Thời tiết ảnh hưởng đến dị ứng như thế nào? - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Thời tiết ảnh hưởng đến dị ứng như thế nào?


 • 04:00 19/03/2023
 • Xếp hạng 4.83/5 với 30143 phiếu bầu

Bạn có thể bị dị ứng thời tiết quanh năm với rất nhiều triệu chứng khó chịu, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Tuy dị ứng do thời tiết không ảnh hưởng quá nặng nề đến sức khỏe nhưng khiến cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, công việc của người bệnh trở nên khó khăn hơn.

1. Triệu chứng khi bị dị ứng thời tiết

Triệu chứng thường gặp nhất khi bạn bị dị ứng thời tiết là tình trạng viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với một chất gây dị ứng ngoài trời. Các chất gây dị ứng sẽ tác động vào cơ thể, gây ra các phản ứng dị ứng. Các chất gây dị ứng phổ biến nhất là phấn hoa từ thực vật thụ phấn gió, chẳng hạn như cây, cỏ và cỏ dại. Phấn hoa từ thực vật được thụ phấn do côn trùng có trọng lượng khá nặng để có thể tồn tại lâu trong không khí và chúng ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng.

Dị ứng thời tiết ít gặp hơn trong mùa đông, nhưng bạn có thể bị viêm mũi dị ứng quanh năm. Tùy thuộc vào tác nhân gây dị ứng và nơi bạn sống, bạn có thể bị dị ứng thời tiết trong hơn một mùa. Bạn cũng có thể phản ứng với các chất gây dị ứng trong nhà, chẳng hạn như nấm mốc hoặc lông của vật nuôi như chó, mèo...

Mối liên hệ giữa triệu chứng dị ứng và thời tiết phụ thuộc vào yếu tố khiến bạn bị dị ứng. Dưới đây là các triệu chứng dị ứng thời tiết từ nhẹ đến nặng, phổ biến nhất bao gồm:

 • Hắt xì;
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi;
 • Chảy nước mắt, ngứa mắt;
 • Viêm xoang, họng hoặc tai;
 • Viêm tai.

Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm:

 • Đau đầu;
 • Khó thở;
 • Khò khè;

Nhiều người bị dị ứng do thời tiết cũng dễ bị hen suyễn. Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng do thời tiết, bạn cũng có thể bị hen suyễn bởi các chất gây dị ứng theo mùa gây ra.


Hắt xì là triệu chứng thường thấy của viêm mũi dị ứng

2. Nguyên nhân gây dị ứng thời tiết

Dị ứng thời tiết xảy ra do rối loạn hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì thế, nó sẽ xuất hiện các phản ứng dị ứng, hàng loạt các kháng thể, các chất hóa học được sinh ra nhằm chống lại các yếu tố kích thích từ bên ngoài môi trường, gây hại cho cơ thể. Một trong những hoạt động quan trọng trong hệ miễn dịch là cơ chế sản sinh histamine, cơ chế này cũng gây ảnh hưởng nhất định đến tình trạng dị ứng.

Các nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng (triệu chứng phổ biến nhất khi bạn bị dị ứng thời tiết) thay đổi từ mùa này sang mùa khác.

Mối liên hệ giữa triệu chứng dị ứng và thời tiết phụ thuộc vào yếu tố khiến bạn bị dị ứng:

 • Những ngày khô, gió. Gió thổi phấn hoa vào không khí, gây sốt cỏ khô. Nếu bạn bị dị ứng phấn hoa, hãy đóng cửa sổ và ở trong nhà vào những ngày gió.
 • Những ngày mưa hoặc ẩm ướt. Độ ẩm làm cho nấm mốc phát triển, cả trong nhà và ngoài trời. Mạt bụi cũng phát triển mạnh trong không khí ẩm ướt. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa, những ngày thời tiết ẩm ướt sẽ giúp cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn, tình trạng dị ứng cũng được giảm đi đáng kể bởi độ ẩm làm giảm phấn hoa, giữ nó trên mặt đất.
 • Không khí lạnh. Nhiều người bị hen suyễn dị ứng thấy rằng không khí lạnh là một vấn đề, đặc biệt là khi họ tập thể dục bên ngoài. Nó có thể kích hoạt một cơn ho.
 • Nhiệt độ: vào những ngày hè nóng bức, tình trạng ô nhiễm môi trường lại càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ozone và khói bụi có thể là một tác nhân nghiêm trọng đối với những người bị hen suyễn dị ứng.

Sự thay đổi của các mùa cũng có ảnh hưởng lớn đến dị ứng.

 • Mùa xuân. Ở trạng thái mát hơn, thực vật bắt đầu giải phóng phấn hoa vào tháng hai hoặc tháng ba. Phấn hoa cũng là một nguyên nhân gây dị ứng phổ biến.
 • Mùa hè. Đầu mùa hè, phấn hoa cỏ có thể kích hoạt phản ứng.
 • Mùa thu. tình trạng sương lạnh vào mùa thu có thể khiến cơ thể bạn bị dị ứng
 • Mùa đông. Các chất gây dị ứng trong nhà như lông thú cưng và mạt bụi có thể trở thành vấn đề trong mùa đông. Bởi khi trời lạnh, bạn dành nhiều thời gian hơn trong nhà.

Dưới đây là một số mẹo để loại bỏ các chất gây dị ứng phổ biến tại nhà của bạn:

 • Giặt bộ ga giường của bạn trong nước rất nóng ít nhất một lần một tuần.
 • Che phủ giường và gối của bạn với vỏ chống dị ứng.
 • Khắc phục rò rỉ nước và làm sạch thiệt hại nước có thể giúp nấm mốc và sâu bệnh phát triển mạnh.
 • Làm sạch các bề mặt bị mốc và bất kỳ nơi nào nấm mốc có thể hình thành, bao gồm máy tạo độ ẩm, điều hòa không khí và tủ lạnh.
 • Sử dụng máy hút ẩm để giảm độ ẩm dư thừa.
 • Giặt sạch thảm, đồ bọc nội thất trong nhà
 • Thường xuyên giặt sạch đồ chơi như thú nhồi bông
Máy hút ẩm
Sử dụng máy hút ẩm để giảm độ ẩm dư thừa cũng là một cách để giảm các chất gây dị ứng trong nhà

3. Điều trị dị ứng thời tiết

Không có cách nào để tránh được sự thay đổi của thời tiết, đồng nghĩa với việc bạn có thể bị dị ứng bởi chính sự thay đổi này. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để làm giảm các triệu chứng dị ứng:

 • Chú ý đến thời tiết: Kiểm tra phấn hoa địa phương và số lượng nấm mốc. Theo dõi ngày hành động của Ozone. Dành ít thời gian bên ngoài khi bạn có khả năng gặp vấn đề.
 • Chuẩn bị cho tình trạng dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng giống nhau vào cùng một thời điểm mỗi năm - ragweed vào mùa thu hoặc phấn hoa vào mùa xuân - hãy vượt qua nó. Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có thể bắt đầu dùng thuốc dị ứng khoảng 2 tuần trước khi bạn thường bắt đầu hắt hơi, ho hoặc ngứa. Bằng cách đó, bạn có thể ngăn chặn chúng trước khi chúng bắt đầu.
 • Kiểm soát môi trường của bạn. Bạn không thể thay đổi những gì xảy ra bên ngoài, nhưng bạn có một số kiểm soát đối với các điều kiện trong nhà của bạn. Sử dụng điều hòa không khí để lọc nấm mốc và phấn hoa. Sử dụng máy hút ẩm để tránh sự phát triển của nấm mốc và mạt bụi.
 • Đánh giá đúng tình trạng dị ứng: Không nên suy đoán nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng của bạn. Gặp bác sĩ để kiểm tra dị ứng da, có thể cho bạn thấy chính xác những gì gây ra các triệu chứng của bạn. Khi bạn nhận được kết quả, bạn có thể cân nhắc hỏi về liệu pháp miễn dịch, chẳng hạn như tiêm. Chúng có thể giúp kiểm soát dị ứng của bạn bất kể thời tiết hay mùa nào.

Nếu bạn có các triệu chứng dị ứng chỉ xảy ra vào một số thời điểm nhất định trong năm, đó là dấu hiệu bạn bị viêm mũi dị ứng theo mùa. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra tai, mũi và họng của bạn để chẩn đoán.

Xét nghiệm dị ứng thường không cần thiết. Điều trị viêm mũi dị ứng của bạn có thể sẽ giống nhau, bất kể bạn phản ứng với loại dị ứng nào. Bên cạnh đó bạn cần chú ý, vào thời điểm trong năm khi tình trạng viêm mũi dị ứng của bạn hoạt động, bạn nên:


 • Đóng cửa sổ của bạn lại;
 • Giới hạn thời gian ngoài trời;
 • Cân nhắc đeo khẩu trang chống bụi khi bạn ở ngoài trời, đặc biệt là vào những ngày gió.

Điều quan trọng là phải tránh khói thuốc lá bởi nó có thể là tác nhân làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng.

Khi bạn không thể tránh các chất gây dị ứng, các phương pháp điều trị khác có thể được áp dụng, bao gồm:

 • Thuốc chống sung huyết và thuốc chống dị ứng không kê đơn, chẳng hạn như cetirizine (Zyrtec) và thuốc kết hợp có chứa acetaminophen, diphenhydramine và phenylephrine
 • Thuốc theo toa, chẳng hạn như thuốc xịt mũi steroid
Xịt mũi
Có thể sử dụng thuốc xịt mũi steroid theo toa nếu không thể tránh các chất gây dị ứng

Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị tiêm dị ứng. Đây là một loại liệu pháp miễn dịch có thể giúp giải mẫn cảm hệ thống miễn dịch của bạn với các chất gây dị ứng.

Một số loại thuốc dị ứng có thể có tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như buồn ngủ, chóng mặt và nhầm lẫn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có Gói khám và tư vấn điều trị viêm da cơ địa dị ứng dành cho mọi khách hàng ở mọi lứa tuổi. Khách hàng có nguy cơ như cơ địa dị ứng, bị ảnh hưởng của điều kiện môi trường xung quanh như thời tiết, khí hậu, độ ẩm, vật nuôi...sẽ được khám và thực hiện các xét nghiệm bao gồm:

 • Khám chuyên khoa Da liễu
 • Thực hiện các xét nghiệm như: định lượng IgE, vi nấm soi tươi, định lượng IgE đặc hiệu với các dị nguyên dị ứng hô hấp – thức ăn (Panel 1 Việt), xét nghiệm Rida Allergy Screen (panel 1)...

Để tìm hiểu chi tiết dịch vụ Gói khám và tư vấn điều trị viêm da cơ địa dị ứng cũng như các dịch vụ khác tại Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: Webmd.com và Healthline.com

XEM THÊM:

Thời tiết ảnh hưởng đến dị ứng như thế nào?
Tác giả: Trần Mạnh Đức tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Dị ứng, Viêm mũi dị ứng, Mề đay, Dị ứng thời tiết, Viêm da cơ địa,
 
Cùng chuyên mục
Dấu hiệu bệnh bạch hầu có dễ nhận biết?

Dấu hiệu bệnh bạch hầu có dễ nhận biết?

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh rất dễ...

Cảnh giác viêm tắc tĩnh mạch sau đẻ

Cảnh giác viêm tắc tĩnh mạch sau đẻ

Viêm tắc tĩnh mạch sau đẻ là một trong những bệnh lý hậu sản thường gặp. Sản phụ...

Tìm hiểu thông tin đầy đủ về khí phế thũng

Tìm hiểu thông tin đầy đủ về khí phế thũng

Khí phế thũng là bệnh tắc nghẽn mãn tính liên quan đến phổi, thường gặp ở người...

Viêm giác mạc do nấm có nguy hiểm?

Viêm giác mạc do nấm có nguy hiểm?

Viêm loét giác mạc do nấm là bệnh lý nhiễm trùng giác mạc nguy hiểm và diễn tiến...

Làm thế nào khi bị dị ứng vùng da quanh mắt?

Làm thế nào khi bị dị ứng vùng da quanh mắt?

Khi bị dị ứng vùng da quanh mắt hay viêm mắt dị ứng thời tiết, bệnh nhân cần trá...

Những câu người bệnh tiểu đường nên hỏi bác sĩ khi đi khám

Những câu người bệnh tiểu đường nên hỏi bác sĩ khi đi khám

Đái tháo đường hay tiều đường là bệnh một bệnh chuyển hóa. Nguyên nhân gây bệnh...

 
Bài viết liên quan