Dầu dừa chứa nhiều chất béo có tốt không?

Dầu dừa chứa nhiều chất béo có tốt không?

 • 04:00 21/07/2021
 • Xếp hạng 4.85/5 với 10555 phiếu bầu

Những năm gần đây, dầu dừa đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng dầu dừa trong các sản phẩm đóng gói và nhiều người đã dùng dầu dừa nấu ăn. Nhiều sản phẩm, chẳng hạn như thực phẩm chiên, đồ ngọt, dầu gội đầu, cà phê, sinh tố đều có chứa dầu dừa. Vậy dầu dừa ăn có tốt không?

1. Dầu dừa là chất béo gì?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, một thìa cà phê dầu dừa chứa:

 • Lượng calo: 40
 • Chất béo: 4,5g
 • Natri: 0mg
 • Carbohydrate: 0g
 • Chất xơ: 0g
 • Đường: 0g
 • Chất đạm: 0g

Dầu dừa được tạo ra bằng cách ép chất béo từ “thịt” màu trắng bên trong quả dừa. Khoảng 84% lượng calo của dầu dừa đến từ chất béo bão hòa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng giải thích điều này, giống như bơ và mỡ lợn, dầu dừa ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng, thời hạn sử dụng lâu và có khả năng chịu được nấu ăn ở nhiệt độ cao.

Chất béo bão hòa của dầu dừa được tạo thành phần lớn từ chất béo trung tính chuỗi trung bình hoặc MCT (medium-chain triglycerides). Một số chuyên gia cho rằng cơ thể bạn xử lý chúng khác với chất béo chuỗi dài trong dầu thực vật lỏng, sữa và thịt béo.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, người dân cần hạn chế chất béo bão hòa không quá 13 gam mỗi ngày, tương đương với khoảng một thìa dầu dừa.

Các nghiên cứu cho thấy, chất béo bão hòa MCT trong dừa có thể tăng HDL (HDL - giúp loại bỏ LDL) hoặc cholesterol “tốt” trong cơ thể và điều này ít gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn hơn chất béo bão hòa trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: phô mai, bít tết hoặc các sản phẩm khác có chứa chất béo chuyển hóa. Nhưng dầu dừa cũng làm tăng cholesterol “xấu” LDL (LDL - nguyên nhân hình thành mảng bám làm tắc nghẽn động mạch). Tuy nhiên, dầu dừa có thể làm tăng cholesterol HDL nhưng không có nghĩa là nó tốt cho tim của bạn.

Dựa trên chỉ số dinh dưỡng, dầu dừa không chứa cholesterol cũng như không có chất xơ và chỉ chứa một số vitamin, khoáng chất và sterol thực vật. Sterol thực vật có cấu trúc hóa học mô phỏng cholesterol trong máu và có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, số lượng dầu dừa được tìm thấy trong một vài thìa quá nhỏ để tạo ra tác dụng có lợi cho cơ thể.

Dầu dừa - mướp khô
Dầu dừa được tạo ra bằng cách ép chất béo từ “thịt” màu trắng bên trong quả dừa

2. Dầu dừa có tác dụng gì?

Để tìm hiểu về dầu dừa có tác dụng gì, nhiều tuyên bố về sức khỏe đối với dầu dừa được đề cập trong các nghiên cứu sử dụng công thức đặc biệt của dầu dừa được làm từ 100% chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs). Tuy nhiên, đây không phải là loại dầu dừa thương mại có hầu hết trên các kệ siêu thị. MCT có cấu trúc hóa học ngắn hơn các chất béo khác, do đó, cơ thể sẽ nhanh chóng hấp thụ và sử dụng. Sau khi tiêu hóa, MCTs đi đến gan, nơi mà chúng ngay lập tức được sử dụng để tạo năng lượng. Về mặt lý thuyết, hình thức hấp thụ nhanh này thúc đẩy cảm giác no và ngăn ngừa tích trữ chất béo. Dầu dừa chứa chủ yếu là axit lauric, không phải là MCT. Axit lauric được hấp thụ chậm hơn và chuyển hóa giống như các axit béo chuỗi dài khác. Vì vậy, những lợi ích sức khỏe được báo cáo từ dầu dừa MCT có cấu tạo đặc biệt chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình khác với axit lauric, nên không thể được áp dụng trực tiếp cho dầu dừa thương mại.

