Thuốc Rulox: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Thuốc Rulox: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

  • 04:00 15/09/2021
  • Xếp hạng 4.97/5 với 10737 phiếu bầu

Các triệu chứng xảy ra do hiện tượng tăng tiết axit dạ dày (nóng rát, đau thượng vị, ợ nóng, ợ hơi...) khiến người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Khi đó người bệnh có thể cần sử dụng các thuốc kháng axit dạ dày giúp cải thiện nhanh chóng triệu chứng khó chịu, trong đó có thuốc Rulox. Vậy Rulox là thuốc gì?

1. Rulox là thuốc gì?

Rulox là thuốc được dùng để điều trị tình trạng quá nhiều axit trong dạ dày (khó chịu, ợ nóng, khó tiêu...). Thuốc cũng được sử dụng để làm giảm các triệu chứng tích tụ khí ở dạ dày như: ợ hơi, đầy hơi và cải thiện cảm giác áp lực trong dạ dày - ruột.

Simethicone là một trong 3 hoạt chất chính của thuốc Rulox, giúp phá vỡ các bong bóng khí trong ruột. Hai thành phần khác của thuốc Rulox là nhôm và magie, cho tác dụng nhanh chóng trong việc làm giảm axit trong dạ dày.

Thuốc kháng axit dạng lỏng Rulox có ưu điểm là cho tác nhanh hơn, tốt hơn so với thuốc viên nén hoặc viên nang có cùng hoạt chất.

Thuốc Rulox chỉ hoạt động trên các phân tử axit hiện có trong dạ dày của người bệnh, thuốc không ngăn chặn được việc sản xuất axit. Vì vậy thuốc Rulox có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các loại thuốc khác làm giảm sản xuất axit (bao gồm thuốc chẹn H2thuốc ức chế bơm proton).

Nếu bệnh nhân đang tự điều trị bằng thuốc Rulox, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi bắt đầu sử dụng để đảm bảo thuốc phù hợp với triệu chứng của người bệnh. Hỏi dược sĩ của bệnh nhân có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm thuốc Rulox.

2. Cách sử dụng thuốc Rulox

Thuốc Rulox được dùng bằng đường uống, thường uống sau bữa ăn và trước khi đi ngủ nếu cần. Người bệnh cần thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm thuốc Rulox hoặc sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc Rulox dạng viên nhai, hãy nhai kỹ trước khi nuốt sau đó uống một cốc nước đầy (240 ml). Nếu sử dụng dạng lỏng của thuốc Rulox, hãy lắc đều chai trước khi đong mỗi liều bằng thìa/cốc đựng thuốc, không sử dụng thìa gia dụng. Làm lạnh hỗn dịch thuốc Rulox để cải thiện hương vị, tuy nhiên không được đóng băng thuốc. Dạng lỏng của thuốc Rulox là dạng hoạt động tốt nhất nếu được uống mà không có các chất lỏng khác, tuy nhiên bệnh nhân có thể pha liều thuốc của mình với một ít nước nếu cần thiết.

thuốc Rulox
Sử dụng dụng cụ đo thuốc dạng lỏng để uống thuốc đúng liều lượng

Thuốc Rulox có thể phản ứng với các loại thuốc khác (bao gồm digoxin, sắt, pazopanib, kháng sinh tetracycline, kháng sinh quinolon như ciprofloxacin...) và ngăn cản các loại thuốc này hấp thu hoàn toàn vào cơ thể. Cần nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về cách sắp xếp thứ tự sử dụng các loại thuốc để ngăn ngừa vấn đề này.

Nếu vấn đề về axit dạ dày của bệnh nhân vẫn tồn tại hoặc trở nên trầm trọng hơn sau khi sử dụng thuốc Rulox trong 1 tuần hoặc nếu bệnh nhân nghĩ rằng mình đang có vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

3. Phản ứng phụ của thuốc Rulox

Thuốc Rulox có thể gây buồn nôn, táo bón, tiêu chảy hoặc đau đầu... Nếu bác sĩ đã hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc Rulox, hãy nhớ rằng bác sĩ đã đánh giá lợi ích mang lại phải lớn hơn nguy cơ gặp tác dụng phụ. Trên thực tế, có rất nhiều người sử dụng thuốc Rulox mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Thành phần magie trong thuốc Rulox có thể gây ra tiêu chảy, việc kết hợp cùng với nhôm trong thuốc Rulox có thể giúp kiểm soát tiêu chảy hiệu quả (vì nhôm lại có thể gây táo bón). Tuy nhiên, nếu bệnh nhân dùng thuốc Rulox xảy ra táo bón, hãy uống nhiều nước và tập thể dục. Trên thực tế, tiêu chảy là tác dụng phụ thường xảy ra hơn là táo bón.

