Quả mâm xôi đỏ: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và nhiều hơn nữa - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Quả mâm xôi đỏ: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và nhiều hơn nữa

 • 04:00 15/09/2021
 • Xếp hạng 4.98/5 với 10740 phiếu bầu

Quả mâm xôi là loại quả ăn thuộc họ hoa hồng, có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Á và được trồng ở các vùng ôn đới trên toàn thế giới. Có nhiều loại quả mâm xôi - bao gồm đen, tím và vàng - nhưng quả mâm xôi đỏ, hay còn gọi là phúc bồn tử là phổ biến nhất.

1. Thành phần dinh dưỡng của quả mâm xôi

Mặc dù có ít calo nhưng quả mâm xôi có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Một cốc quả mâm xôi đỏ (khoảng 123 gram) chứa:

 • Lượng calo: 64
 • Carbs: 14,7 gram
 • Chất xơ: 8 gram
 • Protein: 1,5 gram
 • Chất béo: 0,8 gram
 • Vitamin C: Chiếm 54% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Mangan: 41% RDI
 • Vitamin K: 12% RDI
 • Vitamin E: 5% RDI
 • Vitamin B: 4% RDI
 • Sắt: 5% RDI
 • Magiê: 7% RDI
 • Photpho: 4% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Đồng: 6% RDI

2. Các lợi ích về sức khỏe đến từ quả mâm xôi

2.1. Quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Chất chống oxy hóa chính là các hợp chất thực vật có tác dụng giúp các tế bào của cơ thể chống lại và phục hồi sau quá trình oxy hóa. Mất cân bằng oxi hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác cao hơn. So với các loại quả khác, quả mâm xôi đỏ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như dâu tây, nhưng hàm lượng này chỉ bằng một nửa so với quả mâm xôi đen và một phần tư so với quả việt quất.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy quả mâm xôi và chiết xuất từ quả mâm xôi hỗ trợ chống viêm và chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ví dụ bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư.

Một nghiên cứu kéo dài tám tuần ở những con chuột bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường đã chỉ ra rằng những con chuột được cho ăn quả mâm xôi đỏ đông lạnh, khô có ít dấu hiệu viêm và mất cân bằng oxi hóa hơn nhóm không ăn.

Một nghiên cứu khác trên loài chuột chỉ ra rằng: Quả mâm xôi chứa axit ellagic - một trong những chất chống oxy hóa có khả năng vừa ngăn ngừa tổn thương oxy hóa vừa giúp tái tạo những DNA bị tổn thương.

2.2. Chất xơ và tanin cao trong quả mâm xôi có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu

Quả mâm xôi chứa ít carbs và nhiều chất xơ, khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh cho bất cứ ai muốn kiểm soát lượng carbs tiêu thụ hàng ngày của mình.

Một cốc (123 gram) quả mâm xôi chứa 14,7 gram carbs và 8 gram chất xơ, có nghĩa là chúng chỉ có 6,7 gram carbs tiêu hóa trong mỗi khẩu phần.

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo cho biết tốc độ làm tăng đường huyết trong máu sau ăn của một loại thực phẩm. Mặc dù chỉ số đường huyết trong quả mâm xôi chưa được xác định, nhưng hầu hết các loại quả mọng đều thuộc nhóm đường huyết thấp. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy quả mâm xôi có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được cho ăn quả mâm xôi đỏ đông lạnh và khô cùng với chế độ ăn nhiều chất béo có lượng đường trong máu thấp hơn và kháng insulin ít hơn so với nhóm không ăn quả mâm xôi. Những con chuột được cho ăn quả mâm xôi cũng cho thấy chúng ít nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Hơn nữa, quả mâm xôi có nhiều tanin, có tác dụng ngăn chặn alpha-amylase, một loại enzyme tiêu hóa cần thiết cho quá trình thủy phân tinh bột. Bằng cách ngăn chặn enzyme tiêu hóa alpha-amylase, quả mâm xôi có tác dụng làm giảm số lượng carbs hấp thụ sau bữa ăn, và làm giảm tác động đến lượng đường trong máu của bạn.