Trên thực tế, các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng, nhóm đối tượng sử dụng dừa trong chế độ ăn hằng ngày (ví dụ: Ấn Độ, Philippines, Polynesia) có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp, nhưng điều quan trọng cần lưu ý đến những yếu tố khác cũng có thể góp phần vào lợi ích này như là đặc điểm của người dân, chế độ ăn uống và các chế độ khác. Ngoài ra, phải xem xét đến loại dừa mà những đối tượng này ăn khác với loại dừa được sử dụng trong chế độ ăn uống phổ thông của phương Tây. Những nhóm người dân này không ăn dầu dừa đã qua chế biến, mà họ ăn toàn bộ dừa như cơm dừa hoặc nước cốt dừa ép, cùng với chế độ ăn bản địa giàu chất xơ, ít thực phẩm chế biến sẵn và đường.

Nghiên cứu tổng quan tài liệu về việc sử dụng các sản phẩm từ dừa (dầu, sữa, thịt hoặc kem) bao gồm 21 nghiên cứu quan sát và lâm sàng cho thấy:

 • Các nghiên cứu dịch tễ học đã quan sát trên người từ Samoa, Philippines, New Zealand và New Guinea tiêu thụ toàn bộ dừa trong chế độ ăn uống truyền thống của họ. Nhìn chung, chế độ ăn của người dân ở đây tương tự nhau, ví dụ có cơm dừa và sữa, trái cây tươi, rau và cá. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều dầu dừa hơn đã tăng mức cholesterol HDL có lợi nhưng cũng làm tăng tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính.
Dầu dừa
Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều dầu dừa hơn đã tăng mức cholesterol HDL có lợi nhưng cũng làm tăng tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính
 • Tám thử nghiệm lâm sàng kéo dài từ 5-8 tuần với khoảng 9-83 người tham gia thực hiện chế độ ăn có dầu dừa. Nhóm tác giả đã so sánh với chế độ ăn kiêng có bơ hoặc chất béo không bão hòa (dầu ô liu hoặc dầu rum), chế độ ăn có dầu dừa làm tăng tổng mức cholesterol, HDL và LDL có hại nhiều hơn so với dầu không bão hòa, nhưng không nhiều hơn bơ. Dầu dừa cũng được phát hiện là làm tăng tổng số và LDL cholesterol ở mức độ cao hơn hoặc tương tự như các chất béo bão hòa khác như mỡ bò và dầu cọ.
 • Các tác giả kết luận rằng vì tác dụng của dầu dừa đối với việc tăng cholesterol trong máu bao gồm cả LDL có hại và trong một số trường hợp là chất béo trung tính nên tác dụng tăng cholesterol của nó tương đương với các chất béo bão hòa khác, do đó, dầu dừa không nên được sử dụng để có tác dụng tốt cho tim mạch và nên được hạn chế trong chế độ ăn uống.

