Những hiểu biết giúp tăng khả năng thụ thai | Bacsi247.org

Những hiểu biết giúp tăng khả năng thụ thai


  • 16:23 10/01/2022
  • Xếp hạng 4.85/5 với 30845 phiếu bầu

Các cặp vợ chồng thời ngày nay rất hay gặp vấn đề trục trặc về đường con cái. Lối sống bừa bãi và sự kém kiên nhẫn thường khiến họ càng lún sâu hơn vào khó khăn này.

Theo kết quả điều tra tại Pháp, trung bình chỉ có 1/6 số cặp vợ chồng thành công trong việc thụ thai sau 1 năm cố gắng. Không quá 20% phụ nữ may mắn có thai trong một chu kỳ kinh nguyệt. Sau đây là những lời khuyên giúp các cặp vợ chồng có được khả năng làm cha mẹ.

1. Kiên nhẫn

Nếu hai vợ chồng sinh hoạt tình dục thường xuyên trong vòng một năm, không áp dụng biện pháp tránh thai nào trong thời gian này mà vẫn không có thai thì vẫn cần hết sức kiên nhẫn. Hãy tận dụng cơ hội mang thai bằng cách gần gũi nhau nhiều hơn trong khoảng thời gian rụng trứng. Tế bào trứng chỉ sống trong ước lượng 24 – 36 tiếng nhưng tinh trùng có thể sống tới 3 ngày.

Chính vì thế, để tăng cơ hội thụ thai vợ chồng nên quan hệ bắt đầu 3 – 4 ngày trước khi rụng trứng, và tiếp tục cho tới 1 ngày sau khi rụng trứng.

2. Thời điểm nên quan hệ tình dục

Các chuyên gia sản khoa cho rằng, quan hệ tình dục thường xuyên về đêm cho nhiều khả năng thụ thai hơn.


3. Đảm bảo sức khỏe và chấm dứt chế độ ăn uống hà khắc

Trọng lượng là một nhân tố quan trọng góp phần vào việc thụ thai. Thiếu cân hoặc thừa cân cũng có thể khiến bạn khó mang thai, bởi nếu quá nhẹ cân sẽ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và ngược lại, nếu quá nặng cân sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng hormone và dễ ngăn chặn sự rụng trứng xảy ra nên sự thụ thai sẽ khó khăn hơn.

Vì vậy trước khi quyết định có bầu vài tháng hãy bỏ ăn kiêng hoặc đảm bảo bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

4. Ăn uống theo chế độ hợp lí

Ăn quá nhiều đường không tốt cho cơ thể của bạn và cả cho khả năng thụ thai nữa. Tỉ lệ đường trong máu cao khiến cơ thể tiết ra quá nhiều hormone có tên là adrenalin. Hormone này tác động xấu đến chất progesteron, một loại hormone có vai trò giúp tử cung đón nhận bào thai. Béo quá hoặc gầy quá cũng làm giảm khả năng thụ thai cho dù bạn đã được điều trị hormone kích thích sinh sản.

5. Theo dõi nhiệt độ cơ thể để biết quy luật rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể của một phụ nữ giảm nhẹ vào lúc hormone lutein (LH) tăng và sau đó nhiệt độ tăng lên. Khi nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ ước lượng 0.5 độ so với những ngày trước đó thì có nghĩa bạn đang bước vào thời điểm rụng trứng. Bạn nên đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng. Theo dõi thân nhiệt trong thời gian vài tháng sẽ giúp bạn hiểu được chu kỳ khi nào bạn rụng trứng trong những tháng kế tiếp.

6. Chọn mùa phù hợp

Trong một năm có những thời kỳ dễ thụ thai hơn những thời kỳ khác. Đàn ông thường có lượng tinh trùng cao nhất vào đầu mùa xuân và cuối mùa thu. Khả năng di chuyển của chúng cao nhất là vào cuối mùa hè, đầu mùa thu.

Vì vậy, đầu mùa đông là thời kỳ thuận lợi nhất cho việc thụ thai.

7. Sử dụng que thử rụng trứng

Các que thử sử dụng những hóa chất đặc biệt để nhận ra sự gia tăng LH trong nước tiểu của bạn, cho biết rằng sự rụng trứng sẽ diễn ra trong ước lượng từ 24 đến 36 giờ. Các que thử này được bán tại hầu như tất cả các nhà thuốc. Bạn chỉ cần làm theo các chỉ dẫn trên bao bì và giao hợp vào ngày hóc môn gia tăng và ngày sau đó nữa.


8. Cẩn thận với thuốc giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau ảnh hưởng đến các hormone prostaglandine đóng vai trò làm co tử cung. Vì vậy, không nên dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ rụng trứng.

9. Nói không với thuốc lá

Phụ nữ điều biết hút thuốc trong thời gian mang thai là có hại, nhưng ít ai biết thói quen này làm giảm khả năng thụ thai, cản trở quá trình thụ thai đối với cả nam giới lẫn nữ giới. Theo một công trình nghiên cứu mới đây tại Pháp, phụ nữ hút thuốc lá giảm 30% khả năng thụ thai. Tỉ lệ này còn cao hơn nếu đức lang quân của họ cũng hút thuốc.

10. Nói không với rượu

Những người uống nhiều rượu quá có ít khả năng sinh sản hơn những người khác và ngay cả khi người phụ nữ mang bầu uống rượu, bào thai của họ cũng bị ảnh hưởng.

11. Uống ít cafe

Uống nhiều cafe quá cũng làm giảm khả năng thụ thai. Các công trình nghiên cứu ở nhiều nước châu Âu đã khẳng định caffein là kẻ thù của khả năng sinh đẻ.

Benh.vn

Xem thêm: Thuốc Duphaston có tác dụng gì? Cách sử dụng?
Những hiểu biết giúp tăng khả năng thụ thai
Tác giả: Trần Anh Tuấn tổng hợp theo: benh.vn/
Tag: Điều trị vô sinh, Hiếm muộn, Nam, Nữ, Vô sinh, Vô sinh nam, Vô sinh nữ,
 
Cùng chuyên mục
Ảnh hưởng của tuổi tác tới khả năng sinh sản của phụ nữ

Ảnh hưởng của tuổi tác tới khả năng sinh sản của phụ nữ

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần theo tuổi. Ở phụ nữ trên 35 tuổi khả năng...

Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Trong đó, nếu quan hệ chăn gối không đ...

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là những trường hợp thụ tinh không nhờ con đường giao hợp tự n...

Điều trị hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung

Điều trị hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung

Khi phát hiện có lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ, ở những phụ nữ còn trẻ, nên b...

Phương pháp mới giúp khôi phục trứng ‘xấu’ cho phụ nữ vô sinh

Phương pháp mới giúp khôi phục trứng ‘xấu’ cho phụ nữ vô sinh

Một trong những yếu tố quan trọng để thụ tinh là chất lượng trứng và tinh trùng....

Tại sao phải bơm tinh trùng vào noãn để thụ tinh

Tại sao phải bơm tinh trùng vào noãn để thụ tinh

Tại sao phải bơm tinh trùng vào noãn để thụ tinh mà không phải chỉ bơm vào tử cu...

 
Bài viết liên quan