Gan - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Gan

  • 04:00 03/09/2021
  • Xếp hạng 4.98/5 với 10745 phiếu bầu

Vị trí của Gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể , có màu đỏ sẫm, nặng 1,4-1,6kg  chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể người lớn và 5% trọng lượng cơ thể trẻ em. Những xương sườn bên dưới cùng có tác dụng che chở, bảo vệ gan khỏi các chấn thương từ bên ngoài.

  • Gan nằm ở đâu?Gan nằm ở vùng nào? Gan nằm ngay dưới cơ hoành, dưới vòm hoành phải nhưng có một phần lấn sang trái, nằm dưới vòm hoành trái và vùng thượng vị.

  • Gan nằm bên nào? Gan nằm ở bên phải ổ bụng và tiếp giáp với nhiều cơ quan khác trong cơ thể: phía trước bên phải giáp với dạ dày, phía sau bên phải giáp với thận phải, phía dưới giáp với ruột non cùng ruột già. Mặt dưới của gan có túi mật.

  • Vị trí của gan trong cơ thể con người: Gan có hình dạng như một nửa quả dưa hấu cắt chếch, bề ngang của gan dài 28 cm, bề trước sau 18cm và cao trung bình 8cm. Bề dưới gan chạy dọc theo cung sườn phải, bắt chéo qua vùng thượng vị và cung sườn trái. Điểm cao nhất của gan ở phía sau xương sườn thứ V bên phải, ngay dưới núm vú.  Gan di động theo nhịp thở, theo sự di chuyển của cơ hoành.

Gan
Tác giả: BacSi247 tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Ung thư gan, Xơ gan, Vàng da, Gan nhiễm mỡ, Gan, Vàng mắt, Uống rượu bia, Tác hại của rượu bia, Rối loạn gan ở trẻ em,
 
Cùng chuyên mục
 
Bài viết liên quan
Suy gan cấp

Suy gan cấp

Bài viết được viết bởi ThS.BS Vũ Hữu Thắng - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu, Khoa Hồi sứ...

Hội chứng não gan

Hội chứng não gan

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Phú - Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện...