Nên ăn gì sau mổ sỏi thận? - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Nên ăn gì sau mổ sỏi thận?


  • 04:00 14/05/2022
  • Xếp hạng 4.86/5 với 20355 phiếu bầu

Sỏi thận thường gây ra sự đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu thực hiện chế độ ăn uống hợp lý có thể hữu hiệu trong việc quản lý và ngăn ngừa sỏi thận. Giữ đủ nước và tránh một số loại thực phẩm có nhiều muối và đường, đồng thời kết hợp canxi với thực phẩm giàu oxalat là những yếu tố quan trọng của chế độ ăn kiêng sỏi thận.

1. Một vài vấn đề về sỏi thận

Sỏi thận trong đường tiết niệu được hình thành theo một số cách. Trong đó canxi có thể kết hợp với các hóa chất chẳng hạn như: oxalat hoặc phốt pho, trong nước tiểu. Điều này có thể xảy ra nếu các chất này trở nên cô đặc đến mức đông đặc lại và có thể tạo thành sỏi.

Sỏi thận cũng có thể do sự tích tụ của axit uric. Sự tích tụ axit uric là do quá trình chuyển hóa protein. Cùng với việc đường tiết niệu không được thiết kế để tống chất rắn ra ngoài, vì vậy sẽ tăng khả năng hình thành sỏi thận trong cơ thể và gây ra nhiều cảm giác đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, để phòng tránh căn bệnh này cũng không quá khó và có thể thực hiện bằng cách thay đổi chế độ ăn hàng ngày.

Với những trường hợp mổ sỏi thận thì ngoài liệu trình điều trị của bác sĩ chuyên khoa, thì bác sĩ còn đưa ra các lời khuyên điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho đối tượng này nhằm giúp quá trình điều trị bệnh mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau đây, bài viết sẽ trình bày về vấn đề ăn gì sau mổ sỏi thận.

2. Một vài cách ăn sau mổ sỏi thận

Tuỳ vào tình trạng bệnh cũng như kích thước của viên sỏi sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp mổ mở hoặc tán sỏi hoặc mổ nội soi. Với mỗi một phương pháp điều trị sẽ có chế chăm sóc và chế độ ăn riêng. Các câu hỏi như: ăn gì sau mổ nội soi hay ăn gì sau mổ mở... sẽ được khá nhiều bệnh nhân quan tâm.

Một số nguyên tắc về thói quen cũng như chế độ ăn hàng ngày cho bệnh nhân điều trị sỏi thận


2.1 Giữ đủ nước

Chất lỏng, đặc biệt là nước, giúp pha loãng các hóa chất hình thành sỏi. Chính vì vậy, người bệnh nên cố gắng uống ít nhất 12 cốc nước mỗi ngày.

2.2. Tăng lượng trái cây họ cam quýt trong khẩu phần ăn hàng ngày

Trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng có thể giúp giảm hoặc ngăn chặn sự hình thành sỏi do citrate sản sinh tự nhiên. Các loại trái cây có lợi ích cho những người mắc sỏi thận bao gồm: Chanh, cam và bưởi.

2.3. Ăn nhiều canxi và vitamin D vào khẩu phần hàng ngày

Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể của bạn thấp, nồng độ oxalat có thể tăng lên. Lúc này, tốt nhất bạn nên bổ sung canxi từ thực phẩm vào trong chế độ ăn hàng ngày hơn là từ thực phẩm bổ sung. Vì quá trình bổ sung canxi dưới dạng thực phẩm bổ sung có thể có liên quan đến việc hình thành sỏi thận.

Các nguồn thực phẩm cung cấp canxi tốt bao gồm: sữa, sữa chua, phô mai tươi và các loại phô mai khác. Bên cạnh đó còn có các nguồn thực phẩm cung cấp giàu canxi cho người ăn chay bao gồm: Các loại đậu, đậu phụ giàu canxi, rau xanh đậm, các loại hạt, hạt và mật mía.

Canxi
Các nguồn thực phẩm cung cấp canxi tốt bao gồm: sữa, sữa chua, phô mai tươi và các loại phô mai khác

Trong trường hợp bạn không sử dụng được sữa hoặc không hợp với mùi vị của sữa bò thì có thể thử sử dụng sữa không chứa lactose, sữa đậu nành tăng cường hoặc sữa dê. Ngoài ra, cùng với việc bổ sung canxi cho cơ thể thì cũng cần đảm bảo ăn thực phẩm giàu vitamin D mỗi ngày. Bởi vì, Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn. Nhiều loại thực phẩm được bổ sung vitamin này. Nó cũng được tìm thấy trong các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi, lòng đỏ trứng và pho mát.