Nhôm có trong thuốc Rulox có thể liên kết với phốt phát, một chất hóa học quan trọng của cơ thể tồn tại trong ruột, điều này có thể gây ra tình trạng hạ phosphat, đặc biệt nếu bệnh nhân sử dụng thuốc Rulox với liều lượng lớn và dùng trong thời gian dài. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng sau cho thấy tình trạng phốt phát thấp: chán ăn, mệt mỏi bất thường, yếu cơ.

Các tác dụng phụ không mong muốn nhưng nghiêm trọng của thuốc Rulox là: chóng mặt, ngất xỉu. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng của thuốc Rulox: phân đen màu hắc ín, thở chậm và nông, nhịp tim chậm hoặc không đều, thay đổi tâm thần, lú lẫn, ngủ sâu, đau khi đi tiểu, đau bụng, chất nôn trông giống như bã cà phê.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc Rulox là rất hiếm với các triệu chứng bao gồm: phát ban, ngứa, sưng, chóng mặt nặng, khó thở.

tác dụng phụ của thuốc Rulox
Buồn ngủ là một tác dụng phụ của thuốc Rulox

4. Lưu ý khi sử dụng thuốc Rulox

Trước khi dùng sản thuốc Rulox, người bệnh hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bị dị ứng với nhôm hydroxit, magie hoặc simethicone, hay bất kỳ dị ứng nào khác. Nếu bệnh nhân có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau đây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Rulox: sử dụng rượu thường xuyên, mất nước nghiêm trọng, các vấn đề về thận, bao gồm cả sỏi thận.

Thuốc Rulox có thể chứa aspartame, nếu bệnh nhân bị phenylceton niệu hoặc bất kỳ tình trạng nào cần hạn chế aspartame (hoặc phenylalanin), hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Rulox.

Thuốc Rulox có thể chứa đường, vì vậy cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng thuốc này một cách an toàn cho người bị đái tháo đường. Trong thời kỳ mang thai, thuốc Rulox chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết sau khi đã thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ. Thuốc Rulox có thể truyền qua sữa mẹ, cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Trước khi sử dụng thuốc Rulox, bệnh nhân hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu đang sử dụng bất kỳ sản phẩm thảo dược, thuốc theo đơn và không kê đơn nào sau đây có chứa phốt phát (ví dụ: kali phốt phát), natri polystyrene sulfonate. Thuốc kháng axit Rulox có thể cản trở sự hấp thu của nhiều loại thuốc khác, vì vậy hãy chắc chắn với dược sĩ trước khi dùng thuốc kháng axit như Rulox với bất kỳ loại thuốc nào khác.

Thay đổi lối sống như: giảm căng thẳng, ngừng hút thuốc, hạn chế rượu và thay đổi chế độ ăn uống (tránh caffeine, hạn chế thức ăn béo, hạn chế gia vị) làm tăng hiệu quả của Rulox. Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc Rulox theo lịch trình thường xuyên và bỏ lỡ một liều, hãy uống ngay khi nhớ ra, tuy nhiên nếu gần đến thời điểm dùng liều thuốc Rulox tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên, không uống gấp đôi liều.

Thuốc Rulox cần bảo quản tránh ánh sáng và độ ẩm, sản phẩm thuốc Rulox lỏng có thể được bảo quản trong tủ lạnh mà không đóng băng, giữ thuốc tránh xa trẻ em và vật nuôi. Không xả thuốc Rulox xuống bồn cầu hoặc đổ vào cống khi hết hạn hoặc không còn sử dụng.

