Globulin miễn dịch là gì và vai trò trong phòng ngừa viêm gan A

Globulin miễn dịch là gì và vai trò trong phòng ngừa viêm gan A

 • 04:00 07/04/2021
 • Xếp hạng 4.88/5 với 10259 phiếu bầu

Globulin miễn dịch (IG) là một chất được tạo ra từ huyết tương của con người có chứa các kháng thể bảo vệ chống nhiễm trùng. Globulin miễn dịch có tác dụng chống lại viêm gan A trong tối đa 2 tháng tùy thuộc vào liều lượng được đưa ra.

1. Globulin miễn dịch là gì?

Globulin miễn dịch (IG) là một chất được tạo ra từ huyết tương của con người có chứa các kháng thể bảo vệ chống nhiễm trùng. Globulin miễn dịch có tác dụng bảo vệ (kháng thể), chống lại một số bệnh nhiễm virut như: viêm gan A, sởi, thủy đậu, rubella ở những người chưa được tiêm phòng hoặc chưa bị nhiễm trùng trước đó. Nó cũng được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người có vấn đề về hệ thống miễn dịch nhất định (thiếu hụt globulin miễn dịch).

Tiêm phòng globulin miễn dịch định kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể, chống nhiễm trùng. Mọi người có thể nhận lời tư vấn của bác sĩ về lịch trình tiêm chủng khuyến cáo.

Cách sử dụng

GI được tiêm vào cơ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng và lịch tiêm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cân nặng và đáp ứng điều trị của người được tiêm. Với liều globulin miễn dịch lớn (hơn 10 ml) nên được chia thành 2 lần tiêm trở lên và được tiêm tại các vị trí tiêm riêng biệt.

Thuốc sẽ có phát huy tác dụng tối đa nếu bạn tiêm ngay sau khi đã và đang tiếp xúc với người bị viêm gan A, sởi, thủy đậu hoặc rubella. Nếu để quá lâu mới sử dụng sau khi tiếp xúc, thuốc có thể không đạt hiệu quả mong muốn.

Khi bạn sử dụng thuốc tại nhà, hãy tìm hiểu thật kỹ các hướng dẫn và nghe lời lời khuyên của các bác sĩ. Trước khi sử dụng, dùng mắt thường kiểm tra chất lượng sản phẩm như: thuốc bị ướt, đổi màu... hãy báo ngay với bác sĩ.

Trong trường hợp, người dùng sử dụng thuốc này cho do một vấn đề từ hệ thống miễn dịch, nên dùng từ 3 đến 4 tuần, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Globulin miễn dịch
Tìm hiểu thật kỹ các hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng thuốc tại nhà

2. Vai trò của globulin miễn dịch trong phòng ngừa viêm gan A

Globulin miễn dịch có tác dụng chống lại viêm gan A trong tối đa 2 tháng tùy thuộc vào liều lượng được đưa ra. Đôi khi, IG được sử dụng trước khi đi du lịch đến một quốc gia nơi viêm gan A là phổ biến. Nếu du khách đang đi du lịch đến một khu vực phổ biến viêm gan A, thuốc sẽ có thể được dùng cùng với vắc-xin viêm gan A (trong một mũi tiêm riêng) để tạo kháng thể từ vắc-xin, bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu du khách không thể sử dụng vắc-xin viêm gan A, có thể nhận thêm liều globulin miễn dịch nếu ở trong khu vực này một thời gian dài (hơn 3 tháng). Lưu ý không được tiêm vắc-xin virus sống (như vắc-xin sởi) cùng lúc với globulin miễn dịch.

IG cũng được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi tiếp xúc với virus viêm gan A nhưng phải được tiêm trong vòng 2 tuần sau khi tiếp xúc để được bảo vệ tốt nhất.

3. Vai trò của vắc xin

Vắc-xin viêm gan A có hiệu quả có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm virus viêm gan A. Một mũi viêm gan A thứ hai cho kết quả bảo vệ sức khỏe lâu dài. Bên cạnh đó, vắc-xin viêm gan A rất an toàn, thường không có tác dụng phụ nghiêm trọng từ vắc-xin viêm gan A, chỉ một vài trường hợp khi tiêm vắc-xin bị đau nhức tại chỗ tiêm.

Vắc-xin viêm gan A an toàn, hiệu quả và được tiêm 2 mũi, cách nhau 6 tháng. Cả hai mũi tiêm đều cần thiết để bảo vệ sức khỏe lâu dài. Vắc-xin viêm gan A cũng có dạng kết hợp, chứa cả vắc-xin viêm gan A và B, có thể được tiêm cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên. Vắc-xin kết hợp này được tiêm 3 mũi, trong hơn 6 tháng.

