Khi nào dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ? - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Khi nào dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ?

 • 04:00 27/07/2021
 • Xếp hạng 4.96/5 với 10769 phiếu bầu

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C thì cần hạ sốt kịp thời, tránh để tình trạng sốt cao kéo dài. Tuy nhiên, có nhiều bé bị sốt không chịu uống hoặc uống thuốc hạ sốt sẽ bị nôn, trẻ sốt cao li bì khiến việc uống thuốc khó khăn...thì nên sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn để hạ sốt cho trẻ.

1. Ưu nhược điểm của thuốc hạ sốt nhét hậu môn

Sốt không phải là bệnh, mà là một triệu chứng của rất nhiều bệnh. Khi trẻ bị sốt cao thì cần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ. Có 2 cách hạ sốt bằng thuốc cho trẻ đó là thuốc hạ sốt uống và nhét hậu môn.

Thuốc giảm đau hạ sốt nhét hậu môn có ưu nhược điểm riêng. Ưu điểm của loại thuốc này đó là:

 • Thuốc hạ sốt nhét hậu môn rất tiện lợi, cụ thể là khi trẻ đang ngủ mà bị sốt cao thì chỉ cần nhét thuốc vào hậu môn cho trẻ mà không cần đánh thức trẻ dậy, do đó sẽ giúp trẻ hạ nhiệt, tránh sốt cao gây co giật, nguy hiểm đến hệ thần kinh của trẻ.
 • Thuốc hạ sốt nhét hậu môn chứa paracetamol, dưới liều lượng khác nhau và được bào chế bằng cách phối hợp dược chất với các tá dược có khả năng tan chảy bởi nhiệt độ cơ thể. Do đó, khi sử dụng thuốc hạ sốt giảm đau nhét hậu môn sẽ tan rã ra nhanh và thuốc được giữ ở vị trí cần thiết, không bị đẩy ra ngoài bởi lực cản của cơ vòng hậu môn.
 • Hệ thống tĩnh mạch ở trực tràng dày và lưu lượng máu tuần hoàn khá lớn nên sự hấp thụ thuốc hạ sốt qua đường này rất tốt. Bên cạnh đó, tĩnh mạch trực tràng đi thẳng vào tuần hoàn chung, thuốc không qua gan, nên dùng thuốc hạ sốt có hiệu quả cao do không bị phá hủy ở gan và giảm gánh nặng cho gan trong việc thải độc. Bên cạnh đó, thuốc hạ sốt nhét hậu môn còn giúp tránh được tương tác với bộ máy tiêu hóa, đặc biệt ở những trẻ bị sốt và tổn thương đường tiêu hóa. Ngoài ra, thuốc hạ sốt nhét hậu môn không bị ảnh hưởng khi trẻ bị co giật hay nôn nên có hiệu quả hơn so với đường uống.

Tuy nhiên, thuốc hạ sốt nhét hậu môn cũng có những nhược điểm nhất định, do đó cần lưu ý để sử dụng hợp lý và an toàn cho trẻ. Các nhược điểm của thuốc hạ sốt nhét hậu môn như sau:

 • Thuốc hạ sốt nhét hậu môn ngấm trực tiếp vào máu, nhưng thuốc lại có tác dụng chậm và kéo dài hơn so với thuốc hạ sốt đường uống. Bên cạnh đó, vì nhét vào hậu môn nên ít khi phụ huynh lưu ý về liều lượng của thuốc nên dễ dẫn đến quá liều, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
 • Tuy thuốc hạ sốt nhét hậu môn không đi qua đường tiêu hóa nhưng lại ngấm máu thì vẫn tác dụng tới cơ thể. Khi hoạt chất paracetamol bị dùng quá liều sẽ gây tổn hại đến các tế bào gan.
 • Thuốc hạ sốt nhét hậu môn khi đặt thường gây ngứa hậu môn, tuy nhiên về mức độ và tần suất ngứa sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các lần dùng thuốc và tăng theo thời gian.
 • Thuốc hạ sốt nhét hậu môn dễ gây nhiễm khuẩn khiến cho hậu môn của trẻ sưng tấy, đau rát. Nếu dùng nhiều lần và lâu ngày hoặc khoảng cách các lần dùng quá ngắn thì có thể gây viêm trực tràng cho trẻ. Do đó, trường hợp cho trẻ đặt thuốc vài ngày mà trẻ có biểu hiện đi ngoài thì cần dừng ngay.
Trẻ uống thuốc hạ sốt bị hết hạn
Một số trường hợp, trẻ sẽ được chỉ định sử dụng viên đặt trực tràng hậu môn

