Dị ứng trứng gà có tiêm vắc-xin cúm Vaxigrip được hay không? - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Dị ứng trứng gà có tiêm vắc-xin cúm Vaxigrip được hay không?

  • 04:00 14/10/2021
  • Xếp hạng 4.85/5 với 10864 phiếu bầu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Cúm là một bệnh lý trên đường hô hấp mà một người khỏe mạnh đều có thể mắc đến vài lần trong năm. Biện pháp tối ưu để phòng ngừa là tiêm vắc-xin định kỳ mỗi năm. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với trứng, điều này có thể cần cân nhắc.

1. Dị ứng trứng là gì? Triệu chứng của phản ứng dị ứng trứng là gì?

Dị ứng trứng có thể được xác nhận bằng tiền sử y tế nhất quán về các phản ứng bất lợi khi người bệnh có ăn trứng cũng như các thực phẩm có chứa trứng. Ngoài ra, chẩn đoán này còn có giá trị tin tưởng cao hơn khi họ đã được làm xét nghiệm da và/hoặc xét nghiệm máu để tìm kháng thể Immunoglobulin E với protein trứng có kết quả là dương tính.

Trong cộng đồng, tình trạng dị ứng trứng xảy ra ở khoảng 1,3% ở trẻ em và 0,2% ở người lớn. Những người có thể ăn trứng đã qua nấu chín sơ lược như trứng cuộn mà không có phản ứng gì thì ít có khả năng bị dị ứng với trứng. Mặt khác, người đã có tiền căn bị dị ứng trứng lại vẫn có thể dung nạp trứng trong các sản phẩm đã chế biến như bánh mì hoặc bánh ngọt. Như vậy, khả năng chịu đựng thực phẩm chứa trứng hoàn toàn không giúp xác nhận hay loại trừ khả năng dị ứng trứng. Bên cạnh đó, dị ứng trứng có thể biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ, bên ngoài da như ngứa, phát ban, nặng hơn là phù mạch, khó thở, tim nhanh, hạ huyết áp... đến rất nghiêm trọng như sốc, tụt huyết áp, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng.

2. Vì sao cần lưu ý trên người dị ứng trứng khi tiêm vắc-xin cúm?

Lý do là vì quy trình sản xuất vắc-xin cúm. Đây là cách làm phổ biến nhất, đã được sử dụng hơn 70 năm, khi các loại virus dùng để điều chế vắc-xin đều được chuẩn bị và nuôi cấy trong môi trường trứng.

Quy trình bắt đầu bằng việc chủng siêu vi sẽ được tiêm vào trứng gà thụ tinh, ủ trong vài ngày để cho phép virus nhân lên. Sau đó, chất lỏng trong trứng có chứa virus với nồng độ nhất định sẽ được thu thập. Đối với các mũi tiêm phòng cúm, virus cúm sẽ bị tiêu diệt một phần trong bước kế tiếp nhằm phá vỡ cấu trúc siêu vi để giảm độc lực của chúng.

Như vậy, về mặt cơ bản, quả trứng đóng vai trò như là “một ống nghiệm” cho virus phát triển thay vì nuôi cấy trên đĩa Petri theo cách của vi khuẩn. Chính vì thế, sản phẩm vắc-xin cuối cùng được điều chế đưa ra thị trường sử dụng khó mà có thể loại trừ hoàn toàn các protein đến từ trứng.

Trứng gà
Các loại virus dùng để điều chế vắc-xin đều được chuẩn bị và nuôi cấy trong môi trường trứng

3. Người bị dị ứng trứng gà có tiêm vắc-xin cúm được không?

Việc tiêm phòng cúm đem lại rất nhiều lợi ích, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và lây truyền cho các thành viên trong gia đình, cộng đồng, khi đã tiêm phòng thì mức độ biểu hiện khu trú hơn, giảm tỷ lệ biến chứng nặng. Chính vì những ưu điểm nêu trên, so với rủi ro có thể xảy ra, những người bị dị ứng trứng gà vẫn được khuyến cáo cần tiêm vắc-xin cúm định kỳ hằng năm nhằm dự phòng dịch cúm mùa. Các đối tượng đặc biệt được hưởng lợi là phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người già trên 65 tuổi, trẻ nhỏ và các bệnh nhân mắc các bệnh lý nội khoa nặng (hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim, suy giảm miễn dịch...).

Lý giải cho khuyến nghị này là vì thực sự số lượng protein trứng trong một liều vắc-xin hầu như không đủ để kích hoạt phản ứng nghiêm trọng trong khi lợi ích nhận được nhiều hơn một cách đáng kể.

