Thuốc Generlac: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Generlac: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

  • 04:06 08/04/2021
  • Xếp hạng 4.95/5 với 10228 phiếu bầu

Táo bón quá lâu khiến cơ thể ứ đọng nhiều chất thải, đặc biệt ở bệnh nhân xơ gan, tình trạng này có thể dẫn đến biến chứng não gan rất nguy hiểm. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng lactulose, một loại thuốc nhuận tràng có tên thương mại là thuốc Generlac. Vậy Generlac có tác dụng gì?

1. Thuốc Generlac có tác dụng gì?

Thuốc Generlac có hoạt chất là lactulose, thuốc sử dụng bằng cách uống hoặc dùng qua đường trực tràng để điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng não gan của bệnh lý xơ gan. Thuốc Generlac không phải là thuốc điều trị đặc hiệu nhưng nó có thể giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng táo bón và giúp bệnh nhân tỉnh táo trở lại, tránh hôn mê gan.

Lactulose (hoạt chất của thuốc Generlac) có tác dụng làm toan hóa (acid hóa) đại tràng (ruột kết), làm giảm lượng amoniac trong máu. Bản chất của lactulose là một dung dịch đường nhân tạo.

2. Cách sử dụng thuốc Generlac

Nếu sử dụng thuốc Generlac bằng đường uống để dự phòng bệnh não gan, người bệnh hãy uống thuốc thường xuyên, 3-4 lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để cải thiện hương vị, người bệnh có thể hòa tan dung dịch thuốc Generlac vào nước trái cây, nước lọc, sữa... Mục tiêu điều trị của thuốc Generlac là bệnh nhân phải đi ngoài ra phân mềm 2-3 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Generlac tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và đáp ứng với thuốc của người bệnh (số lần và số lượng phân mềm đi được mỗi ngày). Nếu đang sử dụng thuốc Generlac dạng uống để điều trị chứng táo bón, người dùng hãy uống thường xuyên 1 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc Generlac có thể được sử dụng qua đường trực tràng như một loại thuốc nhuận tràng cho bệnh lý não gan. Khi đó, người bệnh hãy trộn lượng lactulose được khuyến nghị với 700ml nước. Sau đó, đưa hỗn hợp dung dịch vào trực tràng và giữ bên trong khoảng 30-60 phút theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu thời gian thuốc bên trong trực tràng dưới 30 phút, người bệnh hãy lặp lại liều tương tự trừ khi có hướng dẫn khác.

Sử dụng thuốc Generlac thường xuyên giúp người bệnh nhận được hiệu quả điều trị tốt nhất. Khi dùng thuốc Generlac qua trực tràng trong bệnh não gan, tri giác của bệnh nhân có thể cải thiện nhanh chóng trong ít nhất 2 giờ. Tuy nhiên, đối với đường uống, thời gian mang lại hiệu quả của thuốc Generlac có thể lên đến 24 - 48 giờ.

Nếu sử dụng thuốc Generlac để điều trị táo bón, người bệnh có thể cần đến 48 giờ để đi tiêu.

Cách sử dụng Generlac
Bạn có thể pha một chút sữa với thuốc Generlac để tăng hương vị

3. Phản ứng phụ của thuốc Generlac

Người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng thuốc Generlac như đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, bụng cồn cào hoặc đau, buồn nôn và co thắt đường tiêu hóa. Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc Generlac kéo dài hoặc xấu đi, người bệnh hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Một số tác dụng phụ không mong muốn nhưng nghiêm trọng và ít gặp của thuốc Generlac bao gồm:

  • Tiêu chảy;
  • Nôn mửa;
  • Co cứng hoặc yếu cơ;
  • Nhịp tim không đều;
  • Thay đổi tâm thần/tâm trạng;
  • Co giật.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc Generlac là rất hiếm với các triệu chứng gồm: phát ban, ngứa/sưng mặt/lưỡi/họng, chóng mặt, khó thở.

4. Biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ của Generlac

Trước khi sử dụng thuốc Generlac, người bệnh hãy thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng thuốc như dị ứng lactulose hoặc bất kỳ tình trạng dị ứng nào khác. Thuốc Generlac không nên được sử dụng nếu bệnh nhân có một số tiền sử y tế nhất định. Do đó, trước khi sử dụng thuốc Generlac, người bệnh hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có các vấn đề như: chế độ ăn ít galactose (chế độ ăn ít hoặc không có các sản phẩm làm từ sữa), một số vấn đề về ruột (tắc ruột).

