Sử dụng vắc-xin và Globulin miễn dịch ở những người bị suy giảm miễn dịch

Sử dụng vắc-xin và Globulin miễn dịch ở những người bị suy giảm miễn dịch

  • 04:00 20/07/2021
  • Xếp hạng 4.98/5 với 10518 phiếu bầu

Bệnh nhân suy giảm miễn dịch vẫn có thể sử dụng vắc-xin để phòng ngừa một số loại bệnh. Và việc tiêm vắc-xin cho những trường hợp này cần phải được xem xét kỹ lưỡng bởi bác sĩ có đủ kiến ​​thức chuyên môn.

1. Nguyên tắc tiêm chủng cho người bị suy giảm miễn dịch

Tình trạng ức chế miễn dịch xuất phát từ các yếu tố như bẩm sinh, nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), mắc các bệnh bạch cầu, ung thư hạch, hoặc bệnh nhân trong giai đoạn điều trị bằng các tác nhân kiềm hóa, điều trị dị ứng, phóng xạ. Đánh giá mức độ suy giảm miễn dịch nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn.

Mặc dù khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh bị suy giảm, nhưng việc tiêm vắc-xin bằng các loại virus bất hoạt sẽ không gây nguy hiểm cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Để tránh nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm thì bệnh nhân suy giảm miễn dịch được khuyến cáo nên sử dụng các loại vắc-xin bổ sung, đặc biệt là vắc-xin polysacarit. Khả năng đáp ứng miễn dịch đối với bệnh nhân suy giảm miễn dịch không cao, nên họ thường được chỉ định dùng các loại vắc-xin liều cao hoặc thường xuyên hơn so với người bình thường.

2. Phân loại bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Người có biểu hiện suy giảm miễn dịch có thể được chia thành ba nhóm sau:

  • Nhóm A: Người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng nhưng không phải do nhiễm HIV gây ra.
  • Nhóm B: Người nhiễm HIV.
  • Nhóm C: Người có tình trạng thiếu hụt miễn dịch hạn chế (ví dụ, giảm cân, suy thận).

Ở mỗi nhóm sẽ có các khuyến nghị khác nhau trong việc sử dụng vắc-xin virus sống. Vắc-xin không được sử dụng đối với những bệnh nhân thuộc nhóm A. Bệnh nhân thuộc nhóm B có thể sử dụng một số loại vắc-xin phù hợp. Vắc-xin không chống chỉ định đối với những bệnh nhân thuộc nhóm C.

Bệnh lao phổi: Tiêm phòng rồi có bị lây nữa không?
Vắc-xin sẽ được chỉ định riêng cho từng nhóm bệnh nhân khác nhau

2.1 Suy giảm miễn dịch không phải do nhiễm HIV

Ức chế miễn dịch mà không liên quan đến HIV có thể là kết quả của suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bệnh bạch cầu, ung thư hạch, bệnh ác tính tổng quát hoặc bệnh nhân đang điều trị với các tác nhân kiềm hóa, chống chuyển hóa, phóng xạ hoặc một lượng lớn corticosteroid.

Đối với nhóm bệnh nhân này, một khi tiêm vắc-xin sống vào cơ thể, sẽ tạo cơ hội cho các virus sống được nhân lên. Do đó, tiêm vắc-xin chống chỉ định cho tất cả những bệnh nhân thuộc nhóm này, trừ trường hợp ngoại lệ. Nên tránh tiêm vắc-xin trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị vì nó có thể gây ra các phản ứng kháng thể không mong muốn.

Thời gian để tiến hành tiêm vắc-xin là 2 tuần trước khi điều trị ức chế miễn dịch và tiêm lại ít nhất 3 tháng sau khi ngừng điều trị. Điều trị miễn dịch thụ động với globulin có thể được chỉ định cho bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch cùng với các vắc-xin tiêm chủng phổ biến khác như vắc-xin phòng ngừa sởi.

