Liền xương bị gãy mất bao lâu?

Liền xương bị gãy mất bao lâu?

 • 04:00 18/07/2021
 • Xếp hạng 4.83/5 với 10586 phiếu bầu

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCK I Nguyễn Đức Hòa - Bác sĩ Chấn thương chỉnh hình, Khoa Ngoại Tổng hợp & Gây mê, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Xương bị gãy khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và đời sống hàng ngày. Một trong những vấn đề mà bạn quan tâm nhất chính là bao giờ xương bị gãy sẽ liền lại. Quá trình liền xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy thời gian liền xương bị gãy cũng sẽ khác nhau.

1. Xương bị gãy gây ra những phản ứng nào?

Khi xương bị gãy, điều này dẫn đến sự thay đổi của xương và phần mềm xung quanh. Các mạch máu nhỏ xung quanh bị tắc bởi các cục máu đông, cấu trúc mạch máu của tủy xương bị thay đổi và cấu trúc lại. Các tế bào tủy xương sẽ chuyển dạng thành các tế bào đa hình thái và có xu hướng biến thành các tạo cốt bào.

Ở vị trí xương gãy sẽ xuất hiện 2 quá trình liền xương, gồm liền xương nguyên phát và liền xương thứ phát.

2. Cơ chế liền xương

Gãy xương bó bột
Quá trình lành xương sẽ đi từ canxi xơ tới canxi sụn và kết thúc bằng canxi xương

Xương chính là phần cứng để nâng đỡ cơ thể khi chúng ta di chuyển.

Khi xương bị gãy sẽ xảy ra tình trạng co mạch để hạn chế chảy máu từ phần mềm và xương. Khối máu tụ sẽ xuất hiện ở vùng gãy xương. Trong những khối máu tụ, có nhiều tế bào đa năng có thể biến đổi thành tế bào tạo xương osteblast. Một phần đầu xương bị gãy được cố định sẽ có sự hoại tử do tình trạng thiếu máu nuôi tạm thời làm khe gãy rộng ra. Mô xơ được hình thành để nối hai đầu xương bị gãy.

Để tạo nên chất nền cho sự lành xương cũng như hình thành tế bào xương, máu nuôi từ màng ngoài xương và trong tủy xương sẽ mang các tế bào tạo xương. Tiếp theo là giai đoạn canxi hóa để biến thành canxi xương. Quá trình lành xương sẽ đi từ canxi xơ tới canxi sụn và kết thúc bằng canxi xương.

Hai yếu tố giúp lành xương đó là yếu tố cơ học và yếu tố sinh học:

 • Yếu tố cơ học: Phải cố định vững chắc hai đầu xương bị gãy, chỉ được phép cử động nhỏ ở hai đầu xương bị gãy để kích thích quá trình lành xương.
 • Yếu tố sinh học: Tức là máu nuôi, Máu nuôi là máu đến từ trong lòng tủy xương và đến từ các cơ bao xung quanh xương. Xương sẽ lành bình thường nếu hệ thống này không bị phá hủy.

Tại vị trí xương bị gãy, sẽ xuất hiện hai hiện tượng liền xương, gồm:

 • Liền xương nguyên phát: với kiểu liền xương nguyên phát này (liền xương trực tiếp) yêu cần cần có sự cố định ổ gãy phải vững chắc, vì thế nên chúng ta thường gặp hiện tượng này trong các trường hợp liền xương sau khi kết hợp xương. Các mạch máu nhỏ và các tế bào có nguồn gốc trung mô sẽ được hình thành ở tại khu vực hai đầu xương gãy. Xuất hiện hiện tượng tiêu xương sinh lý và sau đó là cầu xương trực tiếp qua khoảng trống giữa hai đầu xương được hình thành. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng “ lấp khoảng trống”. Vị trí bị gãy sẽ hình thành cần can trực tiếp mới, rất ít can xương bên ngoài hình thành trong quá trình liền xương.
 • Liền xương thứ phát: Quá trình này liên quan chặt chẽ đến vai trò của màng xương. Màng xương sẽ nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp cho vị trí bị gãy khi việc cung cấp máu cho ổ gãy bị gián đoạn.