Mặt khác, trước đây, trên những người có biểu hiện dị ứng sau tiêm vắc-xin, kể cả vắc-xin cúm, các nhà khoa học cho rằng là do phản ứng với hormone từ trứng; tuy nhiên, các nghiên cứu của các nhà dị ứng học gần đây cho thấy rằng dấu vết của protein trứng còn sót lại trong vắc-xin cúm không phải là nguyên nhân của các phản ứng dị ứng này, kể cả trên người có tiền căn bị dị ứng với trứng.

Theo đó, nếu như trước đây, tất cả những người từng bị dị ứng với trứng thường phải theo dõi phản ứng dị ứng trong 30 phút sau khi họ tiêm vắc-xin cúm; khuyến cáo này đã được sửa đổi là chỉ áp dụng với những người có tiền sử phản ứng nặng với trứng.

4. Hướng dẫn tiêm vắc-xin cúm trên người bị dị ứng trứng

Nếu một người có thể ăn trứng đã nấu sơ lược như trứng cuộn mà hoàn toàn không có phản ứng gì, khả năng bị dị ứng với các loại vắc-xin là khó xảy ra và họ có thể sử dụng bất kỳ loại vắc-xin cúm nào phù hợp với tuổi, tình trạng sức khỏe.

Nếu một người có tiền sử dị ứng trứng với biểu hiện nổi mề đay sau khi tiếp xúc với trứng, họ vẫn có thể tiêm bất kỳ loại vắc-xin cúm nào phù hợp với độ tuổi, sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám.

Tuy nhiên, nếu một người từng có phản ứng nghiêm trọng lặp đi lặp lại khi vô tình ăn trứng hoặc thực phẩm có chứa trứng, như phù mạch, suy hô hấp, chóng mặt hoặc phải cần đến epinephrine, các can thiệp y tế khẩn cấp khác nói chung, họ vẫn có thể tiêm bất kỳ loại vắc-xin cúm nào nhưng được theo dõi kỹ lưỡng sau tiêm ngừa ít nhất 30 phút, đảm bảo hoàn toàn không có biểu hiện gì khác lạ trước khi ra về. Cơ sở tiêm phòng cũng cần trang bị các phương tiện ứng cứu phản ứng dị ứng, sốc phản vệ.

Như vậy, toàn bộ những người bị dị ứng với trứng có thể tiêm phòng vắc-xin cúm. Trong thực tế, việc phòng ngừa cúm chỉ trở thành chống chỉ định trên các đối tượng trước đây đã trải qua một lần phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin cúm. Do đó, những người này được khuyến cáo không nên tiêm vắc-xin cúm một lần nữa và hướng dẫn áp dụng các biện pháp đề phòng cúm không chuyên biệt khác.

5. Tiêm ngừa cúm tại Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp các loại vắc - xin cúm được sản xuất tại Pháp. Sử dụng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi và cho trẻ em từ 36 tháng tuổi trở lên và người trưởng thành.

Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc-xin thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc - xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.

Khám bệnh trước tiêm phòng - tiêm chủng cho trẻ tiêm vacxin
Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc-xin thăm khám, sàng lọc đầy đủ trước khi tiêm chủng

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.

100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.

Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp Chương trình tiêm chủng trọn gói với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai.
Riêng trong tháng 12/2019, Vinmec miễn phí tiêm Vắc-xin Viêm gan B sơ sinh (tiêm ngay sau khi sinh) cho bé khi đăng kí Gói tiêm chủng trọn gói dành cho trẻ từ 0-1 tuổi hoặc từ 0-2 tuổi.
Để đăng ký tiêm phòng cho trẻ, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đặt hẹn TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: mayoclinic.org, cdc.gov

XEM THÊM:

Video đề xuất:

Các loại vắc-xin cho trẻ đang có mặt ở Vinmec

Dị ứng trứng gà có tiêm vắc-xin cúm Vaxigrip được hay không?
Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Sốc phản vệ, vacxin, Vacxin cúm, Vacxin Vaxigrip, Dị ứng trứng,
 
Cùng chuyên mục
Biến chứng của bệnh thương hàn

Biến chứng của bệnh thương hàn

Thương hàn là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây bằng đường tiêu hóa. Biểu hiện...

Nhiễm virus viêm gan A ở người lớn: Dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán

Nhiễm virus viêm gan A ở người lớn: Dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán

Nhiễm virus viêm gan A là tình trạng tương đối thường gặp, gây ra viêm gan virus...

Khuyến cáo của CDC (Mỹ) về vắc-xin Hib

Khuyến cáo của CDC (Mỹ) về vắc-xin Hib

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy...

Phế cầu khuẩn lây lan thế nào?

Phế cầu khuẩn lây lan thế nào?

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC), mỗi năm có gần...

Vắc-xin phế cầu Synflorix có thể tiêm cùng các loại vắc-xin khác?

Vắc-xin phế cầu Synflorix có thể tiêm cùng các loại vắc-xin khác?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy...