2.4. Thực phẩm và đồ uống nên tránh trong chế độ ăn kiêng sỏi thận

Hạn chế muối

Hàm lượng natri cao trong cơ thể, có thể thúc đẩy sự tích tụ canxi trong nước tiểu. Tránh thêm muối vào thực phẩm cũng như trong khẩu phần ăn hàng ngày đồng thời thực hiện kiểm tra nhãn trên thực phẩm đã qua chế biến để xem hàm lượng natri trong những thực phẩm này có nằm trong giới hạn cho phép được sử dụng hay không.

Thức ăn nhanh có thể chứa nhiều natri, nhưng thức ăn thông thường ở nhà hàng cũng vậy. Khi ăn ở bên ngoài hay ở nhà hàng thì bạn có thể yêu cầu không thêm muối vào bất cứ thứ gì bạn đặt trong thực đơn. Ngoài ra, hãy ghi lại những loại nước uống hoặc nước ép trái cây có hàm lượng natri cao để loại ra khỏi danh sách đồ uống lựa chọn của bạn

Giảm lượng protein động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày

Sử dụng nhiều thực phẩm nguồn cung cấp protein, chẳng hạn như: thịt đỏ, thịt lợn, thịt gà, thịt gia cầm, cá và trứng, sẽ làm tăng hàm lượng axit uric trong máu của bạn.


Hơn nữa, ăn một lượng lớn protein cũng làm giảm một chất hóa học trong nước tiểu gọi là citrate. Tác dụng của Citrate là ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Một số loại thực phẩm giàu protein có nguồn gốc thực vật có thể là các lựa chọn thay thế cho protein động vật bao gồm: quinoa, đậu phụ (sữa đông), hummus, hạt chia và sữa chua Hy Lạp. Vì protein có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe chung của cơ thể nên bạn cần thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ về thành phần này trong khẩu phần ăn của mình

Một chế độ ăn dựa trên thực vật có thể là lý tưởng

Đối với những người điều trị sỏi thận nên có kế hoạch ăn lành mạnh đối với thực phẩm có chứa oxalat. Bởi vì, thành phần oxalat trong các loại thực phẩm này chứa nhiều hóa chất này có thể làm tăng hình thành sỏi thận.

Nếu bạn đã bị sỏi thận, bạn có thể muốn giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn oxalat khỏi chế độ ăn uống của mình. Nếu bạn đang cố gắng tránh sỏi thận, hãy trao đổi với bác sĩ để xác định xem bạn nên hạn chế những thực phẩm này như thế nào là phù hợp với tình trạng thực tế của bạn. Nếu bạn ăn thực phẩm có chứa oxalat, hãy luôn đảm bảo ăn hoặc uống những thực phẩm có nguồn gốc với canxi. Nhờ vậy sẽ giúp oxalat liên kết với canxi trong quá trình tiêu hóa, trước khi nó có thể đến thận của bạn. Thực phẩm giàu oxalat bao gồm: Sôcôla, củ cải, quả hạch, trà, cây đại hoàng, rau bina, khoai lang

Không uống cola

Tránh đồ uống cola. Cola có nhiều phốt phát, một chất hóa học khác có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi thận.

Nước có ga
Cola có nhiều phốt phát, một chất hóa học khác có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi thận

Giảm hoặc loại bỏ lượng đường bổ sung

Đường bổ sung bao gồm đường và si-rô được thêm vào thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến. Bổ sung thêm các loại đường sucrose và đường fructose có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Bạn nên theo dõi lượng đường bạn ăn, trong thực phẩm chế biến, chẳng hạn như: bánh ngọt, trái cây, nước ngọt và nước trái cây. Các tên đường bổ sung phổ biến khác bao gồm: xi-rô ngô, đường fructose kết tinh, mật ong, mật hoa thùa, xi-rô gạo lứt và đường mía.