Mâm xôi
Quả mâm xôi chứa ít carbs và nhiều chất xơ, khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh cho bất cứ ai muốn kiểm soát lượng carbs tiêu thụ hàng ngày

2.3. Quả mâm xôi có thể hỗ trợ chống ung thư

Quả mâm xôi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể có tác dụng chống lại ung thư. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ quả mọng - bao gồm cả quả mâm xôi đỏ - có khả năng ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, vú và miệng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sanguiin H-6 trong quả mâm xôi đỏ là một chất chống oxy hóa có thể phá hủy hơn 40% tế bào ung thư buồng trứng .

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần trên những con chuột bị viêm đại tràng, những con được ăn với chế độ ăn 5% là quả mâm xôi đỏ có ít viêm và nguy cơ ung thư thấp hơn nhóm không được ăn.

Trong một nghiên cứu khác về ung thư gan ở chuột, chiết xuất từ quả mâm xôi đỏ đã giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Nguy cơ phát triển khối u giảm khi sử dụng liều chiết xuất từ ​​quả mâm xôi lớn hơn.

3. Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của quả mâm xôi

quả mâm xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa do vậy, chúng cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

3.1 Có tác dụng cải thiện tình trạng viêm khớp

Quả mâm xôi có khả năng chống viêm, có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được sử dụng thuốc chiết xuất từ quả mâm xôi đỏ có nguy cơ viêm khớp thấp hơn so với chuột trong nhóm không sử dụng. Ngoài ra, những con bị viêm khớp trải qua các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với chuột không sử dụng quả mâm xôi.

Trong một nghiên cứu khác trên chuột, những con chuột được sử dụng chiết xuất từ ​​quả mâm xôi có độ phồng và phá hủy khớp ít hơn so với nhóm không ăn.

Bằng cách ngăn chặn COX-2, một loại enzyme gây viêm và đau, quả mâm xôi được cho là có tác dụng chống lại viêm khớp.

3.2 Có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Một cốc quả mâm xôi (123 gram) chỉ chứa 64 calo và 8 gram chất xơ. Hơn thế nữa, một quả mâm xôi chứa 85% là nước. Điều này làm cho quả mâm xôi trở thành một thực phẩm có khả năng làm no nhanh nhưng ít calo.

Các chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong quả mâm xôi cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Trong một nghiên cứu, chuột đã được cho ăn 3 chế độ: ít chất béo, nhiều chất béo và ăn nhiều chất béo bổ sung một trong tám loại quả mọng, bao gồm cả quả mâm xôi. Chuột trong nhóm ăn quả mâm xôi tăng cân ít hơn chuột chỉ ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Nồng độ Ketone trong quả mâm xôi được quảng cáo rộng rãi là có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu về đề tài này được thực hiện.

Trong một nghiên cứu khác trên động vật, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và được cho ăn ketone mâm xôi liều cao thì tăng cân ít hơn so với những con chuột trong nhóm không ăn.

Giảm cân giúp làm giảm đáng kể tình trạng ngủ ngáy
Các chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong quả mâm xôi cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu duy nhất trên con người về ketone trong quả mâm xôi và giảm cân đã sử dụng một chất bổ sung có chứa thêm một số chất khác, bao gồm cả caffeine, khiến người ta không thể xác định được liệu ketone quả mâm xôi có tác dụng thật sự đến việc giảm cân hay không.

Mặc dù có ít bằng chứng cho thấy thực phẩm chức năng chứa quả mâm xôi có thể thực sự có tác dụng giảm cân, nhưng việc ăn nhiều quả mâm xôi sẽ khiến bạn no nhanh và ăn thứ khác ít hơn.

3.3 Hỗ trợ chống lão hóa

Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa góp phần kéo dài tuổi thọ của một số loài động vật khác nhau và có tác dụng chống lão hóa ở người.

Quả mâm xôi cũng chứa nhiều vitamin C giúp giữ cho làn da khỏe mạnh - điều nay giúp bạn trông trẻ hơn. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong quả mâm xôi cũng hỗ trợ việc sản sinh collagen và đảo ngược tổn thương trên da do tia UV.

