Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron không? Vaccine nào tốt nhất? - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron không? Vaccine nào tốt nhất?


  • 17:22 11/02/2022
  • Xếp hạng 4.91/5 với 30178 phiếu bầu

Hiện tại thì biến thể Omicron - chủng mới của virus Corona đã và đang lây lan trên toàn cầu và buộc các quốc gia gấp rút tiêm mũi 3 cho người dân để chống lại sự tấn công biến thể mới này. Ở Việt Nam thì biến thể này cũng đã xuất hiện trong cộng đồng những ngày vừa qua và cảnh báo chúng ta không nên chủ quan với dịch bệnh. Trước tình hình này, nhiều quốc gia cũng như Việt Nam đang triển khai tiêm mũi 3. Nhưng hiệu quả của vaccine với Omicron có bị thay đổi hay không? Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron không? Mức độ hiệu quả đối với từng Vaccine như thế nào?

Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron không

Tiêm mũi 3 có hiệu quả đối với biến thể Omicron hay không?

Biến thể Omicron có tốc độ lây lan rất nhanh chóng trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu trên mọi nơi vẫn đang “chạy đua” để nghiên cứu và tìm hiểu cách thức vaccine chống lại biến thể mới này. Những dữ liệu đầu tiên cho thấy các loại vaccine hiện tại vẫn có thể bảo vệ chúng ta chống lại Omicron. Tuy nhiên, điều đáng lo nhất đó là việc trung hòa các kháng thể chống lại biến thể này ở những người đã được tiêm 2 mũi vaccine mRNA đang có sự suy giảm nhanh chóng.

Đánh giá mức độ hiệu quả của 5 loại Vaccine đối với biến thể Omicron

Vaccine Pfizer – BioNTech đối với Omicron


Hiện tại, hiệu quả của các loại vaccine với Omicron đều đang có sự suy giảm, điển hình là các loại vaccine mRNA hiện. Một nghiên cứu cho biết 2 liều vaccine Pfizer sẽ có hiệu quả chống lại tình trạng nhập viện do nhiễm chủng Delta là 93%. Tuy nhiên hiệu quả đối với chủng Omicron thì đã giảm xuống chỉ còn khoảng 70%.

Các nghiên cứu về tiêm mũi 3 mang đến tín hiệu vui khi nói rằng liều tăng cường Pfizer có hiệu quả trong việc chống nhiễm bệnh của vaccine tăng lên khoảng 76%, chống bệnh nặng 80 – 90% đối với người đã tiêm vaccine Pfizer trước đó. Ngoài ra, nếu ai từng tiêm AstraZeneca thì tiêm mũi 3 Pfizer giúp tăng hiệu quả phòng bệnh lên khoảng 71%.

Vaccine Moderna đối với Omicron

Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron không

Hiệu quả của vaccine Moderna có chống lại được Omicron hay không thì vẫn chưa có kết quả cụ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng nó có thể tương tự với vaccine Pfizer. Theo một nghiên cứu nhỏ lấy mẫu máu của khoảng 30 người đã tiêm 2 liều vaccine Moderna cho biết hiệu quả chống lại Omicron đã kém hơn khoảng 50 lần.

Nhưng khi tiêm mũi tăng cường với liều lượng 50 microgram thì lượng kháng thể đã tăng lên 37 lần và nếu tiêm liều 100 microgram đối với người suy giảm miễn dịch thì kháng thể tăng hơn 80 lần. Ngoài ra, nếu tiêm mũi 3 Moderna hoặc Pfizer thì có thể giúp tăng hiệu quả chống lại nguy cơ nhập viện do Omicron lên 88%.

Vaccine Johnson & Johnson đối với chủng Omicron

Johnson & Johnson (J&J) không được khuyến cáo tiêm phổ biến do nguy cơ đông máu so với Moderna và Pfizer. Một số dữ liệu nghiên cứu từ Nam Phi cho biết vaccine J&J gần như không tạo ra các kháng thể chống lại Omicron.

Nên dù chưa có khuyến cáo chính thức về tiêm trộn với các loại vaccine khác nhưng các chuyên gia khuyên rằng người đã tiêm J&J, đặc biệt là mới tiêm mũi 1 thì nên sớm được tiêm mũi tăng cường là Pfizer hoặc Moderna để nhận được mức kháng thể cao hơn chống lại biến thể Omicron.

Vaccine AstraZeneca đối với Omicron

Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron không


Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Đại học Oxford (Vương quốc Anh) cho rằng việc tiêm mũi 3 AstraZeneca sẽ giúp người được tiêm có mức độ trung hòa kháng thể chống lại Omicron tương tự như mức độ chống lại biến thể Delta sau 2 mũi tiêm.

Dù không hẳn là quá thành công nhưng công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết họ đang phối hợp với đối tác là Đại học Oxford để sản xuất một loại vaccine dành riêng cho biến thể Omicron. Đây có thể là kế hoạch rất đáng mong đợi trong bối cảnh có rất nhiều công ty khác đang “chạy đua” để đánh giá các loại vaccine hiện nay có hiệu quả thế nào đối với biến thể mới.

Vaccine Sputnik V (Nga) đối với chủng Omicron

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã công bố nghiên cứu sơ bộ của Trung tâm Gamaleya vào ngày 17/12/2021 về hiệu quả của vaccine Sputnik V đối với biến thể chủng mới Omicron. Cụ thể, hiệu quả của tiêm chủng vaccine Sputnik V có khả năng chống lại Omicron là 75%. Nếu tiêm nhắc lại bằng Sputnik Light thì hiệu quả bảo vệ khỏi chủng này là 100%. Hiện tại, có hơn 76.52 triệu người Nga đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đạt gần 64% và đang phấn đấu để đạt 80% trở lên.

>> Xem thêm:

Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron không? Vaccine nào tốt nhất?
Tác giả: Nguyễn Đình Quý
Tag: covid 19, Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron không,
 
Cùng chuyên mục
Gói thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà gồm những thuốc gì?

Gói thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà gồm những thuốc gì?

Các trường hợp F0 được cấp gói thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà bao gồm: không...

Biến thể Delta là gì? Những điều bạn cần biết để bảo vệ bản thân

Biến thể Delta là gì? Những điều bạn cần biết để bảo vệ bản thân

Hiện nay có nhiều biến chủng của SARS-CoV-2 đã xuất hiện, trong đó biến thể Delt...

4 biến chủng Covid-19 nguy hiểm hiện nay

4 biến chủng Covid-19 nguy hiểm hiện nay

Sự xuất hiện của các biến chủng mới của Covid-19 khiến nhiều nước trên thế giới...

Bị covid-19 có nên xông hơi không? Xông như thế nào là đúng cách?

Bị covid-19 có nên xông hơi không? Xông như thế nào là đúng cách?

Ngoài những phương pháp phòng chống dịch Covid-19 như tiêm vaccine, cách ly, đeo...

Tiêm 2 mũi vaccine Vero Cell, mũi 3 nên tiêm vaccine gì?

Tiêm 2 mũi vaccine Vero Cell, mũi 3 nên tiêm vaccine gì?

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương có thể sử dụng vaccine As...

Tìm hiểu tổng quát về Vaccine Pfizer

Tìm hiểu tổng quát về Vaccine Pfizer

Với mức độ hiệu quả dựa trên thử nghiệm lâm sàng lên tới hơn 95% vaccine Pfizer-...

 
Bài viết liên quan