Ráy tai: Khi nào đáng lo? - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Ráy tai: Khi nào đáng lo?


  • 18:00 23/06/2022
  • Xếp hạng 4.83/5 với 20554 phiếu bầu

Ráy tai là chất nhằm bảo vệ tai khỏi bụi bẩn, các dị vật, thậm chí cả sinh vật. Tuy nhiên, có trường hợp trẻ có ráy tai nhiều bất thường và gây phát sinh vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Ráy tai dư thừa có thể cứng lại và nút chặn lỗ tai của trẻ.

1. Khi nào ráy tai trở thành vấn đề đáng lo?

Bình thường, tai sẽ tiết ra một loại chất được gọi là ráy tai. Ráy tai có thể khô, ướt hoặc cứng. Đó là chất nhằm bảo vệ tai chống lại bụi bẩn, các dị vật, thậm chí cả sinh vật. Ráy tai phủ một lớp để bảo vệ ống tai khỏi các kích thích do nước. Thông thường, ráy tai được loại bỏ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có người có thể có ráy tai nhiều bất thường và gây phát sinh vấn đề do ráy tai dư thừa có thể cứng lại và nút chặn lỗ tai.

Ráy tai nhiều bất thường tích tụ lại sẽ gây chứng nút ráy tai. Khi tai mất khả năng tự làm sạch, ráy tai nhiều bất thường và dính chặt lại trên da ống tai, tích tụ rất nhanh và nhiều ở trong ống tai. Ráy tai nhiều bất thường có thể khiến trẻ khó chịu, nghe kém, cảm giác ù tai khó chịu, nghe giảm hoặc nghe kém... Bên cạnh đó nút ráy tai khiến trẻ nghe có âm thanh rung chuông hoặc những tiếng ồn khác không thể giải thích được; trẻ bị ngứa, chảy dịch hoặc có những mùi không dễ chịu ở trong hoặc gần lỗ tai.

Lúc này, ngoáy tai cho bé để loại bỏ ráy tai dư thừa cần được thực hiện cẩn thận và thận trọng vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng hơn cho tai.


Lấy ráy tai cho bé
Ngoáy tai cho bé để loại bỏ ráy tai dư thừa cần được thực hiện cẩn thận

2. Lấy ráy tai cho trẻ đúng cách

Cha mẹ, người thân trong gia đình tuyệt đối không được tự ý ngoáy tai cho bé bằng que nhựa có quấn bông 2 đầu, ngón tay hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại khác như đinh ghim, đầu viết chì hoặc cái kẹp giấy.... Bạn nghĩ rằng các dụng cụ này giúp làm sạch tai và lấy được ráy tai, nhưng thực ra là đang chèn ráy tai vào sâu hơn và biến nó thành cái nắp bít kín màng nhĩ, làm trầy xước gây nhiễm khuẩn gây sưng đau ống tai và có thể gây rách ống tai ngoài, hoặc thủng màng nhĩ khi trẻ giãy giụa do không được cố định đúng tư thế.

Để lấy ráy tai đúng cách cho bé không đau và an toàn mẹ chỉ nên:

  • Dùng một chiếc khăn bông mỏng, mềm thấm nhẹ xung quanh vành tai cho con;
  • Xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn, từ từ đưa sâu vào bên trong tai của bé và tiếp tục xoắn lại. Ráy tai sẽ theo đường xoắn của chiếc khăn bông và ra ngoài. Tính chất mềm của khăn sẽ không làm hại đến màng tai của bé mà ráy tai vẫn được làm sạch.

Khi tai bé bị trầy xước hay đặc biệt là khi đang bị viêm tai giữa, ba mẹ không dùng bông ráy tai hay dụng cụ lấy ráy tai gì khác để ngoáy tai cho bé, nó có thể gây đau đớn và ảnh hưởng xấu đến tai bé.

Tuy nhiên, nếu ráy tai bé nhiều và khó lấy bà mẹ cần làm mềm ráy tai bằng oxy già dầu khoáng (mineral oil) hoặc glycerin trước khi ngoáy tai cho bé. Bạn cũng có thể mua loại nước rửa tai không cần toa bác sĩ, chẳng hạn như các loại dung dịch nhỏ tai Debrox Ear Drop hoặc Murine Ear Drop.