Trong một nghiên cứu kéo dài tám tuần, những con chuột già đã được ăn chế độ ăn chứa 1% hoặc 2% quả mâm xôi cho thấy các chức năng vận động được cải thiện, trong đó có cả sự cân bằng và sức khỏe.

6. Cách thêm quả mâm xôi vào chế độ ăn uống của bạn

Mâm xôi
Quả mâm xôi tươi có thời hạn sử dụng ngắn, vì vậy bạn nên mua các loại quả được trồng tại địa phương và ăn chúng trong vòng một đến hai ngày

Quả mâm xôi tươi có thời hạn sử dụng ngắn, vì vậy bạn nên mua các loại quả được trồng tại địa phương và ăn chúng trong vòng một đến hai ngày.

quả mâm xôi được thu hoạch trong mùa hè và mùa thu, quả mâm xôi tươi sẽ ngon nhất vào những thời điểm đó.

Khi chọn quả mâm xôi, hãy tránh những quả bị nát hoặc mốc.

Quả mâm xôi nên được đông lạnh và đóng gói để giữ chúng khỏi bị hư hại.

Hãy nhớ rằng bạn có thể ăn quả mâm xôi quanh năm bằng cách mua đồ đông lạnh. Lưu ý là những quả mọng này phải là những quả được đông lạnh ngay sau khi thu hoạch.

Quả mâm xôi cũng là một thành phần phổ biến trong mứt và thạch.

Dưới đây là một số cách để kết hợp quả mâm xôi vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Ăn quả mâm xôi tươi giống như một món ăn nhẹ.
 • Sữa chua với quả mâm xôi tươi và ngũ cốc
 • Thêm quả mâm xôi vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch.
 • Bánh kếp nguyên hạt hoặc bánh quế với quả mâm xôi.
 • Thêm quả mâm xôi đông lạnh vào một ly sinh tố.
 • Làm một món salad berry tươi với quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây.
 • Thêm quả mâm xôi vào món salad với thịt gà và phô mai.
 • Trộn quả mâm xôi với nước và sử dụng làm nước sốt cho thịt hoặc cá.
 • Làm một quả mâm xôi nướng với bột yến mạch, các loại hạt, quế và một giọt si-rô trái cây ưa thích.
 • Nhồi mâm xôi với sô cô la đen cho một món ngọt.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Quả mâm xôi đỏ: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và nhiều hơn nữa
Tác giả: Trương Văn Thành tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Quả mâm xôi, Vitamin C, Chất xơ, Vitamin B, Dinh dưỡng,
 
Cùng chuyên mục
Bổ sung dầu cá với từng đối tượng như thế nào là thích hợp

Bổ sung dầu cá với từng đối tượng như thế nào là thích hợp

Việc bổ sung dầu cá là điều vô cùng cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài khả n...

Axit Folic: Mọi thứ bạn cần biết

Axit Folic: Mọi thứ bạn cần biết

Mặc dù thuật ngữ folate và axit folic thường được sử dụng thay thế cho nhau, hai...

Bạn có thể ăn măng tây sống không?

Bạn có thể ăn măng tây sống không?

Măng tây được biết đến là một món ăn tuyệt vời với nguồn dinh dưỡng thơm ngon và...

Những lợi ích sức khỏe từ thảo quả

Những lợi ích sức khỏe từ thảo quả

Thảo quả là một loại gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn và làm thuốc chữa bệ...

10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học của Magie

10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học của Magie

Magie đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể và não bộ. Tuy nhiên,...

Vitamin có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh?

Vitamin có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh?

Mãn kinh là giai đoạn mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Nó xảy ra khi phụ...

Sữa chua có giúp giảm cân?

Sữa chua có giúp giảm cân?

Sữa chua là một sản phẩm sữa lên men được yêu thích trên toàn thế giới như một b...

Dầu hạt lanh và dầu cá: Lựa chọn nào tốt hơn?

