Thuốc Trientine HCL: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng | Bacsi247.org

Thuốc Trientine HCL: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng


  • 04:00 22/06/2023
  • Xếp hạng 4.86/5 với 30827 phiếu bầu

Bệnh Wilson là bệnh di truyền gen lặn trên nhiễm sắc thể thường khiến cho cơ thể không thải trừ được lượng đồng dư, dẫn đến tích lũy đồng trong cơ thể và có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Vậy hãy cùng tìm hiểu để biết thuốc Trientine HCL có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh Wilson và sử dụng thuốc Trientine HCL như thế nào để đạt được tác dụng tối ưu nhất.

1. Thuốc Trientine HCL là thuốc gì?

Thành phần chính của thuốc Trientine HCL là trientine. Thuốc Trientine HCL hoạt động bằng cách liên kết với kim loại đồng trong cơ thể, giúp cơ thể loại bỏ đồng dưới dạng dạng hợp chất tan trong nước. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng như các vấn đề về nói, nuốt, phối hợp, mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, vàng mắt, da, tích tụ chất lỏng ở chân, bụng, cử động mất kiểm soát hoặc cứng cơ

Vì vậy, thuốc Trientine HCL là một thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh Wilson, một bệnh lý khiến cơ thể không loại bỏ được lượng kim loại đồng trong cơ thể.

2. Sử dụng thuốc Trientine HCL đúng cách như thế nào?


Việc sử dụng đúng cách sẽ giúp tăng hấp thu hoạt chất trientine và thuốc Trientine HCL phát huy tác dụng điều trị tốt nhất cho người sử dụng. Do đó, người bệnh cần quan tâm những lưu ý sau đây khi sử dụng thuốc Trientine HCL:

  • Thuốc Trientine HCL được sử dụng bằng đường uống.
  • Thời điểm sử dụng thuốc Trientine HCL tốt nhất là xa với bữa ăn, nghĩa là không dùng thuốc Trientine HCL vào khoảng 1 giờ trước hoặc hai giờ sau ăn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
  • Thuốc Trientine HCL nên được uống với một cốc nước đầy tương ứng với khoảng 240 ml nước.
  • Nếu sử dụng thuốc Trientine HCL dạng viên nén hoặc viên nang giải phóng kéo dài, bạn nên nuốt toàn bộ viên thuốc, không nên nghiền nát, nhai hoặc chia nhỏ viên thuốc chỉ trừ khi viên thuốc vốn có sẵn vạch chia thuốc và bác sĩ hoặc dược sĩ hướng dẫn về việc chia nhỏ viên thuốc khi sử dụng. Lý do bởi vì làm như vậy có thể giải phóng tất cả hoạt chất trong thuốc Trientine HCL cùng một lúc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.
  • Liều lượng thuốc Trientine HCL được bác sĩ hướng dẫn điều chỉnh, thay đổi dựa trên tình trạng sức khỏe, độ tuổi, cân nặng, giới tính, mức độ bệnh tình và đáp ứng điều trị của mỗi một bệnh nhân. Việc tự ý tăng liều sử dụng hoặc dùng thuốc Trientine HCL thường xuyên hơn hoặc lâu hơn hướng dẫn là không nên.
  • Nên dùng thuốc với các thời điểm giống nhau mỗi ngày để tránh quên thuốc.
Trientine HCL được sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc
Trientine HCL được sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc

3. Thuốc Trientine HCL có những tác dụng phụ nào?

Bên cạnh tác dụng điều trị, sử dụng thuốc Trientine HCL có thể dẫn tới những tác dụng không mong muốn.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu trong khi dùng thuốc Trientine HCL bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào bao gồm:

  • Thiếu sắt với biểu hiện: Cảm thấy rất mệt mỏi, suy nhược, da xanh xao, đau ngực, tim đập nhanh, khó thở, tay, chân lạnh.
  • Phản ứng dị ứng được xếp vào mức nghiêm trọng của thuốc Trientine HCL rất hiếm xảy ra với các triệu chứng bao gồm: Ngứa và/hoặc sưng lưỡi, cổ họng, mặt, chóng mặt, khó thở, phát ban.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Trientine HCL. Trong khi dùng thuốc Trientine HCL, nếu bạn nhận thấy các tác dụng không mong muốn khác không được liệt kê ở trên hoặc nếu bất kỳ tác dụng phụ nào nặng hơn, kéo dài, nên ngừng thuốc Trientine HCL và đi khám lại.