Dưới sự hoạt hóa, các tế bào của màng xương sẽ nhanh chóng hình thành cấu trúc xương tương tự như trong tình trạng canxi hóa trong màng xương và hình thành cấu trúc xương tủy. Cấu trúc can xương xơ cứng được tạo nên nhờ canxi hóa màng xương xung quanh vùng bị gãy.

Xương mới sẽ được hình thành tương tự như sự canxi hóa tủy xương và có quá trình tương tự như quá trình phát triển xương với sự tham gia của cấu trúc sụn tại vị trí xương bị gãy. Nếu ổ gãy di động thì quá trình này sẽ tăng lên do vậy những biện pháp kết hợp xương vững chắc sẽ làm giảm quá trình này. Để kích thích quá trình liền xương mà vẫn đảm bảo cấu trúc giải phẫu, đinh nội tủy chính là một sự lựa chọn tối ưu.

Dù thực hiện phẫu thuật hay không thì đều xuất hiện cả hai kiểu liền xương. Tùy vào từng trường hợp bị gãy mà kiểu liền xương nào sẽ ưu thế hơn. Liền xương thứ phát chính được coi là sự liền xương sinh lý hơn.

3. Thời gian liền xương bị gãy là bao lâu?

Đau chân
Quá trình liền xương bị gãy nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ tổn thương và tuổi tác của người bệnh

Quá trình liền xương bị gãy nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ tổn thương và tuổi tác của người bệnh. Quá trình liền xương sẽ nhanh hơn ở những người trẻ. Chẳng hạn như bạn bị gãy xương bàn tay thì thời gian liền xương của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 4-6 tuần.

Thời gian liền xương còn phụ thuộc người bị gãy xương có các bệnh lý mãn tính đi kèm không như tiểu đường, phổi, loãng xương... vì những bệnh lý này có thể khiến thời gian liền xương lâu hơn... đồng thời không được vận động. Xương liền thẳng hay cong là do vùng bị gãy có được cố định tốt hay không.

Sau 6 tháng kể từ lúc bị gãy xương được điều trị, người bệnh có thể tập luyện thể dục cần nhiều sức mạnh. Còn đối với những trường hợp bị gãy xương bàn chân, phải mất từ 3-4 tháng để liền xương. Không có phương thuốc nào giúp thời gian liền xương ngắn hơn thời gian liền xương sinh lý.

Để xương mau lành, cần phục hồi môi trường sinh học nhằm đảm bảo máu lưu thông tốt, xương được cố định vững chắc .

Nếu bạn phải bó bột gãy xương thì nên hạn chế đi lại trong 2-3 tuần đầu để bớt sưng. Có thể chườm lạnh để giảm đau nếu chỉ nẹp bột.

Bạn cần phải thực hiện chế độ ăn uống đủ chất và hạn chế đi lại để xương nhanh lành.

Phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng là phẫu thuật ít xâm lấn với nhiều ưu điểm vượt trội như: Ít tổn hại phần mềm xung quanh, thời gian mổ ngắn, bộc lộ chính xác vị trí ổ gãy, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Bệnh viện sẽ sử dụng thường quy các loại đinh, nẹp khóa mang đến những ưu điểm vượt trội như: Giúp bệnh nhân được cố định xương vững chắc theo trục giải phẫu, giảm nguy cơ gãy nẹp vít, giảm các nguy cơ khớp giả,...

Giảm đau trong mổ và sau mổ: Thực hiện kỹ thuật giảm đau tiên tiến nhất dưới hướng dẫn của siêu âm, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của kỹ thuật giảm đau, đây là một điểm nổi bật của bệnh viện Vinmec Hải Phòng đó là bệnh viện không đau.

Biểu hiện của bệnh viện sau mổ có thể đáp ứng tập phục hồi chức năng, vết mổ liền khô tốt, bệnh nhân ổn định thể trạng, không sốt.