Dầu hạt lanh và dầu cá: Lựa chọn nào tốt hơn?

Dầu hạt lanh và dầu cá đều được quảng bá rộng rãi bởi lợi ích sức khỏe mà chúng...

Tất cả về nấm: Lý do vì sao bạn thích nấm

Tất cả về nấm: Lý do vì sao bạn thích nấm

Nấm là loại nấm ăn được có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng. Nhiều...

20 lý do phổ biến khiến bạn không giảm cân

20 lý do phổ biến khiến bạn không giảm cân

Ban đầu, bạn có thể giảm cân mà không cần nỗ lực nhiều. Bởi khi đó, sự đấu tranh...

9 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học của hạnh nhân

9 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học của hạnh nhân

Hạnh nhân được xem là một trong những loại hạt bổ dưỡng, được ưa chuộng bởi nhiề...

Cách chuẩn bị bữa ăn khoa học, mất ít thời gian

Cách chuẩn bị bữa ăn khoa học, mất ít thời gian

Những bữa ăn được chuẩn bị là khái niệm để chỉ việc chuẩn bị toàn bộ bữa ăn hoặc...

 
Bài viết liên quan
Trà lá mâm xôi đỏ: Mang thai, lợi ích và tác dụng phụ

Trà lá mâm xôi đỏ: Mang thai, lợi ích và tác dụng phụ

Trà lá mâm xôi đỏ là loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Có nhiều bằng chứn...

Bữa sáng: Cách làm hỗn hợp quả mâm xôi và sữa chua

Bữa sáng: Cách làm hỗn hợp quả mâm xôi và sữa chua

Bữa sáng thường bị chúng ta bỏ qua do bận rộn hay thói quen thường ngày. Tuy nhi...

Quả nhãn và quả vải: Loại quả nào tốt hơn?

Quả nhãn và quả vải: Loại quả nào tốt hơn?

Ăn nhãn tốt hơn hay ăn vải tốt hơn vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc...

Bạn có nên ăn vỏ quả xoài không?

Bạn có nên ăn vỏ quả xoài không?

Vỏ quả xoài rất bổ dưỡng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất chống oxy...

Nên ăn mấy quả táo 1 ngày?

Nên ăn mấy quả táo 1 ngày?

Ăn một hoặc hai quả táo mỗi ngày có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim...

6 dưỡng chất quan trọng có trong quả chuối

6 dưỡng chất quan trọng có trong quả chuối

Chuối cực kỳ tốt cho sức khỏe con người và dễ sử dụng. Quả chuối chứa một số chấ...

Ăn quả chà là lúc nào tốt nhất?

Ăn quả chà là lúc nào tốt nhất?

Quả chà là là sản phẩm ngọt nổi tiếng được bắt buộc ăn vào bữa tối trong tháng ă...

12 lợi ích sức khỏe của quả lựu

12 lợi ích sức khỏe của quả lựu

Lựu được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Trong quả l...

Giá trị dinh dưỡng từ quả bí đỏ

Giá trị dinh dưỡng từ quả bí đỏ

Bí ngô là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích. Nhưng nó có tốt cho sức...

Ăn quả vải thiều có tác dụng gì?

Ăn quả vải thiều có tác dụng gì?

Quả vải thiều là một trong những loại trái cây được ưa chuộng tiêu thụ nhiều vào...

Tiểu đường thai kỳ ăn quả bơ được không?

Tiểu đường thai kỳ ăn quả bơ được không?

Đối với những phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và...

29 món ăn nhẹ lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả

29 món ăn nhẹ lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả

Bạn có thể tự hỏi liệu có thể giảm cân trong khi vẫn duy trì thói quen ăn vặt ha...

9 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của quả mơ

9 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của quả mơ

Mơ là loại quả nhỏ, màu vàng, có vị chua, có một hạt cứng ở giữa. Giống như hầu...

Những lợi ích sức khỏe từ thảo quả

Những lợi ích sức khỏe từ thảo quả

Thảo quả là một loại gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn và làm thuốc chữa bệ...