Hỏi
Chào bác sĩ,
Mấy hôm nay, em thấy bị đau vùng bụng dưới và tiêu chảy (1 ngày em đi vệ sinh nặng tầm 5-6 lần, lần ra ít lần ra nhiều, phân lỏng). Xin hỏi bác sĩ đau bụng dưới kèm tiêu chảy nên đi khám không? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
Khách hàng ẩn danh
Trả lời
Được giải đáp bởi BSCK I Đồng Xuân Hà - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.
Chào bạn,
Với câu hỏi “Đau bụng dưới kèm tiêu chảy nên đi khám không?”, bác sĩ giải đáp như sau:
Đau bụng dưới kèm theo rối loạn bài tiết phân, phân lỏng loãng là bệnh lý của đại tràng rồi, tuy nhiên bạn phải đến bệnh viện khám để chẩn đoán chính xác xem đó là bệnh gì, nguyên nhân và mức độ bệnh. Bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể cho bạn, có thể bạn sẽ phải làm một số xét nghiệm máu, phân, siêu âm ổ bụng, đặc biệt là nội soi đại – trực tràng.
Nội soi đại trực tràng cho phép bác sĩ quan sát được chính xác những tổn thương trên bề mặt của đại trực tràng, mức độ tổn thương, nếu có những tổn thương nghi ngờ chưa rõ nguyên nhân thì bác sĩ có thể lấy vài miếng niêm mạc nhỏ để làm các xét nghiệm giúp cho chẩn đoán bệnh chính xác hơn.
Bạn nên làm nội soi đại trực tràng dưới gây mê, sẽ đỡ đau, đỡ khó chịu và giảm thiểu tai biến hơn, trong lúc soi em nằm ngủ nên bác sĩ có thể quan sát kỹ hơn nhằm phát hiện những tổn thương nghi ngờ ung thư sớm, hoặc khi phát hiện những polyp – là những khối mô thừa trong lòng ruột, nó có thể phát triển gây tắc ruột, chảy máu hoặc ung thư hóa, khi đó bác sĩ có thể cắt những polyp này để ngăn ngừa những hậu quả sau này do biến chứng của nó.
Nếu bạn còn thắc mắc về việc đau bụng dưới kèm tiêu chảy, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.
Trân trọng!
Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số Liên Hệ Hoặc sử dụng ứng dụng điện thoại . Tải Sổ tay bác sĩ điện tử để tìm kiếm thông tin bệnh và thuốc dễ dàng hơn!
Mẹ bầu khi mang thai có thể có một vài triệu chứng sinh lý hoặc bệnh lý khó phân...
HỏiChào bác sĩ, Em bị ợ hơi sau khi ăn và nghẹn họng. Bác sĩ cho em hỏi, ợ hơi k...
Táo bón ở những trẻ bước vào độ tuổi đi học có thể là do bệnh lý hoặc là yếu tố...
HỏiChào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi trĩ độ 3 điều trị bằng thuốc bao lâu khỏi? Nếu...
HỏiChào bác sĩ, Cháu bị đau bụng âm ỉ vùng trên rốn, bị chướng bụng, đầy hơi, xì...
HỏiChào bác sĩ,Em đi nội soi, kết quả là bị viêm niêm mạc hang vị. Trưa về có uố...