2.2 Người nhiễm HIV

Các loại vắc-xin sống hoặc vi khuẩn sống không được khuyến cáo áp dụng trên nhóm bệnh nhân nhiễm HIV. Tuy nhiên, việc đánh giá tình trạng nhiễm của một người bình thường trước khi đưa ra quyết định tiêm vắc-xin thì không cần thiết phải thực hiện.

Đối với một số loại vắc-xin vẫn được khuyến cáo sử dụng cho đối tượng là người nhiễm HIV như: Vắc-xin Sởi - Quai bị - Rubella được khuyến cáo nên sử dụng cho tất cả các đối tượng trẻ em và người lớn mà không cần bận tâm đến tình trạng nhiễm HIV của họ. Vắc-xin bại liệt bất hoạt là loại vắc-xin chống bại liệt thường được sử dụng cho những người bị nhiễm HIV. Vắc-xin phế cầu khuẩn được chỉ định cho tất cả những người nhiễm HIV lớn hơn hoặc bằng 2 tuổi.

Sống chung với hiv
Người nhiễm HIV là đối tượng bị suy giảm miễn dịch

3. Các khuyến cáo sử dụng vắc-xin đối với một số bệnh nhân suy giảm miễn dịch phổ biến

Đối với một số điều kiện sức khỏe như bị suy thận, tiểu đường, xơ gan do rượu,... có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh khác. Một số kháng nguyên, đặc biệt là vắc-xin polysacarit vi khuẩn được khuyến cáo nên sử dụng cho những bệnh nhân này. Thông thường, đáp ứng miễn dịch của những người suy giảm miễn dịch đối với các kháng nguyên này không cao cho nên họ cần phải được cấp liều cao hơn hoặc dùng các thuốc tăng cường để đạt hiệu quả.

3.1 Bệnh nhân suy thận

Bệnh nhân suy thận có nguy cơ bị nhiễm nhiều loại mầm bệnh khác nhau, đặc biệt là phế cầu khuẩn và viêm gan B. Hiệu quả của việc tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn cho một số bệnh nhân suy thận, bao gồm cả những người đang lọc máu, thường rất thấp nên cần phải tiêm phòng lặp lại hoặc tăng liều vắc-xin cho họ. Do phản ứng kháng thể thứ phát ít bị ảnh hưởng hơn so với đáp ứng kháng thể nguyên phát, nên các chiến lược tiêm chủng cần được xây dựng sớm trong quá trình bệnh thận tiến triển. Các hội chứng thận sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm phế cầu khuẩn.

3.2 Bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân đái tháo đường lâu năm thường bị rối loạn chức năng tim mạch, thận và các cơ quan nội tạng khác. Tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn và tiêm phòng cúm hàng năm sẽ bảo vệ an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân mà không cần đến các can thiệp vào mức độ insulin hoặc kiểm soát glucose. Bệnh nhân sử dụng insulin hoặc thuốc trị đái tháo đường vẫn đáp ứng bình thường với việc tiêm phòng cúm mà không làm suy giảm khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường.

3.3 Bệnh nhân xơ gan do rượu

Bệnh nhân nghiện rượu và bệnh nhân bị gan do rượu có tỷ lệ nhiễm trùng cao, đặc biệt là viêm phổi. Những bệnh nhân này sẽ bị giảm bạch cầu, giảm hoạt động bổ sung, có các khiếm khuyết hóa học và suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào. Ở những bệnh nhân xơ gan có thể suy giảm khả năng thanh thải của vi khuẩn và làm tăng mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Bệnh nhân nghiện rượu hoặc bệnh gan do rượu nên được tiêm vắc-xin ngừa phế cầu, phòng ngừa cúm hàng năm.