Khách hàng phẫu thuật tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Vinmec Hải Phòng được thụ hưởng những lợi ích vượt trội bao gồm:

 • Thời gian nằm viện ngắn, giảm tối đa chi phí lưu trú, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện. Với các ca tán sỏi, thoát vị bẹn, khách hàng đi làm được luôn sau 1 ngày xuất viện.
 • Hạn chế sử dụng kháng sinh, giảm nguy cơ tác dụng phụ, tiết kiệm chi phí, người bệnh không bị lo lắng, sợ hãi khi tiêm truyền kháng sinh và theo dõi sau dùng thuốc.
 • Tỷ lệ hồi phục đạt 90%, tái nhập viện 0%, nhiễm trùng sau mổ 0%.
 • Chương trình Chăm sóc phục hồi sớm sau phẫu thuật chăm sóc toàn diện bệnh nhân trước, trong và sau phẫu thuật, giúp giảm thời gian nằm viện, nâng cao chất lượng điều trị và giảm chi phí; hạn chế tỉ lệ biến chứng. ERAS đã được chứng minh rút ngắn thời gian lưu viện trung bình từ 8-10 ngày xuống còn 3-4 ngày.
 • Bảo hiểm: Vinmec ký kết với nhiều đối tác bảo hiểm tư nhân lớn. Khi khách hàng nhập viện điều trị đều được bảo lãnh và làm bồi thường ngay tại viện. Tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức của khách hàng.
 • Các ưu điểm khác: Trang thiết bị hiện đại; Chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế; Bác sĩ trình độ cao; Người bệnh không cần người thân đi theo chăm sóc vì được bác sỹ điều dưỡng chăm sóc tận tình, chu đáo...

Để đăng ký khám và điều trị, Quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng – Võ Nguyên Giáp, Quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Hotline: 0225 7309 888

Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

XEM THÊM:

Liền xương bị gãy mất bao lâu?
Tác giả: Trương Văn Thành tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Gãy xương chân, Phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng, Liền xương nguyên phát, Liền xương thứ phát, Liền xương sinh lý, Cơ Xương Khớp, Bó bột, Gãy chân, Liền xương,
 
Cùng chuyên mục
Biện pháp điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay

Biện pháp điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCK I Nguyễn Đức Hòa - Bác sĩ Chấn thương...

Các kiểu gãy thân xương đùi và biện pháp xử trí

Các kiểu gãy thân xương đùi và biện pháp xử trí

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCK I Nguyễn Đức Hòa - Bác sĩ Chấn thương...

Phục hồi chức năng vận động sau chấn thương gãy xương

Phục hồi chức năng vận động sau chấn thương gãy xương

Chấn thương gãy xương do tai nạn lao động, chơi thể thao, tai nạn giao thông,......

Làm thế nào khi bị gãy xương (sống) mũi?

Làm thế nào khi bị gãy xương (sống) mũi?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Mai Anh Kha - Bác sĩ n...

Chăm sóc và hồi phục sau gãy xương

Chăm sóc và hồi phục sau gãy xương

Bệnh nhân sau khi điều trị gãy xương cần được chăm sóc và phục hồi đúng cách để...

Quy trình đo chẩn đoán loãng xương

Quy trình đo chẩn đoán loãng xương

Thông qua xét nghiệm đo mật độ xương, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác hơn tình trạ...

Làm gì khi bị gãy xương chân?

Làm gì khi bị gãy xương chân?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCK I Nguyễn Đức Hòa - Bác sĩ Chấn thương...

Viêm thoái hoá khớp ngón tay: Những điều cần biết

Viêm thoái hoá khớp ngón tay: Những điều cần biết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Quang Minh - Bác sĩ Chấn...

Ứng dụng chụp cộng hưởng từ (MRI) trong chẩn đoán chấn thương khớp gối

Ứng dụng chụp cộng hưởng từ (MRI) trong chẩn đoán chấn thương khớp gối

Chấn thương khớp gối thường gặp trên lâm sàng, chính vì vậy việc ứng dụng chụp c...