3. Vệ sinh tai cho trẻ hàng ngày như thế nào?

  • Đối với những bé dưới 36 tháng tuổi: Cha mẹ hàng ngày dùng khăn mềm thấm một chút nước ấm lau nhẹ vành tai bên ngoài của bé;
  • Đối với các bé từ 36 tháng tuổi trở lên: Cần vệ sinh bên ngoài vành tai kết hợp đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ vệ sinh tai một cách an toàn khi bé bị đóng ráy tai quá nhiều.

4. Ráy tai nhiều bất thường ở trẻ khi nào cần đi khám?

Khám cho trẻ
Những trường hợp ráy tai nhiều bất thường đóng cứng quá nhiều, bạn vẫn nên đến bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi -Họng để lấy nút ráy tai

Có những trường hợp ráy tai nhiều bất thường lâu ngày gây viêm mỏng hoặc loét da ống tai ngoài. Những trường hợp này trẻ sẽ cảm thấy rất đau tai và khi lấy ráy tai ra sẽ đau hơn rất nhiều so với những trường hợp ống tai ngoài chưa bị viêm, đôi khi sau khi lấy ráy tai sẽ thấy trẻ bị chảy máu ở tai. Biểu hiện chung là trẻ sẽ khóc rất to. Nếu trẻ bị nút ráy tai, bạn không nên ở nhà tự lấy ráy tai của trẻ vì tự lấy cũng không lấy được mà còn gây tổn thương tai ngoài nhiều hơn.


Những trường hợp ráy tai nhiều bất thường đóng cứng quá nhiều, bạn vẫn nên đến bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi -Họng để lấy nút ráy tai. Các bác sĩ sẽ lấy ra cho trẻ những phần ráy tai đã mềm sau đó dặn người chăm sóc về xịt tiếp để phần ráy tai bên trong có thể thấm thuốc và mềm được sau đó hẹn lấy tiếp lần sau.

Đặc biệt, ngay cả khi đã chữa khỏi bệnh cho trẻ, mẹ không nên rửa tai thường xuyên cho bé, đối với trẻ có ráy tai nhiều bất thường thì mỗi tháng cũng chỉ nên rửa tai 1 lần là cùng. Nếu nhiều hơn thế thì bạn đang rửa sạch lớp ráy tai bảo vệ màng nhĩ và điều này là bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

XEM THÊM:

Ráy tai: Khi nào đáng lo?
Tác giả: BacSi247 tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Ù tai, Lấy ráy tai cho bé, Ngoáy tai, Ráy tai nhiều bất thường, Ráy tai nhiều, Lấy ráy tai không đau, Giảm thính lực, Viêm tai giữa, Tai mũi họng, Ráy tai, Lấy ráy tai,
 
Cùng chuyên mục
Sự nguy hiểm của nhiễm khuẩn sơ sinh

Sự nguy hiểm của nhiễm khuẩn sơ sinh

Nhiễm khuẩn sơ sinh chiếm từ 10 - 20% bệnh sơ sinh. Đây là nguyên nhân gây tử vo...

Tốc độ lớn của trẻ sơ sinh có thể khiến bạn ngạc nhiên

Tốc độ lớn của trẻ sơ sinh có thể khiến bạn ngạc nhiên

Cân nặng, tốc độ lớn của trẻ sơ sinh hay sự phát triển của trẻ sơ sinh là những...

Tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Đối với nhiều bà mẹ, việc tắm cho trẻ sơ sinh là một thử thách vô cùng lớn. Việc...

2 tình huống cần lấy ráy tai cho trẻ, còn lại...đừng làm gì

2 tình huống cần lấy ráy tai cho trẻ, còn lại...đừng làm gì

Không phải ba mẹ nào cũng biết lấy ráy tai đúng cách cho bé. Vệ sinh tai sai các...

Dấu hiệu trẻ bị nhiễm khuẩn sơ sinh

Dấu hiệu trẻ bị nhiễm khuẩn sơ sinh

Nhiễm khuẩn sơ sinh là các bệnh nhiễm trùng xảy ra từ lúc trẻ mới sinh đến 28 ng...

Thế nào là sinh cực non?

Thế nào là sinh cực non?

Việc sinh cực non, đặc biệt là cách ngày dự sinh quá xa là điều không hề vui vẻ...

 
Bài viết liên quan