Thuốc Flagyl: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Thuốc Flagyl: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng


 • 18:00 18/03/2023
 • Xếp hạng 4.83/5 với 30148 phiếu bầu

Thuốc Flagyl với thành phần là metronidazole, một loại kháng sinh được sử dụng phổ biến, thuộc nhóm kháng sinh nitroimidazole. Thuốc Flagyl có tác dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng như đường sinh dục. Ngoài ra, thuốc flagyl còn là thuốc có đặc tính chống ký sinh trùng, được bổ sung tạo ra sự khác biệt với nhiều loại thuốc kháng khuẩn khác, cho phép mở rộng phổ kiểm soát nhiều loại bệnh nhiễm trùng.

1. Công dụng, chỉ định của thuốc flagyl

Thuốc flagyl hay metronidazole được chỉ định để điều trị bệnh nhiễm khuẩn trùng roi trichomonas đã được xác nhận do Trichomonas vaginalis gây ra ở đường sinh dục và cả bạn tình của bệnh nhân, viêm âm đạo do vi khuẩn, một số loại bệnh giun chỉ và các bệnh nhiễm trùng kỵ khí khác nhau.

Hơn nữa, các bệnh nhiễm trùng kỵ khí trên có thể xảy ra trên da và cấu trúc da, bụng, tim, cơ quan sinh sản, hệ thần kinh trung ương và hệ hô hấp cũng có thể đáp ứng với thuốc flagyl.

Các tác nhân gây bệnh cảnh nhiễm trùng phổ biến được điều trị bằng metronidazole là nhiễm trùng của các loài Bacteroides, nhiễm trùng Clostridium và nhiễm trùng Fusobacterium, cũng như nhiễm trùng Peptococcus và Peptostreptococcus.


Ngoài ra, thuốc flagyl cũng được sử dụng trong điều trị bệnh Crohn, dự phòng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật và trong điều trị nhiễm trùng do Helicobacter pylori. Hơn nữa, thuốc flagyl cũng đã được nghiên cứu trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng ối, gây sinh non và điều trị bệnh viêm nhiễm nha chu.

Thuốc flagyl chứa thành phần chủ yếu là metronidazole dưới dạng bào chế là thuốc viên. Ngoài ra, metronidazole cũng có thể có dưới các dạng bào chế khác, như thuốc tiêm truyền, thuốc nước dùng đường uống, kem bôi, viên đặt...

Kê đơn, bác sĩ chỉ định uống thuốc
Thuốc flagyl được chỉ định trong một số trường hợp nhất định

2. Những lưu ý khi dùng thuốc Flagyl


 • Thông báo cho bệnh nhân biết rằng thuốc có thể gây ra vị kim loại và nước tiểu đổi màu như màu nâu đỏ.
 • Bảo bệnh nhân uống thuốc viên trong bữa ăn để giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hóa đường ruột và có thể nghiền viên thuốc để dễ nuốt.
 • Tư vấn cho bệnh nhân về yêu cầu cần phải tái khám sau khi xuất viện. Giải thích tầm quan trọng của việc hoàn thành toàn bộ liệu trình.
 • Khuyên bệnh nhân báo cáo các tác dụng phụ.
 • Cần khuyến cáo bệnh nhân tránh uống rượu và các loại thuốc có chứa cồn trong khi điều trị và ít nhất 48 giờ sau liều cuối cùng.
 • Chỉ định bệnh nhân uống dạng phóng thích kéo dài khi bụng đói.
 • Giải thích cho bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng huyết rằng cần phải theo dõi xét nghiệm mẫu phân trong vòng 3 tháng sau khi ngừng điều trị, để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn amip.
 • Để giúp ngăn ngừa sự tái nhiễm của bệnh giun chỉ, hãy hướng dẫn bệnh nhân và các thành viên trong gia đình cách vệ sinh thích hợp, bao gồm việc thải bỏ phân và rửa tay sau khi đi đại tiện và trước khi xử lý, chế biến hoặc ăn thức ăn. Giải thích các nguy cơ khi ăn thức ăn sống và sự cần thiết phải kiểm soát sự ô nhiễm do ruồi.
 • Khuyến khích các thành viên khác trong gia đình và những người tiếp xúc bị nghi ngờ đi xét nghiệm bệnh giun chỉ và điều trị nếu cần.
 • Đối với bệnh nhân nhiễm trùng roi trichomonas, hãy dạy cách vệ sinh cá nhân đúng cách, bao gồm cả chăm sóc tầng sinh môn.
 • Giải thích rằng bạn tình không có triệu chứng của bệnh nhân đang được điều trị bệnh trichomonas nên được điều trị đồng thời để ngăn ngừa tái nhiễm; bệnh nhân nên hạn chế giao hợp trong khi điều trị hoặc để bạn tình sử dụng bao cao su.

