Phương pháp xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Phương pháp xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính


 • 15:34 09/04/2020
 • Xếp hạng 4.86/5 với 20587 phiếu bầu

Xạ trị là phương pháp hầu như không thể thiếu trong việc điều trị ung thư, nhưng ngày nay ngoài xạ trị thường quy còn có rất nhiều phương pháp xạ trị tân tiến hơn, trong đó có xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính.

1. Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính là gì?

Phương pháp xạ trị hiện đại và phổ biến trên thế giới hiện nay là xạ trị chiếu ngoài (Radiotherapy) sử dụng máy gia tốc tuyến tính LINAC (Linear Accelerator) – phương pháp rất hữu hiệu trong điều trị ung thư được chế tạo với hai loại tia phát ra là electron và photon. Khi sử dụng LINAC loại này ta có 2 nguồn xạ để điều trị: chùm hạt electron trực tiếp và chùm photon được sản sinh ra do chùm điện tử đập vào đối âm cực giống như trong bóng quang tuyến.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park là bệnh viện đầu tiên Đông Nam Á sở hữu máy gia tốc xạ trị Truebeam NDS120HD V2.7 điều trị ung thư. Hệ thống này được lắp đặt đồng bộ với máy CT mô phỏng, máy SPECT và dao Gamma quay và các phần mềm hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất thế giới. hệ thống có thể định vị chính xác vị trí, kích thước và tọa độ của khối u cũng như tổn thương trên cơ thể. Từ đó các thầy thuốc sẽ đưa ra giải pháp tối ưu nhất để điều trị cho người bệnh.

2. Phương pháp xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính mang lại hiệu quả như thế nào?

Từ trước tới nay, việc xạ trị ung thư ở Việt Nam mới được thực hiện bằng máy Cobalt. Loại máy này không cho phép điều chỉnh liều xạ trị theo ý muốn, vì khi xuyên qua cơ thể, tia xạ sẽ giảm dần với tốc độ không đổi. Trái lại, với máy gia tốc, người sử dụng có thể thay đổi liều xạ trị cho phù hợp với tính chất và độ nông sâu của từng khối u khác nhau.


Đối với những khối u nằm rất nông, khi tia xạ của máy cobalt xuyên qua da vào đến nơi thì liều xạ vẫn còn quá lớn so với yêu cầu (100% ở độ sâu cách mặt da 0,5 cm). Trường hợp này sẽ được xử lý rất tốt với máy gia tốc, bởi các chùm điện tử có thể giảm rất nhanh, đáp ứng yêu cầu điều trị. Hơn nữa, tia xạ sẽ mất hẳn ở độ sâu 5 cm. Cả hai điều này khiến những vùng lành ít bị tổn thương hơn.

Đối với những khối u ở sâu, ví dụ như một khối u nằm giữa phổi, cách bề mặt da trung bình 8 cm, liều xạ của máy cobalt khi vào đến đây lại quá thấp, chỉ còn 40%, trong khi liều xạ của máy gia tốc có thể đạt 70%, giúp việc điều trị đạt hiệu quả.

Ngoài ra, máy gia tốc còn an toàn hơn vì nó ngừng phát tia khi tắt máy, còn ở máy cobalt thì chất phóng xạ vẫn phân rã liên tục.

3. Đối tượng nào được áp dụng phương pháp này?

Phương pháp xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính được chỉ định cho tất cả bệnh nhân ung thư có chỉ định xạ trị.

Phương pháp xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính
Xạ trị cho bệnh nhân ung thư

4. Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính ở Bệnh viện Vinmec Central Park có gì đặc biệt?

Xạ trị bằng máy gia tốc ở Vinmec được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi như BS. Nguyễn Duy Sinh là chuyên gia xạ trị có nhiều kinh nghiệm, thành tích trong nước và Quốc tế. Máy gia tốc xạ trị Truebeam NDS120HD V2.7 hiện đại bất nhất Đông Nam Á làm giảm thiểu ảnh hưởng của tia xạ lên các mô lành tính so với tia X, giảm thời gian chiếu xạ từ đó giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ đối với bệnh nhân xạ trị.

