Lỏng khớp gối có cần phẫu thuật? - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Lỏng khớp gối có cần phẫu thuật?


 • 04:00 28/03/2021
 • Xếp hạng 4.9/5 với 11074 phiếu bầu

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCK I Nguyễn Đức Hòa - Bác sĩ Chấn thương chỉnh hình, Khoa Ngoại Tổng hợp & Gây mê, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Đứt dây chằng khớp gối là nguyên nhân hay gặp nhất gây hiện tượng lỏng khớp gối, đây là một trong những chấn thương hay gặp ở khớp gối. Dấu hiệu ban đầu của bệnh thường mờ nhạt do ít gây đau đớn nhưng lại khó phục hồi nếu không được can thiệp hợp lý. Bệnh có thể gây hiện tượng teo cơ đùi, giảm khả năng vận động, ảnh hưởng tới sinh hoạt và lao động của người mắc bệnh. Can thiệp phẫu thuật giúp người bệnh sớm phục hồi và trở về sinh hoạt bình thường sớm hơn.

1. Lỏng khớp gối là gì?

Lỏng khớp gối là khi các xương ở khớp gối không được kết nối với nhau chắc chắn, gây ra hiện tượng khớp gối bị lỏng lẻo khi hoạt động.

Khớp gối chắc chắn là nhờ cấu trúc xương kết nối chặt chẽ vào nhau, được bao bọc bởi bao khớp, cơ bắp ở phía trước, phía sau và dây chằng hai bên. Ngoài ra, ở giữa khớp gối có hai dây chằng nối hai đầu xương khiến chúng giữ chặt với nhau ngay trung tâm khớp. Hai dây chằng này gọi là dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Trong đó, dây chằng chéo trước có vai trò quan trọng trong việc giúp cho khớp gối chắc chắn.


Vì vậy khi dây chằng chéo trước bị tổn thương, khớp gối sẽ lỏng lẻo.

Những nguyên nhân dẫn tới lỏng khớp gối bao gồm:

 • Chấn thương: Là nguyên nhân hay gặp nhất, chấn thương do sinh hoạt, lao động hay do chơi thể thao.
 • Thoái hóa khớp gối: Khi mắc căn bệnh này lớp sụn trong khớp gối có biểu hiện bị ăn mòn, tổn thương, kèm theo sự sụt giảm chất dịch trong khớp khiến cho người bệnh có cảm giác khớp gối bị lỏng, không còn linh hoạt như trước.

2. Các dấu hiệu nhận biết

Gãy xương đùi chủ yếu do chấn thương
Người bị lỏng khớp gối thường có cảm giác bất thường khi lên xuống dốc hay cầu thang, giảm sự nhanh nhẹn

Thời gian đầu khi mới chấn thương nhờ có sức cơ đùi bù đắp nên trong thời gian này người bệnh chưa cảm nhận được các triệu chứng rõ rệt. Nhưng đến khi cơ đùi bị teo, cơ đùi suy yếu dần, không còn đủ sức gồng gánh cho dây chằng chéo trước, thì lúc này các dấu hiệu của lỏng gối mới xuất hiện.

Các dấu hiệu nhận biết tình trạng bao gồm:

 • Có cảm giác chân bên tổn thương yếu khi đi lại.
 • Khó khăn khi phải đứng trụ bằng chân đau.
 • Lực đá bằng chân đau bị suy giảm rõ rệt, nhất là với các cầu thủ bóng đá, sút không còn mạnh như xưa.
 • Có cảm giác hai chân ríu vào nhau rất dễ vấp ngã khi chạy nhanh.
 • Khi đi nhanh trên những địa hình không bằng phẳng dễ bị trẹo khớp gối, do giảm khả năng giữ vững chân để tránh ngã khi vấp phải những vật cản nhỏ trên đường.
 • Cảm giác bất thường khi lên xuống dốc hay cầu thang, giảm sự nhanh nhẹn, thay vào đó là việc khó điều khiển chân mình theo ý muốn. Biểu hiện rõ ràng nhất là khi người bệnh không thể bước lên hoặc xuống mỗi hai bậc thang như trước đây.
 • Sau chấn thương một thời gian nếu không được điều trị người bệnh sẽ phát hiện bị teo cơ đùi dẫn đến người bệnh có thể tàn phế không đi lại được. Dấu hiệu này hay gặp ở những người ít hoạt động thể lực như phái nữ, nhân viên văn phòng, học sinh.

