Tiêm nhiều vắc-xin có gây quá tải hệ miễn dịch? - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Tiêm nhiều vắc-xin có gây quá tải hệ miễn dịch?

  • 14:41 13/10/2021
  • Xếp hạng 4.95/5 với 10842 phiếu bầu

Vắc-xin là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại các bệnh nhiễm trùng, vốn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, ung thư và thậm chí tử vong. CDC khuyến cáo các vắc-xin tiêm trước 2 tuổi giúp bảo vệ trẻ trước 14 bệnh truyền nhiễm gồm sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan A, viêm gan B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, Haemophilus cúm loại B (Hib), bại liệt, cúm, rotavirus và bệnh phế cầu khuẩn.

 

1. Tiêm vắc-xin sớm rất quan trọng để phòng bệnh

Trẻ em phải được tiêm vắc-xin khi còn nhỏ vì đây là thời kì các bé có nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong cao nhất nếu mắc các bệnh này. Trẻ sơ sinh miễn dịch với một số bệnh vì bé có kháng thể nhận được từ mẹ, thường là trước khi được sinh ra.

Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này chỉ kéo dài một vài tháng. Hầu hết trẻ sơ sinh không nhận được kháng thể bảo vệ chống bệnh bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm gan B hoặc Hib từ mẹ. Đây là lý do tại sao tiêm vắc-xin cho trẻ trước khi trẻ tiếp xúc với bệnh rất quan trọng.

Vắc-xin chứa các phiên bản suy yếu hoặc đã bị giết của tác nhân gây bệnh. Những yếu tố của vắc-xin, và các phân tử và vi sinh vật khác kích thích hệ thống miễn dịch, được gọi là kháng nguyên. Em bé tiếp xúc với hàng ngàn vi trùng và các kháng nguyên khác trong môi trường kể từ khi được sinh ra. Khi em bé được sinh ra, hệ thống miễn dịch của trẻ đã sẵn sàng đáp ứng với nhiều loại kháng nguyên trong môi trường và các kháng nguyên chọn lọc trong vắc-xin.

>> Tìm hiểu thêm: Kháng nguyên là gì?

2. Có thể tiêm nhiều loại vắc-xin cho trẻ em cùng một lúc

Nhiều loại vắc-xin được khuyến cáo tiêm sớm trong đời để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Để giảm số lượng mũi tiêm mà trẻ tiêm trong một lần khám bác sĩ, một số loại vắc-xin được cung cấp dưới dạng vắc-xin phối hợp. Một loại vắc-xin phối hợp là hai hoặc nhiều loại vắc-xin khác nhau đã được kết hợp thành một mũi tiêm.

Vắc-xin phối hợp đã được sử dụng ở Hoa Kỳ kể từ giữa những năm 1940. Ví dụ về vắc-xin phối hợp là: DTap (bạch hầu-uốn ván-ho gà), IPV ba tuýp (ba chủng vắc-xin bại liệt bất hoạt), MMR (sởi-quai bị-rubella), DTap-Hib và Hib-Hep B.

Thông thường, bé sẽ được tiêm nhiều hơn một mũi trong cùng một lần khám bác sĩ, thường là ở các chi riêng biệt (ví dụ: một mũi ở mỗi cánh tay). Ví dụ, em bé có thể được tiêm DTaP ở một cánh tay hoặc chân và IPV ở một cánh tay hoặc chân khác trong cùng một lần khám.

3. Bé được tiêm nhiều vắc-xin trong 1 lần khám có 2 lợi ích

Đầu tiên, trẻ em nên được tiêm vắc-xin càng nhanh càng tốt để bảo vệ chúng trong những tháng đầu đời dễ bị tổn thương. Thứ hai, tiêm nhiều mũi cùng một lúc có nghĩa là ít lần đi khám hơn. Điều này giúp cha mẹ tiết kiệm thời gian và tiền bạc, và có thể ít gây chấn thương cho trẻ.

Tiêm phòng viêm gan B cho bé

Tiêm chủng vắc-xin là biện pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay

4. Tiêm nhiều vắc-xin cùng một lúc đã được chứng minh là an toàn cho trẻ

 

Dữ liệu khoa học cho thấy tiêm nhiều loại vắc-xin cùng một lúc không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe mãn tính nào. Một số nghiên cứu đã được thực hiện để xem xét tác động của việc kết hợp nhiều loại vắc-xin khác nhau và khi mỗi loại vắc-xin mới được cấp phép, nó đã được thử nghiệm cùng với các loại vắc-xin đã được khuyến nghị cho trẻ ở độ tuổi cụ thể.

