Thuốc làm loãng máu có thể ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

Thuốc làm loãng máu có thể ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

 • 04:08 25/01/2021
 • Xếp hạng 4.8/5 với 10020 phiếu bầu

Theo thống kê, có 2.7 triệu người Mỹ bị rung tâm nhĩ kèm theo tăng nguy cơ bị đột quỵ. Dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ từ 50 - 60%.

1. Đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

Tai biến mạch máu não, hay còn gọi là đột quỵ, xảy ra khi cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu lên não; các tế bào não bị mất oxy và chết dần. Ở những người bị rung nhĩ, dòng máu chảy chậm trong các buồng trên cùng của tim và có thể hình thành cục máu đông tại đây. Khi một cục máu đông vỡ ra, chúng có thể di chuyển đến não và gây đột quỵ. Chính vì vậy mà chất làm loãng máu đã được chỉ định trong điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ. Thuốc làm loãng máu, hoặc thuốc chống đông máu, làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong tim, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên có đến một nửa số người bị rung nhĩ không dùng loại thuốc này. Có hai lý do chính như sau:

 • Thuốc chống đông máu chỉ điều trị dự phòng chứ không kiểm soát triệu chứng, vì vậy dùng thuốc không cho bệnh nhân thấy hiệu quả rõ rệt ngay trước mắt
 • Thuốc có thể gây chảy máu.

Giám đốc Văn phòng Đánh giá Thuốc của FDA cho biết: “Hầu hết các loại thuốc được sử dụng để cải thiện cảm giác hoặc chức năng của bệnh nhân, nhưng thuốc chống đông máu thì không như vậy. Đây là thuốc phòng ngừa, được sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ ở những người bình thường cảm thấy khỏe mạnh.”

Khi điều trị thành công, bệnh nhân sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ, nhưng thuốc không cải thiện các triệu chứng của rung tâm nhĩ. Vì vậy, bệnh nhân không cảm thấy bất kỳ lợi ích đáng kể nào khi sử dụng. Trong khi đó, họ nhận thức rõ mặt trái của việc dùng thuốc - sự bất tiện, tác dụng phụ chảy máu và tốn kém chi phí. Nhưng nếu bệnh nhân tránh dùng thuốc chống đông máu vì những lý do kể trên, họ sẽ tự đặt mình vào nguy cơ bị tổn thương não và tàn tật không thể hồi phục. Lợi ích của việc giảm nguy cơ đột quỵ rõ ràng lớn hơn những rủi ro và sự bất tiện của các loại thuốc làm loãng máu này.

XEM THÊM: Rung nhĩ và nguy cơ đột quỵ

2. Những loại thuốc làm loãng máu mới

Trong những năm gần đây, FDA đã phê duyệt 4 chất làm loãng máu bao gồm:

 • Dabigatran (Pradaxa)
 • Rivaroxaban (Xarelto)
 • Apixiban (Eliquis)
 • Edoxaban (Savaysa).

Cùng với warfarin đã được phê duyệt cách đây 60 năm, những loại thuốc này được sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân bị rung nhĩ.

Có một số khác biệt quan trọng giữa nhóm thuốc mới và cũ. Warfarin tương tác với một số thuốc và thực phẩm, khiến chúng kém hiệu quả hơn hoặc có nhiều nguy cơ gây chảy máu hơn. Do đó, người bệnh phải được theo dõi bằng xét nghiệm máu định kỳ Warfarin. Trong khi các loại thuốc mới có ít tương tác hơn và không cần theo dõi máu.

Dabigatran (Pradaxa)
Thuốc Dabigatran (Pradaxa) có tác dụng làm loãng máu

Mặc dù tất cả các loại thuốc chống đông máu đều làm giảm nguy cơ đột quỵ do cục máu đông từ tim, nhưng chúng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ do chảy máu trong não (đột quỵ xuất huyết). Các loại thuốc mới ít nguy cơ gây ra đột quỵ chảy máu hơn warfarin, đồng thời tỷ lệ đột quỵ tổng thể (cả do cục máu đông hoặc xuất huyết) của một số loại thuốc mới cũng thấp hơn.

Một sự khác biệt nữa là tốc độ bắt đầu và ngừng hoạt động của thuốc. Khi bắt đầu dùng warfarin, bệnh nhân phải đợi vài ngày thuốc mới có hiệu lực. Và khi ngừng sử dụng warfarin, phải mất vài ngày tác dụng của thuốc mới hết.

Còn các loại thuốc mới bắt đầu phát huy tác dụng nhanh chóng và tác dụng biến mất cũng khá nhanh. Đối với hầu hết bệnh nhân, đây là một lợi thế. Tuy nhiên chuyên gia cảnh báo: Trong những trường hợp hiếm gặp, khi bệnh nhân bị chảy máu đe dọa tính mạng hoặc cần phẫu thuật khẩn cấp, điều quan trọng là phải ngừng ngay tác dụng của những loại thuốc này.

