Thuốc Ferritin là gì? Kết quả xét nghiệm Ferritin cao cho biết điều gì? - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Thuốc Ferritin là gì? Kết quả xét nghiệm Ferritin cao cho biết điều gì?


  • 16:07 23/06/2022
  • Xếp hạng 4.85/5 với 20500 phiếu bầu

Xét nghiệm ferritin sẽ giúp bác sĩ biết được lượng sắt cơ thể lưu trữ được bao nhiêu. Khi kết quả xét nghiệm ferritin cao hơn bình thường thì có khả năng bệnh nhân bị ứ sắt. Ngược lại nếu xét nghiệm ferritin cho thấy mức độ ferritin trong máu thấp hơn bình thường, điều đó có nghĩa dự trữ sắt của cơ thể thấp. Vậy Ferritin là gì? Kết quả xét nghiệm Ferritin cho biết điều gì?

1. Ferritin là gì? Kết quả xét nghiệm Ferritin như thế nào là bình thường?

Ferritin là protein dự trữ sắt trong cơ thể, feritin tự do trong huyết thanh phản ánh nồng độ sắt dự trữ và được dùng để đánh giá các chỉ số sắt trong cơ thể. Đối với xét nghiệm định lượng Ferritin, một người bình thường dao động từ 20 đến 250 ng/ml (đối với nam), nữ giới dao động từ 10 đến 120 ng/ml.

Xét nghiệm

Xét nghiệm định lượng ferritin sẽ giúp bác sĩ hiểu lượng sắt cơ thể lưu trữ được bao nhiêu

2. Kết quả xét nghiệm Ferritin cao cho biết điều gì?

Nếu kết quả xét nghiệm ferritin cao hơn mức bình thường thì cũng đồng nghĩa với việc cơ thể đang lưu trữ quá nhiều chất sắt.

Xét nghiệm ferritin cao cũng có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh như bệnh Thalassemia, các bệnh lý viêm gan, viêm khớp dạng thấp, một số bệnh lý viêm cấp và mạn tính, cường giáp, lạm dụng rượu, tiểu đường tuýp 2, truyền máu nhiều lần mà không được thải sắt hoặc một số bệnh ung thư (gan, tụy, phế quản, thần kinh, u lympho ác tính, lơ xê mi) cũng có thể gây ra mức độ ferritin trong máu cao.

Ngoài ra, xét nghiệm ferritin cao cũng có thể do đột biến gen HFE. Gen HFE có 2 đột biến phổ biến là C282Y và H63D. Nếu một người thừa hưởng 2 gen bất thường có thể phát triển bệnh thừa sắt. Đột biến ở các gen này làm giảm sự kiểm soát của sự hấp thụ sắt trong quá trình tiêu hóa và làm thay đổi sự phân bố của sắt đến các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên đây là nhóm nguyên nhân rất ít gặp ở người châu Á.

 


Xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không

Lấy mẫu xét nghiệm ferritin

3. Phải làm gì khi kết quả xét nghiệm ferritin cao?

Khi kết quả xét nghiệm ferritin cao trên bình thường, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm để giúp tìm ra các nguyên nhân cơ bản để có được tiến trình điều trị tốt nhất.

Việc điều trị nồng độ ferritin cao phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Đối với bệnh thừa sắt (hemochromatosis) di truyền có thể điều trị bằng phương pháp chích máu tĩnh mạch. Đây là một thủ thuật lấy bớt máu khỏi cơ thể. Ban đầu, bệnh nhân được lấy khoảng 470ml máu, lấy 1 - 2 lần trong tuần. Sau đó, khi nồng độ sắt của bệnh nhân đã quay về tỷ lệ bình thường, việc lấy máu được thực hiện ít thường xuyên hơn, hoặc hàng tháng hoặc không phải truyền thải sắt nữa. Lượng máu và tần suất loại bỏ sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và mức ferritin của mỗi bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ cần điều trị trên cơ sở liên tục để duy trì nồng độ ferritin trong máu bình thường.

Những người có các nguyên nhân khác khiến kết quả xét nghiệm ferritin cao có thể yêu cầu điều trị bổ sung, chẳng hạn như thuốc thải sắt đối với bệnh nhân truyền từ 10 đến 20 đơn vị máu, hoặc bệnh nhân thalassemia có nồng độ ferritin huyết thanh >1000 ng/ml hoặc kết hợp các thuốc nhằm ngăn ngừa các bệnh lý như bệnh gan, và bệnh tiểu đường.

 

SKTQ - khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện bệnh lý sớm

Tổng hợp, khi người bệnh bị rối loạn chuyển hóa sắt thì cần được làm xét nghiệm định lượng Ferritin để nắm rõ tình trạng bệnh và được điều trị sớm nhất.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đến thăm khám trực tiếp tại bệnh viện.


XEM THÊM

 

Thuốc Ferritin là gì? Kết quả xét nghiệm Ferritin cao cho biết điều gì?
Tác giả: Nguyễn Khánh Hà tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Thiếu sắt, Xét nghiệm định lượng sắt, Rối loạn chuyển hóa sắt, Chỉ số Ferritin, Xét nghiệm Ferritin, Sắt, Thiếu máu do thiếu sắt,
 
Cùng chuyên mục
Phát hiện và phòng ngừa tiền đái tháo đường

Phát hiện và phòng ngừa tiền đái tháo đường

Bài viết được viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Duyên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa...

Các nguyên nhân tăng kali máu

Các nguyên nhân tăng kali máu

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKI Phạm Thị Thảo - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệ...

Đặc điểm cấu tạo của virus gây bệnh

Đặc điểm cấu tạo của virus gây bệnh

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Vượng - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa kho...

Làm thế nào nếu bị rối loạn tiền đình khi mang thai?

Làm thế nào nếu bị rối loạn tiền đình khi mang thai?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh An Thiên - Khoa Khám b...

Chụp cộng hưởng từ cột sống cổ

Chụp cộng hưởng từ cột sống cổ

Bài viết được viết bởi BSCKI.ThS.BS Trịnh Lê Hồng Minh - Bác sĩ Chẩn đoán hình ả...

Khi nào cần chụp cộng hưởng từ vùng mặt - cổ?

Khi nào cần chụp cộng hưởng từ vùng mặt - cổ?

Bài viết được viết bởi BSCKI Trần Công Trình - Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh, Khoa C...

 
Bài viết liên quan