Dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư


 • 15:33 06/12/2021
 • Xếp hạng 4.87/5 với 20003 phiếu bầu

Phần lớn những bệnh nhân ung thư sẽ chịu nhiều cơn đau dữ dội do chính bệnh hoặc quá trình điều trị gây ra. Đặc biệt, một số người đã được chữa khỏi bệnh ung thư nhưng vẫn có thể tiếp tục bị đau đớn. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và các thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư hiện nay.

1. Nguyên nhân gây ra đau do ung thư

Đau do ung thư có nhiều dạng. Nó có thể là đau âm ỉ, nhức hoặc bỏng rát; cơn đau có thể liên tục, không liên tục, nhẹ, vừa hoặc nặng. Mức độ cơn đau do ung thư phụ thuộc vào một số nhân tố như loại ung thư bạn mắc phải, mức độ tiến triển, vị trí khối u và khả năng chịu đau của bạn.

Hầu như tất cả các cơn đau do ung thư đều có thể kiểm soát được và việc giảm đau là một phần thiết yếu trong quá trình điều trị của bạn.

Đau có thể do chính bệnh ung thư gây ra nếu nó phát triển hoặc phá hủy các mô lân cận. Khi khối u phát triển có thể đè lên dây thần kinh, xương hoặc các cơ quan khác. Khối u cũng có thể khiến cơ thể giải phóng các hóa chất gây cảm giác đau.

thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư sẽ chịu nhiều cơn đau dữ dội do chính bệnh hoặc quá trình điều trị gây ra.

Điều trị ung thư có thể giúp giảm đau trong những trường hợp kể trên. Tuy nhiên, các phương pháp chữa trị ung thư bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị cũng có thể là nguyên nhân gây đau.


2. Các loại thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Có một số phương pháp chữa trị có sẵn để giảm đau do ung thư. Các lựa chọn của bạn có thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra và cường độ cơn đau mà bạn đang cảm thấy. Bạn có thể cần kết hợp các phương pháp chữa trị cơn đau để tìm cách giảm đau tốt nhất.

Thuốc giảm đau ung thư xương, thuốc giảm đau ung thư phổi là những loại thuốc mà nhiều bệnh nhân quan tâm vì những loại ung thư kể trên đều gây ra sự đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, trong điều trị giảm đau cho hầu như tất cả các bệnh ung thư, bác sĩ đều sẽ cân nhắc để sử dụng đơn độc hoặc kết hợp các loại thuốc dưới đây:

 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Đối với cơn đau nhẹ và trung bình, thuốc giảm đau không kê đơn có thể hữu ích. Ví dụ bao gồm Aspirin, AcetaminophenIbuprofen.
 • Thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện (Opioid): Opioid là thuốc kê đơn được dùng để điều trị các cơn đau từ vừa đến nặng. Ví dụ về opioid bao gồm Morphin và Oxycodone.
 • Thuốc kê đơn khác: Các loại thuốc khác có thể giúp giảm đau do ung thư, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh và Steroid.

Tất cả các loại thuốc giảm đau kể trên đều có tác dụng phụ. Trao đổi với bác sĩ của bạn để hiểu những lợi ích và rủi ro của mỗi phương pháp chữa trị giảm đau và cách quản lý các tác dụng phụ.

thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư đều có tác dụng phụ.

Bên cạnh phương pháp chữa trị giảm đau bằng thuốc, phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc xạ trị để thu nhỏ có thể được dùng cùng với thuốc để giảm đau bổ sung. Trong hầu như tất cả các trường hợp, bác sĩ điều trị cơn đau do ung thư bằng các loại thuốc giảm đau hoặc vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, phản hồi sinh học và kỹ thuật thư giãn. Các lựa chọn điều trị khác cho bệnh nhân ung thư có thể bao gồm các khối thần kinh, liên quan đến việc tiêm thuốc giảm đau vào hoặc xung quanh dây thần kinh hoặc cột sống.

3. Những nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả giảm đau trên bệnh nhân ung thư

Một số nhân tố sau có thể ảnh hưởng đến kết quả giảm đau ở bệnh nhân ung thư:

 • Bác sĩ miễn cưỡng hỏi về cơn đau hoặc đưa ra phương pháp chữa trị giảm đau: Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên hỏi những người bị ung thư về cơn đau trong mỗi lần khám. Một số bác sĩ chuyên khoa ung thư không biết đủ về điều trị đau. Trong trường hợp này, bạn hãy yêu cầu giới thiệu đến một chuyên gia về chăm sóc giảm nhẹ. Trước những lo ngại hiện nay về việc lạm dụng Opioid, nhiều bác sĩ có thể miễn cưỡng kê đơn những loại thuốc này. Trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn là điều cần thiết để sử dụng hợp lý các loại thuốc này.
 • Bệnh nhân miễn cưỡng đề cập đến nỗi đau của họ: Một số người không muốn "làm phiền" bác sĩ của họ, hoặc họ sợ rằng cơn đau có tức là bệnh ung thư đang trở nên nặng hơn.
 • Sợ tác dụng gây nghiện của các thuốc giảm đau Opioid: Nguy cơ nghiện đối với những người bị ung thư giai đoạn cuối dùng thuốc giảm đau Opioid là thấp. Bạn có thể phát triển khả năng chịu đựng với thuốc giảm đau, có tức là bạn cần liều cao hơn để kiểm soát cơn đau của mình. Nếu liều thuốc hiện nay không giúp giảm đau tốt như trước đây, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về liều cao hơn hoặc một loại thuốc khác. Đừng tự ý tăng liều.
 • Sợ tác dụng phụ của thuốc: Một số người sợ tác dụng không mong muốn của thuốc như buồn ngủ, không thể giao tiếp, hành động kỳ lạ hoặc lệ thuộc vào thuốc. Đừng quá lo lắng vì những tác dụng phụ này thường biến mất khi bác sĩ tìm được mức thuốc giảm đau chính xác cho bạn.

thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả giảm đau trên bệnh nhân ung thư

4. Làm thế nào để bác sĩ hiểu được cơn đau do ung thư của bạn?

Nếu cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn hoặc dai dẳng, hãy thông báo cho bác sĩ điều trị. Bạn nên theo dõi cơn đau của bạn bằng cách ghi lại:


 • Cơn đau nghiêm trọng như thế nào?
 • Cơn đau như thế nào (đau nhói, âm ỉ, đau nhức)?
 • Nơi bạn cảm thấy đau?
 • Điều gì gây đau?
 • Điều gì khiến cho cơn đau tồi tệ hơn hoặc giảm đi?
 • Bạn sử dụng các biện pháp giảm đau nào, chẳng hạn như dùng thuốc, xoa bóp và chườm nóng hoặc lạnh, chúng giúp ích như thế nào và những tác dụng phụ của các phương pháp đó?

Sử dụng thang đánh giá mức độ đau từ 0 đến 10 - với 0 là không đau và 10 là cơn đau tồi tệ nhất có thể tưởng tượng - có thể giúp bạn mô tả cơn đau của mình với bác sĩ.

Tóm lại, có thể điều trị cơn đau do ung thư bằng các loại thuốc giảm đau hoặc vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, phản hồi sinh học và kỹ thuật thư giãn. Các lựa chọn điều trị khác cho bệnh nhân ung thư có thể bao gồm các khối thần kinh, liên quan đến việc tiêm thuốc giảm đau vào hoặc xung quanh dây thần kinh hoặc cột sống.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số Liên Hệ Hoặc sử dụng ứng dụng điện thoại . Tải Sổ tay bác sĩ điện tử để tìm kiếm thông tin bệnh và thuốc dễ dàng hơn!

Dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư
Tác giả: Hoàng Anh Tuấn tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Ung thư giai đoạn cuối, Sử dụng thuốc an toàn, Ung thư xương, Dược, Ung thư phổi, Cơn đau do ung thư, Thuốc giảm đau,
 
Cùng chuyên mục
Sử dụng thuốc giảm đau dạ dày an toàn

Sử dụng thuốc giảm đau dạ dày an toàn

Việc sử dụng thuốc giảm đau dạ dày luôn cần thiết để cải thiện triệu chứng. Tuy...

Ứng dụng của các thuốc giãn mạch trong điều trị

Ứng dụng của các thuốc giãn mạch trong điều trị

Sự giãn nở các mạch máu là do các loại thuốc giãn mạch làm giảm nồng độ ion Ca2...

Tác dụng của thuốc trị đau nhức cơ bắp

Tác dụng của thuốc trị đau nhức cơ bắp

Đau nhức cơ bắp là một vấn đề thường gặp phát sinh trong quá trình sinh hoạt và...

Thận trọng khi dùng thuốc giãn cơ

Thận trọng khi dùng thuốc giãn cơ

Tình trạng nhức mỏi cơ bắp, căng cơ sau khi tham gia các hoạt động thể chất rất...

Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau đại tràng

Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau đại tràng

Viêm đại tràng co thắt là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng đau đại tràng,...

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau gây buồn ngủ

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau gây buồn ngủ

Hiện nay, có rất nhiều cách điều chế thuốc giảm đau như thuốc giảm đau gây buồn...

 
Bài viết liên quan
Dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Phần lớn những bệnh nhân ung thư sẽ chịu nhiều cơn đau dữ dội do chính bệnh hoặc...

Có thể dùng thuốc nào hỗ trợ giảm đau ung thư gan di căn?

Có thể dùng thuốc nào hỗ trợ giảm đau ung thư gan di căn?

Hỏi: Chào bác sĩ. Mẹ em bị ung thư gan di căn tụy và bụng. Bác sĩ cho em hỏi có...

Thuốc Etopophos: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Etopophos: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Sự phát triển của các thuốc điều trị ung thư góp phần tiếp thêm hy vọng cho ngườ...

Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau liều cao

Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau liều cao

Đau là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh lý. Thuốc giảm đau là loại thuốc...

Đau răng: Dùng thuốc giảm đau nào tốt nhất?

Đau răng: Dùng thuốc giảm đau nào tốt nhất?

Tùy thuộc nguyên nhân gây đau răng mà bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc giảm đau răng và...

Thuốc Exalgo: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Exalgo: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Exalgo là thuốc có tác dụng giảm đau mức độ nghiêm trọng trong thời gian liên tụ...