Sau sinh bao lâu trẻ sẽ rụng rốn? - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Sau sinh bao lâu trẻ sẽ rụng rốn?


  • 12:00 06/11/2022
  • Xếp hạng 4.99/5 với 30174 phiếu bầu

Thông thường trẻ sơ sinh thường rụng rốn trong khoảng thời gian từ 8-10 ngày. Rốn sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc tốt và giữ khô thoáng, tuy nhiên khi việc vệ sinh và chăm sóc rốn không tốt nó có thể dẫn đến tình trạng xấu.

1. Trẻ sơ sinh rụng rốn sau bao nhiêu ngày?

Thông thường rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng trong khoảng thời gian từ 8 – 10 ngày sau khi sinh và đến ngày thứ 15 thì liền hẳn. Tuy nhiên, một số trẻ có thể rụng rốn sớm hoặc muộn hơn một chút tùy vào cơ thể trẻ và cách mẹ chăm sóc.

Vẫn có trường hợp trẻ rụng rốn sau 2 tuần sau sinh, trường hợp này vẫn được coi là bình thường nếu rốn của trẻ khô, sạch và không có biểu hiện nhiễm trùng.

Trẻ sơ sinh rụng rốn sau bao nhiêu ngày
Thông thường rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng trong khoảng thời gian từ 8 – 10 ngày sau khi sinh


Đối với trường hợp bé lâu rụng rốn, bị nhiễm trùng rốn, trẻ sinh non, băng kín rốn, nuôi ăn tĩnh mạch, chiếu đèn. Khi rốn của bé chưa rụng, mẹ cần vệ sinh rốn hàng ngày và thay băng rốn thường xuyên, tuyệt đối không bôi bất cứ thứ gì lên rốn nếu chưa có chỉ định của bác sĩ hay để rốn dính nước. Vì điều đó sẽ khiến rốn lâu rụng và càng tăng nguy cơ nhiễm trùng.

2. Bệnh lý về rốn ở trẻ sơ sinh

2.1 Nhiễm trùng rốn khu trú

  • Nhiễm trùng rốn khu trú: Mất ranh giới bình thường giữa da và dây rốn, dây rốn viêm đỏ có mủ, đôi khi có rỉ máu.
  • Chăm sóc rốn: Đây là một việc rất quan trọng cần làm mỗi ngày nhằm mục đích: giảm tình trạng nhiễm trùng, rốn mau khô và rụng.
  • Chăm sóc tại nhà và phòng ngừa: Các bà mẹ cần được hướng dẫn cách chăm sóc rửa rốn tại nhà mỗi ngày 1 - 2 lần bằng nước muối sinh lý 0,9% và dặn dò đem trẻ trở lại tái khám nếu rốn còn chảy mủ hay dịch sau 2 ngày hoặc khi tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.
  • Phòng ngừa: Bảo đảm vô trùng trước và sau khi sinh. Cắt và cột rốn bằng dụng cụ vô trùng.
  • Rửa tay trước khi săn sóc trẻ.

2.2 Nhiễm trùng rốn lan tỏa

Nhiễm trùng rốn nặng: Nhiễm trùng lan ra mô liên kết xung quanh, gây viêm đỏ cứng quanh rốn, tạo quầng rốn đường kính lớn hơn 2cm. Trẻ có kèm biểu hiện nhiễm trùng toàn thân (sốt cao, lừ đừ, bỏ bú).

Nhiễm trùng lan theo đường máu: Thấy ổ mủ ở da. ở chi ở phổi... kèm theo triệu chứng nhiễm trùng huyết (tổn thương đa cơ quan). Soi cấy mủ rốn, mủ áp-xe.

2.3 Bệnh uốn ván rốn

Vi khuẩn Clostridium Tetani xâm nhập vào cơ thể trẻ qua vết cắt rốn. Vi khuẩn uốn ván có thể sống trong điều kiện yếm khí. Sau khi vi khuẩn uốn ván vào cơ thể trẻ, thường không làm phát sinh ngay các triệu chứng rõ rệt.

Trong thời kỳ ủ bệnh (trung bình 7 ngày, còn sớm hay muộn hơn tùy theo mức độ độc tố mà vi khuẩn tiết ra). Dựa vào khoảng thời gian ủ bệnh có thể tiên lượng được một phần bệnh nặng hay nhẹ.

2.4 Bệnh động mạch rốn duy nhất

Bình thường trong dây rốn liên kết giữa mẹ và thai có 3 mạch máu: 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Bất thường ở dây rốn thường gặp nhất là 1 động mạch rốn, chiếm 0,08 - 1,9% trong tổng số thai kỳ.