Trước khi sử dụng thuốc Generlac, người dùng hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về tiền sử bệnh lý của bản thân, đặc biệt là: bệnh đái tháo đường. Người bệnh không được dùng bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào trong thời gian sử dụng thuốc Generlac. Sử dụng thường xuyên hoặc lạm dụng thuốc nhuận tràng như thuốc Generlac có thể khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, điều này đặc biệt dễ xảy ra ở trẻ em hoặc người già. Liên lạc với bác sĩ ngay nếu bệnh nhân phát triển một trong các triệu chứng của tình trạng mất nước như: yếu cơ, chuột rút cơ, chóng mặt.

Trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác, người bệnh hãy báo với bác sĩ phẫu thuật nếu đang sử dụng thuốc Generlac. Bên cạnh đó, thuốc Generlac có chứa nhiều loại đường khác nhau. Nếu bệnh nhân bị đái tháo đường, thuốc Generlac có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của người bệnh. Vì vậy, hãy kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên theo chỉ dẫn và chia sẻ kết quả với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị với thuốc Generlac. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh các thuốc kiểm soát tiểu đường, chương trình tập thể dục hoặc chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân.

Trong thời kỳ mang thai, thuốc Generlac chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết sau khi đã thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ. Chưa biết khả năng đi vào sữa mẹ của Lactulose, do đó hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc Generlac cho bà mẹ đang cho con bú.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Generlac
Người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ khi uống thuốc Generlac

5. Tương tác thuốc của Generlac

Nhân viên y tế như bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đã biết về bất kỳ tương tác thuốc có thể xảy ra với thuốc Generlac và có kế hoạch theo dõi bệnh nhân lâu dài. Người bệnh cần lưu ý không tự ý sử dụng, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào dùng cùng với thuốc Generlac mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ..

Trước khi sử dụng thuốc Generlac, người bệnh hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ về tất cả các sản phẩm thảo dược, thuốc kê đơn và không kê đơn đang hoặc có thể sử dụng, đặc biệt là: các thuốc kháng axit có chứa nhôm và/hoặc magiê, các thuốc nhuận tràng khác.

Nếu đang sử dụng thuốc Generlac để điều trị và dự phòng bệnh não gan, bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân thực hiện chế độ ăn ít protein. Người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng do bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị trong quá trình điều trị với thuốc Generlac.

Nếu người bệnh đã sử dụng sản phẩm thuốc Generlac trong một thời gian dài, các xét nghiệm cận lâm sàng hoặc thăm khám y tế (như nồng độ các chất điện giải trong cơ thể) nên được thực hiện định kỳ để theo dõi sự tiến triển của bệnh và phát hiện các tác dụng phụ.

Thuốc Generlac có hoạt chất là lactulose, thuốc sử dụng bằng cách uống hoặc dùng qua đường trực tràng để điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng não gan của bệnh lý xơ gan. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần dùng thuốc theo đơn hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: webmd.com

Thuốc Generlac: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Xơ gan, Biến chứng não gan, Thuốc Generlac, Thuốc nhuận tràng, Não gan,
 
Cùng chuyên mục
Thuốc Gemzar: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Gemzar: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Gemzar chứa hoạt chất Gemcitabine được sử dụng nhiều bệnh lý ung thư như u...

Thuốc Givlaari 189mg: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Givlaari 189mg: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Givlaari là thuốc có tác dụng điều trị rối loạn chuyển hóa porphyrin gan cấp tín...

Thuốc Homocysteine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Homocysteine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Homocysteine chứa hỗn hợp các vitamin nhóm B gồm vitamin B6, vitamin B12,...

Thuốc Imitrex: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Imitrex: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Imitrex được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu. Thuốc được dùng ngay k...

Thuốc Imfinzi Vial: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Imfinzi Vial: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Imfinzi Vial được sử dụng để điều trị một số loại ung thư bàng quang và un...

Thuốc Ilex Paste: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Ilex Paste: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Ilex Paste có tác dụng dưỡng ẩm, được dùng để điều trị tình trạng da khô,...

Thuốc Fungoid-D: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Fungoid-D: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Fungoid-D, hoạt chất tolnaftate, là một loại thuốc chống nấm. Thuốc được b...

Thuốc Konsyl Fiber: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Konsyl Fiber: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Táo bón là tình trạng bất thường hệ tiêu hóa rất hay gặp do nhiều nguyên nhân kh...

Thuốc Faslodex Syringe: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Faslodex Syringe: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Ngày càng có nhiều ca bệnh ung thư ở nước ta và trên thế giới. Hiện nay có nhiều...

Thuốc Esbriet: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Esbriet: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Esbriet, hoạt chất pirfenidone, được sử dụng trong bệnh xơ phổi vô căn. Th...

Thuốc Errin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Errin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Errin, hoạt chất norethindrone, là một loại thuốc tránh thai. Thuốc được b...

Thuốc Koate Vial: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Koate Vial: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Hemophilia A là bệnh rối loạn đông máu do thiếu yếu tố VIII - một trong những yế...

 
Bài viết liên quan