Xơ gan
Bệnh nhân xơ gan do rượu

4. Sử dụng Immunoglobulin trong điều trị suy giảm miễn dịch

Những người bị suy giảm miễn dịch có thể được bảo vệ bằng cách tiêm chủng thụ động bằng cách sử dụng các chế phẩm globulin miễn dịch:

4.1 Globulin miễn dịch (IG)

Đối với người bị suy giảm miễn dịch, IG được chỉ định để ngăn ngừa bệnh sởi sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Những người nhiễm HIV có triệu chứng phơi nhiễm và những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng khác nên được điều trị IG mà không cần bận tâm đến tình trạng tiêm chủng trước đó của họ. Đối với người suy giảm miễn dịch, liều khuyến cáo là 0,5 ml / kg trọng lượng cơ thể nếu IG được tiêm bắp (liều tối đa = 15 mL). Điều này tương ứng với một liều protein khoảng 82,5 mg / kg (liều tối đa = 2,485 mg).

Đối với những người bị suy giảm miễn dịch có sử dụng IG, nên tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi trong 6 tháng sau khi tiêm IG. Đối với những người nhận IG để thay thế sự thiếu hụt miễn dịch thể dịch nên tiêm vắc-xin sởi 8 tháng sau khi dùng IG. Để phòng ngừa viêm gan A, IG nên được dùng cùng một liều và lên lịch cho người bị suy giảm miễn dịch.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp cho quý khách hàng chương trình tiêm chủng trọn gói từ trẻ em đến người lớn với đầy đủ quyền lợi và dịch vụ kèm theo.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Bài viết tham khảo nguồn: cdc.gov, NCBI

XEM THÊM:

Video đề xuất:

Các loại vắc-xin cho trẻ đang có mặt ở Vinmec

Sử dụng vắc-xin và Globulin miễn dịch ở những người bị suy giảm miễn dịch
Tác giả: Trương Văn Thành tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: vacxin, Viêm gan B, HIV, suy giảm miễn dịch, Globulin miễn dịch,
 
Cùng chuyên mục
Vắc xin ở trẻ em và co giật do sốt

Vắc xin ở trẻ em và co giật do sốt

Các loại vắc xin gây sốt ở trẻ nhỏ có thể có nguy cơ rất nhỏ gây co giật do sốt....

Trẻ sốt sau tiêm vắc - xin cúm: Những điều cần lưu ý

Trẻ sốt sau tiêm vắc - xin cúm: Những điều cần lưu ý

Sử dụng vắc - xin phòng cúm đường tiêm cũng giống như sử dụng các sinh phẩm và d...

Vắc - xin cúm và người bị dị ứng trứng

Vắc - xin cúm và người bị dị ứng trứng

Vắc - xin phòng cúm hiện nay đa phần vẫn được sản xuất dựa trên kĩ thuật sử dụng...

Hiệu quả của vắc xin cúm được đo lường như thế nào?

Hiệu quả của vắc xin cúm được đo lường như thế nào?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch (CDC), vắc xin cúm giúp giảm k...

Hiệu quả của vắc-xin: Vắc-xin cúm hoạt động tốt như thế nào?

Hiệu quả của vắc-xin: Vắc-xin cúm hoạt động tốt như thế nào?

Mặc dù hiệu quả của vắc-xin có thể khác nhau, nhưng các nghiên cứu gần gây cho t...

Triệu chứng và biến chứng của cúm

Triệu chứng và biến chứng của cúm

Cúm mùa gây ra bởi virus cúm A hoặc B, chủ yếu xảy ra trong mùa đông. Cúm có thể...

9 bệnh phổ biến do virus hoặc vi khuẩn gây nên

9 bệnh phổ biến do virus hoặc vi khuẩn gây nên

Bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây ra có thể có các triệu chứng tương tự nhau và lâ...

Có thể lây truyền virus viêm gan B khi quan hệ tình dục bằng miệng?

Có thể lây truyền virus viêm gan B khi quan hệ tình dục bằng miệng?

Tỉ lệ người mang virus viêm gan B đang ở mức cao, và số người nhiễm mới virus vi...

Cẩm nang đầy đủ về vắc - xin cúm mùa của CDC (Mỹ)

Cẩm nang đầy đủ về vắc - xin cúm mùa của CDC (Mỹ)

Hãy cùng tìm hiểu cẩm nang đầy đủ về vắc - xin phòng cúm mùa từ những thông tin...