Trước khi sử dụng thuốc Trientine HCL, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử dị ứng với trientine hoặc các thuốc khác cùng nhóm, tiền sử mắc phải bệnh lý miễn dịch như lupus ban đỏ.

Trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt có nguy cơ cao thiếu sắt khi dùng thuốc Trientine HCL.

Trong thời kỳ mang thai, thuốc Trientine HCL này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Thảo luận với bác sĩ để có được sự tư vấn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhất.


4. Các tương tác thuốc nào có thể xảy ra khi dùng thuốc Trientine HCL?

Tương tác giữa thuốc Trientine HCL và các thuốc khác khi sử dụng đồng thời hoặc trong một thời gian gần nhau có thể làm ảnh hưởng tới tác dụng của nhau và tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Vì thế, trước khi sử dụng thuốc Trientine HCL, hãy cho bác sĩ biết tất cả các thuốc và sản phẩm khác bạn đang sử dụng.

Trientine HCL cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ
Trientine HCL cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ

5. Sử dụng thuốc Trientine HCL có những lưu ý khác khi là gì?

Nếu lạm dụng thuốc Trientine HCL có thể dẫn tới quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí ngất đi hoặc khó thở.

Nếu bạn đã bỏ lỡ một liều thuốc thuốc Trientine HCL, hãy sử dụng ngay khi nhớ ra nếu chưa tới thời điểm của liều tiếp theo. Ngược lại, nếu tới thời điểm sử dụng liều thuốc Trientine HCL kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo một cách bình thường.

Để thuốc Trientine HCL không bị biến chất dẫn tới suy giảm chất lượng và có thể mất tác dụng điều trị và an toàn cần có, bạn cần bảo quản thuốc trong điều kiện như chỉ dẫn.

Để đảm bảo an toàn và tránh được các tác dụng phụ của thuốc Trientine HCL, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn. Trong trường hợp sử dụng thuốc Trientine HCL không thấy hiệu quả, người bệnh đến các cơ y tế để thăm khám, điều trị.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.


Nguồn tham khảo: webmd.com

Thuốc Trientine HCL: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Tác giả: Nguyễn Khánh Hà tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Thiếu sắt, Dược, Bệnh Wilson, Loại đồng dư trong cơ thể, Thuốc Trientine HCL,
 
Cùng chuyên mục
Thuốc Trihexyphenidyl HCl: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Trihexyphenidyl HCl: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Hiện nay, Parkinson là một bệnh lý phức tạp, nguyên nhân bệnh chưa rõ ràng và đi...

Thuốc Teduglutide 5mg: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Teduglutide 5mg: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Teduglutide 5 Mg nằm trong nhóm thuốc được gọi là chất tương tự glucagon-like pe...

Thuốc Sorbutuss: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Sorbutuss: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Sorbutuss có tên khoa học là Guaifenesin - oral, được sử dụng để điều trị...

Thuốc Sulfamylon: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Sulfamylon: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Sulfamylon sử dụng cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương và thường s...

Thuốc Signifor LAR: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Signifor LAR: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Hormone tăng trưởng là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của cơ thể, tuy n...

Thuốc Shingrix Kit: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Shingrix Kit: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Bệnh Zona (hay còn gọi là bệnh giời leo, zoster) là kết quả của sự tái hoạt động...

 
Bài viết liên quan