3. Lỏng khớp gối có cần phẫu thuật không?

 • Lỏng khớp gối do thoái hóa khớp gối có thể điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc tái tạo sụn khớp, thuốc chống viêm giảm đau.
 • Trường hợp lỏng khớp gối do đứt dây chằng chéo trước thì việc điều trị bằng nội khoa không mang lại hiệu quả cao, chính vì vậy cần điều trị phẫu thuật khớp gối mới trở lại bình thường.
  • Người bệnh thường chờ đến khi người bệnh có dấu hiệu lỏng gối mới mổ tái tạo dây chằng, dẫn đến kết quả là thời gian phục hồi vận động khớp gối kéo dài khoảng trên 6 tháng. Vì vậy khi phát hiện nên mổ sớm, trước khi cơ đùi bị teo, sẽ giúp phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật tốt hơn.
  • Cách đây vài chục năm, nhiều bác sĩ chỉnh hình đã chủ trương điều trị nội khoa cho bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước. Hiện nay, sau nhận thấy chấn thương làm đứt dây này chắc chắn sẽ dẫn đến lỏng gối. Với các vận động viên chuyên nghiệp, sự lỏng gối làm giảm phong độ thi đấu của họ rất nhiều. Họ khó thực hiện các động tác chạy, nhảy, đứng trụ, sút bóng, giữ thăng bằng khi xoay người, ngừng đột ngột hay chạm đất. Phẫu thuật sẽ giúp phục hồi lại chức năng khớp gối bị lỏng và giúp nhiều vận động viên trở lại đỉnh cao trước đây.
Thuốc
Lỏng khớp gối do thoái hóa khớp gối có thể điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc tái tạo sụn khớp, thuốc chống viêm giảm đau

4. Điều trị lỏng khớp gối tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

Đứt dây chằng chéo trước là nguyên nhân chủ yếu gây lỏng khớp gối, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng chuyên khám và điều trị bệnh lý khớp gối. Hiện tại bệnh viện đang áp dụng phương pháp Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật ALL INSIDE với tỷ lệ thành công cao lên đến trên 95% để điều trị lỏng khớp gối do đứt dây chằng chéo trước.


Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật ALL INSIDE tại Vinmec Hải Phòng với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Phẫu thuật được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đức Hòa: Bác sĩ đã có 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chấn Thương Chỉnh Hình - Cột Sống. Được đào tạo bài bản tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức và đào tạo chuyên sâu tại Malaysia, Thái Lan, TP. Hồ Chí Minh. Đã thực hiện thành công hàng trăm ca phẫu thuật Chấn Thương Chỉnh Hình chuyên sâu
 • Hệ thống trang thiết bị y tế đạt chuẩn, hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.
 • Vật liệu cố định gân: Thanh ngang bằng titan và chỉ siêu bền, giúp cố định gân trong đường hầm xương chắc chắn, tạo điều kiện cho việc liền gân xương sớm và sớm tập luyện phục hồi chức năng trở lại sinh hoạt bình thường.
 • Giảm đau trong mổ và sau mổ: Thực hiện kỹ thuật giảm đau tiên tiến nhất dưới hướng dẫn của siêu âm, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của kỹ thuật giảm đau, đây là một điểm nổi bật của bệnh viện Vinmec Hải Phòng đó là bệnh viện không đau.
 • Khách hàng sẽ được tập phục hồi chức năng từ ngày thứ 2 sau mổ với sự hỗ trợ của kỹ thuật giảm đau sau mổ giúp khách hàng tập luyện không đau và sớm trở lại sinh hoạt bình thường.
 • Thời gian nằm viện ngắn, giảm tối đa chi phí lưu trú, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện. Với các ca tán sỏi, thoát vị bẹn, khách hàng đi làm được luôn sau 1 ngày xuất viện.
 • Hạn chế sử dụng kháng sinh, giảm nguy cơ tác dụng phụ, tiết kiệm chi phí, người bệnh không bị lo lắng, sợ hãi khi tiêm truyền kháng sinh và theo dõi sau dùng thuốc.
 • Tỷ lệ hồi phục đạt 90%, tái nhập viện 0%, nhiễm trùng sau mổ 0%.
 • Chương trình Chăm sóc phục hồi sớm sau phẫu thuật chăm sóc toàn diện bệnh nhân trước, trong và sau phẫu thuật, giúp giảm thời gian nằm viện, nâng cao chất lượng điều trị và giảm chi phí; hạn chế tỉ lệ biến chứng. ERAS đã được chứng minh rút ngắn thời gian lưu viện trung bình từ 8-10 ngày xuống còn 3-4 ngày.
 • Bảo hiểm: Vinmec ký kết với nhiều đối tác bảo hiểm tư nhân lớn. Khi khách hàng nhập viện điều trị đều được bảo lãnh và làm bồi thường ngay tại viện. Tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức của khách hàng.
 • Các ưu điểm khác: Trang thiết bị hiện đại; Chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế; Bác sĩ trình độ cao; Người bệnh không cần người thân đi theo chăm sóc vì được bác sỹ điều dưỡng chăm sóc tận tình, chu đáo...

Khi bị chấn thương khớp gối, người bệnh không nên chủ quan mà nên đi khám sớm loại trừ các tổn thương đứt dây chằng. Đứt dây chằng gây lỏng khớp gối và có thể gây tàn phế nếu không được điều trị, can thiệp phẫu thuật càng sớm khả năng phục hồi càng nhiều và giảm thời gian phục hồi bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị, Quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng – Võ Nguyên Giáp, Quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Hotline: 0225 7309 888

Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

XEM THÊM:

Lỏng khớp gối có cần phẫu thuật?
Tác giả: Trần Mạnh Đức tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân chân ngỗng, Cơ Xương Khớp, Lỏng khớp gối, Thoái hóa khớp gối, Chấn thương chỉnh hình,
 
Cùng chuyên mục
Điều trị dự phòng bệnh loãng xương

Điều trị dự phòng bệnh loãng xương

Điều trị dự phòng loãng xương giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và các biến chứ...

Những khó khăn có thể gặp trong điều trị loãng xương

Những khó khăn có thể gặp trong điều trị loãng xương

Loãng xương là bệnh lý thường gặp ở người tuổi trung niên, đặc biệt là phụ nữ đã...

Ghi điện cơ và tốc độ dẫn truyền của dây thần kinh

Ghi điện cơ và tốc độ dẫn truyền của dây thần kinh

Ngày nay, để có thể nghiên cứu phản ứng điện của thần kinh, cơ và đánh giá sự mấ...

Đau lưng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đau lưng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đau lưng - triệu chứng tưởng chừng như chỉ gặp ở người cao tuổi nhưng đang ngày...

Các tư thế vận động phù hợp với người bị bệnh cột sống

Các tư thế vận động phù hợp với người bị bệnh cột sống

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Tha...

Làm gì khi gãy xương thuyền cổ tay?

Làm gì khi gãy xương thuyền cổ tay?

Xương thuyền là 1 trong 8 xương cổ tay. Các xương cổ tay được sắp xếp thành 2 hà...

 
Bài viết liên quan
Lỏng khớp gối: Những điều cần biết

Lỏng khớp gối: Những điều cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCK I Nguyễn Đức Hòa - Bác sĩ Chấn thương...

Lỏng khớp gối có cần phẫu thuật?

Lỏng khớp gối có cần phẫu thuật?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCK I Nguyễn Đức Hòa - Bác sĩ Chấn thương...

Tràn dịch, lỏng khớp gối có khỏi được không?

Tràn dịch, lỏng khớp gối có khỏi được không?

Hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi. Ban đầu cháu có đi đá bóng sau đó bị ngã trong tư thế...

Lỏng khớp gối điều trị như thế nào?

Lỏng khớp gối điều trị như thế nào?

HỏiChào bác sĩ, Tôi năm nay 24 tuổi. Tôi có bị chấn thương đầu gối trong lúc chơ...

Lưu ý cần biết khi mổ nội soi khớp gối

Lưu ý cần biết khi mổ nội soi khớp gối

Phẫu thuật nội soi khớp gối là một loại phẫu thuật tiên tiến được sử dụng để chẩ...

Đại tiện phân lỏng, không thành khuôn phải làm sao?

Đại tiện phân lỏng, không thành khuôn phải làm sao?

HỏiChào bác sĩ. Gần đây khi em đi đại tiện phân không thành khuôn, lúc thì bình...