Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? | Bacsi247.org

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?


  • 15:20 21/06/2022
  • Xếp hạng 4.82/5 với 30835 phiếu bầu

Hầu hết các trung tâm y tế đều giải thích rất chi tiết những gì sẽ diễn ra trong toàn bộ quá trình từ khi bắt đầu tiến hành thụ tinh ống nghiệm cho đến khi chọc hút trứng, ít chú trọng đến các giai đoạn sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi hay từ lúc chuyển phôi đến lúc thử thai lần đầu tiên. Trong khi đó, đây mới chính là giai đoạn căng thẳng nhất trong thụ tinh ống nghiệm, quyết định tính thành bại của toàn bộ quá trình này.

1. Điều gì sẽ xảy ra sau khi chọc hút trứng?

Sau khi được thực hiện chọc hút trứng, nếu người phụ nữ phục hồi hoàn toàn thì sẽ được trở về nhà nghỉ ngơi. Ngày kế tiếp, bạn đã có thể sinh hoạt nhẹ nhàng như bình thường và cũng có thể liên hệ trung tâm hỗ trợ sinh sản để biết được có bao nhiêu trứng đã được lấy ra và đạt chất lượng.

Số trứng này sẽ được đem đi thụ tinh với tinh trùng đã được thu thập từ trước. Không phải tất cả các trứng đều có khả năng thụ tinh. Kỳ vọng là có ít nhất 60-80% trứng trưởng thành sẽ được thụ tinh trong môi trường nhân tạo, mặc dù tỷ lệ thực tế sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi của người phụ nữ (tỷ lệ thụ tinh sẽ giảm theo tuổi), yếu tố vô sinh nam (tinh trùng bất thường sẽ có khả năng thụ tinh kém hơn nên đòi hỏi các bác sĩ phải hỗ trợ bơm tinh trùng vào trong trứng)...

Trứng khi được thụ tinh sẽ phân bào nhanh chóng, tạo thành phôi với số lượng tế bào tăng theo cấp số nhân. Số lượng phôi này được ủ trong dung dịch dinh dưỡng, chờ đến này được chuyển vào buồng tử cung.

Chọc hút trứng qua đường âm đạo

Sau khi được thực hiện chọc hút trứng, nếu người phụ nữ phục hồi hoàn toàn thì sẽ được trở về nhà nghỉ ngơi

2. Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

Trứng đã thu thập qua chọc hút dưới siêu âm sẽ đem đi thụ tinh, tạo thành phôi và sẽ được chuyển vào buồng tử cung làm tổ, bắt đầu giai đoạn mang thai.

Thời điểm được chọn chuyển phôi thường là ngày thứ 2 hoặc 3 sau khi thụ tinh (trong giai đoạn phân bào) hoặc vào ngày 5 đến 7 sau khi thụ tinh (trong giai đoạn phôi nang).


Hầu hết các trung tâm thụ tinh ống nghiệm hiện nay đều chọn nuôi dưỡng phôi đến trước khi quyết định cấy là vào giai đoạn phôi nang. Tuy vậy, ở những phụ nữ có số lượng trứng ít và kích thước phôi nhỏ, thời điểm chuyển phôi cần được quyết định sớm hơn, tức ở giai đoạn phân cắt là vào ngày thứ 2 hay 3 sau khi thụ tinh, nhằm để phôi sớm tiếp cận với môi trường nuôi dưỡng tốt hơn môi trường nhân tạo.

Mặc dù vậy, dù cho việc chuyển phôi có tiến hành tại thời điểm nào, người phụ nữ và thân nhân của họ đều được bác sĩ giải thích chi tiết và có sự thống nhất đồng ý về lợi ích cũng như nguy cơ tại từng thời điểm. Bên cạnh đó, trong thời gian từ ngày chọc hút trứng đến ngày chuyển phôi, người phụ nữ đều được tiêm hormone tổng hợp, nhằm kích thích sự phát triển lớp nội mạc tử cung, tạo điều kiện tốt nhất cho phôi chuyển vào làm tổ.

Tìm hiểu thụ tinh nhân tạo cho người chuyển giới

Trứng đã thu thập qua chọc hút dưới siêu âm sẽ đem đi thụ tinh

Video đề xuất:

Phôi tốt, niêm mạc tốt, sức khỏe tốt, vì sao chuyển phôi thất bại?