Đối với một số ít bệnh nhân bị chảy máu đe dọa tính mạng, có thể sử dụng thuốc đảo ngược để chống lại tác dụng của thuốc chống đông máu. Ví dụ, Vitamin K là tác nhân đảo ngược của warfarin. FDA gần đây đã phê duyệt tác nhân đảo ngược đầu tiên của Pradaxa là Praxbind (idarucizumab). Praxbind có thể được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp khi không thể kiểm soát được tình trạng chảy máu do tác dụng làm loãng máu của Pradaxa.

XEM THÊM: Mối liên hệ giữa rung nhĩ và đột quỵ

3. So sánh lợi ích và nguy cơ

Tai biến mạch máu não thường gây tổn hại đến cho cả bệnh nhân và gia đình. “Một cơn đột quỵ có thể hủy hoại hoặc kết thúc cuộc đời.” Bị đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khả năng nói, ăn, đi lại, làm việc, chăm sóc bản thân và tương tác với người khác. Vậy thì tại sao nhiều người không dùng thuốc làm loãng máu? Theo chuyên gia, cả warfarin và các loại thuốc mới đều có thể gây chảy máu, và có thể sợ chảy máu là lý do chính mà nhiều bệnh nhân không sử dụng chúng.

Nhưng hầu hết tác dụng phụ chảy máu không nghiêm trọng. Tình trạng này chỉ nhỏ như khi bạn đánh răng hoặc cạo râu. Đôi khi cũng xảy ra chảy máu nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như chảy máu trong, nhưng hiếm khi đe dọa đến tính mạng.

Mặc dù chảy máu rất đáng sợ, nhưng thường có thể điều trị được và không gây ra tổn thương vĩnh viễn. Nhìn chung xuất huyết ít nguy hiểm hơn nhiều so với đột quỵ.

Chảy máu chân răng
Thuốc có thể gây tác dụng phụ chảy máu không nghiêm trọng như chảy máu chân răng

4. Lời khuyên dành cho bệnh nhân

Nếu bạn bị rung nhĩ, hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo đang được điều trị đúng cách và ngăn ngừa đột quỵ. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bạn bị đột quỵ bao gồm:

 • 65 tuổi trở lên
 • Có tiền sử đột quỵ
 • Tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Suy tim.

Nguy cơ đột quỵ cũng cao hơn ở phụ nữ, bệnh nhân suy giảm chức năng thận và những người đã từng bị đau tim.

Một số bệnh nhân nghĩ rằng mình chỉ bị rung nhĩ nhẹ và không cần phải uống thuốc làm loãng máu. Nguyên nhân là bởi rung nhĩ gây ra ít triệu chứng, hoặc chỉ xuất hiện thoáng qua và tự khỏi. Trên thực tế, nguy cơ đột quỵ liên quan nhiều hơn đến các yếu tố khác và có thể là khá cao. Vì vậy, ngay cả khi bạn bị rung nhĩ nhẹ hoặc rung nhĩ thoáng qua, bạn vẫn nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị tối ưu nhất.

5. Những mục tiêu trong tương lai

FDA đang tiếp tục làm việc với các nhà sản xuất nghiên cứu các chất đảo ngược tác dụng của một số loại thuốc chống đông máu mới. Cơ quan này hy vọng những loại thuốc này sẽ làm giảm hậu quả chảy máu ở một số bệnh nhân và tăng cường sự chấp nhận thuốc chống đông máu trong cộng đồng y tế. Nhờ đó sẽ có nhiều bệnh nhân bị rung nhĩ được điều trị hơn.

Việc sử dụng quá ít hoặc lạm dụng thuốc chống đông máu ở những người bị rung nhĩ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng, nhưng có thể kiểm soát được. Đối với hầu hết các bệnh nhân bị rung nhĩ, dùng thuốc chống đông máu theo chỉ định là điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị đột quỵ. Các thuốc chống đông máu mới được nghiên cứu hoạt động tốt hơn so với warfarin mà không cần theo dõi máu. Bệnh nhân hiện tại có thể sử dụng các loại thuốc mới, kết hợp theo dõi máu không thường xuyên, để giảm thêm nguy cơ đột quỵ và chảy máu.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: fda.gov

Thuốc làm loãng máu có thể ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ
Tác giả: Nguyễn Khánh Hà tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Thuốc đông máu, Đột quỵ, Tai biến mạch máu não, Rung nhĩ, Thuốc làm loãng máu, Cục máu đông,
 
Cùng chuyên mục
Thuốc Candesartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Thuốc Candesartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Thuốc Candesartan là một trong các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp thuộc nhóm...