Đây là kỹ thuật cao đòi hỏi có chuyên gia nhiều kinh nghiệm và quy trình hội chẩn khắt khe để đưa ra kế hoạch và phương án điều trị mà Vinmec Central Park mang lại hiệu quả điều trị cao nhất lên đến 95% cho khách hàng.


Ngoài xạ trị Vinmec Central Park còn có các ứng dụng liên quan khác như:

 • Xạ trị điều biến thể tích VMAT (xạ trị vòng cung)
 • Xạ phẫu vùng sọ não SRS thông thường và SRS sử dụng công nghệ Hyperarc; xạ phẫu dùng cone ICVI (Integrated Conical Collimator Verification & Interlock system).
 • Xạ phẫu định vị vùng thân SBRT
 • Kiểm soát vị trí khối u
  • Kiểm soát vị trí bướu trên hình ảnh theo từng ngày điều trị (xạ trị theo hướng dẫn hình ảnh IGRT).
  • Kiểm soát di động bướu theo nhịp thở trong lúc xạ (xạ trị 4D).
 • Ứng dụng lâm sàng
  • Xạ trị ung thư não nguyên phát và di căn, đơn ổ và đa ổ

Trung tâm Ung bướu Vinmec Central Park trang bị đầy đủ các mô thức điều trị ung thư: Từ phẫu thuật, xạ trị, hoá trị. Việc chẩn đoán được thực hiện cẩn trọng: Xét nghiệm máu, chụp X- quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm tủy huyết đồ, tủy đồ, sinh thiết, xét nghiệm hóa mô miễn dịch, chẩn đoán bằng sinh học phân tử.

Quá trình điều trị được phối hợp chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa: Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm cận lâm sàng, Tim mạch, Khoa Sản phụ, Khoa nội tiết, Khoa Phục hồi chức năng, Khoa tâm lý, Khoa Dinh dưỡng...nhằm mang đến cho bệnh nhân phác đồ chữa trị tối ưu và chi phí hợp lí nhất.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Vinmec Central Park để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0283 6221 166, 0283 6221 188 để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

Phương pháp xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính
Tác giả: Lê Quốc Khánh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Ung bướu, Máy xạ trị Truebeam, Ung thư, Chuẩn đoán hình ảnh, Máy gia tốc tuyến tính, Xạ trị,
 
Cùng chuyên mục
Tìm hiểu ung thư amidan khẩu cái

Tìm hiểu ung thư amidan khẩu cái

Ung thư amidan khẩu cái là ung thư hay gặp đối với các bệnh ung thư vùng tai mũi...

Mở thông dạ dày nuôi dưỡng bệnh nhân ung thư thực quản

Mở thông dạ dày nuôi dưỡng bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản là ung thư đường tiêu hóa trên, có tỉ lệ mắc đứng thứ 9 trong...

Chẩn đoán u màng não bằng cộng hưởng từ (MRI)

Chẩn đoán u màng não bằng cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ với gadolinium (MRI) là phương thức hình ảnh tốt nhất để đánh...

Xạ trị điều biến liều (IMRT): Những điều cần biết

Xạ trị điều biến liều (IMRT): Những điều cần biết

Xạ trị điều biến liều giúp tăng khả năng tiêu diệt khối u đồng thời làm giảm tác...

Tổn thương ở phổi do thuốc lá điện tử

Tổn thương ở phổi do thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử được quảng cáo với những công dụng hấp dẫn như giúp cai thuốc l...

Thành phần của thuốc lá điện tử có gì đặc biệt?

Thành phần của thuốc lá điện tử có gì đặc biệt?

Thuốc lá điện tử đang trở thành một trào lưu mới trong giới trẻ hiện nay vì nhiề...

 
Bài viết liên quan