3. Quá trình chuyển phôi diễn ra như thế nào?

Tương tự như thủ thuật chọc hút trứng, chuyển phôi cũng là một thủ thuật, có mức độ xâm lấn hạn chế hơn nhưng vẫn cần diễn ra trong phòng vô trùng của các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm. Số lượng phôi chuẩn bị được chuyển sẽ tùy thuộc vào số lượng phôi nuôi dưỡng được, chất lượng của từng phôi và sẽ được thông báo cho người phụ nữ biết.

Trước thời điểm thực hiện, người phụ nữ được dặn dò không ăn uống bất kỳ thứ gì kể từ nửa đêm hôm trước và nên đến sớm ít nhất một giờ để hoàn thành một số thủ tục. Sau đó, người phụ nữ sẽ được hướng dẫn đại tiểu tiện để làm trống toàn bộ bàng quang, trực tràng, thay áo choàng và nằm trên giường thủ thuật.

Trái ngược với chọc hút lấy trứng là thường được thực hiện dưới tác dụng của thuốc an thần, hầu hết phụ nữ khi chuyển phôi không cần dùng giảm đau hay gây mê gì. Nguyên nhân là vì thủ thuật sẽ diễn ra rất nhanh chóng và hầu như không gây đau đớn gì đáng kể.


Khi người phụ nữ được định vị đúng tư thế trên bàn khám, một mỏ vịt được đưa vào âm đạo, giống như khám phụ khoa định kỳ. Sau đó, âm đạo, cổ tử cung sẽ được rửa sạch bằng nước muối vô khuẩn ở nhiệt độ phòng để làm sạch chất nhầy. Kế tiếp, bác sĩ sẽ bơm ống tiêm có chứa phôi vào lỗ tử cung để vào buồng tử cung. Quá trình này cũng được quan sát dưới siêu âm đầu dò âm đạo hay đầu dò bụng, để chắc chắn rằng lần lượt từng phôi đều được chuyển vào đến đúng vị trí và nguyên vẹn.

Khi tất cả các phôi đã được đưa vào buồng tử cung thành công, người phụ nữ sẽ được nghỉ ngơi trong vài phút trước khi được phép đứng dậy. Thậm chí, khi được xuất viện về nhà, người phụ nữ cần nghỉ ngơi nguyên ngày sau đó, hạn chế làm việc nặng để phôi có thể bám dính vào nội mạc tử cung và làm tổ một cách tốt nhất.

Tóm lại, sau khi chọc hút trứng từ 2 đến 5 ngày, người phụ nữ sẽ được thực hiện chuyển phôi. So với chọc hút trứng, thủ thuật chuyển phôi có phần nhẹ nhàng hơn, ít gây đau đớn. Tuy nhiên, đây lại là cột mốc quyết định tính thành công của việc thụ tinh trong ống nghiệm. Theo đó, người phụ nữ cần có chế độ nghỉ dưỡng phù hợp, giúp phôi làm tổ và phát triển để nhận được tin vui trong lần thử thai đầu tiên.

 

Video đề xuất:

Sau chuyển phôi bao lâu thì phôi làm tổ?

Để được tư vấn chi tiết về kỹ thuật, quý khách vui lòng đến trực tiếp hệ thống y tế Vinmec hoặc đặt khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org

XEM THÊM:

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?
Tác giả: Hoàng Anh Tuấn tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Thai sản, Chọc hút trứng, thụ tinh ống nghiệm cần giấy tờ gì, Điều trị vô sinh hiếm muộn, IVF Vinmec,
 
Cùng chuyên mục
Phác đồ điều trị đái tháo đường thai kỳ?

Phác đồ điều trị đái tháo đường thai kỳ?

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Duyên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh việ...

Các dấu hiệu cho thấy âm đạo bị teo

Các dấu hiệu cho thấy âm đạo bị teo

Teo âm đạo là một tình trạng gây nhiều bất tiện, khó chịu cho người mắc, ảnh hưở...

Tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn (ICSI): Giải pháp cho các cặp vợ chồng vô sinh do yếu tố nam

Tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn (ICSI): Giải pháp cho các cặp vợ chồng vô sinh do yếu tố nam

Bình thường, trứng được thụ tinh khi tinh trùng di chuyển được vào trong trứng,...

Nguyên nhân và triệu chứng viêm màng ối khi mang thai

Nguyên nhân và triệu chứng viêm màng ối khi mang thai

Bài viết bởi bác sĩ CKI Nguyễn Thị Mận - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Q...

Ai có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai?

Ai có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai?

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa k...

Sản phụ bị bệnh tim có nên sinh thường?

Sản phụ bị bệnh tim có nên sinh thường?

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa kh...

 
Bài viết liên quan