2. Khi nào dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ?

Là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em, do đó khi trẻ sốt trên 38,5 độ C thì cần hạ sốt kịp thời, tránh để tình trạng sốt cao kéo dài. Để hạ sốt, có 2 cách dùng thuốc là sử dụng thuốc hạ sốt uống và nhét hậu môn. Vậy khi nào nên sử dụng thuốc hạ sốt đút hậu môn cho trẻ? Theo đó, có nhiều bé bị sốt không chịu uống hoặc uống thuốc hạ sốt sẽ bị nôn, trẻ sốt cao li bì khiến việc uống thuốc khó khăn, trẻ bị co giật thì mới nên sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn để hạ sốt cho trẻ.

Còn trường hợp trẻ chỉ bị sốt bình thường, có thể uống thuốc được thì nên dùng thuốc hạ sốt dạng uống sẽ cho tác dụng nhanh và thích hợp hơn. Bên cạnh đó, khi trẻ bị sốt không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt cho thông gió, để không khí trong nhà lưu thông; không nên đắp chăn hay để trẻ nằm sát đệm hoặc chiếu vì có thể khiến phần da tiếp xúc với chiếu và đệm không thoát được nhiệt.

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ

Khi sử dụng thuốc hạ sốt đút hậu môn cho trẻ một cách an toàn và hiệu quả thì khi sử dụng cần lưu ý một số điều cơ bản như sau:

 • Thuốc hạ sốt đút hậu môn phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, do đó cần để thuốc trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 - 8 độ C. Đồng thời, trước khi sử dụng thuốc nhét hậu môn để hạ sốt cho trẻ thì cần phải kiểm tra viên thuốc có đảm bảo độ cứng để thuận lợi cho việc đưa thuốc vào trực tràng hay không.
 • Sau khi bóc thuốc ra thì cần phải nhét ngay vào hậu môn lập tức. Bởi vì rời lớp vỏ, thuốc sẽ dễ tan nhanh dẫn đến không đủ liều lượng để hạ sốt.
 • Khi đã sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn thì không sử dụng thêm bất kỳ thuốc uống có chứa thành phần paracetamol, vì trong thuốc hạ sốt đút hậu môn đã có chứa paracetamol nên dễ bị quá liều, gây hạ nhiệt độ quá nhanh và ngộ độc thuốc.
 • Trước khi đặt thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ, phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ hậu môn cho trẻ, sau đó rửa tay sạch bằng xà phòng và đặt mông trẻ ở tư thế dốc lên để dễ dàng đặt thuốc. Đặt thuốc vào hậu môn trẻ nhẹ nhàng rồi khép giữ 2 nếp mông trẻ để thuốc tan và không rơi ra ngoài trong khoảng 2 phút.
 • Không nên sử dụng thuốc hạ sốt đút hậu môn thường xuyên để hạ sốt cho trẻ và lưu ý giữa các lần dùng thuốc để đảm bảo việc hạ sốt cho trẻ.
 • Đặc biệt, không nên dùng thuốc hạ sốt đút hậu môn cho trẻ bị dị ứng với paracetamol hoặc những trẻ có bệnh nặng ở gan, bị tiêu chảy, bị viêm da vùng hậu môn - trực tràng và chảy máu trực tràng. Trong những trường hợp trẻ bị táo bón hoặc đang có bệnh lý vùng hậu môn thì không được dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn, nguyên do là bởi lớp niêm dịch ở trực tràng không bình thường sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu của thuốc, từ đó tác dụng điều trị trong việc hạ sốt sẽ bị giảm.