Bất thường cấu trúc khác có thể kèm theo gồm: hệ niệu sinh dục, hệ tim mạch, hệ xương khớp, hệ thần kinh và rối loạn nhiễm sắc thể. Khi có động mạch rốn duy nhất thì cần khảo sát kỹ hình thái thai nhi.


Khi trẻ sinh ra có khoảng 30% những trẻ có 1 động mạch rốn, có bất thường bẩm sinh khác đi kèm. Cần thăm khám cuống rốn trẻ cẩn thận và tìm các dị tật khác đi kèm. Để điều trị thích hợp.

Trẻ sơ sinh rụng rốn sau bao nhiêu ngày
Khi trẻ sinh ra có khoảng 30% những trẻ có 1 động mạch rốn, có bất thường bẩm sinh khác đi kèm

2.5 Bệnh u hạt rốn

U hạt rốn là tình trạng chậm biểu bì hóa sau rụng rốn khiến mô hạt phát triển quá mức.

Nguyên nhân: Thông thường u hạt rốn xảy ra ở những trẻ chậm rụng rốn, thường quá 6 - 8 ngày sau sinh.

2.6 Tồn tại ống niệu rốn

Bình thường thì ống niệu rốn nối từ xoang niệu sinh dục và rốn sẽ được đóng kín và xơ hóa thành dây chằng rốn - bàng quang từ trong thời kỳ bào thai. Tồn tại ống rốn niệu là sự tồn tại 1 ống nối từ rốn vào bàng quang.

Như vậy, nước tiểu có thể trào ngược từ bàng quang vào rốn. Tổn thương nơi nối giữa bàng quang và rốn để cho nước tiểu đổ ra cuống rốn, cuống rốn luôn rỉ dịch liên tục, đôi khi trẻ bị nhiễm trùng tiểu. Bệnh lý này khi được phẫu thuật. Giải phóng tồn tại ống rốn niệu.

2.7 Thoát vị rốn

Dây rốn được gắn ở bụng khi trẻ sinh ra. Trong vòng 5 - 7 ngày sau khi sinh, cuống rốn teo dần và rụng đi, vết thương tự lành và tạo nên rốn của trẻ. Khi trẻ lớn lên lỗ ở thành bụng sẽ tự động đóng lại, tuy nhiên trong một số trường hợp các cơ bụng không đóng kín dẫn đến thoát vị rốn.

2.8 Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

Rốn sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc tốt và giữ khô thoáng. Mỗi ngày, mẹ cần làm sạch đáy rốn 1 – 2 lần bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn 70 độ hoặc cồn i-ốt và liên tiếp băng bó lại cho đến khi rốn bé hoàn toàn liền sẹo.

Mẹ nên gấp mép của tã xuống dưới để rốn được thông thoáng, không để nước tiểu dính vào rốn, khi cuống rốn rụng, đồng thời khi cuống rốn của bé đã rụng gần hết không được dùng tay kéo cuống rốn.

Để bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, bạn cần theo dõi và đưa trẻ đi thăm khám khi có biểu hiện bất thường. Liên hệ tư vấn và đặt khám với các bác sĩ chuyên khoa Nhi hàng đầu trong nước và quốc tế, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đặt hẹn TẠI ĐÂY


XEM THÊM:

Sau sinh bao lâu trẻ sẽ rụng rốn?
Tác giả: Trần Thu Nga tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: U hạt rốn, Trẻ rụng rốn, Trẻ sơ sinh, Thời gian rụng rốn, Thoát vị rốn, nhi khoa, Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh, Nhiễm trùng rốn,
 
Cùng chuyên mục
Dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Mỹ Linh - Khoa Nhi - S...

Vì sao bé bị lồi rốn?

Vì sao bé bị lồi rốn?

Lồi rốn là tình trạng hay xảy ra ở trẻ sơ sinh. Việc thiếu kiến thức khiến cho n...

Đề phòng nguy cơ sốc mất nước ở trẻ bị tiêu chảy

Đề phòng nguy cơ sốc mất nước ở trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong cho trẻ em, trong đó 8...

Lưu ý khi tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn

Lưu ý khi tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn

Việc tắm cho trẻ sơ sinh luôn là thử thách đối với các bà mẹ, đặc biệt là đối vớ...

Tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Đối với nhiều bà mẹ, việc tắm cho trẻ sơ sinh là một thử thách vô cùng lớn. Việc...

Tốc độ lớn của trẻ sơ sinh có thể khiến bạn ngạc nhiên

Tốc độ lớn của trẻ sơ sinh có thể khiến bạn ngạc nhiên

Cân nặng, tốc độ lớn của trẻ sơ sinh hay sự phát triển của trẻ sơ sinh là những...

 
Bài viết liên quan