Các loại vắc-xin được khuyến nghị đã được chứng minh là có hiệu quả khi kết hợp với nhau. Đôi khi, một số vắc-xin được tiêm cùng nhau có thể gây sốt, và đôi khi co giật do sốt; đây là tạm thời và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng lâu dài. Dựa trên thông tin này, cả Ủy ban Tư vấn về Thực hành Chủng ngừa và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đều khuyên bạn nên tiêm vắc-xin cho trẻ em đúng thời điểm.

5. Lịch tiêm vắc-xin trẻ em được CDC khuyến cáo đảm bảo trẻ em được bảo vệ tốt nhất trong nhiều giai đoạn tăng trưởng và phát triển khác nhau

 

Từ giây phút chào đời, hàng ngày, trẻ sơ sinh phải phơi nhiễm với vô số vi khuẩn và virus. Thức ăn đưa vi khuẩn mới vào cơ thể; hằng hà sa số vi khuẩn sống trong mũi và miệng; và những vật dụng hay tay và chân của trẻ được đưa vào miệng hàng trăm lần mỗi giờ cũng khiến hệ miễn dịch tiếp xúc với nhiều tác nhân hơn.

Khi trẻ bị cảm lạnh, trẻ tiếp xúc với tới 10 kháng nguyên, và với viêm họng do liên cầu khuẩn là từ 25 đến 50 kháng nguyên. Mỗi vắc-xin trong lịch tiêm vắc-xin cho trẻ em có từ 1 đến 69 kháng nguyên. Em bé được tiêm tất cả các loại vắc-xin được đề nghị trong lịch tiêm chủng cho trẻ em năm 2018 có thể tiếp xúc với tối đa 320 kháng nguyên thông qua tiêm chủng khi 2 tuổi.

Trên thực tế, một báo cáo vào năm 1994 của Viện Y học về Các biến cố bất lợi liên quan đến vắc-xin trẻ em cho thấy: “Về phương diện các sự việc bình thường này, có vẻ số các kháng nguyên riêng biệt chuyển tải trong vắc-xin trẻ em không thể hiện gánh nặng đáng kể lên hệ miễn dịch mà có thể gây ức chế miễn dịch.”

Trẻ mút ngậm tay

Thói quen ngậm tay khiến hệ miễn dịch của trẻ phải tiếp xúc với nhiều tác nhân hơn

6. Vắc-xin không khiến hệ miễn dịch bị quá tải – hay tăng nguy cơ mắc

 

Trong khi phong trào bài trừ vắc-xin đang phát triển trên toàn thế giới, số phụ huynh ở Hoa Kỳ không cho con em tiêm vắc-xin đúng thời điểm cũng tăng lên: Ước tính 10-15% trong số họ không tuân thủ lịch tiêm vắc-xin được khuyến cáo cho trẻ dưới 2 tuổi trong năm 2015.

Hiện tại, một nghiên cứu mới cho thấy ít nhất 1 trong những nỗi lo sợ của họ là vắc-xin làm quá tải hệ thống miễn dịch và tăng tính nhạy cảm với các bệnh khác là không có cơ sở.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ của hơn 900 trẻ sơ sinh từ 6 bệnh viện và phòng khám cả miền Tây nước Mỹ từ năm 2003 đến năm 2013. Họ so sánh những trẻ mắc bệnh không được tiêm phòng với những trẻ không mắc bệnh, với 193 trẻ trong nhóm đầu tiên và 751 trẻ trong lần thứ hai.

Không có mối liên hệ giữa các loại vắc-xin được tiêm trước 2 tuổi và các bệnh nhiễm trùng khác trong độ tuổi từ 2 đến 4, nhóm nghiên cứu báo cáo hôm nay trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Paul Offit, một bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia ở Pennsylvania, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết kết quả thật đáng ngạc nhiên.

Trẻ sơ sinh phải trải qua cú sốc vi khuẩn cực lớn, khi ra khỏi tử cung vô khuẩn vào thẳng môi trường bên ngoài đầy vi khuẩn. Sự thách thức đến từ vắc-xin chẳng là gì với hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này nghĩa là tuân thủ lịch trình tiêm chủng cho trẻ em của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh khuyến cáo có lẽ là điều mang lại lợi ích tốt nhất cho mọi người.

Tiêm vắc-xin cho trẻ đúng lịch, đúng thời điểm không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ mà còn bảo vệ những người xung quanh có miễn dịch yếu. Lịch tiêm vắc-xin theo khuyến cáo của CDC an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh dựa trên cách hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng với vắc-xin ở các độ tuổi khác nhau và tác nhân gây bệnh cụ thể.

Tiêm chủng, tiêm phòng, tiêm vacxin tại vinmec

Cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được tiêm chủng đúng lịch hẹn

 

Tiêm vắc-xin đúng thời điểm có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi 14 bệnh có thể nghiêm trọng vào đúng thời điểm dễ bị mắc bệnh nhất, đồng thời, tiêm ngừa đúng lịch, đầy đủ và đúng loại vắc-xin phù hợp lứa tuổi sẽ tạo cho cơ thể trẻ một hàng rào sức đề kháng tốt, đây là cách bảo vệ trẻ sớm nhất và lâu dài khỏi bệnh tật.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec sử dụng nguồn vắc-xin chất lượng cao, phù hợp với độ tuổi trẻ cần tiêm chủng, vắc-xin có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập đến bảo quản đến khi sử dụng. Trước khi tiêm phòng, trẻ sẽ được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa trước tất cả các mũi tiêm để đánh giá tình trạng cơ thể, loại trừ nguy cơ dị ứng phản vệ, cân đối liều tiêm hợp lý và tư vấn thông tin vắc-xin.

100% trẻ sau tiêm chủng sẽ được theo dõi và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về. Đặc biệt, phòng theo dõi sau tiêm chủng tại Vinmec được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu; đội ngũ bác sĩ - điều dưỡng được đào tạo về xử trí cấp cứu phản vệ nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám.

Bài viết tham khảo nguồn: cdc.gov, sciencemag.org

Video đề xuất:

Danh sách các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin

Tiêm nhiều vắc-xin có gây quá tải hệ miễn dịch?
Tác giả: BacSi247 tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Lịch tiêm vacxin cho trẻ, vacxin, Tiêm phòng, Quá tải hệ miễn dịch, Kháng nguyên,
 
Cùng chuyên mục
Vì sao sự an toàn của vắc-xin luôn gây ra các cuộc tranh luận?

Vì sao sự an toàn của vắc-xin luôn gây ra các cuộc tranh luận?

Y tế thế giới coi vắc-xin là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế k...

Lưu ý khi tiêm vắc-xin cho người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch

Lưu ý khi tiêm vắc-xin cho người lớn bị suy yếu hệ thống miễn dịch

Đối với người bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch, việc đưa ra quyết định liệu có nên...

16 triệu chứng cho thấy hệ thống miễn dịch có vấn đề

16 triệu chứng cho thấy hệ thống miễn dịch có vấn đề

Hệ miễn dịch luôn luôn bảo vệ chúng ta, từ lúc sinh ra đến lúc mất đi. Nhưng đôi...

Vắc - xin HPV có thể làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư?

Vắc - xin HPV có thể làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư?

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ lần đầu phê chuẩn cho vắc - xin HP...

Khái niệm cơ bản về mụn rộp sinh dục

Khái niệm cơ bản về mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ b...

Bạn có hiểu đúng về tình dục an toàn?

Bạn có hiểu đúng về tình dục an toàn?

Tình dục an toàn là điều tối quan trọng trong quan hệ tình dục, để bảo vệ sức kh...

Virus sởi sống bao lâu ngoài không khí?

Virus sởi sống bao lâu ngoài không khí?

Virus sởi là một loại virus rất dễ lây lan. Chúng sống trong chất nhầy mũi và cổ...

Virus nào gây bệnh sởi?

Virus nào gây bệnh sởi?

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, ch...

Dưới 5 tuổi nên tiêm những loại vắc-xin nào

Dưới 5 tuổi nên tiêm những loại vắc-xin nào

Mỗi năm, vắc-xin giúp ngăn ngừa 2,5 triệu ca tử vong ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi Không...

Cận cảnh Trung tâm tiêm chủng 5 sao “một chiều” đầu tiên tại Hà Nội

Cận cảnh Trung tâm tiêm chủng 5 sao “một chiều” đầu tiên tại Hà Nội

Dịch COVID-19 tạm lắng, cuộc sống đang dần trở lại nhịp sống bình thường. Hơn hế...