Thuốc Rulox là thuốc được dùng để điều trị tình trạng quá nhiều axit trong dạ dày. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ chăm sóc y tế chất lượng cao với đội ngũ bác sĩ, dược sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn tốt. Khi gặp các vấn đề về sức khỏe, khách hàng có thể liên hệ tới bệnh viện để được thăm khám và có những chỉ định tốt nhất cho việc dùng thuốc điều trị.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: webmd.com

Thuốc Rulox: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Tác giả: Trần Thu Nga tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Axit dạ dày, Khó tiêu, Đầy bụng, Thuốc Rulox, Ợ hơi,
 
Cùng chuyên mục
Thuốc Vistaril: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Vistaril: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Vistaril thuộc nhóm thuốc kháng histamin, được chỉ định điều trị ngứa do d...

Thuốc Tazarotene: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Tazarotene: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Tazarotene có tác dụng trong thẩm mỹ làm giảm nếp nhăn, vùng sạm và đốm sá...

Thuốc Rhofade: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Rhofade: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Rhofade (hoạt chất oxymetazoline) được sử dụng để làm giảm tình trạng sung...

Thuốc Sporanox: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Sporanox: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều, đây là điều kiện vô cũn...

Thuốc Otiprio 6%: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Otiprio 6%: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Otiprio 6% (còn được gọi là Ciprofloxacin) thuộc nhóm thuốc kháng sinh Quinolon,...

Thuốc Paregoric: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Paregoric: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Paregoric thuộc nhóm thuốc giảm đau opioid, được sử dụng để điều trị bệnh tiêu c...

Thuốc Rhinocort Allergy Aerosol: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Rhinocort Allergy Aerosol: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Rhinocort (hoạt chất Budesonide) có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng và ứ...

Thuốc Ruzurgi 10mg: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Ruzurgi 10mg: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Hội chứng Lambert-Eaton gây yếu cơ do hệ thống miễn dịch tự tấn công các tế bào...

Thuốc Pyridoxine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Pyridoxine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Hiện nay, thuốc Pyridoxine thường được sử dụng chủ yếu để ngăn ngừa và điều trị...

Thuốc Sorbutuss: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Sorbutuss: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Sorbutuss có tên khoa học là Guaifenesin - oral, được sử dụng để điều trị...

Thuốc Teduglutide 5mg: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Teduglutide 5mg: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Teduglutide 5 Mg nằm trong nhóm thuốc được gọi là chất tương tự glucagon-like pe...

Thuốc Trihexyphenidyl HCl: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Trihexyphenidyl HCl: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Hiện nay, Parkinson là một bệnh lý phức tạp, nguyên nhân bệnh chưa rõ ràng và đi...

 
Bài viết liên quan
Thuốc Intelence: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Intelence: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Trong chỉ định thuốc điều trị HIV không thể không nhắc đến cái tên quen thuộc là...

Thuốc Lomotil: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Lomotil: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Lomotil được chỉ định cho việc điều trị bệnh tiêu chảy. Thuốc Lomotil giúp...

Thuốc Intuniv: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Intuniv: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Intuniv được dùng trong điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD,...

Thuốc Trileptal: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Trileptal: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Trileptal là thuốc động kinh thường được sử dụng để điều trị các cơn động kinh c...

Thuốc Denavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Denavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Denavir dùng để điều trị vết loét lạnh hay lở môi. Thuốc Denavir có công d...

Thuốc Exjade: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Exjade: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Exjade được sử dụng để điều trị tình trạng lượng sắt trong máu cao liên tụ...

Thuốc Colchicine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Colchicine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Colchicine là thuốc dùng để điều trị cơn gút cấp diễn ra đột ngột trên bệnh nhân...

Thuốc Itraconazole: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Itraconazole: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc kháng nấm Itraconazole thuộc nhóm Azol, thường được dùng để điều trị các b...

Thuốc Cometriq: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cometriq: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cometriq là thuốc dùng để điều trị ung thư ở nhiều cơ quan khác nhau trong...

Thuốc Acitretin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Acitretin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Acitretin được sử dụng để điều trị các rối loạn về da nghiêm trọng, chẳng...

Thuốc Ciclopirox : Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Ciclopirox : Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Ciclopirox là thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng da do nấm, một căn bệnh da liễu...

Thuốc Compazine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Compazine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Compazine có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm triệu chứng buồn nôn. Và...

Thuốc Demadex: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Demadex: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Demadex được dùng để giảm sưng phù trong nhiều bệnh cảnh lâm sàng như bệnh...

Thuốc Cipro: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Cipro: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Cipro là loại thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn thường được sử dụng hiện na...