Có hay không mối liên kết di truyền? - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Có hay không mối liên kết di truyền?


  • 04:09 10/11/2021
  • Xếp hạng 4.99/5 với 30488 phiếu bầu

PGS.TS. Joanne Ruthsatz tại Ðại học bang Ohio, Mỹ đã mất gần 2 thập kỷ để nghiên cứu về các thần đồng. Kết quả, bà đã tìm thấy một liên kết thú vị giữa thần đồng và trẻ bị mắc chứng tự kỷ: “Ðứa trẻ thần đồng có thể chia sẻ những đặc điểm di truyền giống nhau với những trẻ có bệnh tự kỷ”.

Phân tích của các nhà khoa học

Các nhà nghiên cứu phân tích DNA của 8 trẻ em có thể phi thường (hay còn gọi là thần đồng) trong âm nhạc, toán học và các lĩnh vực khác, đồng thời xét xem DNA của 10 đứa trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ và 4 trẻ vừa là thần đồng vừa mắc chứng tự kỷ.

Kết quả nghiên cứu phát hiện hơn một nửa trong số những thần đồng có các triệu chứng, hành vi giống người mắc bệnh tự kỷ. Đặc biệt hơn, một vài thần đồng có người thân bị bệnh tự kỷ. PGS. Ruthsatz đã phát hiện có sự đột biến nhiễm sắc thể. Việc này được hiểu là thần đồng có thể sẽ di truyền bệnh tự kỷ cho người thân hoặc ngược lại.

Thần đồng và trẻ tự kỷ có một số đặc điểm di truyền giống nhau… (Ảnh minh họa)

Tổng kết những dữ liệu liên quan đến thần đồng, trẻ tự kỷ, các nhà khoa học nhận thấy, trong số 8 thần đồng thì có 3 người bị chứng tự kỷ, 4/8 thần đồng có thân nhân bị tử kỷ. Cả hai nhóm đều đạt điểm cao về khả năng chú ý đến chi tiết, khả năng này rất rõ rệt ở trẻ tự kỷ. Nhóm người xuất chúng/ thần đồng không thoải mái khi giao tiếp với những người xung quanh – đây cũng là một dấu hiệu phổ quát của chứng tự kỷ.


Việc có chung liên kết di truyền đã đặt ra một câu hỏi lớn đối với các nhà khoa học đó là: Với cách hoạt động tương tự, khi nào thì bộ óc tạo ra thần đồng và khi nào thì gây bệnh tật?

5 đặc điểm có chung ở thần đồng và trẻ tự kỷ

Khả năng vượt trội

Thần đồng thường là người có thể vượt trội trong một lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, khoa học… Trẻ em mắc chứng tự kỷ cũng thường có những tài năng đặc biệt nhưng vì khó khăn trong giao tiếp và thể hiện cảm xúc, họ thường không được khuyến khích làm theo và bộc lộ khả năng vượt trội của mình.

Kho tàng trí nhớ

Thần đồng có thể ghi nhớ đáng kinh ngạc đồng thời những người mắc chứng tự kỷ cũng có thể này. Theo thống kê, có đến 3/4 các nhà bác học có chứng tự kỷ.

Chú ý đến từng chi tiết

Khả năng chú ý và ghi nhớ những điều nhỏ nhặt mà người khác bỏ qua hoặc lãng quên được xem là một khả năng quan trọng của não ở những thần đồng và người tự kỷ.

Giác quan thứ phát

Giác quan thứ phát hay còn gọi là giác quan thứ 6 chỉ năng lực ghi nhận thông tin thông qua một loại giác nằm ngoài 5 giác quan cơ bản là thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Năng lực giác quan thứ phát được tổng hợp kết quả trong 5 khả năng phổ quát là thần giao cách cảm, xuyên thấu, dự đoán tương lai, tác động sự vật bằng ý chí và nhìn lại quá khứ.

Theo số liệu thống kê của các nhà khoa học, người trưởng thành mắc bệnh tự kỷ có thể có giác quan thứ phát cao hơn gấp 3 lần so với những người không mắc bệnh tự kỷ. Giác quan thứ phát cũng là khả năng phổ quát ở thần đồng và thiên tài.

Cực cảm

Cả ở thần đồng và người tự kỷ đều tồn tại cảm xúc này. Nghĩa là cố gắng làm tốt, giúp đỡ người khác và có sự đồng cảm đến cùng cực. Những người có bệnh tự kỷ rất nhạy cảm và có những cảm nhận sâu sắc, những cảm nhận này khi chuyển thể qua hành động sẽ trở thành những hành động biểu hiện thái quá khiến mọi người e ngại và khiến người tự kỷ rút khỏi các tương tác xã hội.

Benh.vn ( Theo SK&ĐS)(Theo Health, LS, HWW )


Có hay không mối liên kết di truyền?
Tác giả: Nguyễn Đình Quý tổng hợp theo: benh.vn/
Tag: Thần đồng, Trẻ bị tự kỷ,
 
Cùng chuyên mục
Những ngôi làng kì lạ mang gen hiếm gặp

Những ngôi làng kì lạ mang gen hiếm gặp

Đa phần chúng ta được sinh ra và chúng ta sống “bình thường” – nghĩa là không bị...

Hội chứng Williams – Căn bệnh quá thân thiện

Hội chứng Williams – Căn bệnh quá thân thiện

Hội chứng Williams là rối loạn bẩm sinh hiếm gặp. Đây là loại bệnh mà người mắc...

Tầm soát hội chứng DOWN trong thai kỳ

Tầm soát hội chứng DOWN trong thai kỳ

Hội chứng Down (HCĐ), được mô tả lần đầu vào năm 1866 do bác sĩ người Anh – John...

 
Bài viết liên quan