Ngoài việc sử dụng thuốc hạ sốt, điều cần lưu ý khi trẻ bị sốt đó chính là cần thường xuyên cặp nhiệt độ cho trẻ. Nếu như trẻ sốt cao trên 38,5 độ C để tăng hiệu quả của việc dùng thuốc thì phụ huynh cần bỏ bớt quần áo của trẻ, cho trẻ uống nhiều nước, chế độ dinh dưỡng hợp lý (nên ăn thức ăn lỏng và mềm), đặt trẻ ở nơi thông thoáng.

viên đặt
Cha mẹ chỉ nên sử dụng thuốc khi cần thiết và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Nếu sau khoảng thời gian 30 phút - 1 giờ đồng hồ uống thuốc và đã lau mát mà trẻ vẫn còn sốt cao thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm. Trẻ trong giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi rất dễ gặp phải các vấn đề về hệ hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, bệnh lý về da và nhiễm trùng đường tiêu hóa...cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,... Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh, Vinmec sẽ mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

 • Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: Gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm - tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.
 • Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám - chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,... theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành
 • Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh - sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.
 • Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Khi nào dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cho trẻ?
Tác giả: Triệu Thu Trang tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Thuốc hạ sốt, Thuốc hạ sốt nhét hậu môn, Hạ sốt đường uống, Thuốc hạ sốt cho trẻ, Sử dụng thuốc an toàn,
 
Cùng chuyên mục
Nextg Cal là thuốc gì? Công dụng và liều dùng?

Nextg Cal là thuốc gì? Công dụng và liều dùng?

Thuốc NextG Cal có công dụng chính là bổ sung canxi trong trường hợp thiếu canxi...

Các nguyên tắc sử dụng thuốc cho người cao tuổi

Các nguyên tắc sử dụng thuốc cho người cao tuổi

Do đặc điểm về thể chất và tâm sinh lý nên tuổi càng cao, người già càng dễ mắc...

Một số loại thuốc không nên dùng khi lái xe

Một số loại thuốc không nên dùng khi lái xe

Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên người tham gia giao thông nên thận trọng khi dù...

Thận trọng khi dùng thuốc trầm cảm

Thận trọng khi dùng thuốc trầm cảm

Điều trị trầm cảm bằng thuốc có thể mất vài tháng để có kết quả rõ ràng. Bác sĩ...

Kháng sinh dùng cho phụ nữ cho con bú

Kháng sinh dùng cho phụ nữ cho con bú

Việc chỉ định uống kháng sinh khi đang cho con bú cần phải lựa chọn cân nhắc giữ...

Cơ chế tác dụng của kháng sinh và phối hợp kháng sinh

Cơ chế tác dụng của kháng sinh và phối hợp kháng sinh

Mỗi một loại kháng sinh sẽ có tác động đến một vị trí đối với thành phần cấu tạo...

Trẻ 2-3 tuổi uống thuốc hạ sốt bao nhiêu mg?

Trẻ 2-3 tuổi uống thuốc hạ sốt bao nhiêu mg?

Thuốc hạ sốt an toàn cho bé thường dựa trên cân nặng, loại thuốc hạ sốt cũng như...

Thuốc hạ sốt Hapacol 250 dành cho trẻ mấy tuổi?

Thuốc hạ sốt Hapacol 250 dành cho trẻ mấy tuổi?

Thuốc hạ sốt Hapacol 250 có công dụng chính là giảm đau, hạ sốt, do đó có thể ch...

Thuốc Av-Vite FB: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Av-Vite FB: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Av-Vite FB là sự kết hợp của các loại vitamin; bao gồm vitamin B-6, vitami...

Thuốc Avar Foam: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Avar Foam: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Mụn trứng cá hay viêm da tiết bã là những bệnh da liễu hay gặp, gây ra không ít...

Thanh thiếu niên và Steroid: Một sự kết hợp nguy hiểm

Thanh thiếu niên và Steroid: Một sự kết hợp nguy hiểm

Việc lạm dụng steroid đồng hóa có thể gây ra thương tích tạm thời và vĩnh viễn c...

