HPV và ung thư cổ tử cung ( P2 ) | Bacsi247.org

HPV và ung thư cổ tử cung ( P2 )


 • 14:26 28/01/2022
 • Xếp hạng 4.93/5 với 30790 phiếu bầu

Tiếp tục nâng cao nhận thức về sức khỏe phụ nữ , Benh.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu cách lây nhiễm virus HPV cũng như cách phòng ngừa tầm soát ung thư do HPV gây ra

HPV lây truyền như thế nào?

HPV được truyền qua giao hợp âm đạo, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và miệng và các tiếp xúc thân mật, da kề da khác. Nhiễm trùng dễ dàng vượt qua giữa các đối tác tình dục. Bao cao su và đập nha khoa có thể làm giảm khả năng lây truyền HPV nhưng không ngăn chặn hoàn toàn.

Nhiễm trùng HPV có triệu chứng không?

Không, nhiễm vi-rút có nguy cơ cao không có triệu chứng. Những thay đổi tế bào tiền ung thư gây ra bởi nhiễm trùng HPV dai dẳng ở cổ tử cung cũng không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, tổn thương tiền ung thư tại các vị trí khác trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng. Và nếu nhiễm trùng HPV phát triển thành ung thư, ung thư có thể gây ra các triệu chứng. Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu và triệu chứng cho bệnh ung thư cổ tử cung , âm đạo , âm hộ , dương vật , hậu môn và  hầu họng .

Tiêm vắc-xin HPV: Ngăn ngừa Nhiễm HPV

Tiêm vắc-xin HPV bảo vệ chống nhiễm trùng với HPV, có thể gây ra một số loại ung thư.

Vắc-xin phòng ngừa vi-rút Gardasil 9 ® bảo vệ chống nhiễm trùng với chín loại vi-rút HPV: hai loại vi-rút có nguy cơ thấp gây ra hầu như tất cả các mụn cóc ở bộ phận sinh dục, cộng với bảy loại vi-rút có nguy cơ cao gây ra hầu như tất cả các bệnh ung thư liên quan đến vi-rút.

Tiêm vắc-xin HPV cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại nhiễm trùng HPV mới, nhưng vắc-xin không chữa khỏi và không được dùng để điều trị, nhiễm trùng hoặc các bệnh do HPV gây ra. Tiêm vắc-xin HPV mang lại sự bảo vệ cao nhất khi được tiêm trước khi ai đó tiếp xúc với vi-rút.


Ai nên chủng ngừa HPV?

Loạt vắc-xin HPV được khuyến nghị cho bé gái và bé trai ở độ tuổi 11 hoặc 12; loạt có thể được bắt đầu ở tuổi 9. Trẻ em bắt đầu loạt trước 15 tuổi cần hai liều để được bảo vệ. Đối với những người trẻ tuổi không được tiêm vắc-xin đúng hạn, nên tiêm vắc-xin HPV cho đến 26 tuổi; những người nhận được liều đầu tiên ở tuổi 15 trở lên cần ba liều để được bảo vệ.

Có thể tiêm vắc-xin HPV ở độ tuổi lớn hơn?

Có, vắc-xin có thể được tiêm cho người trưởng thành trong độ tuổi từ 27 đến 45, những người không nhận được tất cả các liều vắc-xin trước đó. Người lớn trong độ tuổi này được hưởng lợi ít hơn từ vắc-xin vì họ có nhiều khả năng đã bị phơi nhiễm với vi-rút. Nhưng nếu bạn lo lắng rằng bạn có nguy cơ bị nhiễm vi-rút mới, bạn nên trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc liệu vắc-xin có thể phù hợp với bạn hay không.

Sàng lọc các thay đổi về HPV và tế bào gây ra bởi HPV

Xét nghiệm sàng lọc là các xét nghiệm được dùng để kiểm tra bệnh khi không có triệu chứng. Mục tiêu của sàng lọc ung thư cổ tử cung là tìm ra những thay đổi tế bào tiền ung thư ở giai đoạn đầu, ngay cả trước khi chúng bị ung thư và khi điều trị có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư không bao giờ xảy ra. Hiện nay, ung thư cổ tử cung là loại ung thư duy nhất do HPV gây ra mà các xét nghiệm sàng lọc được FDA chấp thuận có sẵn.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung:

 • Các xét nghiệm HPV kiểm tra các tế bào cổ tử cung HPV nguy cơ cao
 • Các xét nghiệm Pap kiểm tra các thay đổi tế bào cổ tử cung có thể được gây ra bởi HPV nguy cơ cao
 • Các cotest HPV / Pap kiểm tra cho cả HPV nguy cơ cao và thay đổi tế bào cổ tử cung

