Sự khác nhau giữa hóa trị và liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư

Sự khác nhau giữa hóa trị và liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư

 • 04:00 21/02/2021
 • Xếp hạng 4.95/5 với 10152 phiếu bầu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS. BS Quách Thanh Dung - Bác sĩ Nội ung bướu, Khoa Nội Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Hóa trị và liệu pháp nhắm trúng đích đều là hai phương pháp điều trị cơ bản và hiệu quả trong điều trị đa mô thức ung thư. Hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời có thể tiêu diệt cả các tế bào lành tính, trong khi đó liệu pháp nhắm trúng đích chỉ can thiệp vào các phần tử mục tiêu cụ thể dẫn tới ung thư. Tuy nhiên sự kết hợp liệu pháp trúng đích và hóa trị sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh.

1. Hóa trị điều trị ung thư

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư bằng các thuốc gây độc tế bào tác động vào quá trình phát triển và phân chia của các tế bào ung thư nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính này. Tuy nhiên, không chỉ có các tế bào ung thư mà cả những tế bào lành của cơ thể cũng bị ảnh hưởng bởi cơ chế tác động của thuốc hóa trị.

Do đó, điều trị ung thư bằng thuốc hóa trị thường gây ra nhiều tác dụng phụ và đa phần các tác dụng phụ thường gặp là mệt mỏi buồn nôn, rung tóc, suy gan thân, suy tủy xương... Hầu hết các tác dụng phụ này có thể dự phòng, xử lý và giảm thiểu được. Tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp có tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm phổi, suy tim, suy gan thận nặng...có thể ảnh hưởng đến liểu, thời gian điều trị, số ít có thể tử vong. Đồng thời việc giảm liều hóa chất hoặc trì hoãn điều trị dẫn đến hóa trị không đạt được hiệu quả cao nhất. Theo dõi sát, dự phòng và xử lý kịp thời các tác dụng phụ là biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

2. Hiểu về liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư

Liệu pháp nhắm trúng đích
Liêu pháp nhắm trúng đích có thể nhắm chính xác vào các đích tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của khối u ác tính

2.1. Liệu pháp nhắm trúng đích là gì?

Sự khác biệt giữa các tế bào thường và tế bào ung thư là yếu tố quan trọng giúp y học tìm ra phương pháp điều trị mới- liệu pháp nhắm trúng đích có thể nhắm chính xác vào các đích tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của khối u ác tính. Một trong những đặc điểm cơ bản nhất của tế bào ung thư là sự xuất hiện của đột biến của các gen chịu trách nhiệm tăng trưởng tế bào (gọi là oncogenes). Các oncogenes và những protein tạo ra bởi các oncogenes này chính là mục tiêu tấn công của liệu pháp nhắm trúng đích. Ví dụ, các protein đột biến xuất hiện và phát tín hiệu liên tục để kích thích tế bào phân chia không kiểm soát, gây ra ung thư. Các loại thuốc nhắm trúng đích chỉ ngăn chặn hoạt động của những protein đột biến này và hầu như không tác động đến các protein bình thường. Cơ chế tác dụng này chỉ ảnh hưởng chuyên biệt đến các tế bào ung thư và không can thiệp đến các tế bào lành.

Tính đặc hiệu của liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư được xem là điểm khác biệt vượt trội so với hóa trị liệu, tuy nhiên cũng có mặt hạn chế. Cơ chế tác động chọn lọc để ngăn chặn sự sinh trưởng và phát triển của các tế bào ung thư có thể đủ để làm chậm diễn tiến của bệnh, song lại không đủ để tiêu diệt các phần tử ác tính. Do đó, nhiều loại thuốc nhắm trúng đích cần phải phối hợp cùng với hóa trị, xạ trị truyền thống làm tăng hiệu quả điều trị, đẩy lùi bệnh ung thư.

2.2. Một số ví dụ về liệu pháp nhắm trúng đích

 • Ung thư vú: Khoảng 20 - 25% các ca ung thư vú có bộc lộ quá mức thụ thể HER2. Đây là 1 yếu tố tiên lượng xấu của bệnh. Tuy nhiên sự ra đời của liệu pháp điều trị kháng Her2 kết hợp với hóa trị làm tăng thời gian sống thêm toàn bộ cũng như sống thêm không bệnh cho người bệnh.
 • Ung thư đại tràng: EGFR, VGEF là các yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng, tăng sinh mạch máu trong ung thư đại tràng và khiến ung thư phát triển và lan tràn. Các thuốc nhắm trúng đích EGFR, VGEF có thể ngăn chặn tăng trưởng và phát triển của ung thư từ đó làm chậm sự phát triển của bệnh.
 • Ung thư phổi: Các thuốc điều trị đích phân tử nhỏ (TKI) có hiệu quả với ung thư phổi có đột biến gen EGFR, ALK, ROS, MET, RET dương tính.
 • Ung thư hắc tố: Khoảng một nửa những trường hợp ung thư sắc tố da có đột biến trên gen BRAF. Hiện nay đã có một vài loại thuốc có tác động ức chế đặc hiệu trên BRAF (Vemurafenib, Dabrafenib). Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây nguy hiểm nếu bệnh nhân ung thư sắc tố da không mang đột biến BRAF.

Ngoài ra, liệu pháp nhắm trúng đích còn áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.

Ô nhiễm không khí liệu có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú?
Sự ra đời của liệu pháp điều trị kháng Her2 kết hợp với hóa trị làm tăng thời gian sống cho người bệnh

3. Lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp với bệnh nhân

Không phải tất cả các khối u ác tính đều có cùng mục tiêu tác động. Do đó, liệu pháp điều trị ung thư nhắm vào một mục tiêu cố định sẽ không mang lại hiệu quả cho mọi trường hợp. Ví dụ bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn có gen RAS tự nhiên thì được hưởng lợi từ các thuốc nhắm trúng đích kháng thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu mô EGFR như Cetuximab (Erbitux) và Panitumumab (Vectibix). Các phương pháp điều trị kháng thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu mô liên kết các protein EGFR trên bề mặt các tế bào ung thư.

Trong trường hợp RAS tự nhiên sự tương tác này sẽ khóa các tín hiệu cho quá trình phát triển và phân chia tế bào từ đó ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Nhưng khi RAS đột biến các tín hiệu EGFR luôn ở chế độ mở và các liệu pháp kháng EGFR không thể tắt được tín hiệu đó, do đó các tế bào ung thư tiếp tục nhận được tín hiệu để tăng sinh và phát triển. Như vậy với những bệnh nhân có RAS đột biến, các thuốc kháng EGFR không có hiệu quả, người bệnh có thể sử dụng liệu pháp kháng yếu tố phát triển nội mô mạch máu VGEF như Bevacizumab (Avastin), Phương pháp này nhằm ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu mới đến nuôi khối u, làm giảm sự cung cấp máu đến khối u. Tóm lại việc kiểm tra tình trạng của gen RAS sẽ giúp các bác sĩ xác định liệu pháp nào và cơ chế nào là phù hợp cho bệnh nhân.

Xác định đúng phương pháp điều trị giúp người bệnh tránh khỏi những tác dụng phụ không cần thiết, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả điều trị. Thông thường bệnh nhân ung thư trước khi điều trị cần được thực hiện một số kiểm tra về gen, protein và những nhân tố khác liên quan đến khối u để bác sĩ có thể lựa chọn được liệu pháp hiệu quả nhất.

Ung thư
Việc kiểm tra tình trạng của gen RAS sẽ giúp các bác sĩ xác định liệu pháp nào và cơ chế nào là phù hợp cho bệnh nhân

4. Điều trị ung thư bằng liệu pháp nhắm trúng đích tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Các loại thuốc điều trị trúng đích ở Vinmec: Hiện tại Vinmec đã có hầu hết các thuốc điều trị đích hiện đại trên thế giới, điều trị trong nhiều bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư máu...

Quy trình điều trị ung thư bằng thuốc nhắm trúng đích

 • Bước 1: Khám và đánh giá để chẩn đoán chính xác bệnh, giai đoạn và tìm ra đích mục tiêu điều trị.
 • Bước 2: Lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất, có thể kết hợp hóa trị và xạ trị (nếu cần thiết).
 • Bước 3: Theo dõi bệnh nhân sát sao trong quá trình điều trị để kịp thời xử trí các tác dụng phụ không mong muốn, đánh giá hiệu quả điểu trị và lựa chọn biện pháp khác phù hợp hơn khi liệu pháp đó không còn hiệu quả.

Vì sao nên thực hiện liệu pháp nhắm trúng đích tại Vinmec?

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Hợp tác chuyên môn toàn diện với các bệnh viện trong nước, quốc tế: Singapore, Nhật, Mỹ,..
 • Có đầy đủ các phương tiện chẩn đoán hiện đại như; Cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, PET- CT, xét nghiệm marker ung thư, giải phẫu bệnh- sinh học phân tử...
 • Có đầy đủ các phương pháp điều trị chủ đạo bệnh ung thư: phẫu thuật robot, xạ trị, hóa trị, ghép tế bào gốc, miễn dịch điều trị, miễn dịch tự thân, nhiệt trị, chăm sóc giảm nhẹ...
 • Các bệnh nhân trước khi điều trị đều được thông qua hội đồng chuyên môn (tiểu ban Ung thư) với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành: Ngoại khoa, Nội Ung bướu, Giải phẫu bệnh- sinh học phân tử, Chẩn đoán hình ảnh, Xạ trị...
 • Các phác đồ điều trị tuân thủ theo hướng dẫn thực hành lâm sàng của quốc tế, cũng như tham khảo các bệnh viện chuyên khoa ung thư trong khu vực và trong nước
 • Thuốc điều trị tương ứng luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Điều trị, chăm sóc người bệnh toàn diện, phối hợp đa chuyên khoa theo hướng cá thể hóa từng người bệnh.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị ung thư tại Vinmec, Quý khách hàng có thể gọi đến hotline: 0243 9743 556 hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: Cancer.net; Cancercouncil.com.au

XEM THÊM:

Sự khác nhau giữa hóa trị và liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư
Tác giả: Hoàng Anh Tuấn tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Hóa trị, Ung bướu, Ung thư, Điều trị ung thư, Liệu pháp nhắm trúng đích, Tế bào ung thư, Thuốc điều trị đích, Xạ trị,
 
Cùng chuyên mục
Quá trình Xạ trị diễn ra như thế nào?

Quá trình Xạ trị diễn ra như thế nào?

Mỗi lần Xạ trị chỉ mất 10 - 20p. Quá trình điều trị thường sẽ bắt đầu 2 - 4 tuần...

Liệu pháp điều trị ung thư dựa trên nền tảng tín hiệu 'đừng ăn tôi'

Liệu pháp điều trị ung thư dựa trên nền tảng tín hiệu 'đừng ăn tôi'

Bài viết bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tuyết Mai – Trưởng khoa nội Ung...

Điều gì xảy ra sau phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Điều gì xảy ra sau phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Bài viết được viết bởi PGS.TS.BS Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng Khoa Nội Ung Bướu kiê...

Đồng hành cùng bệnh ung thư vú di căn: 5 điều cần biết

Đồng hành cùng bệnh ung thư vú di căn: 5 điều cần biết

Bài viết bởi PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng Khoa Nội Ung Bướu kiêm trưởng Đơn...

Tế bào giết tự nhiên và cơ chế hoạt động trong hệ miễn dịch bẩm sinh

Tế bào giết tự nhiên và cơ chế hoạt động trong hệ miễn dịch bẩm sinh

Bài viết bởi Thạc sĩ Nguyễn Văn Phòng - Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ...

U nang và khối u khác gì nhau?

U nang và khối u khác gì nhau?

U nang và khối u đều là các tế bào tăng trưởng . Chúng có thể giống nhau ở vẻ bề...

Xạ trị khi đang mang thai: Những điều cần biết

Xạ trị khi đang mang thai: Những điều cần biết

Bài viết được tham vấn bởi: Thạc sĩ. Bác sĩ Đoàn Trung Hiệp, Trưởng khoa Xạ trị,...

Cách chiến thắng cảm giác mệt mỏi do điều trị ung thư

Cách chiến thắng cảm giác mệt mỏi do điều trị ung thư

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nông Ngọc Sơn - Trung tâm Ung bướu -...

Bệnh ung thư vú: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bệnh ung thư vú: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bài viết bởi Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Minh Thuyên - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa...

Xạ trị đối với ung thư tiền liệt tuyến

Xạ trị đối với ung thư tiền liệt tuyến

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị đem lại hiệu quả trên bệnh ung th...

Tại sao ghép tế bào gốc giúp điều trị ung thư?

Tại sao ghép tế bào gốc giúp điều trị ung thư?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Tấn Đạt, Trung tâm Xạ trị...

Năm câu đố nhanh: Bạn biết gì về các yếu tố nguy cơ, chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tụy

Năm câu đố nhanh: Bạn biết gì về các yếu tố nguy cơ, chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tụy

Bài viết được viết bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng kh...

 
Bài viết liên quan
Tìm hiểu liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư

Tìm hiểu liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư

Liệu pháp điều trị đích ung thư là một phương pháp trị ung thư bằng cách sử dụng...

Các tác dụng phụ của thuốc điều trị đích

Các tác dụng phụ của thuốc điều trị đích

Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư đang ngày càng được ứng dụng rộ...

Các hình thức điều trị trúng đích trong ung thư

Các hình thức điều trị trúng đích trong ung thư

Việc điều trị trúng đích sẽ chỉ hiệu quả nếu khối u có các phân tử đặc hiệu (hay...

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi

Bài viết được viết bởi BS. Nông Ngọc Sơn - Bác sĩ hóa trị và điều trị giảm nhẹ,...

Liệu pháp nhắm trúng đích (eGFR) trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn di căn

Liệu pháp nhắm trúng đích (eGFR) trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn di căn

Bài viết được viết bởi BS. Nông Ngọc Sơn - Bác sĩ hóa trị và điều trị giảm nhẹ,...

Chăm sóc sức khỏe sinh sản ở bệnh nhân nữ điều trị ung thư

Chăm sóc sức khỏe sinh sản ở bệnh nhân nữ điều trị ung thư

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phùng Thị Phương Chi -...

Liệu pháp nhắm trúng đích có thể điều trị loại ung thư nào?

Liệu pháp nhắm trúng đích có thể điều trị loại ung thư nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS. BS Quách Thanh Dung - Bác sĩ Nội ung bư...

Cứu sống người bệnh ung thư phổi bằng thuốc đích thế hệ mới

Cứu sống người bệnh ung thư phổi bằng thuốc đích thế hệ mới

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi ThS, BS, Quách Thanh Dung, Trung tâm U...

Những thông tin cần biết trước khi quyết định điều trị ung thư

Những thông tin cần biết trước khi quyết định điều trị ung thư

Khi bị chẩn đoán ung thư, người bệnh sẽ có những câu hỏi như: ung thư có nên điề...

Liệu pháp trúng đích tiêu diệt tế bào ung thư thế nào?

Liệu pháp trúng đích tiêu diệt tế bào ung thư thế nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Tấn Đạt, Bác sĩ Nội khoa...

Chăm sóc sức khỏe xương trên bệnh nhân ung thư

Chăm sóc sức khỏe xương trên bệnh nhân ung thư

Bài viết được viết bởi Bác sĩ Nông Ngọc Sơn - Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa...

Ung thư trực tràng giai đoạn 2 nên dùng phương pháp nào chữa khỏi?

Ung thư trực tràng giai đoạn 2 nên dùng phương pháp nào chữa khỏi?

Hỏi: Chào bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi, vợ tôi bị ung thư trực tràng gi...

Sự khác nhau giữa chụp CT phổi liều thấp và X - quang thường quy

Sự khác nhau giữa chụp CT phổi liều thấp và X - quang thường quy

Giai đoạn đầu của ung thư phổi thường khó phát hiện trên hình ảnh X quang thường...