Thuốc Eprosartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Thuốc Eprosartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Trong các thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp, có 2 nhóm thuốc rất quan trọng được...

6 lời khuyên để tránh sai lầm khi dùng thuốc

6 lời khuyên để tránh sai lầm khi dùng thuốc

Bài viết được viết bởi TS.BS Lê Thị Hường - Bác sĩ Đa khoa - Khoa Khám bệnh - Bệ...

Một số thuốc chống tiêu chảy cho bệnh Crohn

Một số thuốc chống tiêu chảy cho bệnh Crohn

Bài viết được viết bởi ThS.BS Mai Viễn Phương - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh...

Kháng sinh Meiact: Những điều cần biết

Kháng sinh Meiact: Những điều cần biết

Thuốc meiact là thuốc kháng sinh được chỉ định nhằm điều trị các nhiễm khuẩn gây...

Thuốc Atazanavir 50mg dạng thuốc bột: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Atazanavir 50mg dạng thuốc bột: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Atazanavir bào chế dạng thuốc bột 50mg dùng kiểm soát bệnh HIV ở trẻ sơ si...

Thuốc Atacand: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Atacand: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Atacand chứa hoạt chất Candesartan, thuộc nhóm thuốc chẹn thụ thể angioten...

Sốt do thuốc: Những điều cần biết

Sốt do thuốc: Những điều cần biết

Sốt do thuốc có thể là biểu hiện duy nhất của phản ứng có hại khi dùng thuốc. Ng...

Thuốc Dipolac: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Thuốc Dipolac: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Thuốc bôi ngoài da Dipolac là một loại thuốc điều trị viêm da, nấm da hay các bệ...

Thuốc nào tiết qua sữa mẹ?

Thuốc nào tiết qua sữa mẹ?

Nuôi con bằng sữa mẹ là hình thức nuôi dưỡng trẻ sơ sinh tối ưu trong những ngày...

Thuốc Chlordiazepoxide: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Chlordiazepoxide: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Chlordiazepoxide được sử dụng để điều trị cai rượu cấp tính và điều trị lo...

Thuốc Indinavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Indinavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Indinavir sử dụng để điều trị HIV thông qua cơ chế làm ức chế protease giú...

 
Bài viết liên quan
Vì sao rung nhĩ gây nguy cơ đột quỵ?

Vì sao rung nhĩ gây nguy cơ đột quỵ?

Những bệnh nhân mắc rung nhĩ có nguy cơ cao bị đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đ...

Thuốc Apixaban: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Apixaban: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Apixaban được sử dụng để ngăn ngừa hình thành cục máu đông nghiêm trọng tr...

Chỉ định của thuốc làm loãng máu

Chỉ định của thuốc làm loãng máu

Thuốc làm loãng máu là loại thuốc ngăn hình thành cục máu đông. Cơ chế hoạt động...

Nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân vẩy nến

Nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân vẩy nến

Không chỉ là một loại bệnh về da, bệnh vẩy nến còn làm tăng nguy cơ đột quỵ. Do...

Ai dễ mắc rung nhĩ?

Ai dễ mắc rung nhĩ?

Rung nhĩ cơn gây hồi hộp, loạn nhịp có thể kết thúc nhanh và tự hết mà không cần...

Làm thế nào để sống chung với rung nhĩ?

Làm thế nào để sống chung với rung nhĩ?

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Phong - Bác sĩ Nội và Can thiệp Tim mạch...

Chẩn đoán và điều trị rung nhĩ

Chẩn đoán và điều trị rung nhĩ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi GS.TS.BS Võ Thành Nhân - Giám đốc Trung tâm...

Rung nhĩ và nguy cơ đột quỵ

Rung nhĩ và nguy cơ đột quỵ

Đối với bệnh nhân rung nhĩ, xung động xuất phát từ nhiều vị trí khác nhau trong...

Những điều cần biết về rung nhĩ

Những điều cần biết về rung nhĩ

Rung tâm nhĩ là sự tăng lên hoặc đập không đều của nhịp tim, có thể làm tăng ngu...

Thuốc Pradaxa: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Pradaxa: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Pradaxa là thuốc giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và hình thành huyết khối g...

Thông tin cần biết về bệnh rung nhĩ

Thông tin cần biết về bệnh rung nhĩ

Rung tâm nhĩ là bệnh lý tim mạch - nguyên nhân gây ra khoảng 5% các trường hợp đ...

Bít tiểu nhĩ: điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

Bít tiểu nhĩ: điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi GS.TS.BS Võ Thành Nhân - Giám đốc Trung tâm...

Thuốc Aggrenox: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Aggrenox: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Aggrenox được sử dụng để làm giảm nguy cơ đột quỵ ở những bệnh nhân đã có...