Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, liệu có an toàn?

Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, liệu có an toàn?

  • 04:00 02/05/2021
  • Xếp hạng 4.96/5 với 10320 phiếu bầu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Phụ nữ mang thai mắc phải bệnh thủy đậu thì dễ gây cho thai nhi dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Do vậy, tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu là phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất trước khi mang thai.

1. Tại sao phải tiêm thủy đậu trước khi mang thai?

Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ không may mắc phải bệnh thủy đậu thì khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi và thậm chí có thể khiến cho thai nhi ngừng phát triển, chết lưu, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh. Đối với thai phụ trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ và sắp sinh, thủy đậu khi mang thai có thể từ mẹ truyền sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, tạo nên những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, chậm phát triển, nhẹ cân, chi ngắn.

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ sẽ hoạt động kém hơn bình thường làm cho nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Chính vì vậy, tiêm phòng vắc-xin là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi khỏi một số bệnh có khả năng mắc và lây nhiễm cao.

Ngoài ra, việc tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai sẽ giúp tạo miễn dịch thụ động cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, tạo sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ, nhờ đó mà có thể phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

2. Vắc-xin thủy đậu tiêm mấy mũi?

Trên thực tế, rất nhiều chị em phụ nữ không biết nên tiêm những loại vắc-xin gì và vắc-xin thủy đậu tiêm mấy mũi trước khi mang thai. Tuy nhiên, để có thể trả lời được thì cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là loại vắc-xin sử dụng. Hiện nay, loại vắc-xin ngừa thủy đậu được sử dụng phổ biến là vắc-xin Varivax 0,5ml của MSD (Mỹ), đây là loại vắc-xin sống, giảm độc lực, vắc-xin thủy đậu cho trẻ > 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch.

Lịch tiêm thủy đậu cụ thể như sau:

  • Đối với trẻ trên 1 tuổi: Tiến hành tiêm mũi 1 liều 0.5 ml, Mũi thứ 2 tiêm vào độ tuổi 4-6 tuổi
  • Đối với người lớn và trẻ em trên 13 tuổi (chưa mắc thủy đậu lần nào): Tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa thủy đậu: Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu (0.5ml) và mũi 2 tiến hành sau mũi 1 khoảng 4-8 tuần (0.5ml).

Lưu ý: Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên có kế hoạch mang thai sau 3 tháng tiêm chủng và tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây bệnh.

3. Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, liệu có an toàn?

Thông thường, sau khi tiêm phòng thủy đậu thì sẽ phải tránh trong 3 tháng mới nên có thai để đảm bảo an toàn. Vắc-xin thủy đậu cho trẻ hay người lớn là loại được sản xuất từ virus gây bệnh giảm độc lực, do vậy có nguy cơ cho thai nhi theo lý thuyết là có thể, tuy nhiên thấp hơn nhiều lần so với mẹ bị nhiễm bệnh tự nhiên ở giai đoạn này.

Trong trường hợp mới tiêm thủy đậu xong mà có thai thì cũng không nên quá lo lắng, sản phụ cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa và tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ để biết được tình hình phát triển của thai nhi. Khả năng lây nhiễm thủy đậu từ mẹ sang thai là do siêu vi qua nhau đến thai. Nếu thai mới ở giai đoạn hợp tử, 2 ngày sau khi thụ thai thì khả năng sẽ không ảnh hưởng đến bé. Tuy nhiên, việc sàng lọc bất thường thai nhi được tiến hành cho mọi thai phụ. Lịch sàng lọc như sau:

Tuần thứ 11-12: Siêu âm có thể phát hiện thai vô sọ, nang bạch huyết vùng cổ thai nhi, cụt chi qua siêu âm. Khi có những dị tật bẩm sinh nặng nề này, tư vấn thai phụ và gia đình kết thúc thai kỳ.

Tuần thứ 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ gáy, kết hợp độ mờ gáy với tuổi mẹ và Double test để đánh giá nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và trisomy 13. Với những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao được tư vấn sinh thiết gai nhau làm nhiễm sắc thể đồ.

Tuần thứ 14-21: làm Triple test tầm soát nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và khuyết tật ống thần kinh thai nhi, thực hiện ở những thai phụ chưa làm Double test.