3. Một vài lời khuyên cho một chế độ ăn cho người bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận làm tăng nguy cơ mắc tái phát trừ khi bạn tích cực làm việc để ngăn ngừa chúng. Điều này có nghĩa ngoài việc bạn sử dụng thuốc được kê cho bạn để điều trị bệnh này thì việc theo dõi và thực hiện chế độ ăn hợp lý khoa học đối với những người mắc bệnh cũng như những người đang điều trị bệnh có vai trò quan trọng quyết định hiệu quả phòng tránh và điều trị bệnh

Nếu bạn đang gặp vấn đề về sỏi thận, thì bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán để xác định loại sỏi bạn mắc phải. Sau đó, bác sĩ sẽ lập cho bạn một kế hoạch ăn kiêng cụ thể phù hợp với tình trạng của bạn, chẳng hạn như Chế độ ăn kiêng DASH. Các mẹo sẽ giúp bao gồm:

  • Uống ít nhất 12 cốc nước mỗi ngày
  • Uống nước cam quýt, chẳng hạn như nước cam
  • Ăn thực phẩm giàu canxi trong mỗi bữa ăn, ít nhất ba lần một ngày
  • Hạn chế ăn protein động vật
  • Ăn ít muối, đường và các sản phẩm có chứa xi-rô ngô fructose cao
  • Tránh thức ăn và đồ uống có nhiều oxalat và phốt phát
  • Tránh ăn hoặc uống bất cứ loại đồ uống nào có thể gây ra tác động làm bạn mất nước, chẳng hạn như rượu.
Uống nước
Nếu bạn đang gặp vấn đề về sỏi thận bạn nên uống ít nhất 12 cốc nước mỗi ngày

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề dinh dưỡng cho bệnh nhân sau mổ sỏi thận cần bác sĩ tư vấn, bạn có thể để lại câu hỏi ở mục HỎI BÁC SĨ VINMEC trực tiếp trên website bệnh viện. Câu hỏi của bạn sẽ được gửi đến bác sĩ và bạn sẽ nhận được tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nên ăn gì sau mổ sỏi thận?
Tác giả: Ngô Duy Long tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Dinh dưỡng, Bổ sung vitamin D, Sỏi thận, Bổ sung canxi, Sau mổ sỏi thận, Uống nước, Ăn kiêng,
 
Cùng chuyên mục
Nên ăn gì sau khi mổ dây chằng?

Nên ăn gì sau khi mổ dây chằng?

Đứt dây chằng là một chấn thương do hoạt động sai cách gây nên. Dây chằng bị đứt...

Quá liều và ngộ độc vitamin E

Quá liều và ngộ độc vitamin E

Vitamin E là trong 13 loại vitamin cơ thể cần. Khi được cung cấp đủ liều lượng,...

Uống nước ấm trước khi đi ngủ có tác dụng gì không?

Uống nước ấm trước khi đi ngủ có tác dụng gì không?

Uống nước ấm trước khi đi ngủ có vẻ không phải thói quen chung của tất cả chúng...

7 điều cần biết về chế độ ăn kiêng 500 calo

7 điều cần biết về chế độ ăn kiêng 500 calo

Chế độ ăn kiêng 500 calo là một chế độ ăn rất ít calo có thể giúp bạn giảm cân....

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì

Chất xơ có trong thực phẩm ngũ cốc như bánh mì, đậu, đậu lăng, trái cây và rau....

Bị tiểu đường ăn bơ được không?

Bị tiểu đường ăn bơ được không?

Bơ là một loại quả có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu đối với sứ...

 
Bài viết liên quan
Nên ăn gì sau mổ sỏi thận?

Nên ăn gì sau mổ sỏi thận?

Sỏi thận thường gây ra sự đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu thực hiện chế đ...

Nên ăn gì sau mổ sỏi mật?

Nên ăn gì sau mổ sỏi mật?

Sau khi mổ sỏi mật (cắt túi mật), một số người thường xuyên bị tình trạng phân l...

Sau mổ dạ dày nên ăn gì?

Sau mổ dạ dày nên ăn gì?

Sau phẫu thuật dạ dày, người bệnh cần tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để...

Nên ăn gì sau khi mổ bong võng mạc?

Nên ăn gì sau khi mổ bong võng mạc?

Mắt là bộ phận quan trọng nhưng dễ gặp sự cố nhất trên cơ thể. Nên ăn gì sau khi...

Nên ăn gì sau khi mổ đục thủy tinh thể?

Nên ăn gì sau khi mổ đục thủy tinh thể?

Nên ăn gì sau khi mổ đục thủy tinh thể để không ảnh hưởng đến mắt nói riêng và s...

Nên ăn gì sau khi mổ dây chằng?

Nên ăn gì sau khi mổ dây chằng?

Đứt dây chằng là một chấn thương do hoạt động sai cách gây nên. Dây chằng bị đứt...