Thuốc Baxdela: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Baxdela: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

  • 04:06 26/02/2021
  • Xếp hạng 4.81/5 với 10269 phiếu bầu

Sự phát triển của các loại kháng sinh là cứu cánh cho các bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong các nhóm kháng sinh, Quinolon là nhóm được sử dụng phổ biến hiện nay và một thuốc mới được phát triển của nhóm này là Delafloxacin (tên thương mại là thuốc baxdela). Vậy Baxdela là thuốc gì?

1. Baxdela là thuốc gì?

Hoạt chất của thuốc baxdelaDelafloxacin, một thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Delafloxacin thuộc nhóm thuốc kháng sinh quinolon, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt một số loại vi khuẩn.

Thuốc baxdela chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và không có hiệu quả đối với các bệnh gây ra do vi rút (như cảm lạnh thông thường, cúm). Tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi, lạm dụng thuốc baxdela khi không cần thiết có thể làm vi khuẩn kháng thuốc và mất đi tác dụng.

2. Cách sử dụng thuốc Baxdela

Đọc kỹ Hướng dẫn sử dụng thuốc baxdela trước khi bắt đầu sử dụng. Nếu bệnh nhân có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Thuốc baxdela sử dụng qua đường uống, trước hoặc sau ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường dùng 2 lần/ngày cách mỗi 12 giờ. Khi sử dụng Delafloxacin, người bệnh nên uống nhiều nước trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng thuốc baxdela trước ít nhất 2 giờ hoặc sau ít nhất 6 giờ so với thời điểm sử dụng các sản phẩm có thể làm giảm tác dụng Delafloxacin như quinapril, sucralfate, vitamin và các khoáng chất (bao gồm sắt, kẽm) và các thuốc có chứa magie, nhôm hoặc canxi (như thuốc kháng axit, dung dịch didanosine, nước trái cây giàu canxi).

Liều lượng và thời gian điều trị của Delafloxacin phụ thuốc tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và đáp ứng với điều trị của từng bệnh nhân. Để mang lại hiệu quả cao nhất, người bệnh cần sử dụng thuốc đều đặn và vẫn tiếp tục dùng thuốc baxdela đủ thời gian quy định của bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng bệnh nhiễm trùng đã hết sau vài ngày uống thuốc. Ngừng thuốc quá sớm có thể khiến bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn tái phát.

Uống thuốc
Thuốc Baxdela được sử dụng bằng đường uống

3. Tác dụng phụ của thuốc Delafloxacin

Các tác dụng phụ hay gặp của thuốc Delafloxacin bao gồm:

Nếu bất kỳ dấu hiệu bất thường khi uống thuốc baxdela kéo dài dai dẳng hoặc tồi tệ hơn, người bệnh hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Thuốc baxdela có thể gây ra một bệnh lý tiêu chảy do Clostridium difficile, một loại vi khuẩn kháng thuốc. Tình trạng này có thể xuất hiện trong khi sử dụng hoặc một khoảng thời gian sau khi ngừng thuốc. Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ ngay lập tức khi xuất hiện các triệu chứng như: tiêu chảy không ngừng, đau bụng, co thắt đường ruột, phân có máu hoặc đàm nhớt... Nếu gặp tình trạng này khi dùng thuốc baxdela, người bệnh không tự ý sử dụng các thuốc chống tiêu chảy hoặc thuốc opioid vì các thuốc này có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn.

Sử dụng thuốc baxdela kéo dài hoặc lặp đi lặp lại có thể dẫn đến bệnh nấm miệng hoặc các bệnh nhiễm nấm men. Liên hệ với bác sĩ khi người bệnh phát hiện các mảng trắng trong miệng, thay đổi dịch tiết âm đạo hoặc các triệu chứng do nấm khác.

Tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc baxdela cần chăm sóc y tế ngay lập tức như: vỡ động mạch chủ (biểu hiện đau đột ngột, dữ dội ở thượng vị, ngực hoặc lưng, ho, khó thở).

Ngoài những tác dụng phụ đã được liệt kê, người bệnh uống thuốc baxdela có thể có các tác dụng không mong muốn khác, khi đó bệnh nhân hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn cách xử trí thích hợp.

4. Lưu ý khi sử dụng thuốc Baxdela

Trước khi sử dụng thuốc baxdela, người bệnh cần thông báo với bác sĩ về tiền sử dị ứng thuốc bao gồm dị ứng với Delafloxacin, các kháng sinh nhóm quinolon khác (như ciprofloxacin, moxifloxacin, ofloxacin) hoặc bất kỳ tình trạng hay bệnh lý dị ứng nào khác.

Trước khi sử dụng điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bằng thuốc baxdela, bác sĩ cần khai thác được tiền sử bệnh lý của người bệnh và đặc biệt lưu ý các bệnh lý sau:

Tăng huyết áp
Người bệnh tăng huyết áp cần thận trọng khi sử dụng thuốc Baxdela

Thuốc baxdela với tỷ lệ thấp có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết bệnh nhân, đặc biệt là với người mắc đái tháo đường. Do đó, người bệnh cần kiểm tra đường huyết thường xuyên theo chỉ dẫn và chia sẻ kết quả với bác sĩ. Bên cạnh đó, tình trạng hạ đường huyết cũng có thể xảy ra nếu người bệnh có các triệu chứng như vã mồ hôi đột ngột, rung, tim đập nhanh, đói, mờ mắt, chóng mặt hoặc ngứa ran ở bàn tay/bàn chân. Để tránh hạ đường huyết quá mức, người bệnh nên mang theo viên nén glucose để sử dụng khi cần thiết hoặc có thể bổ sung đường bằng các sản phẩm khác như đường ăn, mật ong, kẹo, nước trái cây hoặc nước ngọt.

Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có những bất thường về đường huyết khi sử dụng thuốc baxdela. Để ngăn ngừa hạ đường huyết, người bệnh nên ăn uống đầy đủ trong ngày, tránh bỏ bữa. Bác sĩ có thể cần chuyển sang một loại kháng sinh khác hoặc điều chỉnh các loại thuốc điều trị tiểu đường nếu có bất kỳ phản ứng nào xảy ra.

Delafloxacin có thể làm các vắc-xin vi khuẩn sống (như vắc-xin thương hàn) giảm hoặc mất tác dụng. Vì vậy, người bệnh không tiêm ngừa trong thời gian sử dụng thuốc trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Người lớn tuổi khi sử dụng thuốc baxdela có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về gân (đặc biệt đối với bệnh nhân đang dùng các thuốc corticosteroid) và vỡ các động mạch chủ đột ngột.

Đối với phụ nữ đang mang thai, Delafloxacin chỉ sử dụng trong trường hợp thật cần thiết và cần thảo luận những rủi ro, lợi ích với bác sĩ. Chưa có nghiên cứu về khả năng đi vào sữa mẹ của thuốc baxdela nên bà mẹ đang cho con bú hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

Tương tác thuốc có thể thay đổi hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng, người bệnh cần liệt kê danh sách tất cả các sản phẩm đang sử dụng (bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn và các loại thảo dược) và chia sẻ nó với bác sĩ. Đồng thời, không tự ý sử dụng, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Thuốc baxdela chỉ được chỉ định cho bệnh nhiễm trùng hiện tại của bệnh nhân. Do đó, không sử dụng thuốc sau này cho một bệnh nhiễm trùng khác trừ khi bác sĩ yêu cầu. Một số xét nghiệm cận lâm sàng (như chức năng thận, công thức máu, nuôi cấy vi khuẩn) có thể được thực hiện trước khi bắt đầu sử dụng và trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc baxdela.

Thuốc baxdela chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và không có hiệu quả đối với các bệnh gây ra do vi rút. Tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi, lạm dụng thuốc baxdela khi không cần thiết có thể làm vi khuẩn kháng thuốc và mất đi tác dụng. Vì thế, bệnh nhân nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn tốt để điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả nhất.

Kê đơn thuốc 1
Thuốc baxdela được chỉ định sau khi người bệnh đã thực hiện thăm khám

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ thăm khám, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý. Khi thực hiện quy trình thăm khám tại Vinmec, Quý khách hàng sẽ được đón tiếp và sử dụng cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại đi kèm với các dịch vụ y tế hoàn hảo dưới sự chỉ dẫn, tư vấn của các bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản ở cả trong và ngoài nước.

Trong trường hợp cần sử dụng thuốc kháng sinh điều trị các bệnh lý, các bác sĩ tại Vinmec sẽ đưa ra phác đồ điều trị, đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả, tránh trình trạng lạm dụng, sử dụng kháng sinh bừa bãi gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như kháng kháng sinh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: webmd.com

Thuốc Baxdela: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Thuốc kháng sinh, Kháng kháng thuốc, Thuốc Baxdela, Thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, Vi khuẩn kháng thuốc,
 
Cùng chuyên mục
Thuốc Baraclude: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Baraclude: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Viêm gan mãn tính do virus viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nếu không...

Thuốc Betaxolol: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Betaxolol: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Betaxolol được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để gi...

Thuốc Bevyxxa: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Bevyxxa: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Sử dụngThuốc Bevyxxa (Betrixaban) được sử dụng để ngăn ngừa hình thành cục máu đ...

Thuốc Bicalutamide: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Bicalutamide: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Bicalutamide là một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền...

Thuốc Bicarsim Forte: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Bicarsim Forte: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Bicarsim Forte (Simethicone) được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của...

Thuốc Bicillin C-R Syringe: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Bicillin C-R Syringe: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Bicillin C-R Syringe được dùng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm khuẩn....

Thuốc Chlorphen SR: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Chlorphen SR: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Chlorphen SR, hay còn gọi là Chlorpheniramine là một loại thuốc kháng hist...

Thuốc Chlordiazepoxide: Công dụng, chỉ định và lưu ý sử dụng

Thuốc Chlordiazepoxide: Công dụng, chỉ định và lưu ý sử dụng

Thuốc Chlordiazepoxide là thuốc hướng tâm thần, chứa thành phần Chlordiazepoxide...

Thuốc Benazepril HCL: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Benazepril HCL: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các biến cố nghiêm trọng về tim...

Thuốc nào giúp điều trị cơn đau do ung thư?

Thuốc nào giúp điều trị cơn đau do ung thư?

Bệnh ung thư là căn bệnh khiến bệnh nhân phải trải qua những cơn đau đớn về thể...

Thuốc của bạn có gây khô mắt không?

Thuốc của bạn có gây khô mắt không?

Khô mắt có thể xuất hiện vì nhiều lý do khác nhau, từ việc nhìn quá lâu vào màn...

Tác dụng phụ của thuốc ADHD trên người lớn

Tác dụng phụ của thuốc ADHD trên người lớn

Nếu bạn mắc chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý hay còn gọi là bệnh ADHD ở ngườ...

 
Bài viết liên quan