau được lựa chọn theo sở thích của người hút.

Khi sử dụng thuốc lá điện tử, trước hết bạn sẽ ngậm vào đầu ống chứa ở cuối điếu thuốc để hút. Khi đó, bộ cảm ứng sẽ kích hoạt bộ phận làm nóng để đun nóng dung dịch bên trong điếu thuốc. Khi nóng lên, dung dịch này sẽ tỏa khói để bạn có thể hít vào. Ngoài ra, để làm giảm phần nào tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe, bạn nên lựa chọn cẩn thận loại tinh dầu có trong điếu thuốc.

3. Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Nhiều người hút thuốc lá lâu năm và không thể bỏ thuốc đôi khi tìm đến thuốc lá điện tử với hy vọng rằng có thể phần nào tránh được các loại hóa chất gây ung thư độc hại trong khói thuốc. Tuy nhiên, trên thực thế cho thấy, thuốc lá điện tử có một mối liên hệ chặt chẽ tới các vấn đề về tim mạch.

Theo cuộc nghiên cứu gần đây cho biết, thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine làm thúc đẩy phản ứng vượt qua stress được kích hoạt bởi hệ thần kinh giao cảm, làm giải phóng andrenaline, dẫn tới tăng nhịp tim và giảm thời gian giữa nhịp tim. Nếu sử dụng nicotine trong một thời gian dài có thể khiến cho mức adrenaline tăng cao, đây là một trong các nhân tố chính dẫn tới các cơn đau tim. Những trường hợp lạm dụng chất nicotine có thể bị rối loạn nhịp tim, dẫn tới suy tim và thậm chí là tử vong.

Bởi vì hầu hết các thành phần có trong điếu thuốc lá điện tử đều không được dán nhãn, cho nên người hút không thể biết được bên trong điếu thuốc có chứa những gì. Ngoài ra, hàm lượng nicotine và các chất khác trong hộp chứa cũng không có số lượng rõ ràng. Sau khi tác dụng kích thích ban đầu dần mất đi tác dụng, cơ thể người hút thuốc lại bắt đầu thèm muốn nicotine. Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử dễ gặp phải các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, chán nản, hay cáu kỉnh (xảy ra khi cai thuốc) và lên cơn nghiện dữ dội hơn lúc trước rất nhiều. Trong một khoảng thời gian dài, chất nicotine trong thuốc lá điện tử có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe, chẳng hạn như các bệnh về tim mạch, huyết khối và viêm loét dạ dày.

cac-van-de-tim-mach-phoi-va-su-lien-quan-toi-thuoc-la-dien-tu-2
Dùng thuốc lá điện tử có thể gây viêm loét dạ dày

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa thuốc lá điện tử với những biến đổi bất thường của nhịp tim và khoảng thời gian giữa các nhịp tim. Một dấu hiệu cho thấy rõ sự nguy hại của thuốc lá điện tử đối với hệ tim mạch đó là, sau khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine, khoảng 10% gia tăng nhịp tim và 20% ở khoảng cách nhịp tim. Khi nhịp tim và huyết áp tăng nhanh, liên tục sẽ ảnh hưởng không tốt tới tim mạch cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo kết quả báo cáo của các nhà nghiên cứu trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa kỳ cho biết, thuốc lá điện tử và một số hương liệu trong điếu thuốc mặc dù chúng không chứa nicotine nhưng có thể gây ra rối loạn chức năng mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

4. Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến phổi như thế nào?

Những người sử dụng thuốc lá điện tử trong một khoảng thời gian dài và liên tục có thể bị mắc các tổn thương cấp tính ở phổi, kèm theo các triệu chứng như thở khò khè, khó thở, hen suyễn hoặc bị nhiễm độc nicotine, gây buồn nôn, nôn mửa, đau nửa đầu và co giật.

