Tiêm thuốc đẻ không đau (gây tê ngoài màng cứng) có hại không? - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Tiêm thuốc đẻ không đau (gây tê ngoài màng cứng) có hại không?


  • 04:00 31/05/2022
  • Xếp hạng 4.9/5 với 20527 phiếu bầu

Có khoảng 70% sản phụ sẽ cảm thấy đau dữ dội hoặc đau không thể chịu đựng nổi khi chuyển dạ sinh con. Với sự tiến bộ của y học, phương pháp “đẻ không đau” đang ngày càng được các bà mẹ lựa chọn cho chuyến vượt cạn của mình.

1. Phương pháp đẻ không đau là gì?

Đau trong quá trình chuyển dạ ở mỗi sản phụ sẽ được cảm nhận một cách rất khác nhau, tùy theo tình trạng sinh lý, văn hóa hay tâm lý của bà mẹ lúc sinh con. Cơn đau sẽ tăng dần trong quá trình chuyển dạ và đạt cường độ tối đa khi thai nhi di chuyển vào xương chậu của mẹ.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giảm đau hiệu quả nhất hiện nay mà sản phụ vẫn tỉnh táo khi sinh, áp dụng giảm đau trong chuyển dạ tự nhiên, còn gọi là đẻ không đau.

Đa phần, phương pháp gây tê ngoài màng cứng được thực hiện khi cổ tử cung của sản phụ mở từ 3 đến 8 cm, nhưng cũng có thể được thực hiện sớm hơn nếu sản phụ cảm thấy đau nhiều hoặc trong một số trường hợp bệnh lý của người mẹ. Một vài trường hợp “đẻ không đau” cũng được thực hiện khi cổ tử cung đã mở nhiều hơn 8cm, miễn là em bé vẫn chưa xuống quá sâu trong khung chậu của mẹ.

2. Có nên tiêm thuốc đẻ không đau không?

Tiêm thuốc đẻ không đau (gây tê ngoài màng cứng) có hại không?
Phương pháp tiêm thuốc đẻ không đau không bắt buộc đối với sản phụ


Phương pháp “đẻ không đau” thường được tư vấn cho các sản phụ và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức khi sản phụ có nhu cầu. Phương pháp tiêm thuốc đẻ không đau không bắt buộc đối với sản phụ.

Một liều thuốc tê giúp đẻ không đau được tiêm qua ống thông vào khoang ngoài màng cứng, cơn đau chuyển dạ của sản phụ sẽ giảm hẳn sau khoảng 10 phút, tác dụng của thuốc giảm đau sẽ kéo dài trong khoảng 45 – 70 phút, nếu quá trình chuyển dạ lâu có thể phải gây tê lại từ đầu hoặc tiêm thêm thuốc.

Gây tê ngoài màng cứng cho phép sản phụ nhận biết cơn gò tử cung và vẫn trải qua quá trình rặn đẻ bình thường, do đó việc có nên tiêm hay không phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu của sản phụ.

3. Đối với sản phụ: Tiêm thuốc đẻ không đau có hại không?

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi gây tê ngoài màng cứng đó là sản phụ có thể cảm thấy một chút khó chịu tạm thời do giảm huyết áp, đôi khi có thể lạnh run, ngứa, tê chân, hai chân hơi nặng hoặc khó khăn khi nhấc chân lên. Sản phụ có thể cảm thấy khó khăn một chút khi tiểu và có thể phải đặt ống thông tiểu. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ điều trị có thể giảm thiểu những nhược điểm này hoặc thậm chí loại bỏ chúng hoàn toàn.

Đau lưng chính là điều lo lắng nhất của sản phụ cũng như người thân khi họ tìm hiểu về phương pháp đẻ không đau bằng gây tê ngoài màng cứng. Về phương diện khoa học, không một nghiên cứu nào chỉ ra rằng đau lưng sau sinh là do gây tê ngoài màng cứng. Trên thực tế, 50% sản phụ không dùng phương pháp đẻ không đau khi sinh vẫn gặp chứng đau lưng. Đau lưng có thể do những nguyên nhân sau: biến đổi hình dạng cột sống khi mang thai, giãn dây chằng vùng cột sống lưng, tư thế không phù hợp trên bàn sinh... Nếu đau do gây tê ngoài màng cứng tại vị trí tiêm, cơn đau sẽ tự hết trong 48 giờ.

4. Đối với em bé sơ sinh - phương pháp đẻ không đau có hại không?

Tiêm thuốc đẻ không đau (gây tê ngoài màng cứng) có hại không?
Thuốc tê sử dụng để gây tê ngoài màng cứng không gây độc cho bé bé sơ sinh

Thuốc tê sử dụng để gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn không gây nguy hiểm gì cho bé. Gây tê ngoài màng cứng chỉ ngăn chặn dẫn truyền thần kinh (cảm giác đau) ở bà mẹ, không gây độc cho bé bé sơ sinh. Huyết áp của mẹ trong quá trình gây tê phải được giữ ổn định và theo dõi thường xuyên, nếu cần có thể được điều chỉnh bằng thuốc sao cho an toàn với bé.


XEM THÊM:

Tiêm thuốc đẻ không đau (gây tê ngoài màng cứng) có hại không?
Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Sức khỏe sinh sản, Thai sản trọn gói, Sản phụ khoa, gây tê ngoài màng cứng, đẻ không đau, Chăm sóc sau sinh, Sinh thường, Quy trình gây tê ngoài màng cứng,
 
Cùng chuyên mục
Sản phụ nào không được áp dụng phương phương pháp đẻ không đau?

Sản phụ nào không được áp dụng phương phương pháp đẻ không đau?

Phương pháp đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng là lựa chọn tốt, giúp cuộc sinh...

Điều trị viêm âm đạo khi mang thai: Những điều cần lưu ý

Điều trị viêm âm đạo khi mang thai: Những điều cần lưu ý

Phụ nữ mang thai dễ bị viêm âm đạo bởi sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể....

Suy thai trong thai kỳ và suy thai trong lúc chuyển dạ: Dấu hiệu nhận biết

Suy thai trong thai kỳ và suy thai trong lúc chuyển dạ: Dấu hiệu nhận biết

Suy thai là một tình trạng nguy hiểm trong thai kỳ, ảnh hưởng rất lớn đến thai n...

Lớp tiền sản ở Vinmec có gì đặc biệt?

Lớp tiền sản ở Vinmec có gì đặc biệt?

Với mong muốn trở thành nơi sẻ chia những lo lắng trong giai đoạn mang thai và c...

Làm thế nào khi bị suy thai?

Làm thế nào khi bị suy thai?

Suy thai là một quá trình bệnh lý nguy hiểm đối với mọi phụ nữ mang thai, đe dọa...

Chỉ số nước ối AFI thấp có thể điều trị được không?

Chỉ số nước ối AFI thấp có thể điều trị được không?

Chỉ số nước ối AFI (Amniotic Fluid Index) thấp, hay còn gọi là tình trạng thiểu...

 
Bài viết liên quan