Chuyên gia đầu ngành giải đáp từ A-Z về ghép tế bào gốc chữa tự kỷ - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Chuyên gia đầu ngành giải đáp từ A-Z về ghép tế bào gốc chữa tự kỷ


  • 12:00 10/06/2022
  • Xếp hạng 4.88/5 với 20668 phiếu bầu

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi GS, TS. Nguyễn Thanh Liêm, Đơn nguyên Kỹ thuật cao Điều trị bại não và Tự kỷ - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Tự kỷ là bệnh lý thể hiện các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau trên người bệnh từ nhẹ đến nặng, bệnh thường khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài. Trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ có biểu hiện kém tương tác xã hội, kém giao tiếp, hành vi bất thường. Bên cạnh đó trẻ thường có rối loạn cảm giác. Nhiều trẻ tự kỷ có kèm theo tăng động và trí tuệ kém.

Trẻ mắc bệnh tự kỷ mức độ nhẹ nếu được can thiệp chữa bệnh tự kỷ sớm thì sẽ có khả năng hòa nhập tốt hơn so với trẻ mắc bệnh quá nặng và điển hình.

Nguyên nhân gây nên chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ hiện nay vẫn chưa thật sự rõ, tuy nhiên có một số vấn đề được làm rõ như một số trẻ mắc bệnh tự kỷ có đột biến về gen, trong não của trẻ có những vùng tưới máu kém, các tế bào thần kinh nuôi dưỡng kém hoặc phản ứng miễn dịch quá mức làm tiết ra chất độc tế bào thần kinh...Có thể nói, y học đã tìm ra khá nhiều yếu tố bất thường trong não bộ của trẻ tự kỷ, đây là căn cứ để tìm ra cách chữa bệnh tự kỷ hiệu quả hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa bệnh tự kỷ khỏi hoàn toàn, có thể có trường hợp cá biệt, mục đích hướng tới là giúp người bệnh cải thiện tình trạng hiện tại và thích ứng cuộc sống, có thể tự kiếm sống được..


Hiện nay, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cách chữa bệnh tự kỷ ví dụ như xét nghiệm chẩn đoán trước sinh. Một số nước đã áp dụng sàng lọc sớm trước sinh để tầm soát bệnh tự kỷ. Trải qua nhiều năm, đã có rất nhiều phương pháp được thực nghiệm trong chữa bệnh tự kỷ, trong đó can thiệp giáo dục là phương pháp đã được công nhận, bên cạnh đó người bệnh có thể dùng thuốc, dùng oxy cao áp, châm cứu...

Trên thế giới và tại Việt Nam đã tiến hành ghép tế bào gốc trong điều trị bệnh tự kỷ, mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều song thực tế đây là phương pháp đã được áp dụng trong điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có cả ung thư. Hiện nay, ghép tế bào gốc Vinmec có 2 cơ chế: Tế bào gốc tiết ra các chất giúp đi đến các tế bào bị bệnh để nuôi dưỡng và hồi phục, mặt khác nó có thể biệt hóa thành tế bào thần kinh để tiếp nối sự liên kết não bộ tốt hơn. Đối với trẻ mắc bệnh tự kỷ trung bình và nặng, ở độ tuổi không quá lớn sẽ có thể áp dụng phương pháp ghép tế bào gốc Vinmec để chữa bệnh tự kỷ.

Tuy không thể chữa bệnh tự kỷ khỏi hoàn toàn được nhưng các nhà chuyên môn cùng ba mẹ có thể giúp trẻ khắc phục được. Đặc biệt, nếu được giải quyết sớm, trẻ mắc chứng tự kỷ nhẹ vẫn có thể đến trường học và có một cuộc sống bình thường, hạnh phúc.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.

Chuyên gia đầu ngành giải đáp từ A-Z về ghép tế bào gốc chữa tự kỷ
Tác giả: Triệu Thu Trang tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Tự kỷ, Trẻ bị tự kỷ, Bệnh tự kỷ, Ghép tế bào gốc điều trị bệnh tự kỷ, Ghép tế bào gốc,
 
Cùng chuyên mục
Ghép tế bào gốc giúp trẻ tự kỷ giảm tăng động, tập trung chú ý

Ghép tế bào gốc giúp trẻ tự kỷ giảm tăng động, tập trung chú ý

Theo thống kê, hiện nay tỉ lệ xuất hiện của trẻ tự kỷ được ghi nhận khác nhau gi...

Ghép tế bào gốc chữa chứng xơ phổi ở trẻ sinh non

Ghép tế bào gốc chữa chứng xơ phổi ở trẻ sinh non

Các phương pháp điều trị xơ phổi ở trẻ sinh non trước đây chủ yếu là giảm triệu...

Tế bào gốc lấy từ đâu? Ứng dụng và điều trị những bệnh lý nào

Tế bào gốc lấy từ đâu? Ứng dụng và điều trị những bệnh lý nào

Ghép tế bào gốc là phương pháp điều trị hiệu quả đối với một số bệnh hiểm nghèo....

Thói quen xấu gây ung thư vú

Thói quen xấu gây ung thư vú

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi TS, BS. Nguyễn Thu Hương, Khoa Chẩn đo...

Ghép tế bào gốc tạo máu: Hy vọng cho nhiều bệnh ung thư phức tạp ở trẻ em

Ghép tế bào gốc tạo máu: Hy vọng cho nhiều bệnh ung thư phức tạp ở trẻ em

Hiện nay, ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp được chỉ định trong điều trị mộ...

Xét nghiệm gen đánh giá nguy cơ mắc ung thư di truyền

Xét nghiệm gen đánh giá nguy cơ mắc ung thư di truyền

Ưu điểm của xét nghiệm gen đánh giá nguy cơ mắc ung thư di truyền với thông tin...

 
Bài viết liên quan