Tuy nhiên, những ai đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin viêm gan A hoặc dị ứng với bất kỳ phần nào của vắc-xin viêm gan A không nên sử dụng vắc-xin. Vắc-xin viêm gan A cũng không được cấp phép sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Vacxin viêm gan A
Globulin miễn dịch có tác dụng chống lại viêm gan A trong tối đa 2 tháng

4. Lợi ích khi tiêm vắc xin ở Vinmec

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec có đầy đủ các loại vắc - xin tiêm chủng. Đối với vắc - xin viêm gan A, hiện Vinmec đang sử dụng các loại:

 • Vắc-xin Avaxim 80UI 0,5ml của Sanofi ( pháp) được cấp phép bởi Bộ y tế - Cục quản lý Dược vào ngày 10/09/2018
 • Vắc-xin Havax 0,5ml của Công ty TNHH MTV Vaccin và sinh phẩm số 1.
 • Vắc-xin tích hợp Viêm gan A, Viêm gan B Twinrix 1ml của công ty GSK - Bỉ được Cục quản lý Dược - Bộ Y tế phê duyệt lưu hành tại Việt Nam theo quyết định số QLVX-1078-18 cấp ngày 13/4/2018 (Đợt 35).

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin được sản xuất bởi các công ty uy tín được cấp phép bởi bộ Y tế phù hợp theo độ tuổi cần tiêm chủng, đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng.

 • Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc-xin thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.
 • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.
 • 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
 • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
 • Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
 • Vắc xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.
 • Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia.

Quý khách có thể đến đặt lịch trực tiếp tại hệ thống Bệnh viện, Phòng khám Vinmec trên toàn quốc theo danh sách TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: webmd.com, cdc.gov

XEM THÊM:

Video đề xuất:

Các loại vắc-xin cho trẻ đang có mặt ở Vinmec

Globulin miễn dịch là gì và vai trò trong phòng ngừa viêm gan A
Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: vacxin, Vacxin Havax, Viêm gan siêu vi A, Viêm gan A, Vacxin AVAXIM,
 
Cùng chuyên mục
Có cần tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sinh non?

Có cần tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sinh non?

Trẻ sinh non thường có sức đề kháng kém hơn so với trẻ sinh đủ tháng nên sẽ có n...

Các nguy cơ từ bệnh cúm ở người đái tháo đường

Các nguy cơ từ bệnh cúm ở người đái tháo đường

Những người mắc đái tháo đường thuộc nhóm những người có nguy cơ cao xảy ra biến...

Bệnh cúm ở người có HIV

Bệnh cúm ở người có HIV

Những người có HIV là nhóm đối tượng rất dễ tổn thương trước các căn bệnh truyền...

Những hiểu biết cơ bản về bệnh cúm và vắc-xin phòng cúm mùa

Những hiểu biết cơ bản về bệnh cúm và vắc-xin phòng cúm mùa

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Hải Hà - Trưởng Đơn nguyên vắc...

Thói quen tốt bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm ở trường học, công sở

Thói quen tốt bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm ở trường học, công sở

Cách tốt nhất để phòng bệnh cúm mùa là tiêm vắc-xin cúm hàng năm. Tuy nhiên, nhữ...

Các loại bệnh cúm hay gặp ở người từ 65 tuổi trở lên

Các loại bệnh cúm hay gặp ở người từ 65 tuổi trở lên

Cúm là một trong những căn bệnh gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và lao động của...

Lợi ích của vắc-xin cúm mùa

Lợi ích của vắc-xin cúm mùa

Vi-rút gây bệnh cúm thường sinh sôi và phát triển mạnh mẽ vào mùa đông xuân và c...

Các cấp độ của loạn sản cổ tử cung

Các cấp độ của loạn sản cổ tử cung

Chứng loạn sản cổ tử cung còn được gọi là nghịch sản cổ tử cung hoặc tân sinh tr...

Vắc-xin Gardasil ngừa virus HPV: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Vắc-xin Gardasil ngừa virus HPV: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Nữ giới từ 9 - 26 tuổi được khuyến cáo tiêm vắc-xin HPV để phòng những bệnh lây...

Mụn cóc dưới bàn chân có nguy hiểm?

Mụn cóc dưới bàn chân có nguy hiểm?

Mặc dù không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng mụn cóc ở dưới bàn ch...

Những lưu ý khi tiêm phòng dại

Những lưu ý khi tiêm phòng dại

Bệnh dại là bệnh do virus dại được lây truyền từ động vật sang người qua đường n...

Lịch tiêm phòng dại cho trẻ em

Lịch tiêm phòng dại cho trẻ em

Tiêm vắc-xin phòng dại là cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh dại khi bị động vật cắ...

 
Bài viết liên quan