Điều trị viêm phổi ở trẻ em - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Điều trị viêm phổi ở trẻ em

 • 04:00 25/07/2021
 • Xếp hạng 4.84/5 với 10748 phiếu bầu

Trẻ bị viêm phổi dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 2 tháng tuổi có nguy cơ tử vong rất cao do, hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi đều do rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan gây ra.

1. Tổng quan về viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi do rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thường gặp là: Viêm phổi thể do vi khuẩn, virus, nấm, hóa chất...Trên thực tế, đa phần các trường hợp viêm phổi không tìm được tác nhân gây bệnh. Yếu tố quan trọng nhất để dự đoán tác nhân khiến trẻ bị viêm phổi là dựa trên độ tuổi của bệnh nhi.

 • Trẻ dưới 5 tuổi thường bị viêm phổi do vi khuẩn: Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), Streptococcus pyogenes (liên cầu), Streptococcus pneumoniae (phế cầu), Haemophilus influenzae (HiB). Vi khuẩn HiB trước đây là một tác nhân quan trọng khiến trẻ bị viêm phổi, nhưng sau này do có chương trình tiêm chủng nên tác nhân này hiện không đáng kể.
 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi thì ngoài các vi khuẩn như trẻ dưới 5 tuổi còn có thể mắc 1 số vi khuẩn đường ruột như: E. Coli, Proteus, Klebsiella Pneumoniae... do mẹ truyền qua.
 • Trẻ trên 5 tuổi có thể mắc viêm phổi do các loại vi khuẩn như: Mycoplasma Pneumonia, Chlamydia Pneumonia, Streptococcus pneumoniae (phế cầu), các loại siêu vi (influenza A hay B, Adenovirus, các loại siêu vi hô hấp khác).
Vi khuẩn Hib:Nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não ở trẻ
Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phổi

2. Trẻ bị viêm phổi có nguy hiểm không?

Nếu trẻ bị viêm phổi mà điều trị muộn hoặc không đúng cách có thể gây ra các biến chứng đáng ngại như tràn dịch, tràn khí khoang màng phổi, viêm phổi hoại tử, áp xe phổi, kén khí phổi, hạ Natri máu. Một khi biến chứng viêm phổi xảy ra thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn và nguy cơ tử vong cao.

3. Chẩn đoán và triệu chứng viêm phổi

Dấu hiệu thở nhanh có giá trị chẩn đoán trẻ bị viêm phổi cao nhất. Đây cũng là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán sớm vì có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn so với việc chẩn đoán bằng X-Quang. Nhịp thở nhanh tùy theo từng độ tuổi quy định như sau:

 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Có nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên
 • Trẻ từ 2 - 12 tháng: Có nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên
 • Trẻ từ 12 tháng - 5 tuổi: Có nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên

Ngoài ra các biểu hiện đi kèm cũng rất đa dạng và phức tạp:

 • Giai đoạn sớm: Trẻ có thể chỉ có ho và sốt nhẹ, chảy nước mắt và nước mũi, trẻ mệt mỏi, ăn kém, bỏ bú, quấy khóc, có thể bị tiêu chảy, nôn, đau bụng...
 • Giai đoạn sau: Nếu không được điều trị đúng và theo dõi sát thì các biểu hiện có thể nặng hơn thành sốt cao, ho nhiều hơn, họng có đờm, thở nhanh, khó thở, tím môi, tím đầu chi...

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu viêm phổi trên, gia đình cần cho trẻ đến khám ngay ở cơ sở y tế bởi nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng viêm phổi nặng hơn đi kèm với các biểu hiện rút lõm lồng ngực, tím tái, co giật...

Sốt cao ≥ 39 độ C
Khi bị viêm phổi trẻ có dấu hiệu sốt cao

4. Các biện pháp điều trị cho trẻ bị viêm phổi

Thông thường khi trẻ được chẩn đoán là viêm phổi, nếu nguyên nhân xuất phát từ vi khuẩn thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh. Dưới đây là một số gợi ý về thuốc kháng sinh ứng với từng độ tuổi của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ không biết trẻ sơ sinh bị viêm phổi điều trị bao lâu, tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi này thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tình trạng và mức độ bệnh của trẻ. Nếu trẻ bị viêm phổi rất nặng thì dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn Cefotaxim để giảm bớt các triệu chứng..

4.1 Điều trị cho trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi bị viêm phổi

 • Nếu trẻ bị viêm phổi không nặng: Chỉ thấy trẻ có dấu hiệu ho và thở nhanh thì có thể điều trị ngoại trú, dùng kháng sinh hỗn hợp Cotrimoxazol (480mg) hoặc dùng Amoxicillin theo dõi sau 2 - 3 ngày, nếu thấy đỡ thì điều trị đủ 5 - 7 ngày. Ngược lại, nếu không đỡ hoặc có dấu hiệu nặng thêm thì điều trị như viêm phổi nặng.
 • Nếu trẻ bị viêm phổi nặng: Có các dấu hiệu như khó thở, co rút lồng ngực thì cần được nhập viện để điều trị. Dùng thuốc kháng virus Benzylpenicillin (Penicillin G) hoặc kháng sinh Ampicillin kết hợp theo dõi phản ứng sau 2 - 3 ngày. Nếu đỡ tiếp tục dùng đủ 5 - 10 ngày, nếu không đỡ hoặc nặng thêm thì chuyển sang điều trị như viêm phổi rất nặng.
 • Nếu trẻ bị viêm phổi rất nặng: Trẻ có dấu hiệu khó thở, co rút lồng ngực, tím tái li bì thì cần điều trị tại bệnh viện. Sử dụng Benzylpenicillin phối hợp với Gentamycin (80mg) hoặc dùng kháng sinh Chloramphenicol một đợt 5 - 10 ngày hoặc Ampicillin kết hợp với Gentamycin (80mg) hoặc kháng sinh chống nhiễm trùng Cefuroxime.

4.2 Với trẻ trên 5 tuổi

Dùng Benzylpenicillin hoặc kháng sinh chống nhiễm khuẩn Cefotaxim hoặc Ceftriaxon (Rocephin). Đối với những trường hợp trẻ bị viêm phổi không điển hình, gia đình có thể dùng Erythromycin uống trong 10 ngày hoặc Azithromycin theo liều từ 7 - 10 ngày.

Đồng thời, gia đình nên kết hợp với một số phương pháp điều trị viêm phổi hỗ trợ khác như:

 • Vệ sinh mũi: Thường các trẻ bị viêm phổi cũng thường bị viêm hô hấp đi kèm nên có thể vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, lấy chất nhầy trong mũi bằng bấc sâu kèn hoặc dụng cụ hút mũi.
 • Hạ sốt: Nếu trẻ bị sốt trên 38 độ C mà có biểu hiện khó chịu, quấy khóc thì nên dùng thuốc hạ sốt Paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc chống viêm- giảm đau Ibuprofen cũng có thể giúp trẻ bớt sốt và đau nhức, tuy nhiên liều sử dụng của thuốc phụ thuộc vào cân nặng của trẻ nên hãy hỏi bác sĩ cách dùng các thuốc này. Không được cho trẻ dưới 18 tuổi uống Aspirin và những chế phẩm chứa Aspirin vì Aspirin có thể dẫn tới tình trạng rất nặng gọi là hội chứng Reye, có thể gây tử vong ở trẻ em
 • Giảm ho an toàn: Nếu bé chỉ ho vừa phải thì cố gắng không dùng thuốc ức chế cơn ho, vì phản xạ họ sẽ phần nào giúp bé làm bật đờm ra ngoài. Ngược lại nếu trẻ ho quá nhiều thì có thể kết hợp thuốc long đờm và thuốc ức chế cơn ho giúp làm loãng chất nhầy kẹt lại trong phổi trẻ.
 • Chú ý dinh dưỡng cho trẻ: Cho trẻ bị viêm phổi uống đầy đủ nước thông qua sữa, nước uống trực tiếp, cháo...Để ý tình trạng đi tiểu của bé để xem lượng nước cung cấp nước có đủ không, nếu bé tiểu ít, nước tiểu vàng có thể là do bị thiếu nước.
 • Giữ không khí, nhiệt độ trong phòng phù hợp: Không khí trong phòng có độ ẩm phù hợp sẽ hỗ trợ niêm mạc hô hấp, cha mẹ nên tránh để trẻ nằm máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ thấp nhất nên để là 29 độ. Lưu ý cho trẻ tái khám mỗi ngày hoặc mỗi 2 ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Khoa nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec chính là địa chỉ được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để thăm khám và điều trị các bệnh lý thường gặp ở trẻ như: Viêm tai giữa, sốt vi khuẩn, sốt virus, viêm phổi ở trẻ,....Với trang thiết bị hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, giàu kinh nghiệm chuyên môn sẽ giúp việc thăm khám không còn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

Video đề xuất:

Lý do trẻ em có khả năng đề kháng với virus Corona tốt hơn người lớn

Điều trị viêm phổi ở trẻ em
Tác giả: Hoàng Anh Tuấn tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: nhi khoa, Trẻ sơ sinh, Viêm tiểu phế quản, Viêm phổi ở trẻ, Điều trị viêm phổi ở trẻ, Viêm khoang, Viêm phổi,
 
Cùng chuyên mục
Cảnh giác xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Cảnh giác xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh là do hệ miễn dịch và chức năng...

Chẩn đoán và điều trị trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV)

Chẩn đoán và điều trị trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV)

Điều trị nhiễm virus hợp bào hô hấp hiện nay chủ yếu là phát hiện nguyên nhân bằ...

Xử trí rối loạn thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Xử trí rối loạn thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Rối loạn thân nhiệt ở trẻ sơ sinh như sốt (tăng thân nhiệt) hoặc hạ thân nhiệt l...

