Cần làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán suy buồng trứng? - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Cần làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán suy buồng trứng?


  • 04:00 23/09/2022
  • Xếp hạng 4.98/5 với 20751 phiếu bầu

Suy buồng trứng là một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiếm muộn. Thực tế là có không ít bệnh nhân được phát hiện suy buồng trứng khi đi khám hiếm muộn.

1. Chẩn đoán suy buồng trứng sớm dựa vào đâu?

Để chẩn đoán suy buồng trứng sớm cần dựa vào các tiêu chí sau đây:

  • Phụ nữ dưới 40 tuổi.
  • Có nồng độ FSH tăng > 30 – 40 IU/L, giới hạn này thùy thuộc vào từng phòng xét nghiệm.
  • Ở những phụ nữ có chu kỳ kinh bất thường, sẽ có các dấu hiệu đó là khả năng thụ thai giảm sút và khi đo FSH ở ngày thứ 3 của chu kỳ kinh > 10 – 15 IU/L và nồng độ Estradiol huyết thanh cùng thời điểm ≥ 80pg/L.

2. Các xét nghiệm suy buồng trứng sớm

Cần phải làm xét nghiệm nồng độ FSH và Estradiol vào ngày thứ 3 của chu kỳ kinh để chẩn đoán suy buồng trứng sớm.

2.1. Xét nghiệm nồng độ FSH

FSH là một hormone được giải phóng ra từ thùy trước tuyến yên trong não. Ở phụ nữ hormone FSH có tác dụng kích thích noãn bào phát triển, đây chính là một phần của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Với những phụ nữ dưới 40 tuổi, có nồng độ FSH ở ngày thứ 3 của chu kỳ kinh tăng > 30 – 40 IU/L sẽ được chẩn đoán là suy buồng trứng sớm. Tại sao nồng độ hormone cao lại là biểu hiện của suy buồng trứng?

Ở phụ nữ bình thường khi định lượng FSH vào ngày thứ 3 của chu kỳ kinh sẽ dao động trong khoảng 4,7 – 21,5 IU/L. Khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ FSH sẽ bắt đầu có xu hướng tăng. Nguyên nhân là do giai đoạn này, buồng trứng của người phụ nữ giảm đáp ứng với các nội tiết tố hướng sinh dục FSH và LH. Sau đó, thời kỳ mãn kinh bắt đầu, nồng độ FSH sẽ luôn tăng cao từ 30 IU/L trở lên.


xet-nghiem-suy-buong-trung-1
Xét nghiệm FSH - xét nghiệm suy buồng trứng

Khi buồng trứng giảm đáp ứng với FSH sẽ khiến cho nồng độ hormone này tăng cao. Bình thường tình trạng này chỉ xuất hiện ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, tức là sau 40 tuổi. Còn với những phụ nữ dưới 40 tuổi mà có nồng độ FSH tăng cao trên 30 – 40 IU/L là do bị suy buồng trứng sớm.

2.2 Xét nghiệm Estradiol

Estradiol là một dạng của hormone estrogen nó được sản xuất bởi buồng trứng, vú và tuyến thượng thận. Trong chu kỳ kinh nguyệt, FSH sẽ kích thích sự phát triển của nang noãn chưa trưởng thành. Khi nang noãn bắt đầu phát triển, noãn bào sẽ giải phóng ra estradiol, từ đó tác động lên vùng dưới đồi và tuyến yên để tăng cường giải phóng hormone GnRH và LH để thúc đẩy sự rụng trứng.

xet-nghiem-suy-buong-trung-2
Xét nghiệm Estradiol - xét nghiệm suy buồng trứng

Khi người phụ nữ bị suy buồng trứng sớm, buồng trứng không đáp ứng với kích thích của FSH do đó nang noãn sẽ không phát triển và không giải phóng ra estradiol. Chính vì vậy ở bệnh nhân suy buồng trứng sớm sẽ có nồng độ hormone estradiol trong máu thấp hơn bình thường.

2.3. Xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể

Ngoài xét nghiệm FSH và Estradiol, bác sĩ có thể cho bệnh nhân làm xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể để chẩn đoán nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm. Bởi vì có phụ nữ bị suy buồng trứng sớm là do chỉ có một nhiễm sắc thể X thay vì hai, hoặc có nhiễm sắc thể khiếm khuyết khác.

Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán suy buồng trứng sớm là xét nghiệm hormone FSH và estradiol. Cụ thể hormone FSH sẽ tăng cao bất thường trên 30 IU/L còn hormone estradiol sẽ giảm thấp hơn bình thường. Ngoài ra bệnh nhân có thể được cho làm thêm xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả Nam khoa và Sản phụ khoa để thăm khám điều trị những trường hợp vô sinh, hiếm muộn trong đó bao gồm cả suy buồng trứng ở nữ giới để đưa ra phương án tối ưu cho từng trường hợp người bệnh.

Bên cạnh phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giỏi trong nước và thế giới, có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hiếm muộn có vai trò quyết định thành công của IVF Vinmec:

  • TS.BS Tô Minh Hương - Trưởng Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản lâm sàng, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản.

Trung tâm được trang bị hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đảm bảo điều kiện tốt nhất nuôi cấy phôi như Hệ thống phòng sạch cấp I chuẩn quốc tế ISO 14644-1, Labo được thiết kế một chiều, áp lực dương thổi khí sạch và hệ thống tủ cấy phôi mini.


Khách hàng có thể trực tiếp tới bệnh viện hoặc liên hệ hotline: 0243 974 3556 để được hỗ trợ trực tiếp.

Cần làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán suy buồng trứng?
Tác giả: Trần Mạnh Đức tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Dấu hiệu suy buồng trứng, Hiếm muộn, Suy buồng trứng sớm, Phòng ngừa suy buồng trứng, Nguyên nhân suy buồng trứng, Rối loạn kinh nguyệt, Xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể, Xét nghiệm hormone estradiol, Xét nghiệm hormone FSH, Xét nghiệm suy buồng trứng, Rối loạn nội tiết tố nữ, Vô sinh hiếm muộn, Vô sinh, Suy buồng trứng,
 
Cùng chuyên mục
Suy buồng trứng được điều trị thế nào?

Suy buồng trứng được điều trị thế nào?

Suy buồng trứng sớm không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt tình dục mà...

Có thể mang thai sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung?

Có thể mang thai sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung?

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một thủ thuật phẫu thuật quan trọng, có thể đem lại nh...

Vắc xin rota là gì? Liều lượng và lịch uống chi tiết cho trẻ

Vắc xin rota là gì? Liều lượng và lịch uống chi tiết cho trẻ

Bệnh tiêu chảy cấp rất phổ biến và nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tác...

Bị suy buồng trứng sớm, liệu có thể có thai được không?

Bị suy buồng trứng sớm, liệu có thể có thai được không?

Suy buồng trứng sớm được định nghĩa là sự khởi phát tình trạng thiểu năng sinh d...

Rong kinh tuổi dậy thì: Nhận diện sớm - điều trị sớm

Rong kinh tuổi dậy thì: Nhận diện sớm - điều trị sớm

Rong kinh là một triệu chứng gây bối rối cho các bé gái cũng như các bà mẹ có co...

Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung có ảnh hưởng gì không?

Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung có ảnh hưởng gì không?

Sảy thai sớm là tình trạng mà nhiều bà bầu gặp phải và thấy lo lắng khi liên tục...

 
Bài viết liên quan