Thuốc Lomotil: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Thuốc Lomotil: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng


 • 12:00 24/03/2022
 • Xếp hạng 5/5 với 20500 phiếu bầu

Thuốc Lomotil được chỉ định cho việc điều trị bệnh tiêu chảy. Thuốc Lomotil giúp giảm số lượng và tần suất đi tiêu bằng cách làm chậm sự chuyển động của ruột. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng thuốc Lomotil.

1. Công dụng và cách dùng thuốc Lomotil

1.1. Công dụng của thuốc Lomotil

Thuốc này được chỉ định cho việc điều trị bệnh tiêu chảy. Nó giúp giảm số lượng và tần suất đi tiêu bằng cách làm chậm sự chuyển động của ruột. Diphenoxylate tương tự như thuốc giảm đau opioid, nhưng nó lại hoạt động chủ yếu để làm chậm nhu động ruột. Atropin thuộc nhóm thuốc kháng cholinergic, giúp làm khô chất lỏng trong cơ thể và cũng làm chậm chuyển động của ruột. Thuốc này không được sử dụng để điều trị tiêu chảy do một số loại nhiễm trùng (chẳng hạn như tiêu chảy do C. difficile sau liệu pháp kháng sinh).

Tiêu chảy sẽ gây ra phân lỏng hoặc nước có thể thường xuyên. Khi bạn bị tiêu chảy kéo dài trong một thời gian ngắn (một đến hai ngày), nó được coi là cấp tính và có thể liên quan đến một bệnh ngắn hạn như bệnh đau dạ dày. Lomotil thường được sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính.

Lomotil cũng có thể được sử dụng cho việc điều trị tiêu chảy mãn tính (kéo dài bốn tuần hoặc lâu hơn). Loại tiêu chảy này có thể liên quan tới tình trạng tiêu hóa (dạ dày).

Khi bạn bị tiêu chảy, các cơ tiêu hóa của bạn sẽ co lại quá nhanh. Điều này khiến cho thức ăn di chuyển nhanh chóng qua dạ dày và ruột, và cơ thể bạn không thể hấp thụ nước hoặc chất điện giải (vitamin và khoáng chất). Như, phân lớn và nhiều nước, có thể dẫn đến tình trạng mất nước (mất nước trong cơ thể).

Lomotil hoạt động bằng cách là làm chậm quá trình tiêu hóa và thư giãn các cơ tiêu hóa. Điều này cho phép thức ăn di chuyển chậm hơn qua dạ dày và ruột của bạn. Cơ thể của bạn có thể hấp thụ nước và chất điện giải, giúp phân ít nước hơn và ít đi ngoài hơn.


1.2. Cách dùng thuốc Lomotil

Dùng thuốc Lomotil bằng đường uống, thường 4 lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng này dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với việc điều trị. Lomotil được chấp thuận cho cả người lớn và trẻ em từ 13 tuổi trở lên.

Nếu bạn đang sử dụng dạng lỏng của thuốc này thì bạn hãy đo liều cẩn thận bằng dụng cụ/ thìa đo đặc biệt. Không sử dụng thìa gia dụng vì bạn có thể sẽ không nhận được liều lượng chính xác.

Lomotil có thể gây ra tình trạng nôn mửa, dẫn đến mất nước (mất nước trong cơ thể). Tiêu chảy, tình trạng mà Lomotil điều trị, cũng có thể gây ra mất nước.

Để tránh mất nước, hãy uống thật nhiều nước và các chất lỏng khác như nước trái cây. Đồ uống có chất điện giải (vitamin và khoáng chất), như Gatorade dành cho người lớn hoặc Pedialyte dành cho trẻ em, cũng có thể hữu ích. Hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu mất nước (ví dụ: khát quá mức, giảm đi tiểu, chuột rút cơ, suy nhược, ngất xỉu). Bạn cũng có thể cần phải thay đổi chế độ ăn nhạt trong thời gian này để giảm kích ứng dạ dày/ ruột . Hãy tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ thuốc lomotil
Bạn có thể bị nôn mửa khi sử dụng thuốc Lomotil

Liều dùng cho bệnh tiêu chảy

Khi bạn bắt đầu sử dụng Lomotil, bác sĩ sẽ kê đơn hai viên bốn lần trên một ngày. Không uống nhiều hơn tám viên (20mg diphenoxylate) trên mỗi ngày. Tiếp tục liều lượng này cho đến khi tình trạng tiêu chảy của bạn bắt đầu được cải thiện (phân trở nên cứng hơn), điều này sẽ xảy ra trong vòng 48 giờ.

Khi tình trạng tiêu chảy của bạn bắt đầu cải thiện, bác sĩ có thể sẽ giảm liều lượng của bạn xuống thấp nhất là hai viên một ngày. Bạn sẽ ngừng dùng Lomotil sau khi bạn hết tiêu chảy.

Nếu bạn đang dùng Lomotil và tình trạng tiêu chảy của bạn không được cải thiện trong vòng 10 ngày, hãy báo cho bác sĩ biết. Họ có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng Lomotil và sẽ thử một phương pháp điều trị khác.

Liều dùng cho trẻ em

Trẻ em từ 13 đến 17 tuổi có thể dùng được Lomotil. Liều dùng sẽ giống như đối với người lớn (xem phần “Liều dùng cho bệnh tiêu chảy” ở trên).


Lưu ý: Trẻ em dưới 13 tuổi không được dùng viên nén Lomotil. (Mặc dù thuốc này không được chấp thuận đối với trẻ em dưới 13 tuổi, nhưng có một cảnh báo đặc biệt cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên có thể dùng dung dịch dạng lỏng uống của diphenoxylate/ atropine, chỉ có sẵn dưới dạng thuốc chung. Nếu bạn muốn con mình thử dung dịch chất lỏng diphenoxylate/ atropine thì bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của chúng

2. Một số lưu ý và tác dụng phụ khi dùng Lomotil

2.1. Một số lưu ý khi dùng thuốc Lomotil

Điều gì sẽ xảy ra nếu như tôi bỏ lỡ một liều?

Nếu bạn bỏ lỡ một liều và đã gần đến thời điểm đáng lẽ bạn nên dùng thì hãy dùng liều đó. Nếu nó gần đến liều tiếp theo của bạn, hãy bỏ qua liều đó và dùng liều tiếp theo vào thời gian thường xuyên theo lịch trình của mình.

Để đảm bảo bạn không bỏ lỡ một liều thuốc, bạn hãy thử đặt lời nhắc trên điện thoại của bạn. Đồng hồ hẹn giờ dùng thuốc cũng có thể sẽ hữu ích.

Tôi có cần phải sử dụng thuốc này lâu dài không?

Nếu bạn và bác sĩ của bạn xác định rằng Lomotil an toàn và hiệu quả cho bạn thì bạn có thể dùng thuốc ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào loại tiêu chảy bạn mắc phải.

2.2. Một số tác dụng phụ khi sử dụng Lomotil

Lomotil có khả năng gây ra các tác dụng phụ nhẹ hoặc nghiêm trọng. Dưới đây sẽ bao gồm một số tác dụng phụ chính có thể xảy ra khi dùng Lomotil. Những danh sách này sẽ không bao gồm tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Để biết thêm thông tin về các tác dụng phụ có thể có của Lomotil, hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên về cách đối phó với bất kỳ tác dụng phụ nào có thể gây khó chịu.

Các tác dụng phụ phổ biến của thuốc Lomotil

Các tác dụng phụ phổ biến của Lomotil có thể bao gồm :

 • Đau đầu
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc buồn ngủ
 • Ngứa da và phát ban
 • Đau dạ dày, buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Khô da hoặc khô miệng
 • Cảm thấy bồn chồn
 • Khó chịu
 • Ăn mất ngon

Hầu hết các tác dụng phụ này có thể bị biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nếu chúng trở nên nghiêm trọng hơn hoặc không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ thuốc lomotil
Bạn có thể ăn mất ngon, khó chịu khi dùng Lomotil

Tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc Lomotil

Các tác dụng phụ nghiêm trọng từ Lomotil không hề phổ biến, nhưng chúng có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ của bạn hoặc đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu như bạn có các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng và các triệu chứng của chúng có thể là:


 • Thay đổi tâm trạng. Các triệu chứng có thể bao gồm:
 • Ảo giác. Các triệu chứng có thể bao gồm:
  • Nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó không hề có ở đó
 • Ngộ độc do atropine (thành phần trong thuốc Lomotil) hoặc tác dụng phụ của opioid từ diphenoxylate (thành phần trong thuốc Lomotil). Các triệu chứng có thể bao gồm:
  • Nhịp tim cao hơn
  • Cảm thấy rất nóng
  • Khó đi tiểu
  • Da và miệng khô
 • Dị ứng
 • Suy hô hấp (thở chậm lại) hoặc suy nhược hệ thần kinh trung ương (mất chức năng não) xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi.

Chi tiết tác dụng phụ :

Dị ứng

Như với hầu hết các loại thuốc, một số người có thể sẽ bị phản ứng dị ứng sau khi dùng thuốc Lomotil. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ có thể gồm có:

 • Phát ban da
 • Ngứa
 • Đỏ bừng (như nóng và ửng đỏ trên da của bạn)

Một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn rất hiếm nhưng có thể xảy ra. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể là:

 • Sưng tấy dưới da, thường ở mí mắt, môi, bàn tay hoặc bàn chân của bạn
 • Sưng lưỡi, miệng, cổ họng và lợi của bạn
 • Khó thở

Gọi cho bác sĩ của bạn hoặc đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc Lomotil.