Trường hợp nào không nên tiêm vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn Synflorix?

Trường hợp nào không nên tiêm vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn Synflorix?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy...

Đối tượng nào nên tiêm vắc xin uốn ván?

Đối tượng nào nên tiêm vắc xin uốn ván?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thanh Phước - Bác...

Hướng dẫn chăm sóc quai bị ở trẻ em

Hướng dẫn chăm sóc quai bị ở trẻ em

Mùa đông xuân là thời điểm nhiều trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như quai bị. B...

Sự hình thành bệnh cúm

Sự hình thành bệnh cúm

Khác với với cảm lạnh, mặc dù có hơn 100 loại virus khác nhau có thể gây cảm lạn...

Vì sao người lớn cũng cần tiêm vắc-xin?

Vì sao người lớn cũng cần tiêm vắc-xin?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thanh Phước - Bác...

Vắc-xin bạch hầu ho gà uốn ván tiêm mấy mũi?

Vắc-xin bạch hầu ho gà uốn ván tiêm mấy mũi?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi...

Thông tin cần biết về bệnh lao ở trẻ em

Thông tin cần biết về bệnh lao ở trẻ em

Bệnh lao không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều người, đây là một căn bệnh tru...

 
Bài viết liên quan
Vắc - xin cúm và người bị dị ứng trứng

Vắc - xin cúm và người bị dị ứng trứng

Vắc - xin phòng cúm hiện nay đa phần vẫn được sản xuất dựa trên kĩ thuật sử dụng...

Trẻ 7 tháng bị dị ứng lòng trắng trứng gà có tiêm vắc-xin cúm mùa?

Trẻ 7 tháng bị dị ứng lòng trắng trứng gà có tiêm vắc-xin cúm mùa?

Hỏi: Bác sĩ cho mình hỏi, bé nhà mình được 7 tháng đã chích cúm mùa mũi 1, sau k...

Cho trẻ ăn thử lòng đỏ trứng gà trước khi tiêm phòng cúm như thế nào?

Cho trẻ ăn thử lòng đỏ trứng gà trước khi tiêm phòng cúm như thế nào?

Hỏi: Chào bác sĩ. Bé nhà em hiện nay được 6 tháng tuổi. Em định đưa bé đi tiêm p...

Lịch tiêm vắc-xin cúm Vaxigrip cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi

Lịch tiêm vắc-xin cúm Vaxigrip cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi...

Vắc-xin cúm Vaxigrip: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Vắc-xin cúm Vaxigrip: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Đòan Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm...

Người lớn có cần tiêm phòng cúm mùa?

Người lớn có cần tiêm phòng cúm mùa?

Vắc-xin cúm là một loại vắc-xin được sản xuất hàng năm nhằm bảo vệ cơ thể khỏi b...

Bị cảm cúm nhưng dị ứng với Paracetamol, phải làm sao?

Bị cảm cúm nhưng dị ứng với Paracetamol, phải làm sao?

Hỏi: Chào bác sĩ. Người nhà em bị cảm cúm nhưng dị ứng với thành phần thuốc Para...

Sự khác nhau giữa vắc-xin cúm Vaxigrip 0,25ml và 0,5ml

Sự khác nhau giữa vắc-xin cúm Vaxigrip 0,25ml và 0,5ml

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS. Đoàn Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâ...

Ai không nên tiêm vắc-xin phòng cúm?

Ai không nên tiêm vắc-xin phòng cúm?

Đối với mùa cúm 2019-2020, ACIP khuyến nghị tiêm phòng cúm hàng năm cho mọi đối...

Các loại vắc-xin cúm khác nhau

Các loại vắc-xin cúm khác nhau

Bệnh cúm mùa không còn là một cái tên xa lạ đối với nhiều người. Bệnh cúm có thể...

Cúm và ho gà: 2 bệnh bà bầu phải tiêm vắc-xin trong thời kỳ mang thai

Cúm và ho gà: 2 bệnh bà bầu phải tiêm vắc-xin trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ mang thai bị cúm và ho gà sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và t...

Ai có thể bị dị ứng trứng? Dấu hiệu và cách xử trí

Ai có thể bị dị ứng trứng? Dấu hiệu và cách xử trí

Dị ứng trứng gà phổ biến ở trẻ em, có khoảng 2% trẻ em bị mắc triệu chứng này. K...

Dị ứng thịt gà: Triệu chứng, nguyên nhân

Dị ứng thịt gà: Triệu chứng, nguyên nhân

Dị ứng thịt gà có thể xảy ra sau khi ăn thịt gà hoặc đôi khi là do da tiếp xúc v...

Có mấy loại virus cúm? Vai trò của tiêm vắc-xin phòng bệnh

Có mấy loại virus cúm? Vai trò của tiêm vắc-xin phòng bệnh

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi BS. Đoàn Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm...