Thuốc Amrix: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng | Bacsi247.org

Thuốc Amrix: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng


  • 18:00 04/06/2023
  • Xếp hạng 4.97/5 với 30846 phiếu bầu

Amrix là một loại thuốc giãn cơ. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các xung thần kinh (hoặc cảm giác đau) được gửi đến não của bạn. Amrix được sử dụng cùng với nghỉ ngơi và vật lý trị liệu để giảm co thắt cơ do các tình trạng đau đớn như chấn thương. Amrix cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

1. Thuốc Amrix và công dụng

Amrix hay còn được gọi là Cyclobenzaprine là một loại thuốc được sử dụng ngắn hạn để điều trị co thắt cơ. Thuốc thường được sử dụng kèm với một chế độ nghỉ ngơi hợp lý và kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Thuốc hoạt động trên nguyên lý giúp các cơ đạt được trạng thái thư giãn tối đa. Amrix không được khuyến khích sử dụng cho người lớn tuổi vì họ có thể có nhiều nguy cơ mắc các tác dụng phụ hơn khi sử dụng thuốc này. Lời khuyên đưa ra là nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc Amrix.

2. Cách sử dụng thuốc Amrix

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng thuốc Amrix để điều trị co thắt cơ nên tuân theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, các bác sĩ có thể giải đáp cho bệnh nhân của mình. Thuốc có thể được sử dụng trước hoặc sau mỗi bữa ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ và thường uống một lần mỗi ngày. Khi uống, nên nuốt toàn bộ viên nang, không nên nghiền nát hoặc nhai viên nang. Làm như vậy có thể giải phóng tất cả thuốc cùng một lúc, làm tăng nguy cơ gây ra các tác dụng phụ.


Nếu bệnh nhân gặp khó khăn khi nuốt các loại thuốc dạng viên nang, họ có thể mở viên nang và cẩn thận rắc toàn bộ thuốc lên một thìa cà phê. Nuốt tất cả lượng thuốc ngay lập tức mà không cần nhai. Sau đó súc miệng bằng nước và uống hết nước súc miệng để đảm bảo rằng toàn bộ lượng thuốc trong một viên nang đã được đưa vào cơ thể. Liều lượng thuốc sử dụng sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh và khả năng đáp ứng với điều trị.

Thuốc Amrix chỉ nên được sử dụng ngắn hạn (trong 3 tuần hoặc ít hơn) trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Không tăng liều hoặc sử dụng thuốc thường xuyên hơn hoặc lâu hơn so với quy định bởi tình trạng co thắt cơ có thể sẽ không tiến triển nhanh hơn nhưng việc sử dụng thuốc quá liều có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Kê đơn, bác sĩ chỉ định uống thuốc
Người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ kê đơn

3. Chỉ định và lưu ý khi dùng thuốc Amrix

Trước khi sử dụng thuốc Amrix, bệnh nhân nên cho bác sĩ biết bản thân từng bị dị ứng thức ăn, hoặc có dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc hay không để bác sĩ đưa ra lời khuyên thích hợp nhất. Hơn nữa thuốc có thể chứa các thành phần không hoạt động nên thuốc Amrix có thể gây ra phản ứng hoặc những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác nên bệnh nhân cũng cần trao đổi thêm với bác sĩ để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

|Ngoài ra, trước khi quyết định sử dụng thuốc thì bệnh nhân hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về tiền sử bệnh của mình, đặc biệt là các bệnh về gan; tuyến giáp hoạt động quá mức (bệnh cường giáp); các vấn đề về tim mạch như nhịp tim không đều, tắc nghẽn tim, suy tim, đau tim,...; khó đi tiểu (có thể là do tuyến tiền liệt phì đại); hay bệnh thiên đầu thống (bệnh tăng nhãn áp).

Một số tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra như làm cho bệnh nhân cảm thấy chóng mặt hoặc buồn ngủ. Tình trạng chóng mặt, buồn ngủ này có thể tăng lên khi bệnh nhân sử dụng thêm một số chất kích thích tới hệ thần kinh như rượu hoặc cần sa. Vì thế không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc khi làm một công việc gì cần sự tỉnh táo thì không nên sử dụng thuốc Amrix hoặc những chất kích thích, tránh những sự cố không mong muốn có thể xảy ra, nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân và những người xung quanh.

Bệnh nhân nên lưu ý không nên sử dụng thuốc Amrix nếu trước đó đã dùng chất ức chế MAO trong 14 ngày gần đây, chẳng hạn như isocarboxazid, linezolid, phenelzine, rasagiline, selegiline hoặc tranylcypromine.


Nếu bệnh nhân có cuộc phẫu thuật sắp diễn ra thì hãy nói với bác sĩ của mình về tất cả những sản phẩm thuốc bệnh nhân sử dụng bao gồm thuốc kê theo toa, thuốc không kê đơn như thực phẩm chức năng và các sản phẩm thảo dược. Đối với những bệnh nhân là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì chỉ nên sử dụng thuốc khi thật cần thiết và nên có sự tham gia ý kiến của bác sĩ về những rủi ro và lợi ích có thể gặp phải khi sử dụng thuốc. Đối với những phụ nữ đang cho con bú thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra thuốc này có thể đi vào sữa mẹ hay không nhưng ở một số loại thuốc có thành phần và chức năng tương tự có xuất hiện hiện tượng thuốc đi vào sữa mẹ. Vậy nên trước khi sử dụng thuốc, các bà mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tương tác thuốc có thể thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc Amrix hoặc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong bài viết này chúng tôi không cung cấp tất cả những tương tác giữa thuốc Amrix và các loại thuốc khác mà chỉ đưa ra một số tương tác có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng do đó trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân vẫn cần cung cấp danh sách tất cả các sản phẩm thuốc khác họ đang sử dụng (bao gồm thuốc kê đơn / không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) với bác sĩ để tránh những tương tác xấu hoặc tương kỵ. Không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc Amrix bao gồm: thuốc chống trầm cảm (như amitriptyline, imipramine).

imipramine
Imipramine là một trong các loại thuốc có tehre tương tác với Amrix

Dùng thuốc ức chế MAO với thuốc Amrix có thể gây ra tương tác thuốc nghiêm trọng (thậm chí có thể dẫn đến tử vong). Tránh dùng chất ức chế MAO (isocarboxazid, linezolid, xanh methylen, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, safinamide, selegiline, tranylcypromine) trong khi điều trị bằng thuốc Amrix. Hầu hết các chất ức chế MAO cũng không nên dùng trong hai tuần trước khi tiến hành điều trị bằng Amrix. Hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc ngừng dùng thuốc Amrix nói riêng và bất cứ loại thuốc nào khác nói chung.

Trước khi sử dụng thuốc Amrix, hãy thông báo với các bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc làm tăng serotonin, bao gồm cả các loại ma túy đường phố (chẳng hạn như MDMA / "thuốc lắc"), St. John's wort, một số loại thuốc chống trầm cảm (bao gồm SSRI như fluoxetine / paroxetine, SNRIs như duloxetine / venlafaxine) , tramadol cũng như một số loại thuốc khác thuộc dạng này.

Ngoài ra các bệnh nhân cũng nên cho các bác sĩ biết nếu họ đang sử dụng các sản phẩm khác mà có các tác dụng phụ gây buồn ngủ như thuốc giảm đau opioid hoặc thuốc giảm ho (như codeine, hydrocodone), rượu, cần sa, thuốc ngủ hoặc thuốc giảm lo lắng (chẳng hạn như alprazolam, lorazepam, zolpidem) , thuốc giãn cơ khác (như carisoprodol, methocarbamol), hoặc thuốc kháng histamin (như cetirizine, diphenhydramine).

Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cũng cần kiểm tra nhãn trên tất cả các loại thuốc của họ (chẳng hạn như các sản phẩm dị ứng hoặc ho và cảm lạnh) vì chúng có thể chứa các thành phần gây buồn ngủ. Tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có kế hoạch sử dụng những sản phẩm đó một cách an toàn.

Amrix là một loại thuốc giãn cơ, hoạt động dựa trên cơ chế ngăn chặn các xung thần kinh mang cảm giác đau đến não bộ. Việc sử dụng Amrix cần liên tục, nếu bị lỡ một liều, hãy uống ngay liều đó khi nhớ ra. Nếu gần thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. Lưu ý không nên cố gắng sử dụng gấp đôi liều Amrix kể cả trong trường hợp quên uống thuốc. Ngoài ra không nên dùng chung thuốc này với các loại thuốc có tương tác xấu hoặc tương kỵ khác. Thuốc Amrix chỉ được kê đơn cho tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Không sử dụng cho bất kỳ tình trạng nào khác trừ khi được bác sĩ chỉ định.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.


Nguồn tham khảo: webmd.com; drugs.com

Thuốc Amrix: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Tác giả: Ngô Duy Long tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Thuốc Amrix, Điều trị co thắt cơ, Dược phẩm, Sử dụng thuốc an toàn,
 
Cùng chuyên mục
Thuốc Abilify: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Abilify: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Abilify là một loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị các triệu chứng của...

Sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc

Sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc

Thuốc kê theo đơn có thể giúp bạn giảm đau, giảm viêm một cách hiệu quả và kiểm...

Tìm hiểu về thuốc nhỏ mũi Rhinotrophyl

Tìm hiểu về thuốc nhỏ mũi Rhinotrophyl

Thuốc nhỏ mũi Rhinotrophyl giúp làm thông thoáng mũi, giảm triệu chứng sổ mũi, n...

Thuốc Aprodine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Aprodine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Aprodine được sử dụng để tạm thời làm giảm các triệu chứng do cảm lạnh thô...

Thuốc Alunbrig: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Alunbrig: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Alunbrig là thuốc thường được chỉ định để điều trị một số loại ung thư phổ...

Thuốc chống trầm cảm ba vòng là gì?

Thuốc chống trầm cảm ba vòng là gì?

Trầm cảm là bệnh lý tâm thần ngày càng phổ biến hiện nay. Điều trị trầm cảm có r...

 
Bài viết liên quan