Kiến thức cần biết về kích thước dạ dày ở trẻ sơ sinh

Kiến thức cần biết về kích thước dạ dày ở trẻ sơ sinh

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi ăn bằng dây rốn, nhận chất dinh dưỡng qua dây rố...

Các yếu tố nguy cơ gây đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS)

Các yếu tố nguy cơ gây đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS)

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) không phải là một căn bệnh hay một bệnh lý...

Xử trí đầy hơi chướng bụng ở trẻ nhũ nhi

Xử trí đầy hơi chướng bụng ở trẻ nhũ nhi

Đầy hơi chướng bụng ở trẻ nhũ nhi là triệu chứng thường gặp. Đây là dấu hiệu bất...

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em rất phổ biến, trẻ em dưới 3 tuổi trung bình sẽ mắc 3-4 đ...

Đề phòng nguy cơ mất nước ở trẻ tiêu chảy cấp

Đề phòng nguy cơ mất nước ở trẻ tiêu chảy cấp

Mất nước và điện giải là một trong các nguyên nhân gây tử vong chủ yếu của bệnh...

Hội chứng mô bào ở trẻ chốc đầu dai dẳng

Hội chứng mô bào ở trẻ chốc đầu dai dẳng

Trẻ bị chốc đầu trong thời gian dài, điều trị da liễu nhưng không khỏi rất có th...

Nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài

Nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài

Viêm ống tai ngoài là tình trạng viêm cấp hoặc mạn tính gặp ở mọi lứa tuổi và ph...

Đoán đúng ý khi trẻ quấy khóc nhiều, bố mẹ giảm căng thẳng

Đoán đúng ý khi trẻ quấy khóc nhiều, bố mẹ giảm căng thẳng

Khoảng 3 tháng đầu sau sinh thường là giai đoạn cha mẹ vất vả nhất vì đây là thờ...

Nhận biết và xử trí dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Nhận biết và xử trí dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Tình trạng trẻ dị ứng đạm sữa bò ở Việt Nam khá phổ biến. Phản ứng với đạm sữa b...

 
Bài viết liên quan
Điều trị viêm phổi không điển hình do vi khuẩn ở trẻ em

Điều trị viêm phổi không điển hình do vi khuẩn ở trẻ em

Viêm phổi không điển hình ở trẻ em là một trong những dạng viêm phổi mà trẻ thườ...

Điều trị viêm phổi ở trẻ em

Điều trị viêm phổi ở trẻ em

Trẻ bị viêm phổi dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 2 tháng tuổi có nguy cơ tử vo...

Điều trị và chăm sóc trẻ nhỏ bị viêm phổi

Điều trị và chăm sóc trẻ nhỏ bị viêm phổi

Viêm phổi là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong...

Viêm phổi do virus: Những điều cần biết

Viêm phổi do virus: Những điều cần biết

Viêm phổi do virus là loại viêm phổi thường gặp thứ hai, sau viêm phổi do vi khu...

Viêm phổi hoại tử ở trẻ em: Những điều cần biết

Viêm phổi hoại tử ở trẻ em: Những điều cần biết

Viêm phổi hoại tử thường gây ra các triệu chứng ho, sốt, khó thở. Việc điều trị...

Cần điều trị sớm viêm phổi cộng đồng ở trẻ

Cần điều trị sớm viêm phổi cộng đồng ở trẻ

Bệnh thường gặp các triệu chứng thở nhanh, đây là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán...

Điều trị bệnh phổi mạn tính ở trẻ sơ sinh

Điều trị bệnh phổi mạn tính ở trẻ sơ sinh

Bệnh phổi mạn tính ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tă...

Cách điều trị viêm họng ở trẻ em và người lớn

Cách điều trị viêm họng ở trẻ em và người lớn

Viêm họng là một chứng bệnh rất phổ biến ở cả trẻ em và cả người lớn. Việc điều...

Điều trị viêm mủ màng ngoài tim ở trẻ em

Điều trị viêm mủ màng ngoài tim ở trẻ em

Viêm mủ màng ngoài tim là một bệnh phổ biến của nước ta, gặp khoảng 30 -50% tron...

Phác đồ điều trị viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Phác đồ điều trị viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Do sức đề kháng còn yếu nên viêm đường hô hấp trên ở trẻ em rất dễ xảy ra. Các b...

Viêm cầu thận cấp ở trẻ em: Những điều cần biết

Viêm cầu thận cấp ở trẻ em: Những điều cần biết

Viêm cầu thận cấp ở trẻ em là căn bệnh phổ biến đối với trẻ 2 – 12 tuổi. Cần đưa...

Những điều cần biết về bệnh viêm phổi hít

Những điều cần biết về bệnh viêm phổi hít

Viêm phổi hít là tình trạng nhiễm trùng phổi khi một lượng dị vật từ miệng hoặc...

Chẩn đoán và điều trị suy hô hấp cấp ở trẻ em

Chẩn đoán và điều trị suy hô hấp cấp ở trẻ em

Suy hô hấp cấp là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em phải nhập viện vào khoa hồi...