Những độ tuổi và khoảng thời gian sàng lọc này áp dụng cho hầu như tất cả phụ nữ:

 • Tuổi 21-29 tuổi: Xét nghiệm Pap cứ sau 3 năm.
 • Tuổi từ 30-65 tuổi: Sàng lọc bằng một trong các xét nghiệm sau:
  • Xét nghiệm HPV cứ sau 5 năm
  • Cotesting HPV / Pap cứ sau 5 năm
  • Xét nghiệm Pap 3 năm một lần 
 • Trên 65 tuổi: Nếu bạn được kiểm tra định kỳ và kết quả xét nghiệm của bạn trong thập kỷ qua là bình thường, bạn có thể được khuyên rằng bạn không còn cần phải được kiểm tra ung thư cổ tử cung nữa. Sàng lọc nên tiếp tục quá 65 tuổi đối với những phụ nữ có xét nghiệm Pap hoặc HPV bất thường gần đây.

Tìm hiểu thêm về xét nghiệm HPV và Pap và tìm hiểu về các bước tiếp theo sau khi xét nghiệm Pap bất thường hoặc xét nghiệm HPV dương tính . Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm và tuổi của cô ấy, một phụ nữ có thể làm xét nghiệm khác sau 12 tháng hoặc cô ấy có thể làm xét nghiệm gọi là soi cổ tử cung để cho phép nhà cung cấp kiểm tra cổ tử cung và, nếu cần, hãy lấy mẫu mô để phân tích (a thủ tục gọi là sinh thiết ).

Nếu một phụ nữ có xét nghiệm HPV dương tính sau nhiều năm thử nghiệm âm tính?

Đôi khi, sau một vài xét nghiệm HPV âm tính, một phụ nữ có thể có kết quả xét nghiệm HPV dương tính. Đây không nhất thiết là dấu hiệu của nhiễm trùng HPV mới và điều đó không có tức là cô ấy hoặc bạn tình của cô ấy có bạn tình mới. Đôi khi, nhiễm trùng HPV có thể hoạt động trở lại sau nhiều năm. Các loại virus khác cũng hoạt động theo cách này, ví dụ, virus thủy đậu có thể kích hoạt lại sau này trong cuộc sống để gây ra bệnh zona. 

Không có cách nào để biết liệu kết quả xét nghiệm HPV mới dương tính là dấu hiệu của nhiễm trùng mới hay kích hoạt lại nhiễm trùng cũ. Các nhà nghiên cứu không biết liệu nhiễm trùng HPV được kích hoạt lại có cùng nguy cơ gây ra tiền ung thư hay ung thư như nhiễm trùng HPV mới hay không.


HPV và ung thư cổ tử cung ( P2 )
Tác giả: BacSi247 tổng hợp theo: benh.vn/
Tag: Bệnh phụ nữ, Ung thư cổ tử cung, Virus HPV,
 
Cùng chuyên mục
Vắc xin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung có an toàn không?

Vắc xin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung có an toàn không?

Đã có những báo cáo đầu tiên về nguy cơ phản ứng sau tiêm vắc-xin ngăn ngừa ung...

Phân biệt béo phì với sự đầy đặn của thiếu nữ tuổi dậy thì như thế nào?

Phân biệt béo phì với sự đầy đặn của thiếu nữ tuổi dậy thì như thế nào?

Yếu tố xã hội nào dẫn đến béo phì?Trả lời câu hỏi của đọc giả :”Yếu tố xã hội nà...

Vệ sinh vùng kín có lợi ích gì với chị em phụ nữ

Vệ sinh vùng kín có lợi ích gì với chị em phụ nữ

Gel xịt mũi giúp phụ nữ đạt được cực khoáiSản phẩm gel xịt mũi Tefina của tập đo...

Những điều cần biết về HPV và ung thư ( P1)

Những điều cần biết về HPV và ung thư ( P1)

Nhân tháng nhận thức về sức khỏe cổ tử cung, hãy cùng Benh.vn tìm hiểu về HPV và...

Có phải u nang buồng trứng nào cũng cần theo dõi không ?

Có phải u nang buồng trứng nào cũng cần theo dõi không ?

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhi...

Nên hay không nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Nên hay không nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Hiện nay bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng phổ biến. Ở Việt Nam, theo thống kê t...

 
Bài viết liên quan