Trong nghiên cứu phân tích tổng hợp của 16 thử nghiệm lâm sàng, dầu dừa được phát hiện làm tăng cả mức cholesterol LDL và HDL ở những người tham gia, so với các loại dầu thực vật không nhiệt đới (non tropical vegetable oils) ví dụ như hướng dương, dầu cải, dầu ô liu. Dầu dừa làm tăng tổng lượng cholesterol lên khoảng 15 điểm, LDL lên 10 điểm và HDL lên 4 điểm. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa tìm ra, liệu dầu dừa so với các loại dầu thực vật khác thì có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến trọng lượng cơ thể, vòng eo hoặc tỷ lệ mỡ trong cơ thể hay không.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã đưa ra tuyên bố tư vấn khoa học vào năm 2017, thay vì sử dụng chất béo không bão hòa, người dân nên để thay thế chất béo bão hòa (bao gồm dừa và các loại dầu nhiệt đới khác). Dựa trên đánh giá của bảy thử nghiệm đối chứng, dầu dừa được phát hiện là làm tăng mức cholesterol LDL có hại. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên người dân không nên sử dụng dầu dừa và nên hạn chế tất cả chất béo bão hòa. Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên không nên ăn quá 6% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa, hoặc khoảng 13 gam dựa trên chế độ ăn 2000 calo. Một muỗng canh dầu dừa gần đạt đến 12 gam chất béo bão hòa.

Dầu dừa
Dựa trên đánh giá của bảy thử nghiệm đối chứng, dầu dừa được phát hiện là làm tăng mức cholesterol LDL có hại

Dầu dừa có hương vị đặc trưng nên được sử dụng tốt nhất với lượng nhỏ như một sản phẩm thay thế cho các loại dầu khác trong nướng và nấu ăn.

Dựa trên nhiều kết quả nghiên cứu có thể thấy, dầu dừa có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe và những công dụng trong cuộc sống như dùng dầu dừa nấu ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, khi sử dụng dầu dừa người bệnh nên đến các cơ sở y tế hoặc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để thăm khám và nhận được sự tư vấn về cách dùng, liều lượng dùng đảm bảo sức khỏe. Bởi dầu dừa chỉ mang đến tác dụng khi chúng được sử dụng đúng mục đích.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: hsph.harvard

Dầu dừa chứa nhiều chất béo có tốt không?
Tác giả: Trần Thu Nga tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Chất béo trong dầu dừa, Chất xơ, Chất béo bão hòa, Chất béo không bão hòa, Bệnh tim mạch,
 
Cùng chuyên mục
Ăn socola đen có giảm cân không?

Ăn socola đen có giảm cân không?

Nhờ hàm lượng các hợp chất có lợi như polyphenol, flavonoid và catechin trong so...

Trứng, chất béo và các nguyên tắc ăn kiêng mới

Trứng, chất béo và các nguyên tắc ăn kiêng mới

Từ lâu, trứng gà và trứng vịt nói chung được xem là nguồn thực phẩm bổ sung dinh...

Trứng và bệnh tim: Những điều cần biết

Trứng và bệnh tim: Những điều cần biết

Trứng từng là món ăn được các bác sĩ và chuyên gia dè chừng vì làm tăng nguy cơ...

Khám phá hàm lượng đường trong thực phẩm

Khám phá hàm lượng đường trong thực phẩm

Thực tế việc tiêu thụ thực phẩm nhiều đường có thể khiến cho mức đường huyết tăn...

Căng thẳng mãn tính ảnh hưởng đến chế độ ăn uống như thế nào?

Căng thẳng mãn tính ảnh hưởng đến chế độ ăn uống như thế nào?

Trong cuộc sống hiện tại, có quá nhiều thứ khiến chúng ta gặp căng thẳng và lâu...

Công thức của chế độ ăn lành mạnh

Công thức của chế độ ăn lành mạnh

Công thức của chế độ ăn lành mạnh bao gồm tất cả các loại thực phẩm được lựa chọ...

Có nên dùng hạt chia cho bà bầu?

Có nên dùng hạt chia cho bà bầu?

Hạt Chia có nguồn gốc từ Salvia hispanica, một loại thảo mộc trong họ bạc hà có...

Trong cafe có những chất gì?

Trong cafe có những chất gì?

Cà phê là một thức uống được làm từ hạt cà phê. Mọi người thường uống cà phê để...

Những loại thực phẩm giúp cường dương

Những loại thực phẩm giúp cường dương

Rối loạn cương dương là tình trạng nam giới gặp khó khăn trong việc duy trì sự c...

Các thực phẩm và đồ uống giàu chất béo, muối và đường

Các thực phẩm và đồ uống giàu chất béo, muối và đường

Những thực phẩm giàu chất béo, muối và đường thường không quá cần thiết trong ch...

Loại cá nào dễ gây dị ứng nhất?

Loại cá nào dễ gây dị ứng nhất?

Cá là một thực phẩm phong phú và chế biến được nhiều các món ăn trong đời sống t...

Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi và trẻ chuẩn bị đi học

Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi và trẻ chuẩn bị đi học

Trẻ mới biết đi và trẻ trước tuổi đi học đang phát triển nhanh chóng và năng độn...

 
Bài viết liên quan
Hỏi đáp đầy đủ về dầu dừa

Hỏi đáp đầy đủ về dầu dừa

Dầu dừa có lẽ không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là chị em phụ n...

Dầu hướng dương có tốt cho sức khỏe?

Dầu hướng dương có tốt cho sức khỏe?

Dầu hướng dương được làm bằng cách ép hạt của cây hướng dương. Nó thường được qu...

Bổ sung dầu cá hợp lý

Bổ sung dầu cá hợp lý

Ngày nay, nhiều người đã có thói quen sử dụng sản phẩm bổ sung dầu cá hàng ngày....

Dầu ăn và chất béo lành mạnh: Những điều cần biết

Dầu ăn và chất béo lành mạnh: Những điều cần biết

Chất béo bão hòa từng được coi là yếu tố không tốt cho sức khỏe, nhưng một số ng...

Ăn mỡ lợn có béo không? Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn?

Ăn mỡ lợn có béo không? Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn?

Ăn mỡ lợn có béo không, ăn mỡ lợn có tốt không là thắc mắc và quan tâm của nhiều...

Thành phần dinh dưỡng của dầu cá

Thành phần dinh dưỡng của dầu cá

Dầu cá đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh việc ngăn ngừa các cơn đau t...

Sữa gai dầu: Dinh dưỡng, lợi ích và cách làm

Sữa gai dầu: Dinh dưỡng, lợi ích và cách làm

Sữa gai dầu là một sản phẩm thay thế cho sữa bò có nguồn gốc thực vật. Loại sữa...

Bổ sung dầu cá: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Bổ sung dầu cá: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Dầu cá là một nguồn axit béo omega-3 - chất cần cho nhiều chức năng của cơ thể,...

Dầu ô liu Extra Virgin có tốt hơn không?

Dầu ô liu Extra Virgin có tốt hơn không?

Dầu ô liu Extra Virgin là loại dầu có chất lượng cao nhất hiện nay. Nó được chiế...

6 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của hạt gai dầu

6 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của hạt gai dầu

Cây gai dầu có tên khoa học là Cannabis sativa, cùng một loài với cây cần sa (ma...

Dầu ô liu: Công dụng và rủi ro

Dầu ô liu: Công dụng và rủi ro

Dầu ô liu có công dụng tốt cho sức khỏe, bởi vì dầu ô liu thu được thông qua quá...

Hướng dẫn nướng sườn bằng nồi chiên không dầu

Hướng dẫn nướng sườn bằng nồi chiên không dầu

Sườn nướng là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, trong đó có trẻ...

Dầu hạt lanh và dầu cá: Lựa chọn nào tốt hơn?

Dầu hạt lanh và dầu cá: Lựa chọn nào tốt hơn?

Dầu hạt lanh và dầu cá đều được quảng bá rộng rãi bởi lợi ích sức khỏe mà chúng...

Bổ sung dầu cá Omega-3 cho người bệnh tim mạch

Bổ sung dầu cá Omega-3 cho người bệnh tim mạch

Trong 10 năm qua, nhiều người Mỹ đã chuyển sang bổ sung dầu cá omega-3 nhờ lợi í...