Thuốc Clenpiq: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Clenpiq: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

  • 04:06 03/03/2021
  • Xếp hạng 4.83/5 với 10302 phiếu bầu

Clenpiq là một loại thuốc nhuận tràng, được chỉ định trước các thủ thuật nội soi khung đại tràng. Đây là một loại thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ, tuân thủ đúng cách về công thức pha thuốc và cách sử dụng, nhằm làm sạch đại tràng, đem lại hiệu quả tối ưu cho thủ thuật nội soi đường tiêu hóa sau đó.

1. Thuốc Clenpiq là gì?

Dung dịch uống với thuốc Clenpiq được chỉ định để làm sạch ruột kết (đại tràng) như một sự chuẩn bị cho nội soi đại tràng ở người lớn và bệnh nhi từ 9 tuổi trở lên.

Cơ chế tác dụng của thuốc là đem lại tính nhuận tràng mạnh, giúp làm sạch gần như hoàn toàn khung đại tràng trong thời gian ngắn. Theo đó, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc Clenpiq như một loại thuốc nhuận tràng thông thường, vì nguy cơ gặp phải các tác dụng ngoại ý nguy hiểm, nhất là khi không được sử dụng đúng chỉ dẫn.

Thuốc Clenpiq được làm dưới dạng dung dịch uống. Mỗi chai thuốc Clenpiq là một liều dùng, chứa 10mg natri picosunfat, 3,5 gam magie oxit và 12 gam axit xitric khan pha đều trong 160 mL dung dịch trong suốt, không màu đến hơi vàng, có thể có các hạt nhìn thấy.

2. Cách sử dụng thuốc nhuận tràng - Clenpig như thế nào?

Luôn cần phải điều chỉnh các bất thường về dịch và điện giải trước khi dùng thuốc Clenpig, vì thuốc Clenpig có tính nhuận tràng mạnh, có thể gây ra các rối loạn điện giải nguy hiểm, nhất là khi đã có rối loạn điện giải trước đó. Rối loạn điện giải có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ bắp, cơ tim, làm rối loạn điện học, bao gồm cả tử vong.

Thuốc Clenpiq được bào chế đã sẵn sàng để uống. Đây là một dung dịch trong suốt với sự hiện diện của các vi hạt có thể nhìn thấy được, uống trực tiếp mà không cần phải pha loãng. Một lọ thuốc Clenpiq tương đương với một liều dùng thuốc. Thông thường cần có hai liều thuốc Clenpiq để có một sự chuẩn bị đầy đủ cho quá trình nội soi đại tràng. Phương pháp chia liều bao gồm hai liều riêng biệt: liều đầu tiên dùng vào buổi tối trước khi nội soi và liều thứ hai vào ngày hôm sau, trong buổi sáng trước khi nội soi đại tràng.

Khi dùng thuốc Clenpiq, cần bổ sung thêm nước uống sau mỗi liều với ít nhất năm ly nước, mỗi ly khoảng 250ml sau liều đầu tiên, sau đó là ít nhất bốn ly sau liều thứ hai. Tốt nhất là nên ăn thức ăn dạng lỏng, tránh thức ăn đặc từ khi bắt đầu điều trị với thuốc Clenpiq cho đến sau khi kết thúc nội soi. Đồng thời, người bệnh cũng không uống sữa và không uống bất cứ thứ gì có màu đỏ hoặc tím. Không được uống rượu, không dùng các thuốc nhuận tràng khác khi đang dùng thuốc Clenpiq và cũng không dùng thuốc uống trong vòng một giờ sau khi bắt đầu dùng Clenpiq. Nếu đang dùng kháng sinh Tetracycline hoặc Fluoroquinolone, sắt, Digoxin, Chlorpromazine hoặc Penicillamine, hãy dùng những loại thuốc này ít nhất 2 giờ trước và không ít hơn 6 giờ sau khi dùng thuốc Clenpiq. Lưu ý người dùng cần ngừng tiêu thụ tất cả các chất lỏng ít nhất 2 giờ trước khi nội soi.

Ăn thức ăn lỏng sau khi điều trị bằng clenpiq
Sau khi bắt đầu điều trị với Clenpiq, bạn nên ăn các loại thức ăn lỏng dễ tiêu hóa

3. Chống chỉ định dùng thuốc Clenpiq

Thuốc Clenpiq có chống chỉ định sử dụng khi có một trong các điều kiện sau:

  • Bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin dưới 30 mL / phút), có thể dẫn đến tích tụ magiê.
  • Tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc tắc ruột.
  • Thủng ruột.
  • Viêm ruột kết nhiễm độc hoặc phì đại đại tràng nhiễm độc.
  • Ứ nước dạ dày.
  • Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong thuốc.

4. Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Clenpiq

4.1 Rối loạn nước và các chất điện giải nghiêm trọng

Khuyên bệnh nhân cần uống đủ nước trước, trong và sau khi sử dụng thuốc Clenpiq CLENPIQ. Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân đang suy tim sung huyết.