Thuốc Atralin: Tác dụng, chỉ định và những chú ý khi dùng thuốc

Thuốc Atralin: Tác dụng, chỉ định và những chú ý khi dùng thuốc

Thuốc Atralin là thuốc điều trị mụn trứng cá được sử dụng phổ biến hiện nay với...

 
Bài viết liên quan
Khi nào dùng thuốc đạn (thuốc đặt trực tràng) hạ sốt cho trẻ?

Khi nào dùng thuốc đạn (thuốc đặt trực tràng) hạ sốt cho trẻ?

Bài viết bởi Dược sĩ Nguyễn Huy Khiêm - Dược sĩ lâm sàng - Khoa Dược - Bệnh viện...

Phân loại và cách sử dụng thuốc hạ sốt trẻ em

Phân loại và cách sử dụng thuốc hạ sốt trẻ em

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS CKII Trần Thị Linh Chi - Khoa Nhi - Sơ si...

Những điều cần biết về thuốc hạ sốt đút hậu môn cho trẻ

Những điều cần biết về thuốc hạ sốt đút hậu môn cho trẻ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS CKII Trần Thị Linh Chi - Khoa Nhi - Sơ si...

Điều gì xảy ra khi quá liều paracetamol ở trẻ em?

Điều gì xảy ra khi quá liều paracetamol ở trẻ em?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Dược sĩ, Tiến sĩ Phan Quỳnh Lan - Giám đốc k...

Lỡ cho trẻ dùng quá liều thuốc hạ sốt thì có cần phải nhập viện không?

Lỡ cho trẻ dùng quá liều thuốc hạ sốt thì có cần phải nhập viện không?

Hỏi: Chào bác sĩ, em muốn đặt câu hỏi mong bác sĩ trả lời ạ. Con em hiện được 8...

Một số nguyên tắc khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Một số nguyên tắc khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Nhiều phụ huynh thường lạm dụng thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt cao. Tuy nhiên, các...

Những loại thuốc hạ sốt nên dùng và không nên dùng khi bị sốt xuất huyết

Những loại thuốc hạ sốt nên dùng và không nên dùng khi bị sốt xuất huyết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Dược sĩ Ngô Thị Thu Thủy và dược sĩ Nguyễn H...

Sử dụng thuốc hạ sốt đút hậu môn bao lâu thì hạ sốt?

Sử dụng thuốc hạ sốt đút hậu môn bao lâu thì hạ sốt?

HỏiDạ bác sĩ cho con hỏi, sử dụng viên hạ sốt đút hậu môn cho trẻ thì sau bao lâ...

Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Sốt là biểu hiện khi hệ miễn dịch phản ứng với các tác nhân nhiễm khuẩn như vi k...

Sử dụng Acetaminophen an toàn khi hạ sốt cho trẻ em

Sử dụng Acetaminophen an toàn khi hạ sốt cho trẻ em

Nhiều phụ huynh có thói quen đến cửa hàng mua acetaminophen lỏng ở dạng giọt cô...

Lưu ý khi dùng thuốc chống co giật khi sốt cao cho trẻ

Lưu ý khi dùng thuốc chống co giật khi sốt cao cho trẻ

Sốt cao co giật là bệnh hay gặp ở trẻ 12 - 18 tháng. Đại đa số trường hợp bệnh k...

Bé 9 tháng có thể dùng Paracetamol liều 2 viên đạn 80mg không?

Bé 9 tháng có thể dùng Paracetamol liều 2 viên đạn 80mg không?

Hỏi:Con nhà em 9 tháng có thể dùng liều 2 viên đạn 80mg không?Trương Quỳnh Trang...

Vì sao không được dùng thuốc Aspirin và Ibuprofen khi bị sốt xuất huyết?

Vì sao không được dùng thuốc Aspirin và Ibuprofen khi bị sốt xuất huyết?

Thuốc aspirin và ibuprofen có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết...

Chọn và sử dụng đúng cách thuốc hạ sốt cho bé

Chọn và sử dụng đúng cách thuốc hạ sốt cho bé

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Thu Giang - Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa...