Máy Holter huyết áp | Bacsi247.org

Máy Holter huyết áp


  • 08:58 24/11/2021
  • Xếp hạng 4.92/5 với 30882 phiếu bầu

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp và đang gia tăng mức báo động không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Theo báo cáo năm 2016 của Hội Tim Mạch Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trên 25 tuổi là 46,7 %.

Tăng huyết áp là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong hoặc tàn phế ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vậy để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh THA, mỗi người cần phải biết chính xác mình có bị THA hay không ? và nếu bị THA, thì cần phải theo dõi, điều trị hiệu quả. 

Phát hiện tăng huyết áp như thế nào?

Để biết mình bị tăng huyết áp hay không, bạn hãy đo huyết áp đúng cách. Tuy nhiên, huyết áp có sự biến thiên và giao động khá nhiều trong ngày, do đó việc chẩn đoán THA cần dựa vào nhiều thời điểm đo khác nhau trong ngày,

Đo HA có thể được thực hiện bởi bác sĩ hoặc y tá tại phòng khám hoặc tại bệnh viện, hoặc bệnh nhân tự đo tại nhà. Đặc biệt, để đo được một cách chính xác và tự động các mức huyết áp trong ngày bạn sẽ được sử dụng phương pháp đo huyết áp 24 giờ bằng hệ thống đo Holter HA.

Vậy Holter huyết áp là gì ?

Holter huyết áp là máy theo dõi huyết áp lưu động (ABPM = ambulatory blood pressure monitoring). Là máy đo huyết áp tự động, theo dõi huyết áp liên tục 24 giờ trong điều kiện ngoại trú, ban ngày máy có thể đo mỗi 15-30 phút 1 lần và ban đêm mỗi 30 phút -1 giờ 1 lần, trong điều kiện bệnh nhân làm việc, ăn ngủ, sinh hoạt bình thường.


Máy gọn nhẹ có kích cỡ như 1 radio Walkman. Người bệnh có thể bỏ máy vào túi hoặc đeo bên hông trong khi đi lại hoặc làm công việc thường ngày của mình. Sau đó 24 giờ sẽ nạp vào máy vi tính và bác sĩ chuyên trách sẽ in ra 1 bảng kết quả đo và biểu đồ huyết áp dao động trong ngày.

Nhờ số lần đo khoảng hơn 70 lần/ ngày mà bác sĩ sẽ biết được chính xác hơn huyết áp của bệnh nhân và biết được thời điểm nào huyết áp lên cao hoặc có tụt huyết áp không để điều chỉnh thuốc hạ áp. Một số nghiên cứu cho rằng huyết áp ban đêm là một dấu hiệu có giá trị tiên lượng các nguy cơ tim mạch.

Holter huyết áp hiệu quả trong đánh giá tình trạng huyết áp khi điều trị là khá lớn và cho đến nay đây là biện pháp tốt nhất để đánh giá hiệu quả điều trị so với đo huyết áp tại phòng khám hoặc tự đo tại nhà.

Tại sao phải sử dụng Holter huyết áp 24 giờ?

Bạn sẽ được bác sỹ chỉ định đeo Holter huyết áp 24 giờ trong những trường hợp sau:

Huyết áp dao động bất thường;

Nghi ngờ “tăng huyết áp áo choàng trắng”;

Cần thông tin để quyết định điều trị;

Nghi ngờ tăng huyết áp ban đêm.


Xác định hiệu quả của thuốc qua 24 giờ.

Chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp thai kỳ;

Đánh giá hạ huyết áp triệu chứng;

Tăng huyết áp ẩn dấu;

Tăng huyết áp giới hạn;

Rối loạn thần kinh thực vật.

Đái tháo đường type I;

Đái tháo đường type II;

Bệnh nhân lớn tuổi.

Đánh giá hạ huyết áp triệu chứng.

 Đo huyết áp 24 giờ cần chuẩn bị những gì?

- Bạn cần tắm rửa sạch sẽ trước khi làm, vì trong 24 giờ sau đó bạn sẽ không được tắm. Bạn cần mặc áo có cánh tay rộng, nên sử dụng loại áo cộc tay ( mùa đông mặc thêm áo ấm ở ngoài).


- Bạn sẽ được bác sỹ chỉ định, sau đó làm các thủ tục đeo Holter huyết áp.

- Bạn sẽ được mang máy liên tục 24 giờ, không tự ý tháo máy.

- Trong quá trình đeo, bạn vẫn sinh hoạt bình thường nhưng tránh các hoạt động gắng sức và giữ cánh tay duỗi ra trong thời gian đo.

- Giữ máy sạch sẽ, không làm ướt máy, không làm va đập máy.

- Trong thời gian mang máy nếu có triệu chứng bất thường bạn ghi lại đầy đủ các triệu chứng này và thời gian chính xác lúc xảy ra triệu chứng, để báo cho bác sĩ phụ trách tháo máy.

- Sau 24 giờ, bạn sẽ trở lại phòng Holter để tháo máy và nhận kết quả đeo.

Đeo máy Holter có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Bạn yên tâm, đây là một phương pháp thăm dò chức năng tim mạch vô hại, không gây đau đớn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người đeo. Tuy nhiên, Đôi khi bạn cảm thấy hơi khó chịu lúc máy bơm đo huyết áp.

Máy Holter huyết áp
Tác giả: Nguyễn Ngọc Tùng tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: máy đo huyết áp, máy y tế,