Tuần thứ 20-24: Siêu âm khảo sát hình thái học.

Với những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ và có chỉ định xét nghiệm dịch ối được tư vấn xét nghiệm dịch ối để chẩn đoán bệnh lý di truyền và bệnh lý gen. Với những dị tật bẩm sinh nặng nề như não úng thủy, bất sản thận hai bên, tim bẩm sinh nặng... tư vấn thai phụ và gia đình chấm dứt thai kỳ.

Phụ nữ nên khám định kỳ bệnh gì
Trường hợp mới tiêm thủy đậu xong mà có thai, sản phụ cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin thủy đậu được sản xuất tại Mỹ với những ưu điểm vượt trội như:

  • Vắc-xin được nhập khẩu, bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh đạt tiêu chuẩn GSP.
  • Khách hàng sẽ được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng, được thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất.
  • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.
  • Tại Vinmec, 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
  • Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

Khách hàng sẽ nhận được tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để phòng ngừa thuỷ đậu và có một thai kỳ khoẻ mạnh, tiêm vắc xin là một trong nhưng lưu ý quan trọng cho mẹ bầu trong thời gian mang thai.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp Chương trình tiêm chủng trọn gói với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai.
Riêng trong tháng 12/2019, Vinmec miễn phí tiêm Vắc-xin Viêm gan B sơ sinh (tiêm ngay sau khi sinh) cho bé khi đăng kí Gói tiêm chủng trọn gói dành cho trẻ từ 0-1 tuổi hoặc từ 0-2 tuổi.
Để đăng ký tiêm phòng cho trẻ, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đặt hẹn TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

Video đề xuất:

Các loại vắc-xin cho trẻ đang có mặt ở Vinmec

Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, liệu có an toàn?
Tác giả: Trần Mạnh Đức tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: vacxin, Thủy đậu, Tiêm phòng thủy đậu, Vacxin thủy đậu, Tiêm phòng cho bé, Vacxin Varivax,
 
Cùng chuyên mục
Một số phản ứng có thể gặp khi tiêm vắc-xin uốn ván hấp phụ cho bà bầu

Một số phản ứng có thể gặp khi tiêm vắc-xin uốn ván hấp phụ cho bà bầu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Hải Hà- Trưởng Đơn nguyên vắc...

Lịch uống vắc-xin ngừa Rotavirus cho trẻ

Lịch uống vắc-xin ngừa Rotavirus cho trẻ

Thời điểm uống rotarix để phòng ngừa tiêu chảy cấp do virus Rota gây ra ở trẻ đó...

Rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ lây lan như thế nào?

Rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ lây lan như thế nào?

Virus rota là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy - căn bệnh phổ biến ở trẻ em và có...

Các bệnh nguy hiểm do muỗi

Các bệnh nguy hiểm do muỗi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các căn bệnh lan truyền từ muỗi hàng năm làm k...

Ai nên tiêm chủng ngừa Viêm gan A?

Ai nên tiêm chủng ngừa Viêm gan A?

Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm gan A chính là tiêm chủng ngừa viêm gan A. Hiện...

Nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo bệnh lao

Nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo bệnh lao

Bệnh lao là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Nă...

Vắc-xin Rotateq ngừa Rotavirus: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Vắc-xin Rotateq ngừa Rotavirus: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Đoàn Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâ...

Vắc-xin Rotarix ngừa Rotavirus: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Vắc-xin Rotarix ngừa Rotavirus: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Đoàn Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm...

Những quan niệm sai lầm về vắc - xin cúm và cúm theo mùa

Những quan niệm sai lầm về vắc - xin cúm và cúm theo mùa

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy...

Những loại vắc - xin người lớn cần tiêm

Những loại vắc - xin người lớn cần tiêm

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thanh Phước - Bác...

Tìm hiểu về loại virus là tác nhân gây bệnh bại liệt

Tìm hiểu về loại virus là tác nhân gây bệnh bại liệt

Với đặc tính dễ lây, có khả năng sống lâu ở ngoài môi trường, virus bại liệt có...

Lưu ý khi tiêm chủng vắc-xin phòng bại liệt

Lưu ý khi tiêm chủng vắc-xin phòng bại liệt

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Nguyễn Hải Hà - Trưởng Đơn nguyên vắc xin...

 
Bài viết liên quan