Những cách để tránh bị Herpes khi mang thai

Những cách để tránh bị Herpes khi mang thai

Mụn rộp sinh dục là một căn bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục, do virus Herpes (HS...

Viêm gan siêu vi: 8 cách để bảo vệ gia đình bạn

Viêm gan siêu vi: 8 cách để bảo vệ gia đình bạn

Viêm gan siêu vi là một căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Nếu k...

 
Bài viết liên quan
Quá tải miễn dịch: Những điều cần biết

Quá tải miễn dịch: Những điều cần biết

Một trong những quan điểm được phong trào bài trừ vắc-xin đưa ra là Vắc- xin gây...

Mách mẹ địa chỉ tiêm chủng 5 sao ở ngay Trung tâm TP HCM

Mách mẹ địa chỉ tiêm chủng 5 sao ở ngay Trung tâm TP HCM

Tiêm chủng cho bé là việc sử dụng vắc-xin để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch...

Tiêm vắc-xin phế cầu cho trẻ khi nào? Lịch tiêm cụ thể ra sao

Tiêm vắc-xin phế cầu cho trẻ khi nào? Lịch tiêm cụ thể ra sao

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy...

Vì sao phải tiêm chủng nhiều lần?

Vì sao phải tiêm chủng nhiều lần?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thi Diễm Thúy -...

Tại sao cần tiêm phòng cúm hàng năm?

Tại sao cần tiêm phòng cúm hàng năm?

Tiêm phòng cúm là việc làm cần thiết giúp phòng bệnh chủ động, hiệu quả và an to...

Có an toàn khi tiêm vắc-xin viêm gan B cho phụ nữ mang thai?

Có an toàn khi tiêm vắc-xin viêm gan B cho phụ nữ mang thai?

Nhiều bà mẹ không nhận ra tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin trong quá trình m...

Trẻ đã tiêm vắc-xin viêm gan B lúc mới sinh có cần tiêm thêm không?

Trẻ đã tiêm vắc-xin viêm gan B lúc mới sinh có cần tiêm thêm không?

HỏiEm chào bác sĩ ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ, bé nhà em được 1 tháng 10 ngày...

Vì sao trẻ vẫn có thể mắc bệnh dù đã tiêm vắc-xin?

Vì sao trẻ vẫn có thể mắc bệnh dù đã tiêm vắc-xin?

Vắc-xin giúp ngăn ngừa những bệnh lý nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Vắc-xin là...

Vì sao có hiện tượng sốc phản vệ sau tiêm chủng?

Vì sao có hiện tượng sốc phản vệ sau tiêm chủng?

Để phòng ngừa một số bệnh, tiêm phòng vắc xin là điều tất yếu và cần thiết, đặc...

Đã tiêm vắc-xin Cervarix (Bỉ) có thể tiêm thêm vắc-xin Gardasil (Mỹ) không?

Đã tiêm vắc-xin Cervarix (Bỉ) có thể tiêm thêm vắc-xin Gardasil (Mỹ) không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, Tôi đã từng tiêm ngừa HPV loại Cervarix (Bỉ) năm tôi 21 tu...

Người bị chó đã tiêm phòng dại cắn có cần tiêm vắc-xin?

Người bị chó đã tiêm phòng dại cắn có cần tiêm vắc-xin?

Để phòng tránh lây nhiễm bệnh dại, dù cho có bị chó đã tiêm phòng dại cắn thì nạ...

Tiêm vắc-xin 6in1 có cần tiêm thêm mũi 3in1 không?

Tiêm vắc-xin 6in1 có cần tiêm thêm mũi 3in1 không?

Hỏi: Chào bác sĩ. Bác sĩ cho mình hỏi, mình tiêm 6in1thì có cần tiêm mũi 3in1 kh...

Đã mắc quai bị có nên tiêm phòng nữa không?

Đã mắc quai bị có nên tiêm phòng nữa không?

Hỏi: Chào bác sĩ. Trước giờ bé nhà em có biểu hiện quai bị nhiều lần mà em không...

Tiêm 2 loại vắc-xin cùng lúc cho trẻ có an toàn hay không?

Tiêm 2 loại vắc-xin cùng lúc cho trẻ có an toàn hay không?

Trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, việc tiêm vắc-xin cho bé là yếu tố then...