Ghi điện cơ và tốc độ dẫn truyền của dây thần kinh

Ghi điện cơ và tốc độ dẫn truyền của dây thần kinh

Ngày nay, để có thể nghiên cứu phản ứng điện của thần kinh, cơ và đánh giá sự mấ...

Những khó khăn có thể gặp trong điều trị loãng xương

Những khó khăn có thể gặp trong điều trị loãng xương

Loãng xương là bệnh lý thường gặp ở người tuổi trung niên, đặc biệt là phụ nữ đã...

Điều trị dự phòng bệnh loãng xương

Điều trị dự phòng bệnh loãng xương

Điều trị dự phòng loãng xương giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và các biến chứ...

 
Bài viết liên quan
Dấu hiệu liền xương sau bó bột

Dấu hiệu liền xương sau bó bột

Bó bột là phương pháp bất động để điều trị các trường hợp tổn thương cơ xương kh...

Thủng màng nhĩ có tự liền được không?

Thủng màng nhĩ có tự liền được không?

Thủng màng nhĩ là tình trạng lớp mô mỏng ngăn cách giữa ống tai ngoài và tai giữ...

Ăn gì nhanh liền xương?

Ăn gì nhanh liền xương?

Gãy xương là một tai nạn gây đau đớn và cần một thời gian nhất định để xương tái...

Các triệu chứng cảnh báo trẻ gãy xương đòn

Các triệu chứng cảnh báo trẻ gãy xương đòn

Xương quai xanh (hay xương đòn) là phần xương dài và hơi cong nối vai với ngực....

Gãy xương đòn phải điều trị bao lâu thì lành?

Gãy xương đòn phải điều trị bao lâu thì lành?

HỏiEm của em 14 tuổi thi điền kinh bị té gãy 1/3 xương đòn, mất bao nhiêu lâu có...

Gãy xương bệnh lý: Những điều cần biết

Gãy xương bệnh lý: Những điều cần biết

Gãy xương là sự phá hủy đột ngột các cấu trúc bên trong xương gây ra tổn thương...

Tập đi, đá bóng sau gãy xương mác: Những điều cần biết

Tập đi, đá bóng sau gãy xương mác: Những điều cần biết

Sau một thời gian bó bột, nẹp đinh người bệnh có thể ít nhiều mất những cảm giác...

Làm thế nào để liền vết thương nhanh?

Làm thế nào để liền vết thương nhanh?

Con người có thể bị thương vì rất nhiều những lý do khác nhau, từ một vết cắt nh...

Gãy xương sống: Những điều cần biết

Gãy xương sống: Những điều cần biết

Gãy xương sống là một chấn thương nghiêm trọng, gãy xương sống có thể gây tổn th...

Sơ cứu khi bị gãy xương: Đừng cố di chuyển người bệnh

Sơ cứu khi bị gãy xương: Đừng cố di chuyển người bệnh

Gãy xương là do lực tác động bên ngoài từ tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông....

Điều trị dự phòng bệnh loãng xương

Điều trị dự phòng bệnh loãng xương

Điều trị dự phòng loãng xương giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và các biến chứ...

Gãy xương quai xanh (xương đòn) bao lâu thì lành?

Gãy xương quai xanh (xương đòn) bao lâu thì lành?

Gãy xương quai xanh (xương đòn) là một chấn thương thường gặp nhất ở vùng vai, g...

Gãy xương mác phải bó bột bao lâu thì lành?

Gãy xương mác phải bó bột bao lâu thì lành?

Trong các dạng tổn thương ở xương cẳng chân, gãy xương mác khá thường gặp. Tuy n...

Sau phẫu thuật đóng đinh xương đùi bao lâu có thể tập đi?

Sau phẫu thuật đóng đinh xương đùi bao lâu có thể tập đi?

Hỏi: Chào bác sĩ. Cháu bị gãy xương đùi, gãy đôi không bị vỡ. Cháu đã phẫu thuật...