Nếu bệnh nhân bị nôn nhiều hoặc có dấu hiệu mất nước bao gồm cả tụt huyết áp tư thế đứng sau khi dùng thuốc Clenpiq, hãy xem xét ổn định tình trạng bệnh nhân trước khi tiến hành nội soi đại tràng. Tình trạng rối loạn nước và điện giải có thể dẫn đến các phản ứng có hại nghiêm trọng bao gồm rối loạn nhịp tim hoặc co giật và suy giảm chức năng thận. Theo đó, cần tránh kê đơn thuốc Clenpiq cho những bệnh nhân đang có tình trạng bệnh hoặc đang sử dụng thuốc làm tăng nguy cơ rối loạn nước và điện giải. Làm như vậy sẽ khiến cho nguy cơ co giật, loạn nhịp tim và suy thận sẽ tăng lên.

4.2 Tình trạng co giật

Đã có những báo cáo về tình trạng co giật tăng trương lực toàn thân khi sử dụng các sản phẩm ở ruột trên những bệnh nhân không có tiền sử co giật. Các trường hợp co giật có liên quan đến bất thường điện giải (ví dụ, hạ natri máu, hạ kali máu, hạ calci huyết) và nồng độ thẩm thấu huyết thanh thấp. Các bất thường thần kinh được giải quyết bằng cách điều chỉnh ổn định nước và các chất điện giải.

Thận trọng khi kê đơn thuốc Clenpiq cho bệnh nhân có tiền sử động kinh và bệnh nhân có nguy cơ co giật, chẳng hạn như bệnh nhân đang dùng thuốc làm giảm ngưỡng co giật (ví dụ: thuốc chống trầm cảm ba vòng), bệnh nhân cai rượu hoặc thuốc benzodiazepin, bệnh nhân bị hạ natri máu đã biết hoặc nghi ngờ.

Tác dụng phụ khi uống thuốc clenpiq
Bạn có thể sẽ bị nôn hoặc mất nước sau khi uống thuốc nhuận tràng

4.3 Sử dụng cho bệnh nhân suy thận

Cũng như các chế phẩm sử dụng trên đường ruột có chứa magiê khác, thận trọng khi kê đơn thuốc Clenpiq cho bệnh nhân suy thận chức năng hoặc bệnh nhân dùng đồng thời các thuốc có thể ảnh hưởng đến chức năng thận (như thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn thụ thể angiotensin hoặc thuốc chống viêm không steroid). Những bệnh nhân này có thể bị tăng nguy cơ tổn thương thận.

Khuyến cáo những bệnh nhân này về tầm quan trọng của việc cung cấp đủ nước trước, trong và sau khi sử dụng thuốc Clenpiq. Cân nhắc thực hiện các xét nghiệm cơ bản và sau nội soi đại tràng như điện giải, creatinine và BUN ở những bệnh nhân này.

Thuốc Clenpiq chống chỉ định ở bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin dưới 30 mL / phút), do nguy cơ tích tụ magie trong huyết tương có thể xảy ra.

4.4 Rối loạn nhịp tim

Đã có những báo cáo dù hiếm về rối loạn nhịp tim nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm nhuận tràng thẩm thấu ion để chuẩn bị ruột.

Thận trọng khi kê đơn thuốc Clenpiq cho bệnh nhân có nguy cơ loạn nhịp tim cao (ví dụ, bệnh nhân có tiền sử QT kéo dài, rối loạn nhịp tim không kiểm soát, nhồi máu cơ tim gần đây, đau thắt ngực không ổn định, suy tim sung huyết hoặc bệnh cơ tim). Cân nhắc đo điện tâm đồ trước và sau khi nội soi ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.

4.5 Loét niêm mạc, viêm ruột do thiếu máu cục bộ và viêm loét đại tràng

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu có thể gây loét niêm mạc đại tràng và đã có báo cáo về các trường hợp viêm loét đại tràng do thiếu máu cục bộ nghiêm trọng cần nhập viện. Sử dụng đồng thời với các thuốc nhuận tràng kích thích với thuốc Clenpiq có thể làm tăng nguy cơ này.

Xem xét khả năng bị loét niêm mạc ruột khi phân tích các phát hiện trên nội soi đại tràng trước đây (nếu có) ở những bệnh nhân đã biết hoặc nghi ngờ bị viêm ruột.

5. Các lưu ý khi sử dụng thuốc Clenpiq

Bệnh nhân nên được khuyến cáo uống nước đầy đủ (trước, trong và sau khi sử dụng thuốc nhuận tràng - Clenpiq) và các xét nghiệm sau nội soi đại tràng nên được xem xét nếu bệnh nhân bị nôn nhiều hoặc có dấu hiệu mất nước, bao gồm hạ huyết áp thế đứng, sau khi dùng thuốc Clenpiq.