Thuốc lá điện tử đã được các nhà sản xuất quảng cáo rầm rộ rằng nó là một công cụ cấp nicotine ít độc hại và là một giải pháp mới để cai thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết việc tiếp xúc thường xuyên với khói của thuốc lá điện tử có thể dẫn tới viêm và ảnh hưởng xấu tới cơ chế hô hấp. Cả thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử đều có tác động tiêu cực đến phổi. Một số bệnh lý về phổi thường gây ra do thuốc lá điện tử như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT), bệnh hen, nhiễm trùng đường hô hấp.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Birmingham đã thực hiện trích xuất các tế bào được lấy từ các mẫu phổi của những người khỏe mạnh không hút thuốc, sau đó lần lượt nhúng chúng vào hợp chất của thuốc lá điện tử, hương liệu tinh dầu thuốc lá điện tử hoặc để nguyên trong 24 giờ. Kết quả thu được cho thấy, các tế bào tiếp xúc với khói thuốc điện tử sẽ bị chết nhiều hơn, hoặc sản sinh ra hóa chất gây viêm.

Nguồn tham khảo: Webmd.com

XEM THÊM:

Các vấn đề tim mạch, phổi và sự liên quan tới thuốc lá điện tử
Tác giả: Trương Văn Thành tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Nicotine, Thuốc lá điện tử, Hút thuốc lá, Ung thư, Nghiện thuốc lá, Ung thư phổi,
 
Cùng chuyên mục
Thành phần của thuốc lá điện tử có gì đặc biệt?

Thành phần của thuốc lá điện tử có gì đặc biệt?

Thuốc lá điện tử đang trở thành một trào lưu mới trong giới trẻ hiện nay vì nhiề...

Tổn thương ở phổi do thuốc lá điện tử

Tổn thương ở phổi do thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử được quảng cáo với những công dụng hấp dẫn như giúp cai thuốc l...

Xạ trị điều biến liều (IMRT): Những điều cần biết

Xạ trị điều biến liều (IMRT): Những điều cần biết

Xạ trị điều biến liều giúp tăng khả năng tiêu diệt khối u đồng thời làm giảm tác...

Phương pháp xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính

Phương pháp xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính

Xạ trị là phương pháp hầu như không thể thiếu trong việc điều trị ung thư, nhưng...

Tìm hiểu ung thư amidan khẩu cái

Tìm hiểu ung thư amidan khẩu cái

Ung thư amidan khẩu cái là ung thư hay gặp đối với các bệnh ung thư vùng tai mũi...

Mở thông dạ dày nuôi dưỡng bệnh nhân ung thư thực quản

Mở thông dạ dày nuôi dưỡng bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản là ung thư đường tiêu hóa trên, có tỉ lệ mắc đứng thứ 9 trong...

Phân biệt bướu lành tính và bướu ác tính

Phân biệt bướu lành tính và bướu ác tính

Không phải mọi khối u đều là ung thư. Có những khối u không phải là ung thư và c...

Điều trị u màng não thế nào?

Điều trị u màng não thế nào?

U màng não là loại u não phổ biến nhất - chiếm khoảng 30% tổng số các loại khối...

Các nguyên nhân gây ung thư máu

Các nguyên nhân gây ung thư máu

Bệnh ung thư máu (ung thư bạch cầu) xảy ra khi có đột biến hoặc các thay đổi khá...

Các biện pháp cần làm để chẩn đoán, phát hiện ung thư máu

Các biện pháp cần làm để chẩn đoán, phát hiện ung thư máu

Ung thư máu là một bệnh lý ác tính có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu trong các loại...

Xơ hóa tủy xương là gì?

Xơ hóa tủy xương là gì?

Xơ hóa tủy xương là một trong những căn bệnh ung thư xương hiếm gặp. Nó có thể x...

Đa u tủy: Nguyên nhân, triệu chứng

Đa u tủy: Nguyên nhân, triệu chứng

Đa u tủy là một trong những căn bệnh ung thư máu ác tính, có ảnh hưởng nghiêm tr...

 
Bài viết liên quan