Danh mục vắc-xin cần tiêm cho trẻ thanh thiếu niên 11-19 tuổi

Danh mục vắc-xin cần tiêm cho trẻ thanh thiếu niên 11-19 tuổi

Với thanh thiếu niên 11-19 tuổi, những loại vắc-xin cần tiêm để phòng bệnh hiệu...

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2 có khác lần đầu?

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2 có khác lần đầu?

Uốn ván là một căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao, đặc biệt là đối với ph...

Lưu ý gì khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

Lưu ý gì khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

Tiêm uốn ván cho bà bầu tiêm uốn ván là một trong những mũi tiêm bắt buộc để đảm...

 
Bài viết liên quan
Thuốc Asceniv 10%: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Asceniv 10%: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Nguy cơ nhiễm trùng ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch là rất cao. Do đó, việc...

Tiêm vắc-xin sởi quai bị rubella ở người suy giảm miễn dịch

Tiêm vắc-xin sởi quai bị rubella ở người suy giảm miễn dịch

Suy giảm miễn dịch có thể do nhiều tình trạng, bao gồm suy giảm miễn dịch bẩm si...

Bệnh suy giảm miễn dịch đa dạng thông thường (CVID)

Bệnh suy giảm miễn dịch đa dạng thông thường (CVID)

Suy giảm miễn dịch đa dạng thông thường có tính lâm sàng tương tự như thiếu gamm...

Trường hợp sử dụng Globulin miễn dịch đặc hiệu viêm gan B

Trường hợp sử dụng Globulin miễn dịch đặc hiệu viêm gan B

Globulin miễn dịch đặc hiệu viêm gan B là một loại sản phẩm được bào chế từ huyế...

Globulin miễn dịch hoạt động thế nào?

Globulin miễn dịch hoạt động thế nào?

Globulin miễn dịch là chế phẩm vô trùng chứa các kháng thể đậm đặc được làm từ h...

Lưu ý khi tiêm vắc-xin cho người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch

Lưu ý khi tiêm vắc-xin cho người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch

Đối với người bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch, việc đưa ra quyết định liệu có nên...

Tiêm vắc xin ngừa varicella-zoster virus khi bạn bị nhiễm HIV

Tiêm vắc xin ngừa varicella-zoster virus khi bạn bị nhiễm HIV

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm miễn dịch ở người đó chính là...

Tiêm vắc - xin sởi cho trẻ có HIV: Những điều cần biết

Tiêm vắc - xin sởi cho trẻ có HIV: Những điều cần biết

Tiêm vắc -xin sởi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả và tiết kiệm. Với trẻ bị suy...

Chia sẻ của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ tiêm chủng vắc-xin tại Vinmec

Chia sẻ của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ tiêm chủng vắc-xin tại Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế là bệnh viện tư nhân có quy mô lớn, được đầu tư cơ sở...

Hệ miễn dịch là gì? Tầm quan trọng của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là gì? Tầm quan trọng của hệ miễn dịch

Vai trò của hệ thống miễn dịch là bảo vệ con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc...

Globulin miễn dịch là gì và vai trò trong phòng ngừa viêm gan A

Globulin miễn dịch là gì và vai trò trong phòng ngừa viêm gan A

Globulin miễn dịch (IG) là một chất được tạo ra từ huyết tương của con người có...

HIV giai đoạn cửa sổ: Điều trị thế nào?

HIV giai đoạn cửa sổ: Điều trị thế nào?

Virus HIV gây nên tình trạng suy giảm hệ miễn dịch ở người. HIV tấn công và phá...

Lịch sử phát triển vắc-xin sởi

Lịch sử phát triển vắc-xin sởi

Bệnh sởi xuất hiện đã gây ra nhiều vụ đại dịch trên thế giới nhưng đến tận năm 1...

Bệnh ung thư nào có thể sử dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân trong điều trị?

Bệnh ung thư nào có thể sử dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân trong điều trị?

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân được coi là bước tiến quan trọng trong...