Những bệnh nhân có bất thường về điện giải nên được điều chỉnh trước khi điều trị. Thận trọng khi kê đơn thuốc Clenpiq cho những bệnh nhân có bệnh lý hoặc đang sử dụng các thuốc làm tăng nguy cơ rối loạn nước và điện giải.

Những bệnh nhân bị suy giảm phản xạ nôn có nguy cơ bị nôn trớ hoặc hít sặc máu trong khi dùng thuốc Clenpiq. Theo đó, cần theo dõi sát những bệnh nhân này trong khi dùng thuốc. Các phản ứng có hại phổ biến nhất được báo cáo trong một thử nghiệm lâm sàng với thuốc Clenpiq để làm sạch ruột ở người lớn là buồn nôn, nhức đầu, tăng magnesi huyết, đau bụng và mất nước hoặc chóng mặt. Đối với bệnh nhi từ 9 đến 16 tuổi, tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, nôn và đau bụng.

Uống đủ nước khi uống thuốc clenpiq
Trước, trong và sau khi uống thuốc Clenpiq, người bệnh được khuyến cáo nên uống đủ nước

Thuốc Clenpiq có thể làm giảm sự hấp thu của các thuốc dùng chung, vì thế cần có khoảng cách nhất định giữa các đợt dùng thuốc. Dùng kháng sinh tetracycline, fluoroquinolone, sắt, digoxin, chlorpromazine và penicillamine, ít nhất 2 giờ trước và không dưới 6 giờ sau khi dùng thuốc Clenpiq để tránh thải sắt bằng magie.

Tóm lại, thuốc Clenpiq là thuốc nhuận tràng được sử dụng với mục đích làm sạch ruột trước khi thực hiện nội soi đại tràng. Do những tác dụng ngoại ý có thể mắc phải, cần tuân thủ đúng các lưu ý khi dùng thuốc Clenpiq, đặc biệt là khuyến khích người bệnh uống nhiều nước, ổn định cân bằng nước, điện giải cũng như kiểm tra lại bằng xét nghiệm máu sau khi nội soi, nhất là trên các đối tượng có nguy cơ cao.

Tóm lại, thuốc Clenpiq cần được sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ, dược sĩ, nghiêm cấm việc người bệnh tự ý mua thuốc về dùng, bởi có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro đến sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn cập nhật nhiều thông tin về sức khỏe, y tế, được chia sẻ tự chính các bác sĩ, dược sĩ tại bệnh viện. Khách hàng có thể thường xuyên theo dõi để trang bị cho bản thân những kiến thức bổ ích.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: clenpiq.com - webmd.com - ferringusa.com

Thuốc Clenpiq: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Tác giả: Trần Mạnh Đức tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Nội soi đại tràng, Thuốc Clenpiq, Rối loạn điện giải, Thuốc nhuận tràng,
 
Cùng chuyên mục
Thuốc Besponsa: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Besponsa: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Besponsa được dùng để điều trị một loại bệnh ung thư đó là bệnh bạch cầu n...

Thuốc Cortef: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cortef: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cortef hay còn được biết đến với cái tên quốc tế là hydrocortisone. Thuốc...

Thuốc Corlanor: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Corlanor: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Corlanor được biết đến để sử dụng cho bệnh suy tim. Thuốc được ghi nhận có...

Thuốc Century: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Century: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Century là sự kết hợp vitamin và khoáng chất có chọn lọc được sử dụng để ngăn ng...

Thuốc Ceralyte-70: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Ceralyte-70: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Ceralyte-70 được sử dụng để thay thế chất lỏng và khoáng chất như natri, k...

Thuốc Cerdelga: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cerdelga: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cerdelga (Eliglustat) được sử dụng để điều trị lâu dài một vấn đề di truyề...

Thuốc Cetirizine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cetirizine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cetirizine là một loại thuốc được dùng để điều trị dị ứng, hoạt chất là ce...

Vắc-xin Biothrax Vial: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Vắc-xin Biothrax Vial: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Biothrax Vial là một loại vắc-xin được dùng để ngăn ngừa một số tình trạng nhiễm...

Thuốc Cleocin HCL: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cleocin HCL: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cleocin HCL có thành phần clindamycin, là một loại thuốc kháng sinh được d...

Tìm hiểu về kháng sinh đường tiêm Cefazolin

Tìm hiểu về kháng sinh đường tiêm Cefazolin

Cefazolin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 1. Nó có tác động...

Nguy cơ tiềm ẩn khi lạm dụng Isotretinoin trị mụn

Nguy cơ tiềm ẩn khi lạm dụng Isotretinoin trị mụn

Isotretinoin là một dẫn xuất của vitamin A và được đánh giá là thuốc trị mụn trứ...

Thuốc Chemet: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Chemet: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Chemet, hoạt chất succimer, được bào chế ở dạng viên nang hàm lượng 100mg....

 
Bài viết liên quan