Buồn ngủ

Bạn có thể cảm thấy buồn ngủ khi sử dụng Lomotil. Nếu bạn sử dụng một liều thuốc Lomotil bình thường, bất kỳ cơn buồn ngủ nào của bạn cũng phải nhẹ. Buồn ngủ có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn sử dụng nhiều Lomotil hơn bác sĩ kê đơn.

Điều quan trọng là không sử dụng nhiều thuốc hơn quy định vì nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng một số loại thuốc cùng với thuốc Lomotil hoặc uống rượu trong khi dùng thuốc Lomotil có thể làm buồn ngủ tồi tệ hơn.

Cho đến khi bạn biết cảm giác của mình khi sử dụng thuốc Lomotil, đừng lái xe trong khi dùng thuốc hoặc thực hiện những hoạt động khác đòi hỏi sự tỉnh táo hoặc tập trung.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức khi bạn cảm thấy rất buồn ngủ khi dùng thuốc Lomotil.

Tác dụng phụ thuốc lomotil
Hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy rất buồn ngủ sau khi dùng Lomotil

Buồn nôn

Bạn có thể bị buồn nôn hoặc nôn khi sử dụng thuốc Lomotil. Nôn nhiều lần trong ngày trong hơn một hoặc hai ngày có thể dẫn đến tình trạng mất nước (mất nước trong cơ thể) và giảm cân. Những tác dụng phụ này của nôn mửa có thể rất nghiêm trọng.

Để tránh tình trạng mất nước do nôn mửa, hãy uống nhiều nước và các chất lỏng khác như nước trái cây. Đồ uống có chất điện giải ( như vitamin và khoáng chất), như Gatorade cho người lớn hoặc Pedialyte cho trẻ em, cũng có thể hữu ích.

Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có thể cho bạn biết loại thuốc nào có thể an toàn để bạn dùng để giảm buồn nôn khi bạn đang dùng thuốc Lomotil.

Suy hô hấp hoặc là suy nhược hệ thần kinh trung ương

Thuốc Lomotil có khả năng gây ức chế hô hấp (thở chậm lại) hoặc suy nhược hệ thần kinh trung ương (mất chức năng não) ở trẻ em dưới 6 tuổi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khó thở, hôn mê và tử vong. Lomotil chỉ được chấp thuận cho trẻ em từ độ tuổi 13 trở lên.

Nếu con bạn đang sử dụng thuốc Lomotil và bắt đầu có bất kỳ triệu chứng nào của suy hô hấp (chẳng hạn như thở chậm) hoặc suy nhược hệ thần kinh trung ương (như cảm thấy buồn ngủ), hãy nói chuyện với bác sĩ của chúng. Nếu các triệu chứng của họ nghiêm trọng, hãy gọi 115 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất.

Táo bón

Táo bón thì không phải là một tác dụng phụ của thuốc Lomotil. Atropine, là một trong những thành phần trong Lomotil, có thể gây táo bón ở liều cao hơn. Tuy nhiên, lượng atropin quá thấp ở liều Lomotil bình thường nên bạn không có khả năng sẽ bị táo bón.

Nếu bạn cảm thấy bị táo bón khi dùng thuốc Lomotil, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giảm liều của bạn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: webmd.com, medicalnewstoday.com

Thuốc Lomotil: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Tác giả: Trương Văn Thành tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Điều trị tiêu chảy, Tiêu chảy, Nhiễm trùng đường ruột, Dược, Thuốc Lomotil, Lomotil,
 
Cùng chuyên mục
Thuốc Fluoxetine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Fluoxetine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Fluoxetine nằm trong một nhóm thuốc được gọi là thuốc ức chế tái hấp thu s...

Thuốc Despec: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Despec: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Despec được để điều trị tạm thời các triệu chứng ho, tức ngực và nghẹt mũi...

Thuốc Bexarotene: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Bexarotene: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Bexarotene được sử dụng để điều trị các vấn đề về da do một loại ung thư g...

Thuốc Librax: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Librax: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Số ca bệnh rối loạn dạ dày, ruột ở nước ta và trên thế giới là một con số không...

Thuốc Lastacaft: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Lastacaft: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Lastacaft được sử dụng để ngăn chặn ngứa của mắt do dị ứng. Thành phần chí...

Kyleena Intrauterine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Kyleena Intrauterine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Kyleena Intrauterine là một thiết bị nhỏ, linh hoạt được đặt trong tử cung nhằm...

 
Bài viết liên quan