3. Các tương tác thuốc với Thuốc flagyl

Các thuốc hướng thần, ma tuý như barbiturat, phenytoin: Làm giảm hiệu quả kháng khuẩn của metronidazol. Bệnh nhân có thể cần liều metronidazole cao hơn.

Disulfiram: Có thể dẫn đến rối loạn tâm thần và lú lẫn. Tránh sử dụng cùng nhau.

Lithium: Có thể làm tăng nồng độ lithium. Theo dõi nồng độ lithium huyết thanh trong thời gian dùng thuốc flagyl.

Thuốc uống chống đông máu: Kéo dài PT và INR. Theo dõi bệnh nhân xem có tăng bầm tím hoặc chảy máu không.


Sử dụng ma tuý, lạm dụng rượu: Có thể gây ra phản ứng với các triệu chứng buồn nôn, nôn, nhức đầu, đau quặn bụng và đỏ bừng mặt.

thuốc
Thuốc flagyl có thể tương tác với một số loại thuốc khác trong quá trình sử dụng

4. Các phản ứng không mong muốn khi dùng thuốc flagyl

Các phản ứng không mong muốn khi dùng thuốc flagyl trên các hệ thống cơ quan như sau:

 • Hệ thần kinh trung ương: chóng mặt, nhức đầu, mất điều hòa, ngất, mất phối hợp, lú lẫn, khó chịu, sốt, trầm cảm, suy nhược, mất ngủ, co giật, bệnh thần kinh ngoại biên.
 • Hệ tim mạch: Thay đổi điện tâm đồ (sóng T dẹt), đỏ bừng mặt.
 • Hệ tiêu hóa: đau quặn bụng, viêm miệng, vị kim loại, đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, táo bón, viêm màng túi, khô miệng.
 • Hệ niệu dục: nước tiểu sẫm màu, đa niệu, khó tiểu, viêm bàng quang, khó tiêu, khô âm đạo và âm hộ, nhiễm nấm Candida âm đạo.
 • Huyết học: làm giảm bạch cầu thoáng qua, giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu.
 • Hệ cơ xương: đau khớp thoáng qua. Phát ban da.
 • Các tác dụng phụ khác: sự phát triển quá mức của các sinh vật không nhạy cảm, đặc biệt là nấm Candida gây viêm lưỡi; viêm tắc tĩnh mạch nếu dùng thuốc qua đường tiêm truyền; giảm ham muốn tình dục...

5. Quá liều và cách điều trị khi quá liều thuốc flagyl

Các dấu hiệu và triệu chứng của quá liều thuốc flagyl bao gồm buồn nôn, nôn, mất điều hòa, co giật và bệnh thần kinh ngoại vi.

Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho metronidazole mà chủ yếu là điều trị là hỗ trợ. Nếu bệnh nhân không nôn ra một cách tự nhiên, cần gây nôn hoặc rửa dạ dày khi uống quá liều. Có thể sử dụng than hoạt tính để hấp thu độc tố. Đồng thời, diazepam hoặc phenytoin có thể được sử dụng để kiểm soát cơn động kinh do quá liều thuốc flagyl gây ra.

Tóm lại, thuốc flagyl hay thành phần là metronidazole là một loại thuốc kháng sinh, được sử dụng để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng, từ viêm da, nhiễm trùng miệng, cho đến các nhiễm trùng đường ruột, viêm đường sinh dục. Như các loại kháng sinh khác, trong thời gian dùng thuốc flagyl cần theo dõi đáp ứng kháng sinh thích hợp cũng như áp dụng các biện pháp giữ vệ sinh khác.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: go.drugbank.com,rxlist.com, glowm.com, webmd.com

Thuốc Flagyl: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Tác giả: Hoàng Anh Tuấn tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Nhiễm trùng đường tiêu hóa, Metronidazole, Viêm đường sinh dục, Dược, Thuốc Flagyl,
 
Cùng chuyên mục
Thuốc Savella: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Savella: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc savella hay milnacipran là một chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepi...

Các tác dụng phụ của thuốc gây tê

Các tác dụng phụ của thuốc gây tê

Gây tê được xem là an toàn ngay cả khi bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Nhưng với...

Thuốc Actidom: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Actidom: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc actidom với tác dụng trong điều trị nghẹt mũi do cảm lạnh hay các triệu ch...

Thuốc Emgality Pen Injector: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Emgality Pen Injector: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Emgality Pen Injector có thành phần là galcanezumab-gnlm, là một chất đối...

Thuốc Accolate: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Accolate: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Accolate là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để phòng ngừa và điều trị b...

Thuốc Adderall XR: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Adderall XR: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thực chất thuốc Adderall XR là một dạng kích thích hệ thần kinh trung ương có sự...

 
Bài viết liên quan